Scottish Universities Alumni | Ton

Scottish Universities Alumni
Tanon Areepitak (Ton)
MSc Marketing
เรียนต่อ University of Strathclyde
"


'' รีวิวเรียนต่อ MSc Marketing ที่ University of Strathclyde ''

แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า^^
 • สวัสดีครับ ชื่อต้นนะครับ จบปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยลาดกระบัง ปัจจุบันทำงานเป็น Strategic Planner อยู่ที่  Adapter Digital  และยังเป็นผู้จัด Podcast ช่อง Toshare Podcast ด้วยครับ  ซึ่งต้นเริ่มทำ Podcast กับเพื่อนๆ ตอนที่ไปเรียนที่ University of Strathclyde เลยครับ
ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Strathclyde คะ
 • ต้นมีเหตุผลในการเลือกอยู่ประมาณ 3-4 ข้อว่าจะเข้ามหาวิทยาลัยไหน ต้นเลือกไปเรียนที่นี่เพราะว่าต้นอยากเรียน Marketing แล้วที่ Strathclyde ด้าน Marketing ก็มีชื่อเสียง ต้นลองไปเสิร์ชในพันทิป ถามคนรู้จัก แล้วก็มีรุ่นพี่เคยไปเรียนที่นี่มาแล้ว นี่ก็เลยเป็นเหตุผลแรกที่ต้นเลือกไปเรียนที่นี่ ข้อที่สอง หลักสูตรของที่นี่ logic ดี แบบเทอมแรกจะเรียนเป็น foundation ก่อน แล้วเทอมที่สองค่อยมาเลือกวิชาที่เราสนใจต่อไป อีกอย่างคือมีวิชาที่ต้นอยากเรียนอยู่ในหลักสูตรด้วย อีกข้อก็คือ วิชาเลือกที่ Strathclyde มีให้เลือกเยอะกว่าที่อื่น มันค่อนข้างครอบคลุม ด้วยความที่เราเรียน Marketing เราจะมองภาพในมุมมองกว้างๆ แต่พอเราไปทำงานมันมีหลายฝ่าย ซึ่งพอมันมีตัว Elective Module ให้เลือกเยอะ เราก็สามารถเลือกได้ว่าแบบในอนาคตเราอยากทำงานด้านนั้นๆ ก็ลองเลือกเป็นวิชานี้ๆดูว่ามันเข้ากับสิ่งที่เราอยากทำในอนาคตหรือเปล่าเห็นว่าได้ Top Mark ของตัว dissertation ด้วย  เล่าให้ฟังเพิ่มเติมหน่อยได้มั๊ยคะ  ว่าการทำ dissertation นี่ยากมั๊ย  แล้วมีโอกาสได้ทำโปรเจคกับบริษัทด้วยรึเปล่า
 • ใช่ครับ ต้นได้ Top Mark ของ dissertation  คือได้คะแนนสูงสุดของภาควิชา Marketing เลย สำหรับต้น คิดว่าไม่ยากเกินไป เพราะผ่านการเขียน essay ในช่วงสองเทอมแรกมาเยอะมากแล้ว เหมือนกับว่า skill เราได้พัฒนามาเรื่อยๆ  ทำให้ตอนทำ dissertation เลยเขียนได้แบบลื่นไหลเลยครับ  ส่วนที่ยากคือตอนที่คิดหัวข้อที่จะมาทำมากกว่า  ต้นคิดว่า การเลือกหัวข้อให้ดี และทำออกมาให้ดี มันจะสามารถเอามาต่อยอดต่อการทำงานในอนาคตได้  นี่คือ objective ในการทำ dissertation ของต้นเลย   ทั้งนี้ ต้นเลยอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ เพราะสำหรับคนไทยที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่  การจะได้ The best dissertation award ก็ต้องอยู่ที่ความพยายามของเราด้วยครับ ^^
 • ส่วนโอกาสได้ทำโปรเจคกับบริษัท มีได้ทำด้วยครับ จะเป็นการไป consult ให้กับ SMEs คือปีต้น ได้ทำทั้งสองอย่างเลยครับ ทั้ง dissertation และงานโปรเจค


 
ในหนึ่งเทอม เราได้เรียนกี่วิชาหรอคะ แล้วมันแบ่งเป็นวิชาหลักกับวิชาเลือกอย่างละกี่วิชาคะ
 • ที่ Strathclyde จะแบ่งเป็น 3 เทอม แต่ว่าเทอมที่เรียนจริงๆจะมีแค่ 2 เทอม คือเทอมแรกกับเทอมที่สอง เทอมแรกจะไม่มีวิชาเลือก จะเป็นวิชาบังคับให้ลงประมาณ 5 วิชา จะเป็นพวกวิชาพื้นฐาน ส่วนเทอมที่สอง จะให้เราเลือกเรียนเองหมดเลย ก็คือเราจะได้เลือกเรียน Elective Module 4 วิชา แต่อีก 2 วิชาจะเป็น Marketing Project กับ Dissertation ซึ่งตัว Marketing Project จะจบก่อน แล้วพอขึ้นเทอมสามเราก็จะทำ Dissertation ต่อเลย วิชาเลือกของ Strathclyde มันดีตรงที่ตารางเรียนแทบจะไม่ชนกันเลยถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร ยกตัวอย่างสัก
3 วิชาได้มั้ยคะ
 • วิชาที่ชอบก็จะมี International Marketing Research เพราะว่าเป็นวิชาแรกที่มีงานกลุ่มให้ทำกับเพื่อนๆใน Class ด้วยความที่มันเป็นวิชาเกี่ยวกับ Research งานมันก็จะออกมาเป็นโปรเจคต์ หรือสินค้า หรือเซอร์วิส มันสนุกที่ได้ทำงานกับเพื่อนต่างชาติเป็นครั้งแรก แล้วก็ได้ลองเอาความรู้ที่เรียนมาทำจริงๆ
 • วิชา International Service Marketing ต้นชอบอาจารย์ผู้สอน เพราะเขาสอนสนุกมาก ที่นู่นเขาจะเรียนประมาณ 3 ชั่วโมงต่อ Class อย่างวิชานี้เขาจะสอนเนื้อหาประมาณชั่วโมงครึ่ง ที่เหลือก็คือเขาจะเอา Case มาเปิดให้ดูเป็น Video เลย ทำให้เราเห็นภาพมากขึ้น และเข้าใจในบทเรียนมากขึ้น อีกอย่างที่สนุกก็คือ Assignment ของวิชานี้ เขาจะให้เราลองวิเคราะห์ตามบทเรียนที่เรียนมา แล้วก็ให้เราไปเลือกร้านใน Glasgow มาร้านหนึ่ง แล้ววิเคราะห์ตามที่เราเรียนมา
 • อีกวิชาที่ชอบ อันนี้ค่อนข้างเป็นเหตุผลส่วนตัว คือตอนที่เลือกเรียน Marketing ต้นยังไม่ได้มองว่าตัวอยากกลับไปทำงานแบบไหน แต่พอไปเรียนที่นู่น ต้นอยากทำงานเป็น Strategic Planner ก็เลยเลือกเรียน Integrated Marketing Communication เพราะว่าเราอยากรู้ว่าถ้าเราไปสาย Communication เลยจะเป็นอย่างไร พอไปเรียน มันเป็นวิชาที่สนุกเหมือนกัน แล้วก็ตอบโจทย์เราด้วย
ถ้าไม่ได้มีพื้นฐานด้าน Business มา จะเรียนคอร์สนี้ได้มั้ยคะ
 • ต้นคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก็เรียนได้ ขอแค่อยากเรียน หรืออยากรู้ในสาขา Marketing ก็น่าจะเรียนได้ เราแค่มาทำความเข้าใจว่า terms นี้แปลว่าอะไร ไหลักการคิดหรือวิเคราะห์มันต้องทำยังไง แค่นี้ต้นว่าก็เข้าใจได้แล้ว
 งานที่ได้ทำส่วนมากเป็นแบบทำกลุ่มหรือเดี่ยว อาจารย์เลือกหัวข้อให้หรือเราเลือกเองคะ
 • จะเป็นงานเดี่ยว 60% งานกลุ่ม 40% ในแต่ละเทอม อย่างเช่น เทอมแรกก็จะมีงานกลุ่ม 2 ตัว เทอมสองมี 1 ตัว แล้วส่วนที่เหลือก็จะเป็นงานเดี่ยว ส่วนในเรื่องหัวข้อ ถ้าเป็นงานเดี่ยว อาจารย์จะให้หัวข้อกว้างๆมา แต่เราจะเลือก Case เองได้


เพื่อนๆใน
class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ แล้วก็ตอนเรียนนี่ class ใหญ่มั้ยคะ
 • ส่วนใหญ่จะเป็นเอเชียครับ มีจีน ไต้หวัน ถ้าเป็นเทอมแรกที่เป็นวิชาพื้นฐาน ใน class ก็จะเกือบๆร้อยคน แต่ถ้าเป็นวิชาเลือก มันจะแล้วแต่ Class วิชาไหนฮิตๆก็จะประมาณ 60 – 80 คนเลย


แล้วอาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์
Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • ต้นคิดว่าความโหดของอาจารย์คือไม่ได้ช่วยเราขนาดนั้น เขาจะคิดเกรดตามงานที่ส่งไปเลย แบบตามคุณภาพ ก็เลยรู้สึกว่าอาจารย์ส่วนใหญ่จะเป็นแนวๆนั้น แต่ถ้าเรามีข้อสงสัยตรงไหน เราสามารถปรึกษาได้ตลอดเลย โจทย์ในการให้คะแนนค่อนข้างชัดเจน จะระบุเลยว่าวิธีให้คะแนนมาจากตรงไหนบ้าง ต้องมี Source เท่าไหร่ ต้องมีอะไรในงานบ้าง เขียนยังไง เขียนกี่คำ คือเขามี Requirement บอกค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว
มหาวิทยาลัยมี Service ในการช่วยหาที่ฝึกงาน หรือทำโปรเจคต์กับบริษัทมั้ยคะ
 • ถ้าสำหรับสาขา Marketing จะไม่มี Service ที่เกี่ยวข้องกับการฝึกงาน เพราะว่าในคอร์สก็ไม่ได้ระบุว่ามีให้ฝึกงาน แต่ว่าจะสิ่งทดแทนก็คือได้ทำโปรเจคต์กับบริษัท ซึ่งงานนี้ได้ทำเป็นกลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มจะได้ Assign ให้ทำกับธุรกิจ SME ใน Glasgow


เราคิดว่า ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน
MSc Marketing ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
 • ต้นคิดว่าสิ่งที่มันเบสิคสุด และเอาไปใช้ในสายงาน Marketing ได้คือวิชา Research เพราะรู้สึกว่าพอเราได้ทำจริงๆ เราจะจำได้เองว่าขั้นตอนของการ Research มีอะไรบ้าง ปัญหาเกิดขึ้นตรงไหนได้บ้าง ซึ่งค่อนข้างช่วยได้เยอะ ข้อดีอีกอย่างของการไปเรียนที่นู่นคือเวลาเราเขียน Assignment เราจะเอาตัว Paper หรือ Research มา Support ความคิดเรา ซึ่งพอเรากลับมาทำงาน เวลาเราคิดว่าทำไมถึงอยากให้ลูกค้าทำแบบนี้ เราก็ต้องเอา Research มาสนับสนุนไอเดียเรา วิธีนี้มันช่วยเราตรงวิธีการหา Source หรืออ่าน research มันค่อนข้างแม่นมากๆ


มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่
University of Strathclyde บ้างคะ
 1. อันดับแรกจะเป็นเรื่องของเพื่อนๆ ทุกคน nice มากๆ แล้วก็เป็น connection ที่ดีมากๆสำหรับการไปเรียนที่นู่น เราค่อนข้างสนิทกัน อย่างตอนกลับมาก็ยังมีการนัดเจอกันอยู่เรื่อยๆ ด้วยความที่เป็นปริญญาโท พอกลับมาแล้วก็จะมีปรึกษาเรื่องงานกันบ้าง มันก็จะเป็น connection ที่เป็นแนวผู้ใหญ่ไปเลย มันดีมากๆ
 2. ประทับใจตัวเมืองมากๆเลย จริงๆนี่ก็เป็นอีกเหตุผลนะที่ต้นเลือกไปเรียนที่นี่ เพราะต้นชอบความเป็นเมือง สะดวกสบาย อยากไป Shopping อย่างเวลาเราเรียนแล้วเครียด อยากจะไป Hang out กับเพื่อนๆ ก็สามารถเดินเข้าเมืองไปได้เลย แค่สิบนาทีเอง สะดวกมากๆ แล้ว Glasgow ก็มี Transportation Hub ที่ดีมากๆ คือสามารถนั่งรถไฟไป London ได้เลย หรือไป Edinburgh ก็ง่าย เป็นเมืองที่แบบเป็น Centre ของทุกอย่าง
 3. อีกอย่างหนึ่งที่ชอบก็คือคณะอาจารย์ เพราะเขาพร้อมที่จะ Support นักเรียนทุกคนเลย เขาตั้งใจสอน และพร้อมที่จะฟัง อย่างเราเองก็ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก ก็จะมีติดขัดบ้าง พอเราเข้าไปถาม หรืออีเมลถาม เขาก็พร้อมที่จะช่วยมากๆ
 4. ข้อนี้ต้นคิดว่ามันเป็นผลพลอยได้ละกัน คือตอนอยู่ที่นู่น มีคนถามเยอะมากว่าไปเรียนยังไง มีมาปรึกษาเรื่องเรียนต่อ แล้วเราก็ได้เจอกับรุ่นพี่คนหนึ่ง ได้แชร์ไอเดียว่าแบบต่างคนต่างมีที่มาที่ไป หรือเหตุผลในการเลือกเรียนปริญญาโทไม่เหมือนกัน ซึ่งมันน่าสนใจ ก็เลยเริ่มมาทำ Podcast กันตั้งแต่ตอนนั้นเลยสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Marketing หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน