Scottish Universities Alumni | Oil

Scottish Universities Alumni
Suchanant Phanpeng (Oil)
Med Advanced Practice in Health Care
เรียนต่อ University of Glasgow
"รีวิว MSc (Med Sci), Advanced Practice in Health Care, Glasgow ดีไหม

Degree Award: With Merit
Award: Ann B McNaught Prize (The most distinguished graduate of the year)

                 
 • ต้องบอกก่อนว่าพี่เรียนและทำอาชีพเกี่ยวกับการฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วย รวมถึงการกระตุ้นพัฒนาการเด็ก ดังนั้นสาขาที่พี่โฟกัสต้องเป็นสาขาเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ จากการศึกษาข้อมูลหลักสูตรของคอร์สนี้ พบว่ารายวิชาที่จะได้เรียนเกี่ยวข้องกับการให้บริการด้านสุขภาพ เราจะได้เข้าใจการให้บริการในองค์กรสุขภาพในมุมมองที่กว้างมากขึ้น และมันอาจนำมาใช้ในบริบทของโรงพยาบาลและองค์กรสุขภาพใหญ่ได้ จึงตัดสินใจเลือกสาขานี้ค่ะ
   
 • เมื่อได้มาเรียน ทำให้มองภาพการให้บริการด้านสุขภาพเป็นองค์รวมมากขึ้น เข้าใจกระบวนการ การวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลก่อนจะให้บริการแก่ผู้ป่วย นอกจากนี้ยังได้เรียนวิธีการเป็นผู้นำ การบริหารและจัดการกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเป็นวิชาที่ชอบมากกกก ชื่อว่า Leadership in Contemporary Health Care วิชานี้มันทำให้เรารู้วิธีที่จะรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในองค์กรสุขภาพ ซึ่งในฐานะที่เราเป็นผู้นำหรือผู้ตามเราจะมีวิธีที่จัดการกับมันอย่างไร ซึ่งมันช่วยปลุกความเป็นผู้นำในตัวเราให้มากขึ้น และยกระดับความรู้ไปอีกขั้นนึงเลย ในแต่ละคลาส อาจารย์จะให้ทำกิจกรรมเป็นกลุ่มเล็กๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมถึงมีเกมให้เล่นเพื่อจำลองสถานการณ์ต่างๆ นอกจากนี้อาจารย์ผู้สอน ท่านมีประสบการณ์การทำงานด้านนี้มาหลายปี ทำให้เมื่อเรียนท่านจะแชร์ประสบการณ์ให้นักเรียนฟังบ่อยๆ ทำให้นักเรียนเห็นภาพได้มากขึ้น

                      
   
 • อีกหนึ่งวิชาที่ประทับใจคือ Informing Practice through the Evidence Base จำได้ว่าวิชานี้เป็นวิชาแรกที่เรียน และเป็น first impression ของการเรียนมาก คือครูผู้สอนดี สอนได้ตรงประเด็นและเข้าใจ แต่ประเด็นที่สำคัญคือ ได้เรียนการวิเคราะห์ evidence ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการทำงานด้านสุขภาพ เราจะได้เรียนเครื่องมือและแบบประเมินที่ลึกซึ้ง เพื่อให้ได้ evidence ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งวิชานี้เปิดโลกมาก ได้เรียนการวิเคราะห์ guideline  สายสุขภาพอันดับ 1 ของ UK รวมถึง model ของ evidence-based practice ที่จะช่วยให้เราตัดสินใจในการทำงานได้ครอบคลุมขึ้น
   
 • สิ่งที่ได้เรียนจากสาขานี้สามารถนำไปประยุกต์และต่อยอดในอาชีพเราได้จริง คนที่จะมาเรียนไม่จำเป็นต้องจบพยาบาลมาก็ได้ ไม่ว่าจะจบสายสุขภาพด้านอื่นมา หรือมีประสบการณืทำงานเกี่ยวกับการบริการและการดูแลสุขภาพก็สามารถเรียนได้หมด สิ่งที่เรียนไม่ได้เจาะจงเฉพาะแต่พยาบาล แต่มันครอบคลุมทุกสหวิชาชีพทางการแพทย์ นอกจากนี้สาขานี้ของ University of Glasgow เป็นอันดับ 1 ของ UK  ในด้านการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ (ได้รับการจัดอันดับจาก University guide 2020) ด้วยนะจ้า ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยละ

  ​                    
   
 • ถ้าถามเรื่องเรียน เอาตรงๆก็หนัก แต่....อย่าเพิ่งเปลี่ยนใจ ชีวิตการเรียนโทก็เป็นอย่างนี้แหละ เวลาเรียนหนัก ทำงานเกือบไม่ทัน เพื่อนพี่ในคลาสคนนึงได้กล่าวไว้ว่า “It’s not the end of your life” อืมม มันก็จริงแหละ และมันช่วยให้รู้สึกดีขึ้นทุกครั้งเวลาเราท้อหรือต้องเจออะไรในชีวิต เอาง่ายๆก็คือเครียดได้ แต่ก็ต้องรู้จักตัวเอง รู้จักวิธีจัดการความเครียดด้วยวิธีที่ดีที่สุดของตัวเอง งานมันไม่ใช่สิ่งสุดท้ายของชีวิต ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอนะจ้ะ แต่บรรยากาศในห้องเรียนดี เพื่อนมีครบทั้งชาว Scottish, Greece, Chinese, Taiwanese, Saudi arabia มีคนไทยคนเดียวก็คือพี่นั่นเอง และสาขานี้คนเรียนน้อย ประมาณ 12 คนทั้งคลาส ทำให้อาจารย์เข้าถึงเราได้ง่าย โดยเฉพาะผู้คุมหลักสูตร ท่านใส่ใจนักเรียนมาก การบ้านไม่เยอะ และไม่มีสอบจ้า!! ใช่ฟังไม่ผิด คะแนนจะอยู่ที่การเขียน essay อย่างเดียว 100% ส่วนบางวิชาก็ Presentation 20% และ  Essay 80% ซึ่งข้อดีของการไม่มีสอบคือเราไม่ต้องกดดันในห้องสอบ ไม่ต้องอ่านตาแฉะ ไม่ต้องเกร็งข้อสอบ เวลาที่มีทั้งหมดสามารถทุ่มเทให้งานชิ้นนึงได้เต็มที่เลย สงสัยก็เมล์ถามอาจารย์ จะช่วยบอกแนวทางให้ แต่ข้อเสียคือ เราต้องเขียนงานทีละ 2,500-3,000 คำ ด้วยการกรั่นกรองจากหัวเราเอง เขียนไปเขียนมาก็เกิน ตัดคำออกยากยิ่งกว่าอะไรทั้งปวง เพราะรู้สึกว่าทั้งหมดก็สำคัญนี่นา!

  ​                    
   
 • ไม่ปฏิเสธว่า Ranking ก็สำคัญ แต่วิชาและหลักสูตรของคอร์ส เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงมากกว่า ไม่ต้องดูว่ามหาวิทยาลัยอะไร สิ่งสำคัญเลยคือเราต้องการอะไรจากการเรียนนี้ เป้าหมายของการเรียนจบจากคอร์สนี้เราคาดหวังและต้องการอะไร แล้วไปดูวิชาที่เขาให้เรียน ดูว่าเราจะสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ชีวิตการทำงานเราได้ไหม เราพร้อมที่จะอยู่กับมันไหมตลอดระยะเวลา 1 ปี เพราะการเรียน master degree เน้น self-study อยู่แล้ว เราจะยังแฮปปี้อยู่ไหม ถ้าเราต้องเรียนและค้นคว้าสิ่งเหล่านั้นด้วยตนเอง เราจะไม่หมด passion ก่อนใช่ไหม เลือกสิ่งที่น้องชอบและก็ต้องตรงกับเป้าหมายของเราด้วย พี่เชื่อว่ามันสามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้ เหมือนที่พี่เจอ J
 
แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่
 1. ในเมืองนี้มีทุกอย่างเลยค่ะ ร้านเสื้อผ้าแบรนด์เนมตั้งแต่งบน้อยไปถึงงบมาก ร้านอาหารเกือบทุกแนว ทั้งเอเชียและยุโรป ผับก็มีเยอะ แต่ส่วนมากชอบนั่งร้านชิวมากกว่า ร้านสวย มีดนตรีสด และที่ชอบมากๆคือ afternoon tea สายชาต้องชอบแน่ ได้ดื่มด่ำกับการดื่มชาแบบผู้ดีอังกฤษกันเลยทีเดียว แต่ที่พลาดไม่ได้คือ สถานที่เที่ยวธรรมชาติเยอะมากจริงๆ ถ้ามีเวลาก็นั่งรถไฟไปเมืองข้างๆตอนฤดูร้อน แนวทะเล เช่น Troon, Ayre, Loch Lomond, Oban ภูเขา Inverness, Isle of skyle ส่วนใหญ่คนจะขับรถไป แต่ไปกับทัวร์ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ ที่นี่สวนสาธารณะเยอะ ถ้าเบื่อๆก็จะชอบไปเดินเล่นใน Kelvingrove park นั่งดูน้ำไกลในลำธาร มีคนพาน้องหมามาเดิน มีเด็กมาเล่นในสนามเด็กเล่น เดินชมไปก็เพลิดเพลินใจดี
   
 2. กิจกรรมหลักของนักเรียนที่นี่ (ถ้าในสาขานี้) ก็จะมีเรียน กับพรีเซ้นเป็นหลักค่ะ มีส่วนน้อยที่ต้องไปประชุม เฉพาะตัวแทนของสาขา ที่ต้องไปพบปะพูดคุยกับผู้ดูแลหลักสูตร เพื่อที่อาจารย์จะได้ติดตามและรู้ความเป็นไปของนักเรียนทุกคน
   
 3. ส่วนใหญ่อยากไปไหนก็เดิน แต่ต้องใส่เสื้อกันหนาวหนาๆอุ่นๆ เดินได้ทั้งวันเลย เพราะไม่มีแดด แถมยังได้ชมธรรมชาติข้างทางอีกด้วย แต่ถ้าจะทุ่นเวลาหน่อย ก็มีบัสหลายสายเลย ไม่แพง 1-2 ปอนด์กว่าๆ แต่ถ้าจะไปนอกเมืองก็ต้องรถไฟเลย สะดวกสบายมาก และอย่าลืมทำบัตร Railcard จะได้ส่วนลด 1/3 ทุกครั้งที่เดินทางเลย คุ้มมากๆ
   
 4. ต้องขอข้ามข้อนี้เลย เพราะอยู่แฟลตกับครอบครัวค่ะ คุณแม่ทำงานและเป็นพลเมืองของที่นี่และซื้อแฟลตไว้านแล้ว แต่เพื่อนๆส่วนใหญ่จะพัก หอ True, Unite, Dunaskin mill accommodation ซึ่งใหม่และห้องครัวที่แชร์ก็ดีมาก ทำกับข้าวกินเองค่ะ แต่ก็จะมีวันครอบครัวทุกวันอาทิตย์ที่ต้องออกไปทานข้าวกับครอบครัว ก็จะเปลี่ยนร้านไปเรื่อยๆ สนุกตรงได้ลองร้านใหม่ๆนี่แหละค่ะ
   
 5. ก็ถือว่าแพงค่ะ ช่วงแรกที่มาใหม่ๆ จะซื้ออะไรก็คิดเป็นเงินไทยตลอด แต่ตอนนี้ก็พยายามไม่คิดละค่ะ ซื้อไปตามกำลังที่มี บวกกับได้ทำงานพาร์ทไทม์ด้วย ก็จะมีเงินปอนด์เก็บไว้ใช้จ่าย สำหรับถ้าจะซื้อของเครื่องใช้ ที่นี่ก็จะมีร้าน 1 pound คล้ายๆกับร้านทุกอย่าง 20 ในเมืองไทย ก็ช่วยเราประหยัดเงินได้ค่ะ
   
 6. เพื่อนๆคนไทยน่ารักทุกคน เราก็จะเกาะกลุ่มคนไทยกันอยู่แล้ว ส่วนเพื่อนต่างชาติก็น่ารัก เพื่อนฝรั่งก็มีบ้าง แต่จะนอกห้องเรียนมากกว่าค่ะ เจอตอนที่ทำงานร้านอาหาร หรือไปฟิตเนส
 
​                    

ความประทับใจ
 • สิ่งที่ประทับใจที่สุดของการเรียน Advanced Practice in Healthcare ของ University of Glasgow คือ การได้รับการต้อนรับและดูแลอย่างดีตลอดการเรียน จากอาจารย์และผู้ดูแลหลักสูตรทุกคน ท่านพร้อมที่จะให้คำปรึกษาเรื่องเรียนได้ตลอด ทั้ง face to face หรือ email ซึ่งท่านช่วยชี้นำและชี้แนะให้เราเดินมายังทางที่ถูกต้อง ไม่เดินออกนอกไปประเด็นอื่น นอกจากนี้ เมื่อนำเสนองานจะได้รับ comments ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้จริง นอกจากจะทำให้เราได้เกรดสูงขึ้นแล้ว ยังทำให้เข้าใจเนื้องานและนำไปต่อยอดได้ในชีวิตการทำงานอีกด้วย
   
 • ขอบคุณคุณแม่ที่ให้โอกาสในการเรียนค่ะ แม่ปูทางให้หมดแล้ว เหลือแค่ให้ลูกมา ลูกก็ติดใจและสนุกกับการทำงานสองปีกว่าจะได้มา แต่ตอนนี้ลูกก็ทำสำเร็จแล้ว คว้าเกียรตินิยมและรางวัลบัณฑิตที่น่ายกย่องมาให้แม่สำเร็จ ขอมอบปริญญาโทนี้ให้แม่เลย และขอบคุณครอบครัวที่คอยสนับสนุนและให้กำลังใจ ครูสอนภาษาอังกฤษ เพื่อนๆและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนที่ไม่ได้เอ่ยถึงด้วยนะคะ รวมถึงทีมงานแมคดูเคชั่นที่คอยประสานงานให้ระหว่างไทยกับที่สก็อตแลนด์ ถ้าไม่มีผู้อยู่เบื้องหลัง ก็ไม่มีความสำเร็จในวันนี้ และไม่ได้มายืนอยู่จุดนี้
 
I was very proud of me being here, the University of Glasgow
Suchanant©

 น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน