เมือง Glasgow

เมืองที่ใหญ่และคึกคักที่สุดในสก็อตแลนด์
เมืองแห่งวัฒนธรรมของทวีปยุโรป
เมืองศูนย์กลางการเงินอันดับสามของ UK
เมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นอันดับสามของ UK
ศูนย์จัด conference และ event ที่ใหญ่ที่สุดใน UK และ ที่โตเร็วที่สุดในยุโรป (the Europe’s fastest growing conference and event destination)
เมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งของ UK
(มหาวิทยาลัยกลาสโกว์และมหาวิทยาลัยสแตรธไคลด์)
เมืองที่มีสัดส่วนของวิศวกรต่อประชากรสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เมือง Glasgow ถือเป็นเมืองใหญ่ในสหราชอาณาจักรที่มีความเจริญรุ่งเรืองและล้ำหน้ามากที่สุดเมืองหนึ่ง ตั้งแต่ในศตวรรษที่ 16 เมือง Glasgow เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากการเป็นเมืองท่าใหญ่ของมหาสมุทรแอตแลนติก จากนั้นในศตวรรษที่ 19 อุตสาหกรรมเหล็ก การต่อเรือ และยานยนต์ได้เติบโตขึ้นจนเป็นผลทำให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามา ในที่สุด Glasgow กลายเป็นเมืองที่สามของยุโรปที่มีจำนวนประชากรเกินหนึ่งล้านคน รองจากลอนดอนและปารีส และกลายเป็นเมืองสำคัญอันดับสองของสหราชอาณาจักรรองจากลอนดอน

ในปัจจุบัน เมือง Glasgow ยังคงความเป็นศูนย์กลางการค้า ขายปลีก วิศวกรรม และอุตสาหกรรมต่อเรือ ของสก็อตแลนด์ นอกจากนั้นทางด้านต่างๆเช่นการเงินการธนาคาร กลาสโกว์เป็นเมืองทางการเงิน (Financial Centre) ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของ UK โดยมี International Financial District (IFSD) ที่เป็นที่ตั้งของบริษัทเงินทุนและธนาคารมากมาย ยกตัวอย่างเช่น 8 ใน 10 แห่งของบริษัทประกันภัยใน UK มีสำนักงานตั้งอยู่ในเมืองกลาสโกว์ บริษัททางการเงินขนาดใหญ่ของโลกเช่น เจพี มอร์แกน แบงค์บาร์เคล และมอร์แกน สแตนเลย์ ต่างก็มีสาขาตั้งอยู่ในบริเวณนี้

Glasgow ยังเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยว ทั้งนี้เนื่องจากความหลากหลายของกิจกรรมที่สามารถหาทำได้ในเมืองใหญ่แห่งนี้ เช่น ช้อบปิ้ง sightseeing งานเทศกาล พิพิธภัณฑ์ ดูหนังฟังเพลง ด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรมบวกกับการที่มีศิลปินมากมายทำให้ในปี 1990 เมืองแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็น เมืองแห่งสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมของยุโรป (Europe’s City of Architecture & Culture) แหล่ง ช็อบปิ้งในเมือง Glasgow นั้นมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ

จากการเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยถึง 4 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยกลาสโกว์, มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ คาเลโดเนียน, มหาวิทยาลัยเวสต์ออฟสก็อตแลนด์ และ มหาวิทยาลัยสแตรธไคด์ ทำให้เมือง Glasgow เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการศึกษาที่เหมาะสมกับนักเรียนที่อยากเพิ่มพูนทั้งความรู้ทางวิชาการ และประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆในเมืองอื่นๆ

Strathclydes-new-logo2
logo-glasgow-school-of-art
logo-glasgow-caledonian-university
logo-university-of-glasgow