About Scotland | เกี่ยวกับสก็อตแลนด์
เกี่ยวกับสก็อตแลนด์

สก็อตแลนด์เป็นประเทศที่เล็กก็ด้วยแค่จำนวนประชากรและขนาดพื้นที่ หากแต่เป็นชาติที่ยิ่งใหญ่่จนน่าทึ่งหากวัดในด้านผลงานที่ผลิตสู่ชาวโลก

ผลงานปรัชญาและแนวคิดทางเศรษฐศาสตร์ของชาวสก็อตในยุค Enlightenment ซึ่งนำโดยนักปรัชญาชั้นนำอย่าง เดวิด ฮูม และ อดัมสมิธ นั้นปลุกยุโรปให้ ตื่นจากความหลับใหล วอลแตร์ได้กล่าวถึงสก็อตแลนด์ว่า ‘ We look to Scotland for all our ideas of civilisation

ประวัติศาสตร์สก็อตแลนด์

สก็อตแลนด์ เป็นชาติที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าภูมิใจ เป็นหนึ่งในสี่ ของชาติที่ประกอบกันขึ้นเป็นสหราชอาณาจักร

หลักฐานพบว่าดินแดนแห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยครั้งแรกเมื่อราวพันปีก่อน สก็อตแลนด์ถูก กล่าวถึงครั้งแรกโดยบันทึกของชาวโรมันที่ได้ปกครองดินแดนที่เป็นอังกฤษและเวลส์ ในปัจจุบัน แต่ไม่สามารถรุกคืบไปถึงสก็อตแลนด์ได้

เมืองสำคัญในสก็อตแลนด์
ภูมิอากาศในสก็อตแลนด์

มักจะมีความเข้าใจผิดอยู่เสมอว่าสก็อตแลนด์มีความหนาวเย็นกว่าอังกฤษเป็นอย่างมาก อันที่ จริงแล้ว อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีของสก็อตแลนด์นั้นต่ำกว่าลอนดอนเพียงประมาณ 2 องศา อย่างไรก็ตาม บริเวณไฮแลนด์ที่อยู่ทางเหนือของสก็อตแลนด์นั้นจะเป็นพื้นที่โล่งและมีลมพัด แรง จึงหนาวเย็นกว่าส่วนอื่นๆค่อนข้างมาก

ชาวสก็อตที่มีชื่อเสียง
Scottish Universities Alumni
Pepsi, MSc Investment and Finance
"รีวิว MSc Investment and Finance, Strathclyde ดีไหม McDucation ช่วยประสานงานในเรื่องติดต่อกับมหาวิทยาลัยให้ดีมากค่ะ คำแนะนำต่าง ๆที่ ให้น้องมีประโยชน์มากค่ะ หากมีคนมาสอบถามก็จะแนะนำแมคไปนะค่ะ แต่ขอให้ทางแมครักษาและพัฒนาประสิทธิภาพและคุณภาพในการดำเนินงานประสานงานกับน้องๆให้ดียิ่งขึ้นไ..."
Mameaw, MSc Children and Young People’s Mental Health and Psychological Practice
"รีวิวเรียนต่อ MSc Children and Young People’s Mental Health and Psychological Practice ที่ Edinburgh แชร์เรื่องเรียน ● ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้? Ans: เพราะอยากเรียนให้เฉพาะทางและลึกขึ้นจากสิ่งที่เคยเรียนมา เพื่อเอาไปใช้ในการทำงานค่ะ ● ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองส..."
Turbo, MLitt Management
"รีวิว MLitt Management, St Andrews ดีไหม Edinburgh พี่ๆแมคติดตามดีจนถึงเรียนจบเลยค่ะ (หลังเรียนจบก็ยังมีนัดปาร์ตี้กันบ่อยๆ) แนะนำค่า… น้องสาวกำลังวางแผนจะมาเรียนต่อที่สก็อตแลนด์ ก็แนะนำให้น้องไปคุยกับพี่พี่ที่ McDucation เหมือนกัน ตอนแรกที่ไปอยู่ที่ St. Andrews เหงามาก ไม่เคยอยู่ห่าง..."
Jigsaw, MSc Finance and Data Analytics
"1. แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า ว่าเป็นใครมาจากไหน ผมชื่อจิ๊กซอ ครับ เรียนจบจากคณะบัญชี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนมาเรียนต่อโท มีประสบการณ์ทำงานที่ Big 4 สามปี ตอนนี้มาเรียน MSc Financial and Data Analytics ที่ University of Stirling   2. สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือน..."
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน