McDucation – Study in Scotland

“ในปี 2005 มีนักเรียนไทยเข้าเรียนต่อในสก็อตแลนด์ไม่ถึง 50 คน” ไม่น่าเชื่อว่านักเรียนไทยไปเรียนสก็อตแลนด์เป็นจำนวนที่น้อยกว่าที่ไปศึกษาต่อในอิหร่านหรืออิรัคเสียอีก เหตุผลคือคนไทยยังไม่รู้จักสก็อตแลนด์  หนังฮอลลีวูดหลายๆ เรื่องทำให้คนจำนวนมากเข้าใจว่าสก็อตแลนด์คือ “ประเทศยากจนที่ถูกปกครองโดยอังกฤษ” หนาวเหน็บ ผู้ชายใส่ “กระโปรง” พูดด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษแปร่งๆ และนิยมดื่มเหล้าวิสกี้เป็นประจำ 

ด้วยเหตุนี้ พวกเราศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ จึงได้พยายามที่จะชักชวนและให้ความรู้ เพื่อนๆและรุ่นน้องเรื่องการมาเรียนต่อที่สก็อตแลนด์มาเป็นเวลานาน จนกระทั่งวันหนึ่งจึงได้เกิดความคิด และแรงบันดาลใจที่จะก่อตั้งเป็นสถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก๊อตแลนด์อย่างจริงจัง  เพื่อเผยแพร่ให้คนไทยรู้จักว่าประเทศนี้ มีอะไรที่ดี และน่าสนใจมากกว่าที่หลายๆ คนเข้าใจ โดยเฉพาะ “ด้านการศึกษา”

ในเวลานั้น มีนักเรียนไม่ถึง 1% ของทั้งหมดใน UK เลือกมาเรียนต่อในสก็อตแลนด์ ทั้งๆที่จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลก สก็อตแลนด์เป็นประเทศที่มีมหาวิทยาลัยติดอันดับ QS มากที่สุดในโลก

หลังจากได้ร่างแผนโครงการ McDucation – Study in Scotland และนำเสนอต่อหน่วยงานต่างๆ อาทิ Education Scotland, Visit Scotland, Scottish Executives, และ Fresh Talent – Working in Scotland Scheme รวมถึงได้เข้าไปนำเสนอมหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์และได้รับการตอบรับที่ดี McDucation จึงได้ก่อตั้งขึ้นเป็นสถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์แห่งแรกในโลก 

นโยบายของเรา คือ การให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา ทั้งนี้พวกเราก่อตั้ง McDucation ขึ้นมาด้วยใจรักในประเทศนี้ พวกเราอยากเผยแพร่ให้คนไทยได้รู้ว่า ความเป็นจริงในหลายๆ ด้านของสก็อตแลนด์นั้นแตกต่างจากอังกฤษ ทั้งในระบบกฎหมาย สาธารณสุข และที่สำคัญอย่างยิ่งคือระบบการศึกษา ระบบของสก็อตแลนด์เป็นระบบแม่แบบของประเทศหลายๆ ประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบันสก็อตแลนด์มีงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ต่อจำนวนประชากร มากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก 

ความสำเร็จในเชิงวิชาการและการศึกษาของสก็อตแลนด์นั้น ไม่เป็นรองใครในโลก ดังเช่นที่ เซอร์ วินสตัน เชอร์ชิล ได้กล่าวไว้ว่า “Of all the small nations of this earth, perhaps only the ancient Greeks surpass the Scots in their contribution to mankind.” สก็อตแลนด์เป็นที่กำเนิดของศิลปะวิชาการสมัยใหม่หลากหลายแขนง ตั้งแต่หลักสูตรเศรษฐศาสตร์ (Adam Smith) หลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ (William Rankine) วิชาปฐพีวิทยา (James Hutton) แม้กระทั่งภาควิชาวรรณกรรมอังกฤษที่แรก (English Literature) หรือ ธนาคารแห่งชาติอังกฤษ (Bank of England) ก็ยังถูกก่อตั้งโดยคนสก็อต!  รวมไปถึงการนวัตกรรมในยุคสมัยใหม่ อาทิ MRI, Ultrasound, 3D Computer Game ก็ยังถูกพัฒนาในมหาวิทยาลัยของสก็อตแลนด์

ในปัจจุบัน สก็อตแลนด์เป็นหนึ่งในผู้นำของโลกไม่เพียงแต่ในเทคโนโลยี Biotechnology, Electronics, Renewable Energy, และ Medical Science แต่ยังรวมถึง สาขาวิชา Art & Design, Social Science, Law, และ Business Management และเราก็ได้ประชาสัมพันธ์ข้อมูลเหล่านี้ตลอดเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา นี่เป็นเหตุผลที่ทำไมจำนวนนักเรียนไทยในสก็อตแลนด์จึงเพิ่มขึ้นมากทุกปีตั้งแต่ปี 2005”

[ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์คุณริน (MSc Edinburgh 2005) หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง McDucation ในนิตยสารศิษย์เก่า Edinburgh] 
 
Testimonial - University Officer
Deputy Head of International Office Student Recruitment & Admissions Service Directorate of Student Life, University of Aberdeen
"McDucation provide an outstanding service to Thai students who come to study at the University of Aberdeen. Their knowledge of our programmes, such as our world leading expertise in oil and gas, is very comprehensive and is a great support to those students in the application process. "
Former Director of Recruitment and Admission, University of Edinburgh
"I have worked with McDucation for a number of years - formerly as Director of Recruitment and Admissions at the University of Edinburgh and now on a consultancy basis as Director of the Advisory Board. In this role I provide advice on policy and communications and act as their intermediary with p..."
Director of ELT, University of St Andrews
"We have worked with McDucation for many years. They have been proactive professional partners. You can be counselled with confidence."
International Recruitment Officer, University of Strathclyde
"Working with McDucation is an absolute pleasure. Their counseling staff are extremely knowledgeable about Strathclyde programmes and admissions processes, and they work hard to ensure that students enroll on the right course for them and that they and have a quick and problem-free application exp..."