Scottish Universities Alumni | Him

Scottish Universities Alumni
Ukrit Bunuasunthon (Him)
MSc Management with International Finance
เรียนต่อ University of Glasgow
"รีวิว Edinburgh
รีวิว MSc Management with International Finance ที่ Glasgow จาก Pre Master จนจบ MSc Dissertation
รีวิว Management Edinburgh
แนะนำตัวก่อนคร่าว ๆ :D

 •  “ฮิม” – ปริญญาตรีจบ BEng Aerospace Engineering จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท MSc Management with International Finance จาก University of Glasgow, Scotland ตอนนี้ทำงานเป็น Business Developer ของบริษัทแห่งหนึ่ง เกี่ยวกับขนส่งรถลีมูซีน
ทำไมถึงเลือกสาขานี้ และมหาวิทยาลัยนี้ ?
 •  ตอนนั้นชั่งใจที่จะเลือกระหว่าง Management กับ Finance แล้วที่ University of Glasgow มีเป็นคอร์สแนวนี้พอดี เพราะปกติแล้วมหาวิทยาลัยอื่นจะแยกเป็น Management กับ Finance ไปเลย และที่เลือกเรียน Pre-master ก่อนเพราะสามารถเลือก pathway สำหรับ master ทีหลังได้ ก็เลยเลือกที่นี่และเรียนเป็น MSc Management with International Finance รีวิว เรียนต่อ Management Edinburgh

การเรียน Pre-master ช่วยได้เยอะมั้ย ? 
รีวิว MSc Management Edinburgh
 Pre-master ช่วยตอนเขียน dissertation กับ essay เยอะมากเลยครับ ตอนเรียน Pre-master มีให้เขียน essay ซึ่งชิ้นแรกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็มีคอมเมนต์จากครูว่าควรแก้ประมาณไหน เขาจะแนะแนวให้ว่าควรเขียนแบบไหน ต้องอธิบายอะไรก่อน แนะเป็นสเต็ป ๆ ให้ essay ของเรามันอ่านง่ายและ flow มากขึ้น ทุก assignment เราจะได้ feedback จากอาจารย์ เขาจะเขียนให้ทีละ sentence เลยก็ว่าได้ครับ ถ้า sentence ไหนดูแปลกๆ เขาจะไฮไลต์, คอมเมนต์ให้หมดเลย ทุก essay เลยครับ ก็เลยดีมาก ช่วยได้เยอะ เหมือนเห็นจุดที่เราผิดก็เลยแก้ได้ง่ายขึ้น พวกคำศัพท์, grammar เขาก็แก้ให้ผมหมดเลยว่า phrase นี้ใช้ไม่ได้ ควรเปลี่ยนใหม่เป็นแบบไหน งานครั้งหน้าก็จะจำได้ว่าแบบนี้ผิด ต้องเปลี่ยนเป็นแบบนั้น อย่างนั้นเลยครับ​
รีวิว Edinburgh MSc Management


รีวิว เรียนต่อ Edinburgh​ MSc Management

ระหว่างที่เรียน Pre-master เพื่อนเป็นยังไงบ้าง ?
 •  ตอนที่ผมไป ผมมีคนรู้จักอยู่แล้ว 2 คน เป็นเพื่อนจากวิศวะฯ จุฬาฯ เหมือนกัน เรียนในคลาสเดียวกัน คนอื่น ๆ ในคลาสส่วนใหญ่จะเป็นชาวเอเชีย มีคนจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น แล้วก็เกาหลีครับ ไม่ค่อยมีฝรั่ง อาจจะมีคนอินเดียปนบ้าง แล้วก็คนซาอุฯ แต่ส่วนมากก็เป็นคนจีนแหละครับ
พอเรียนผ่านไปถึงช่วงที่จะจบ Pre-master แล้วกำลังจะ progress เข้าปริญญาโท เป็นยังไงบ้าง ? 
 •  ตอนนั้นต้องทำคะแนนวิชา Academic ให้ได้ถึง 60% ส่วนภาษาอังกฤษให้ได้ 65% ถึงจะผ่าน มีสอบภาษาอังกฤษตอนจบด้วยครับ คอร์ส Pre-master สำหรับที่จะเข้า Management with International Finance ผมเรียนเทอมละ 3-4 ตัว แบ่งเป็น 2 เทอม (ถือว่าตารางเรียนหนักมั้ย?) ผมว่าชิลนะ สบาย ๆ มันไม่ได้หนักอะไรขนาดนั้น สามารถแบ่งเวลาได้ ตอนเทอมแรก เรียนทั้งวัน ทุกวัน แต่พอเทอมสองก็สบายหน่อย มีวันว่างวันนึง ถ้าเราขอย้ายเซคเรียนก็จะได้วันว่างมากขึ้นอีก
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh​ Management


รีวิว เรียนต่อ Edinburgh​ Business School
ปีที่ไปเรียนมีนักเรียนสาขา MSc Management with International Finance มีทั้งหมดกี่คน สัญชาติอะไรกันบ้าง ? 
 •  มี 36 คนครับ เป็นคนจีนเยอะ แล้วก็มีผมคนไทย มีอเมริกัน ยุโรป UK คนสก็อตฯ ส่วนมากจะเป็นแบบ international มากันหลาย ๆ สัญชาติ ไม่ค่อยเจอคน local เท่าไหร่ ผมรู้จักคน local แค่คนเดียว เรียนสาขา HRM
หลังจากที่น้องฮิม Progress เข้าปริญญาโทไป ต้องปรับตัวอีกมั้ย เจออุปสรรคอะไรบ้าง ?
 •  ตอนเข้าปริญญาโทเทอมแรก ผมมีปัญหาเรื่องแนวข้อสอบครับ ข้อสอบเขาจะแปลก ๆ หน่อย (หัวเราะ) แบบว่า เขาบอกว่าจะออกข้อสอบแบบนี้ แต่สุดท้ายก็ไม่ออก ประมาณนั้น ตอนเทอมหนึ่งมีเครียดแค่วิชาเดียวคือ Core Finance ครับ (เหมือนแอบบังคับให้เราอ่านไปให้หมด?) ใช่ครับ เขาไม่ค่อยได้ไกด์ให้ไหร่ ก็เลยอ่านเยอะมาก เพราะเขาออกข้อสอบมากกว่าที่สอนในห้องอีก อาจจะเพราะรุ่นผมมันยากด้วยแหละครับตอนนั้น น่าจะไม่ค่อยได้ตั้งใจเรียนครูเลยโมโหหรือเปล่านะ (หัวเราะ)
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh​ University


เรียนต่อ Management ที่ไหนดี
บรรยากาศการเรียนเป็นยังไงบ้าง ลักษณะการเรียนเป็นแบบไหน ? 
 •  50:50 ระหว่าง Lecture กับ Discussion อย่างเช่น ถ้ามี Lecture เสร็จแล้วก็จะมีวันนึงเป็น Tutorial เพื่อมาสรุปว่าอาทิตย์นี้เรียนอะไรไปบ้าง บรรยากาศการเรียนตอนอยู่ที่นู่นก็สนุกดีครับ เพื่อนก็ดี เหมือนแบ่งเวลากันได้ ถึงเวลาเที่ยวก็เที่ยว เรียนก็เรียน เพื่อนผมส่วนใหญ่จะเป็นคนแบ่งปันกัน ไม่มีกั๊ก ไม่ค่อยเจอแบบนั้นครับ
เรียนต่อ Management UK ที่ไหนดี
เทอมแรกกับเทอมสองต่างกันเยอะมั้ย เทอมแรกเราอาจจะพอเจออุปสรรคบ้าง แต่พอผ่านมาเทอมสองปรับตัวได้มากขึ้นมั้ย ?
 •  เทอมสองสบายเลยครับ วิชาเรียนมากขึ้นกว่าเทอมหนึ่งตัวนึง แต่เทอมสองผมเจอคนจีนที่ตั้งใจเรียนมาก ถ้าเขาไม่เข้าใจอะไรเขาจะถามเลย ไม่อายที่จะพูดภาษาอังกฤษ ส่วนมากผมก็อ่านหนังสือกับเพื่อนคนจีนนี่แหละครับ เพราะว่าผมก็พูดภาษาจีนพอได้ ก็เลยไปอ่านหนังสือกับเขา คนจีนเขาจะมีแนวทางจากรุ่นพี่ด้วย เลยได้รู้ว่าปีที่แล้วเรียนยังไง ออกอะไรบ้าง ผมก็คิดว่าโชคดีที่ได้การแนะนำแบบนี้
เรียนต่อ Management ที่ไหนดี UK
ตอนที่เรียนชอบวิชาไหนที่สุด ?
 •  ชอบวิชา Mergers & Acquisition ครับ ตัวเลขมันเยอะดีผมเลยชอบ พูดงี้ดีกว่า คือมันมีการ forecast และนำ corporate finance มาใช้ด้วย วิชานี้ใช้การ mix หลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกันครับ ก็เลยชอบ
รีวิว มหาวิทยาลัย Edinburgh
คิดว่าการที่เราเคยเรียน Engineering มาก่อน มีผลต่อการเรียนสาขานี้มากน้อยแค่ไหน ?
 •  ผมว่าตอนปริญญาตรีที่เรียนมา มันช่วยให้คิดแบบ systematic ได้เยอะ เช่น อันไหนควรจะเริ่มก่อน อันไหนควรทำยังไง ผลลัพธ์จะเป็นแบบไหน ช่วยเรื่อง Methodology ได้ด้วย ช่วยเรื่องแนวคิดด้วยครับ

หลังจากเรียนผ่านไปสองเทอม ตอนทำ Dissertation เป็นยังไงบ้าง ยากมั้ย ?
 •  Dissertation ผมทำ 12,000 คำ พอดีเป๊ะเลย อาจารย์จะมีให้นัดเจอ 5 รอบ โดยที่เราก็สามารถนัดคุยนอกรอบได้อีก จริง ๆ เหมือนเขาจะเช็กคะแนนให้ตั้งแต่รอบ 2 เลยครับ เพราะว่าเขาอยากจะดู progress ของเรามากกว่าว่าคุณมีความคิดประมาณไหน ยังไง แต่โดยรวม dissertation มันไม่ได้ยากมาก เพราะเราเป็นคนเลือก Topic ที่ทำเอง ผมเลยคิดว่าไม่ยากเท่าไหร่ dissertation เป็นการทำแบบเดี่ยวนะครับ

มีได้ connection หรือได้ทำ project กับองค์กรบริษัทจริง ๆ ระหว่างที่เรียนหรือทำ dissertation มั้ย ?
 •  ตอนนั้นผมไม่ได้กะจะเรียนต่อเพิ่ม แพลนว่าเรียนเสร็จก็กลับมาไทยเฉย ๆ ช่วงนั้นก็เลยไม่ได้ไปหาหรือติดต่อกับ company ไหนไว้ แต่เหมือนว่าทางมหาวิทยาลัยก็มีจัด seminar แบบนี้ให้นะครับ สำหรับคนที่อยากจะ join ถ้าคนมาดูโอเคกับคนไหน paper ของคนนั้นก็จะได้ไป publish แล้วก็จะมีกิจกรรม Weekly Career ที่ทาง Glasgow จัดให้แบบรายสัปดาห์ในช่วงต้นเทอมแรก

น้องฮิมใช้เวลาอยู่กับเพื่อนคนไทยหรือต่างชาติมากกว่า ?
 •  แทบจะไม่ค่อยได้อยู่กับคนไทย ส่วนใหญ่ผมจะไปอยู่กับพวกคนจีนนะครับ เพราะ Section ผมมีคนไทยคนเดียว คนไทยที่ติดต่อมากที่สุดจะเป็นเพื่อนจากโรงเรียนเก่าที่รู้จักกันกับเพื่อนที่เล่นกีฬาด้วยกันมากกว่าครับ
แสดงว่าร่วมกิจกรรมอื่น ๆ นอกจากเรียนด้วยใช่มั้ย ?
 •  ใช่ครับ ผมไปเรียน Matlab (ของภาควิชา Finance) กับเพื่อนชมรมกีฬา ชมรมบาสเก็ตบอลด้วย

อาจารย์ที่ Glasgow เป็นยังไงบ้าง ติดต่อไปบ่อยมั้ย ?
 •  ติดต่อบ่อยมากครับ ส่วนมากจะส่งอีเมลไปก่อน แล้วก็นัดวันคุย ผมพยายามจะเก็บปัญหาที่เจอต่าง ๆ เพื่อจะได้ไปถามทีเดียว จะได้ไม่รบกวนเขาด้วย บางครั้งก็คุยกับเขาประมาณชั่วโมงนึงเลย เขายินดีมากที่จะ support เราเต็มที่ (เคยปรึกษาอาจารย์เรื่องอื่น ๆ นอกจากเรื่องเรียนมั้ย?) ผมถามแค่เรื่องเรียนอย่างเดียว เพราะถ้าเรื่องอื่น ๆ อย่างการใช้ชีวิตไม่น่ามีปัญหา เพราะผมว่ามันก็ชิล ๆ ดี แต่โดยรวมอาจารย์ support ดีครับ

แต่ละวิชาตัดเกรดโหดมั้ย รูปแบบการคิดคะแนนเป็นยังไง ?
 •  ถ้าดูคะแนน mean ก็โหดครับ โดยเฉพาะวิชา People in Organisations, Strategic Management แล้วก็ Corporate Finance สามวิชานี้รู้สึกว่าตัดเกรดโหดสุดแล้ว อย่างวิชา P in O มีได้ A แค่ 5 คน เพราะข้อสอบวิชานี้ก็หินอยู่นะครับ สอบ 2 ชั่วโมง ผมเขียนไป 6-7 หน้ากระดาษ เป็น essay ยาวๆ เลย ที่นี่จะไม่มีตัดคะแนนอิงกลุ่มนะครับ จะอิงเกณฑ์อย่างเดียว จะได้ fair กันทั้งหมด
แต่ละวิชามี Assignment ยังไงบ้าง ? เช่น เขียน essay, presentation, ทำ project ฯลฯ
 • เทอมหนึ่ง
  • วิชา Strategic Management เป็น Essay 100% ครับ จำนวน 5,000 คำ
  • วิชา People in Organisations จะเป็น Presentation 30% + สอบข้อเขียน 70%
  • วิชา Corporate Finance จะมี Essay 30 % ที่เหลือเป็นข้อสอบครับ
 • เทอม 2 วิชาทั้งหมดเป็น Essay ล้วนเลยครับ มีสอบแค่วิชาเดียวคือ Econometrics for Financeความต่างระหว่างก่อนไปเรียนกับหลังไปเรียน สิ่งที่คิดกับสิ่งที่เจอจริง ๆ ต่างกันมากมั้ย ?
 •  ตอนแรกผมคิดว่ามันจะกดดันกว่าเรียนที่ไทยหรือเปล่า และกังวลว่าอาจจะอยู่ยากมั้ย เพราะเป็นเมืองนอก แต่หลังจากที่ได้ไปเรียนก็มองว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร เรื่องภาษาก็ไม่มีปัญหา จะมีปัญหาแค่ช่วงแรก ๆ เท่านั้นเพราะสำเนียง Scottish แรงมาก แล้วก็กลัวจะไม่มีเพื่อน แต่สุดท้ายแล้วก็ได้ connection จากเพื่อนหลาย ๆ ชาติ

สำเนียง Scottish แรงมากหมายถึงยังไงบ้าง ?
 •  ผมเจอตอนที่ไปใช้ชีวิตข้างนอกซะมากกว่า Scottish accent เขาจะแรงมาก แต่ถ้าตอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยจะปกติ ฟังง่าย จะมีแค่ครูบางคนที่เป็น Scottish เกิดที่ Glasgow เลย สำเนียงเขาจะฟังยากนิดนึง ซึ่งเขาอาจจะพูดเร็วบ้างก็จริง แต่หลังจากจบคลาสเราก็สามารถไปหาเขาได้ ถ้าเราไม่เข้าใจตรงนี้ก็เดินไปถามเขาได้เลย เขาก็อธิบายให้ช้า ๆ ค่อนข้าง open ในการตอบคำถามเรา


ความต่างระหว่างระบบการเรียนที่ UK กับที่ไทย 
 •  ที่ UK จะเน้น discussion กัน มา debate กัน และมีความ open-minded มากกว่าที่ไทย เมืองไทยจะเรียนแบบ lecture อย่างเดียว ไม่ค่อยมีโอกาสได้ออกความคิดเห็นมากเท่าไหร่ เป็นความต่างประมาณนี้ครับ

ด้วยความต่างแบบนี้ น้องฮิมปรับตัวเยอะมั้ย ? 
 •  ด้วยความที่ผมเรียนวิศวะฯ มา มันจะเป็นการสอบ 100% แต่พอมาเรียนที่นี่ก็ได้เขียน Essay เยอะ ส่วนมากจะเป็น Essay ผมมองว่ามันก็ไม่ต้องปรับตัวมากขนาดนั้น แต่ผมว่ามันจะเหนื่อยตรงการอ่านมากกว่า เพราะมันต้องอ่านหลายๆ Journal เพราะถ้าเทียบกับตอนที่เรียนวิศวะฯ เราอ่านแค่ Textbook ที่อาจารย์ให้มา แต่ที่มาเรียนที่นี่ต้องไปหา Case studies, Journal ที่เกี่ยวกับ Topic ที่เรียนมาอ่านเองเยอะ ๆ ต้องขวนขวายเยอะ เพราะไม่มีที่เรียนพิเศษ ไม่มี Guideline ให้เลยด้วยครับ ทุกอย่างเลยต้องหาเอง

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานมากน้อยแค่ไหน ?
 •  ช่วงนี้ที่มีสถานการณ์ COVID-19 บริษัทต่าง ๆ ก็มีปัญหากันเยอะมาก ผมก็เอาความรู้ที่เรียนมาใช้ได้เลย พวก Marketing strategy และอื่น ๆ ที่เคยเรียน มันจะค่อย ๆ ดึงออกมาใช้เองครับ อย่างทีมที่ผมทำอยู่เป็นทีม Management ก็จะต้องประสานงานกับพวกผู้บริหาร เลยสามารถช่วยจัดการเรื่องงบประมาณ งบที่จะต้องจ่ายแต่ละเดือนได้ ช่วยเขา implement ในส่วน service ใหม่, ทำ Marketing strategy ใหม่, ดูกลุ่มลูกค้าให้ใหม่ (แสดงว่าพอจบมาปุ๊บก็ใช้สิ่งที่เรียนมาได้เลย) ใช่ครับ ผมคิดว่าได้ใช้เยอะพอสมควร อย่าง Matlab ที่รู้สึกว่าจะไม่ได้ใช้ ก็ได้ใช้นะครับ ผมทำเป็นบริษัทขนส่ง ก็เอามาใช้คำนวณพวกสูตรในการเลือกรถได้ พอคำนวณสูตรเสร็จก็ไป develop ให้ทีม IT ทำต่อ ถือว่าช่วยเยอะอยู่เหมือนกันครับมีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ?
 •  เมือง – ชอบเมืองมากครับ คน Local ที่นี่ friendly มาก อย่างผมไปแรก ๆ ซิมโทรศัพท์ก็ไม่มี เขาก็ช่วยเหลือ หรือเวลาถามทางเขาก็ friendly มากครับ เหตุการณ์ที่ประทับใจมาก ๆ คือตอนโทรศัพท์หายครับ ผมทำโทรศัพท์หายที่นู่นหลายรอบมาก แล้วก็เจอทุกรอบ ผมโทรไปตามหาโทรศัพท์แล้วเขาก็รับตลอด เจอที่ไหนก็มีคนเก็บให้ตลอด เป็นเมืองที่ปลอดภัยดีครับ
 •  Facilities – ผมว่าที่มหาวิทยาลัยมีให้ครบดี ทั้ง resource และ journal ที่ใช้ทำงาน มี activities ให้ทำเพิ่มเติมเยอะ บางอันก็อาจจะมี additional cost อย่างเช่น Bloomberg

เล่าประสบการณ์การใช้งาน Bloomberg ให้หน่อยค่ะ
 •  ปกติแล้วถ้าเป็นสาขา Management จะไม่ให้เขาใช้ เพราะจะให้ใช้แค่นักเรียน Economics, Finance สองสาขานี้ แต่อย่างผมเรียนเป็น Management with International Finance ก็ไปขอเขาได้ว่าเราต้องการดู Data เกี่ยวกับ Finance เขาก็เปิดให้ใช้ครับ แล้วก็สำหรับคนที่ไปเรียน Bloomberg นี้เขามี certificate ให้ด้วยนะครับ ประมาณว่าเป็น Short-term course สำหรับ Bloomberg ให้เลย ใครก็สามารถเรียนได้ถ้าอยู่ใน Business School ผมก็ได้มาเหมือนกัน ถือว่าเป็นข้อดี ใส่ไว้ใน CV ได้เพื่อบอกว่าเราก็ใช้งาน Bloomberg เป็น เพราะปกติ Bloomberg มันก็ใช้งานยากพอสมควร จะเหมาะเป็นกลุ่มคนแบบ Financial Investment ที่ใช้งานมากกว่า เพื่อดูตลาดหุ้น
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้างคะ ต้องมีประสบการณ์เกี่ยวข้องมาก่อนมั้ย
 •  ผมคิดว่าถ้ามีประสบการณ์การทำงานมาก่อนมันก็ดีอยู่แล้วครับ ยังไงมันก็เป็นสิ่งที่ add-on หรือต่อให้เป็นนักเรียนจบใหม่ ๆ ก็ดี ผมว่ามันเป็นคอร์สที่ดี หมายถึงว่า อย่างเช่นผมที่ไม่แน่ใจว่าจะเรียนอะไร ในสาย Management, Finance ในเวลาที่ต้องไปทำงานจริง ๆ สุดท้ายมันก็ต้องใช้งานทั้งคู่อยู่แล้ว คิดว่าเหมาะกับคนที่จะไปบริหารธุรกิจที่บ้านด้วย หรือแม้แต่ทำงานที่บริษัทก็ได้ เพราะมัน general ดี ครอบคลุมทุกอย่าง ถ้ามีส่วนไหนไม่เข้าใจก็ไปถามครู หรือหาอ่านเองก็ง่าย ผมว่า Management with International Finance เป็นพื้นฐานที่ดีในการไปต่อยอดอื่น ๆ ต่อได้ครับ ได้เข้าใจแง่มุมของ Business มากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ไม่เคยมีพื้นฐานด้าน Business มาก่อน
มีอะไรอยากจะฝากถึงน้อง ๆ ที่สนใจสาขานี้ที่ Glasgow มั้ย ควรเตรียมตัวอะไรมาก่อนบ้าง
 •  ไม่น่าจะต้องกังวลมากนะครับ เพราะทางมหาวิทยาลัยจะเริ่มให้จาก Basic Background เลย แล้วค่อยๆ อัพเลเวลไปเรื่อย ๆ ตอนก่อนผมไปเรียนผมอ่านแค่เกี่ยวกับ Finance ไปก่อน เพราะเป็นความสนใจอยู่แล้ว ส่วนอื่น ๆ ส่วนใหญ่ผมว่าเป็นเชิง Logic และ commonsense มากกว่าครับ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าต้องการผลลัพธ์ยังไง ก็ค่อยมา adapt เอาเองได้นะครับ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Management with International Finance หรือสมัครเรียนที่  University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ หรือทักไลน์ @mcducation"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน