เมือง Stirling

เมืองหลวงเก่าของสก็อตแลนด์
เมืองที่เป็นจุดเชื่อมระหว่าง Highland และ Lowland
เมืองที่มีชื่อเสียงทางด้านการผลิตโลหะเงิน
เมืองอดีตศูนย์กลางการค้าขายของคนในประเทศ (Market Town)

เมือง Stirling เป็นเมืองหลวงเก่าของสก็อตแลนด์ซึ่งตั้งอยู่ล้อมรอบปราสาทสเตอร์ลิง พื้นที่นี้เป็นจุดเชื่อมระหว่าง Highland และ Lowland ของสก็อตแลนด์ ทำให้เมือง Stirling ในสมัยก่อนนั้นถูกใช้เป็นเมืองศูนย์กลางการค้าขายของคนในประเทศ และถูกเรียกว่า Market Town โดยมีเกษตรกรรมและการค้าขายปลีกเป็นธุรกิจหลักของคนในเมือง

เมือง Stirling เป็นเมืองที่มีการขยายขนาดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการมีอัตราการเกิดของธุรกิจใหม่และอยู่รอดได้สูงมาก โดยเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลของสก็อตแลนด์ได้มีการลงทุนสร้าง Business Park ที่มีมูลค่าถึง 140 ล้านปอนด์หรือประมาณ 9 พันกว่าล้านบาท โดยภายในประกอบด้วยบริษัทต่างๆ แหล่งช็อปปิ้ง ศูนย์ศิลปะและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมากมาย นอกจากจำนวนประชากรจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว จำนวนผู้มาเยือนเมือง Stirling ในแต่ละปียังเพิ่มขึ้นมากอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น จำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากปีที่ผ่านมา และจำนวนนักช็อปที่มาจับจ่ายซื้อของก็เพิ่มขึ้นถึงสามเท่าเลยทีเดียว สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดเด่นของเมืองอย่างปราสาทสเตอร์ลิง มีผู้มาเยี่ยมชมถึงปีละ 4 แสนคน

ทางด้านอุตสาหกรรม เมือง Stirling มีชื่อเสียงทางด้านการผลิตโลหะเงิน โดยสกุลเงินของสหราชอาณาจักร หรือ ปอนด์สเตอร์ลิง ที่มีการใช้มาจนถึงทุกวันนี้ คือ ชื่อที่ถูกตั้งขึ้นตามโรงกษาปณ์ในเมืองสเตอร์ลิงที่เป็นแห่งแรกในการผลิตเหรียญกษาปณ์โดยใช้โลหะเงิน

ด้วยความสวยงามดังกล่าว ทำให้มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง มหาวิทยาลัยแห่งเดียวในเมือง Stirling นี้เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยกย่องว่ามีแคมปัสที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

logo-university-of-stirling