Scottish Universities Alumni | Tom

Scottish Universities Alumni
Patarachai Koopitakachorn (Tom)
LLM International Law
เรียนต่อ University of Glasgow
"รีวิว LLM International Law, Glasgow ดีไหม

สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป

- อยู่เมือง Glasgow ครับ คนที่นี่เป็นมิตรดี, สำเนียงของคนที่นี่ฟังยากจริงๆอย่างที่ได้ยินมา, เมืองค่อนข้างเงียบๆ ยกเว้นตรงใจกลางเมืองที่เป็นแหล่ง ช็อปปิ้ง แนะนำให้เตรียมเสื้อผ้ามาให้ดี เอาเสื้อที่กันหนาว กันลม และกันฝนได้มาจะดีมากๆ เพราะอากาศที่ Glasgow เป็นที่เลื่องลือว่าแปรปรวนมากๆ จะมาซื้อที่นี่ก็ได้จะได้ได้เสื้อที่เหมาะกับอากาศที่นี่ ส่วนของอากาศไม่เหมือนที่คิดเลยตรับ ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ดีครับ

​มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
ดูขลังดีครับ เป็นตึกเก่าๆผสมกับตึกสมัยใหม่ๆ อยู่บนเขาก็เลยต้องเดินออกกำลังกายเวลาจะไปเรียน
 
น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
อยู่หอ United Student Thurso Street ครับ เดินประมาณ 15 นาทีถึง มหาวิทยาลัย (ขึ้นเขานะ) หอนี่ค่อนข้างมีมาตรฐาน เพราะเน้นรับนักเรียนอยู่แล้ว จุดเด่นคืออยู่ค่อนข้างใกล้ มหาวิทยาลัย, ป้ายรถเมล์, รถไฟใต้ดิน ซุปเปอร์มาร์เก็ต  จุดด้อยคือ ถือว่าแพง เพราะของที่นี่ห้องน้ำอยู่ในห้องหมด (en suite) และต้องแชร์ครัว (ยกเว้นว่าจะเอาห้องที่มีครัวในตัว ซึ่งจะแพงขึ้นไปอีก-studio) ก็แล้วแต่ว่าจะเจอคนสะอาดหรือไม่ อันนี้ดวงล้วนๆ แชร์ระหว่าง 4, 5, 6คน แล้วแต่กรณี  เรื่องหาหอแนะนำว่าไปดูที่จริงๆถ้าเป็นไปได้เพราะต้องอยู่อีกนาน จะได้ดูสถานที่รอบๆด้วยว่าสะดวกไหม?
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
-พรี ช่วยเรื่องการเขียน อ้างอิง reference/footnote ดีครับ แต่วิธีเขียน essay จริงๆไม่ค่อยได้ช่วยมากเท่าไหร่ เพราะคณะเหมือนอยากได้แบบเฉพาะเจาะจงกว่านั้น แต่แนะนำว่าถ้าเลือกได้ มาดีกว่า เพราะได้เจอเพื่อนๆ และปรับตัวกับอากาศ (จากหน้าร้อน(10 ถึง 20 องศา)-หนาว(-5 ถึง 5องศา)) ไม่อย่างนั้นพอเปิดเทอมหนังสือที่ต้องอ่านจะถาโถมเข้ามา แล้วต้องมาซื้อของ/ปรับตัวอีกชีวิตจะยุ่งไปหน่อย ของพรี ส่งเป็น essay สำหรับคนที่ไม่เคยทำก็กังวลอยู่เลยครับ แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะเรียนจริงๆจะยากขึ้นเรี่อยๆครับ
-สำหรับคอร์สกฎหมาย บอกเลยว่าอ่านหนังสือค่อนข้างหนัก ให้มาประมาณ 200-300 ต่ออาทิตย์ (เรียนเนฯอ่านอาทิตย์ละ 300 หน้านะ) และเป็นสัมมนาคือเน้นตอบในห้อง (ซะเป็นส่วนมาก)  ต้องเตรีมตัวมาดีเลย เรื่องการอ่าน การเขียนด้วย
-LLM ปีนี้มี 200 กว่าคน คนเยอรมันเกินครึ่งครับ ดังนั้นถ้าปีอื่นๆยังเป็นแบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอแต่คนจีน
-ปีนี้มีคนไทยใน LLM 10 กว่าคนได้แยกตามสาขาครับ

มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
-พี่ที่แมคช่วยเยอะฮะ พวกเอกสารวีซ่า/ชีทการเตรียมตัว ฯลฯ ช่วยให้ไม่กังวลดีครับ
-อยากให้เพิ่ม เวลาที่พี่ๆศิษย์เก่ามาพูด เพราะงานในปี 2016 เหมือนจะเร่งๆไปหน่อยและถ้าเป็นไปได้อยากให้ระบุเรื่องการเตรียมตัวเรียนก่อนมาที่นี่เลย จะได้รู้ว่าต้องเจออะไรบ้างครับ เช่นของกฎหมายก็คือ ต้องอ่านหนังสือเยอะมากๆ

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน