Scottish Universities Alumni | Naow

Scottish Universities Alumni
Phakkritima Chayachinda (Naow)
MSc International Fashion Marketing
เรียนต่อ Heriot-Watt University
"


รีวิวเรียนต่อ 
MSc International Fashion Marketing ที่ Heriot Watt University, Edinburgh UAL รีวิว เรียนต่อ University of Edinburgh 
รีวิว MA Fashion Marketing MMU Manchester Metropolitan MSc Management
แนะนำตัวหน่อยค่า  เป็นใคร มาจากไหน ตอนนี้ทำอะไรอยู่ ^^
สวัสดีค่ะ ชื่อหนาวนะคะ จบ MSc International Fashion Marketing จาก Heriot-Watt University, Edinburgh ตอนนี้มีแพลนจะต่อปริญญาเอกต่อยอดจากสิ่งที่เรียนมาค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Fashion Marketing Southampton, Portsmouth MSc Managementตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้คะ
  • ชื่อคอร์สตรงกับที่อยากเรียน  ส่วนตัวหนาวทำงานเกี่ยวข้องทางด้านนี้อยู่แล้ว คือ มีประสบการณ์ทางด้าน Marketing Communication มาแล้ว 3 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนต่อ ประกอบกับตัวเองที่มีความชอบทางด้าน Fashion อยู่แล้ว  เลยคิดว่าคอร์สนี้ ตอบโจทย์กับความต้องการของตัวเองค่ะ
  • ตัวหนาวเอง จบคณะเศรษฐศาสตร์มา ซึ่งก็ถือว่าไม่ได้เรียนแนวๆ Marketing หรือ Management มาขนาดนั้น  แต่ก็เรียนสาขานี้ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรนะคะ  เอาง่ายๆ  ถึงแม้ถ้าน้องๆ คนไหนไม่ได้จบปริญญาตรีด้าน Business มาโดยตรง หรือไม่มีพื้นฐานมาก่อน ก็สามารถเรียนสาขา International Fashion Marketing ของที่นี่ได้ค่ะ  ขอแค่มีความสนใจในด้านนี้อยู่แล้ว ยังไงก็เรียนได้ค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MA Fashion Management Coventry, De Montfort, Leeds MSc Marketing
คอร์สนี้เป็นยังไงบ้างคะ เล่าคร่าวๆ ให้ฟังหน่อย
  • คอร์ส  International Fashion Marketing  จะไม่ได้เจาะจงเป็น Fashion จ๋ามาก  แต่จะเน้นไปในเชิง Marketing โดยรวม และมีการเอาหลัก Marketing เข้ามาจับกับความเป็น Fashion Industry นอกจากนี้ ทำให้เราเข้าใจในอุตสาหกรรมทางด้าน Fashion ขึ้นเยอะ   คอร์สนี้ยังเน้นความเป็น Digital Marketing ค่อนข้างเยอะเลยค่ะ
  • Assignment ของที่นี่ จะมีทั้งงานเดี่ยวและงานกลุ่มค่ะ เทอมนึง จะเรียนทั้งหมด 4 วิขา  แต่ละวิชาจะมีงาน 2 ชิ้นต่อเทอม ซึ่งถือว่าค่อนข้างเยอะค่ะ แรกๆก็ต้องปรับตัวเยอะ เพราะรูปแบบการสอนจะแตกต่างจากของไทย งานแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาค้นคว้า และวิจัยค่อนข้างเยอะ  งานแต่ละชิ้น แทบจะส่งอาทิตย์ต่ออาทิตย์เลย  อย่างถ้าหนาวได้รับ assignment มา หนาวจะรีบหาข้อมูล และเริ่มทำเลย งานจะได้ไม่มากองกันเยอะในตอนท้ายค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Fashion Management  Lincoln, Manchester, London MA Marketingยกตัวอย่างวิชาที่ชอบซัก 3 วิชาค่ะ รีวิว เรียนต่อ มหาวิทยาลัย Edinburgh
ส่วนตัว หนาวค่อนข้างชอบวิชาที่ใช้ความรู้สึกเน้น emotional และ psychology มากกว่าวิชาที่มีหลักการและเหตุผลเป๊ะๆ  ดังนั้น วิชาที่หนาวชอบ จะเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภค ตามนี้ค่ะ
  • Contemporary Consumers in Fashion – เรียนสนุกมากก assignment ไม่ได้ยากมาก  แต่เกรดค่อนข้างยาก  วิชานี้ จะเรียนรวมกับนักเรียนสาขา Management ค่ะ  โดยสาขา Fashion ก็ต้องเลือก product ที่เกี่ยวกับ fashion โดยตรงมาทำเป็น presentation ว่า  เราเลือกสินค้าแบรนด์นี้เพราะอะไร  ทำไมเราถึงชอบสินค้าแบรนดด์นี้ เป็นเพราะปัจจัยทางสังคม หรือเป็นเพราะรสนิยมของเราเอง  คือ ทุกอย่างจะอ้างอิงจากตัวเราเป็นหลัก เพื่อให้เรารู้ว่าจริงๆ แล้ว เรามีความเข้าใจในแบรนด์นี้อย่างไร มันเหมือนเป็นการ reflect ตัวเองต่อแบรนด์นั้นๆ ไปด้วย
  • Branding and Communications in Fashion – เรียนเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ ว่าต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง โดยวิชานี้ จะให้เราจับกลุ่มทำ presentation เพื่อสร้างแบรนด์ และคิด product เป็นของตัวเอง  ว่าเราจะทำ product อะไรขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ใคร เพราะอะไร  อย่างของหนาว เลือกเป็นกางเกงยีนส์ ที่เหมาะกับทุกเพศ  คือเน้นเจาะตลาด LGBT  แต่ผู้หญิง ก็ใส่ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังต้องทำเป็นวีดีโอโฆษณาสั้นๆ   ถ่ายกันเอง ตัดต่อกันเอง  และอย่าง presenter ก็เป็นผู้หญิงทั้งหมดค่ะ
  • Fashion Buying and Merchandising – อันนี้จะคล้ายๆ กับสองวิชาแรกที่กล่าวไปค่ะ แต่จะมีความยากขึ้นมามากกว่า เพราะต้องเอาหลักการด้าน Marketing มาจับ  อย่างงานที่ต้องทำคือ อาจจารย์จะมีแบรนด์สินค้ามาให้ และเราต้องคิดจาก collection ใหม่ๆ จากแบรนด์ที่มีอยู่จริงๆ ที่มีอยู่แล้ว  โดยการที่จะคิด collection ใหม่นั้น เราต้องมีหลักการมาจับว่า  ทำไมต้องเป็น collection แบบนี้ เรา forcast จากอะไร เอาข้อมูลมาจากไหน จึงรู้ได่ว่าเทรนแบบนี้กำลังมา  คือ ทุกอย่างต้องมีแหล่งข้องมูล มี source ที่น่าเชื่อถือได้มาอ้างอิงค่ะ

Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ proejct กับบริษัทมั้ย 
 รีวิว เรียนต่อ Edinburgh
- Dissertation เขียนจำนวน 15,000 words ค่ะ  ทำเดี่ยว  ต้องบอกว่า ส่วนตัวโชคดีมากที่เลือกมาเรียน Pre-sessional English ก่อน เพราะมันช่วยปูทางในการทำ dissertation ได้เป็นอย่างดี นอกจกานี้ หัวข้อที่เราเคยเขียน paper ตอนเรียน Pre-sess หนาวยังเอามาต่อยอดมาทำเป็นหัวข้อ dissertation ด้วยค่ะ  เหมือนกับว่า ได้มีคเกลาหัวข้อมาให้เราก่อนทีนึงแล้วด้วยค่ะ

เพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- ถ้าเป็นสาขา Fashion Marketing ถือว่าไม่เยอะเลยค่ะ ไม่ถึง 10 คน  มีเป็น Scottish 3 คน  ฝรั่งเศส 2 คน  จีน 2 คน บัลแกเรีย 1 คน  และไทย 1 คนค่ะ  แต่ถ้าวิขาที่เรียนรวมกับพวก Management สาขาอื่นๆ  ในคลาสนึงก็มีประมาณ 30 คนค่ะ และส่วนมาก จะเป็น Scottish  และที่สำคัญ คนจีนน้อยมากดลยค่ะ  เรียนกได้ว่า เป็ฯมหาลัยที่นักเรียนในคลาสไม่เยอะเลย เทียบกับมหาลัยอื่นๆ  รวมถึงนักเรียนจีนน้อยมากเลยค่ะ

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อนๆมั้ย
 
- โอเคเลยค่ะ ด้วยความที่สาขาหนาว นักเรียนไม่เยอะมาก เวลาเรียนก็ทั่วถึงดีค่ะ  ยิ่งวิชาที่เรียนรวมกับสาขาอื่นๆ หนาวได้เรียนกับเพื่อนๆ คนไทยด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ช่วยเหลือกันดีมากค่ะ
 

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
- อาจารย์น่ารักค่ะ  บางคนตัดเกรดค่อนข้างยาก  แต่ถ้าเป็นในแง่ของการให้คำปรึกษานักเรียน หนาวถือว่าท่านนี้โอเคเลยค่ะ  แต่ก็จะมีอาจารย์บางท่านที่สำเนียง Scottish ใน Edinburgh ค่อนข้างแรง  ไปเรียนวันแรกๆ หนาวก็ต้องปรับตัวเยอะอยู่ค่ะ  แต่พอเรียนไปซักพัก ก็จะเริ่มชิน และเรื่องสำเนียงก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปค่ะ
ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ
- คอร์สนี้ จะไม่ได้มีความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจโดยตรง  แต่ก็จะมีเป็น guest lecturer มาสอน ซึ่งจะเป็นคนที่ทำงานในวงการ fashion จริงๆ  อย่างคนที่มาสอนคลาสหนาว ก็เคยทำงานให้กับ Sephora และแบรด์อื่นๆ ที่มีชื่อเสียงค่ะ


ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
- อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนะคะ ว่าคอร์สนี้มันไม่ได้เจาะจงแค่ fashion แต่เรายังได้ความรู้ด้าน marketing ในแขนงต่างๆ ทั้งในเชิงหลักการ และเครื่องมือทาง marketing ที่เอามาให้   เช่น จะมีวิชาอย่าง International Strategic Marketing  ทำให้เรารู้ถึงการวางกลยุทธ์ทางการตลาด   และมีวิชาอย่าง Marketing Logistics  ที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับเส่นทางการส่งสินค้าของแบนรด์ต่างๆทั้วโลก ว่าแบรนด์ใหญ่ๆ เค้าทำกันยังไง   ได้มีวิชาให้เราศึกษา case study จริงๆที่เคยเกิดขึ้น  ไม่ใช่แค่ในเชิง fashion แต่เป็นใน industry อื่นๆ ด้วย เรียนได้ว่าเป็นคอร์สที่มีความ diversity สูงมาก  อย่างตอนนี้ หนาวก็หางานเชิง Marketing เป็นหลักค่ะ  เพราะคอร์สที่จบมามันตอบโจทย์ตลาดงานด้านนี้อยู่แล้ว

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ

- ถ้าพูดถึงตัวมหาลัย  ชอบ  Heriot-Watt University, Edinburgh  เพราะเป็นมหาลัยที่มีแคมปัสชัดเจน  ต่างจาก University of Edinburgh ที่ตึกเรียนกระจายอยู่ทั่วเมือง ไม่ได้เป็นแคมปัส ไม่ค่อยมีความเป็นมหาวิทยาลัยเหมือนที่นี่  บรรยกาศที่ HWU เงียบสงบ ร่มรื่นย์ มีทะเลสาป และต้นไม้เยอะมากกก  ทำให้รู้สึกว่าบรรยากาศทีมหาลัยรู้สึกผ่อนคลาย  ยิ่งถ้าอยู่หอมหาลัย จะทำให้เราไม่ต้องรีบตื่นเช้าเพิ่อนั่งรถไปเรียน นอกจากนี้ เพื่อนๆ คนไทยจะสนิทกันมาก  จะมีนัดสังสรรค์ปาตี้กันตลอด สังคมคนไทยอบอุ่นมากค่ะ   หาจะเดินทางเข้าเมือง ก็นั่งบัสราวๆ 25 นาทีค่ะ
- เมือง Edinburgh เป็นเมืองที่น่าอยู่มาก เป็นเมืองหลวง เมืองท่องเที่ยว ที่มีทั้งส่วนที่เป็น Old Town และ New Town มีจุดท่องเที่ยวสวยๆเยอะ ทั้งในรูปแบบของธรราชาติ และความเป็นเมือง คาเฟ่ก็มีเยอะ ร้านอาหารก็หลากหลาย หนาวรักเมืองนี้มาก และรู้สึกว่าอยากกลับไปอีกค่ะ ^^

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Fashion Marketing หรือสมัครเรียนที่  Heriot Watt University, Edinburgh สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน