Scottish Universities Alumni | View

Scottish Universities Alumni
Thanat Dankittikul (View)
LLM Intellectual Property Law (IP Law)
University of Aberdeen
"

รีวิวเรียนต่อ LLM ด้านทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Property Law) ที่ Aberdeen
 Edinburgh

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
- ตอนนั้นยื่นไปอีกสองมหาวิทยาลัยเหมือนกัน คือ Glasgow, Dundee แล้วก็ Aberdeen ครับ แต่สุดท้ายก็เลือก Aberdeen เพราะว่าได้ยินชื่อเสียงมาก่อนหน้านี้ครับว่าดังในด้านกฎหมาย ผมก็เลยเลือกไปเรียนที่นั่น ทางด้านคุณอาของผมที่เคยไปอยู่ต่างประเทศมาก่อน ก็พอรู้เกี่ยวกับ background มหาวิทยาลัยต่างประเทศบ้างครับว่ามหาวิทยาลัยไหนดีบ้าง จริง ๆ ก็เคยได้ยินมาครับว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของ UK ครับ ตอนนั้นก็ไม่ได้ยื่นที่ไหนเยอะครับ

เรียนต่อกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา Edinburgh UK อังกฤษ King's College KCL UCL IP Law Queen Mary Kent Leeds Manchester 
ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
- วิชาที่ชอบที่สุดจะเป็น Copyright and Patents ที่ชอบเพราะเป็นการอธิบายหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการได้มาของลิขสิทธิ์กับสิทธิบัตรครับ ซึ่งมันก็คล้ายกับของไทย แล้วก็การทำความเข้าใจของมันก็ไม่ได้ยากมาก จะได้ศึกษา case ของต่างประเทศ อันนี้คือจุดที่ผมรู้สึกว่ามันสนุกขึ้นมา อย่างที่ผมเรียนมาก็คือศึกษา case ของ UK ครับ ว่ามีอะไรบ้าง ก็มีที่น่าสนใจมีหลาย case ครับ ถัดมาจะเป็น Trade Marks and Brand Development ครับ ก็คือกฎหมายเกี่ยวกับเครื่องหมายทางการค้า อันนี้ศึกษาเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การได้มาของเครื่องหมายทางการค้าครับ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเครื่องหมายทางการค้าและ Brand สินค้าในภาคธุรกิจ มีความน่าสนใจก็คือได้ศึกษา case เหมือนกันครับ Case ดัง ๆ ก็มีเยอะแยะเหมือนกันที่ผมได้เรียนมา นี่ก็เป็นสองวิชาหลัก ๆ ที่รู้สึกว่าเรียนแล้วมันโอเคแล้วรู้สึกชอบด้วย

UCL เรียนต่ออังกฤษ LLM IP Law Kent
ตัวข้อสอบออกมาในลักษณะไหน ต้องเน้นจำ case หรืออ้าง case ไหมคะ
- วิชา Copyright and Patents จะเป็นเขียนในลักษณะอธิบายเป็นหลักครับ อธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ของลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร แล้วก็ให้นำมาวิเคราะห์ครับว่าเราเห็นด้วยังไง ในวิชานี้จะไม่มีข้อสอบเกี่ยวกับตุ๊กตาเลยครับ จะเป็นการอธิบายทั้งหมดเลย ในส่วนของวิชา Trade Marks and Brand Development นั้นก็จะมีข้อสอบตุ๊กตาอยู่ข้อนึงครับ เราก็มาวิเคราะห์ มาอ่านข้อเท็จจริง แล้วก็นำข้อกฎหมายมาวิเคราะห์ แล้วก็มีข้อสอบอธิบายด้วย ผสมกันไป ข้อสอบจะเป็น closed book หมดเลยครับ ส่วนวิชา Trade Marks and Brand Development วัดผลคือ Essay 50% สอบ 50% เลยครับ

รีวิว UCL เรียนต่อ LLM IP Law Kent
Dissertation ยากไหม ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทไหม
- Dissertation ตอนที่ผมเรียนอยู่ก็ทำเดี่ยวครับ ประมาณ 10,000 คำต่อ 1 Dissertation ครับ ไม่ได้มีประสบการณ์ทำอะไรหรือได้รับข้อเสนออะไรจากบริษัทครับ ทำแต่ Dissertation เลยครับ ความยากก็ค่อนข้างยากครับ เราก็ต้องหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ก็คือค้นคว้าในประเด็นที่เราสนใจแล้วเราอยากแก้ไขและพัฒนาให้ดีขึ้นครับ เราจะต้องรู้ขอบข่ายที่เราจะค้นหาเกี่ยวกับประเด็นที่เราจะเขียนลงไป ก็ค่อนข้างยากเหมือนกันครับ
เรียนต่อ UK UCL LLM IP Law Kent


Kent รีวิว LLM IP Law UCL
แล้วเพื่อน ๆ ใน Class ล่ะคะ ส่วนใหญ่มาจากที่ไหนกันคะ
- เพื่อนใน Class ก็มีมาจากกลุ่มประเทศ EU ก็มีครับ Netherlands, Germany แล้วก็ฝรั่งเศสก็มีครับ แล้วก็นักเรียนจากอังกฤษก็มาเรียนที่นี่ด้วย ก็คือมาจากหลายที่เลยครับเพื่อนใน Class ของผม ในชั้นผมน่าจะเอเชีย 50% ยุโรป 50% เลยครับ Class นึงมีประมาณ 12-13 คนครับ ตอนนั้นที่ผมเรียนก็คือคนไทย 6 คนครับ ก็เยอะอยู่ถือว่าครึ่ง ๆ เลย

เรียนต่อ Kent Intellectual Property Law UCL
สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม
- สภาพแวดล้อมที่นู่นก็ดีเลยครับสำหรับผม เพื่อนทุกคนก็ไม่มีท่าทีเหยียดอะไรครับ ทุกคนก็ friendly ครับ make friend กันตามภาษา แบบทำความรู้จักกันทั่วไปครับ ทุกคนก็เข้าหากันและกันแล้วใน Class ก็มีการแบ่งกลุ่ม แบบแบ่งกันทำงานครับ พอแบ่งกลุ่มเสร็จแล้วเนี่ยพวกเราก็สนิทกันมากขึ้น สิ่งแวดล้อมทุกอย่างดีหมดครับ ทั้งฝรั่งทั้งเอเชียไม่มีการแบ่งแยกอะไรกันเลยครับ

รีวิว LLM Intellectual Property UCL Law Kent
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดไหม อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายไหม
- อาจารย์ที่ผมเรียนใบแรกก็ค่อนข้างที่จะใจดีครับ ใจดีพอสมควร แล้วก็ให้ participate ในห้องก็เยอะด้วยครับ ก็คือให้จับกลุ่มคุยกันแล้วก็มานำเสนอ present หน้าห้องครับ แล้วก็การเข้าหานี่อาจารย์ให้ email ไปหาตลอดครับ ถ้ามีคำถามก็ email ถามได้เลยครับ เพราะเขาก็ตอบได้ทันที ตอบเร็วครับ หรือถ้ามีคำถามหลัง class ก็เข้าไปถามได้เลยครับ เขาเต็มใจตอบอยู่แล้วครับ ส่วนถ้าเรื่องวิชาที่โหด ผมรู้สึกว่าน่าจะเป็น Trade Marks and Brand Development อันนี้ผมรู้สึกว่าโหดมากกว่าวิชาอื่น ๆ ครับ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกันนะ

เรียนต่อ Kent IP Law UCL  
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
- ก็มีกิจกรรมนะครับ ทางมหาวิทยาลัยก็มีแจ้งอยู่ครับว่ามีงานมาเสนอ แต่ผมไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมครับ จริง ๆ ถ้าอยากหางานที่นู่น ผมว่าถ้าเข้าไปหาทางมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องในการจัดหางาน อันนี้ผมว่าน่าจะได้อยู่นะครับ

เรียนต่อ IP Law อังกฤษ 
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
- ประโยชน์ที่ได้มา หลัก ๆ คือภาษาอังกฤษเลยครับ ได้มาเต็ม ๆ เลย ทั้งการเขียน การอ่าน การพูด ได้เอากลับมาใช้ในการทำงาน สำหรับผมนะครับได้นำกลับมาใช้ที่ทำงานเลย คือมันพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเราได้ขึ้นเยอะมากครับ แล้วก็การอยู่คนเดียวครับ สามารถทำอะไรเองได้หมดเลยครับ กลับเมืองไทยแล้วมันง่ายขึ้นครับการดำรงชีวิตประมาณนั้นครับ แต่ตอนนี้ยังเรียนใบสองอยู่ครับ ตอนที่กลับมาหลังจากใบแรกก็กลับมาทำงานเลยนะ กลับมาสมัครงานเลยที่ KPMG

รีวิว IP Law UK 

เรียนต่อ IP Law ที่ไหนดี Pantip UK
ความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^
- อย่างแรกเลย ความประทับใจเลยคือเมืองที่ไปอยู่ครับ คือเป็นเมืองที่ไม่วุ่นวายครับ ประชากรไม่เยอะ รถก็ไม่เยอะ คือเรียกว่าอยู่ได้สบาย ๆ ครับ ไม่วุ่นวายมาก ผู้คนก็กันเอง แล้วก็สิ่งแวดล้อมตอนนั้นผมรู้สึกค่อนข้างชอบเลยครับ
- อย่างที่สอง ความประทับใจก็คืออาจารย์ อาจารย์เขาจะให้ความช่วยเหลือเราเป็นอย่างดีครับ คือถ้ามีคำถามอะไรก็ไปหาได้เลย เขาก็ช่วยเหลือดีมากครับ
- อีกอย่างก็คือ facilities ของมหาวิทยาลัยครับที่ค่อนข้างอำนวยความสะดวกในด้านการค้นคว้าพอสมควรเลย เวลาทำ Dissertation ก็จะสะดวกมากขึ้น เพราะว่าการเข้าถึงข้อมูลที่นู่นก็จะเปิดกว้างมากขึ้น แบบพวกห้องสมุดของที่นู่น แล้วก็ระบบ Internet ของเขาที่สามารถเข้าฟรีได้หมดเลยเวลาหาข้อมูล

เรียนต่ออังกฤษ King's College KCL UCL Queen Mary Kent LLM IP Law Leeds Manchester Edinburgh UK 
สุดท้ายแล้ว คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย :)
- อยากฝากให้น้อง ๆ ที่สนใจในด้าน IP จริง ๆ ถ้ามาเรียนคอร์สนี้แล้วก็จะมุ่งกับ IP เลย ยุ่งอยู่กับกฎหมายลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร เครื่องหมายการค้าอย่างงี้ครับ คือไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับกฎหมายอื่นเลยครับ แล้วก็จะศึกษาในระดับระหว่างประเทศด้วย เรียกว่ากฎหมายระหว่างประเทศสนธิสัญญาที่ประเทศนั้นทำเกี่ยวข้องกับประเด็นกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาครับ ถ้ามาเรียนที่นี่แล้วคิดที่จะไปทำงานทางด้านกฎหมาย IP ก็แนะนำเลยครับ สามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริง ๆ ครับ

รีวิวเรียนต่อ LLM Computer and Internet Law UK
ข้อมูลเพิ่มเติม - Glasgow Law School เป็นคณะนิติศาสตร์แห่งแรกของสก็อตแลนด์ และเก่าแก่อันดับ 3 ใน UK รองจาก Oxford และ Cambridge 
เรียนต่ออังกฤษ LLM IP Law Reading Queen Mary London
อันดับทางด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยใน UK ประจำปี 2021
เรียนต่ออังกฤษ LLM IP Law UEA East Anglia QMUL
1. Cambridge
2. Oxford
3. UCL
4. King's College

5. Glasgow 
6. Aberdeen
7. Edinburgh

8. Strathclyde
9. LSE
10. Durham
11. Dundee
12.  Nottingham
13.  Exeter
14.  Leeds 
15.  Lancaster

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน  Intellectual Property Law หรือสมัครเรียนที่  University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน