Scottish Universities Alumni | Peach

Scottish Universities Alumni
Nattapat Siripin (Peach)
MSc Data Analytics
เรียนต่อ University of Strathclyde
"
เรียนต่อ Data Analytics ที่ไหนดี Pantip UK
รีวิวเรียนต่อ MSc Data Analytics ที่ University of Strathclyde Edinburgh Business Analysis Data Science 
รีวิว MSc Data Analytics Queen Mary
แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยคะ 
 • ชื่อพีซครับ จบปริญญาโทใบแรกที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาขาการเงินการลงทุน ตอนนี้เรียน Data Analytics ที่ University of Strathclyde ครับ รีวิว MSc Data Analytics Queen Mary
ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • หลักสูตรทางด้าน Data Science ที่นี่น่าจะตอบโจทย์ที่สุดแล้ว ผมเปิดดูทุกมหาวิทยาลัย เปิดดู course syllabus ว่าแต่ละหลายวิชาเรียนอะไรบ้าง รีวิว MSc Data Analytics Southampton
ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
 • Advanced Machine Learning กับ Fundamentals of Machine Learning for Data Analytics ครับ ผมชอบเพราะมันเป็นสิ่งที่ผมสนใจอยู่แล้ว รีวิว MSc Data Analytics Sheffield
 • Big Data Tools & Techniques วิชานี้สนุกดีครับ สอน technique ในการจัดการ Big Data รีวิว MSc Data Analytics Leeds
ไม่ได้จบด้าน computer เรียนคอร์สนี้ยากมั้ย รีวิว Warwick MSc Data Analytics
 • ตอนเรียนปริญญาโทใบแรกผมเรียน coding อยู่แล้ว ผมมีพื้นฐานการเขียน programme แล้วก็ทำงานด้านนี้ด้วย ผมเลยไม่ได้รู้สึกว่ามันลำบาก แค่ไปเรียนทฤษฎีเพิ่มเติมครับ รีวิว Leicester MSc Data Analytics
มีได้ทำ project มั้ยคะ เกี่ยวกับด้านอะไร 
 • มันแล้วแต่วิชาครับ ถ้าด้าน business โจทย์ก็จะเป็นการแก้ปัญหา แต่ด้าน data analytics จะเป็นโจทย์เกี่ยวกับธุรกิจ โดยจะให้ data มาแล้วเราหา inside ข้อมูลว่ามันสามารถนำไปใช้แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง แต่ถ้าเป็นวิชาMachine Learning เขาจะให้ data มาแล้ว เรา build model ครับ หลัก ๆ มีใช้ Python กับ R มันเป็นภาษาเขียน programme ครับ รีวิว MSc Data Analytics Brunel
มีโอกาสได้ research funding เพื่อเรียนต่อ ป.เอกมั้ยคะ
 • ผมกำลังหาอยู่เหมือนกันครับ ป.เอก ผมสนใจเป็นด้าน Data Science and Machine Learning รีวิว เรียนต่อ Essex Data Analytics
Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทมั้ย
 • ทำเดี่ยวครับ ผมคิดว่าไม่ยากเท่าที่ไทย เพราะว่า timeframe มันสั้นกว่าด้วย ประมาณ 6 เดือน ที่ไทย timeframe มันนานกว่า scale งานจะใหญ่กว่า รวมถึง direction ของงานวิจัยก็ต่างกัน ตอนอยู่ไทยผมทำ thesis ตัว scale งานจะใหญ่ ผมเขียน proposal 40 หน้า แต่ที่ UK ผมเขียนแค่หน้าเดียวครับ ตัวเล่มจบน่าจะ15,000 words ตอนนี้ผมอยู่ใน process ยื่นงานวิจัยอยู่ครับ รีวิว เรียนต่อ Royal Holloway Data Analytics
 • หัวข้อมี 3 ทางเลือก คือ 1. Corporation กับบริษัท 2. มีหัวข้อมาให้เราเลือก 3. Self-defining project คือ เรายื่นหัวข้อเอง ผมเลือกแบบที่ 3 เพราะมีหัวข้อที่สนใจเกี่ยวกับ Machine Learning ช่วงนี้ก็อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา อยู่ครับ และมันมีโอกาสที่ได้ทำ project กับบริษัทนะครับ ส่วนเรื่องค่าจ้าง ผมคิดว่ามันแล้วแต่เราจะ deal เช่น เพื่อนของผมที่เป็นคน American ได้ไปทำ project กับบริษัทที่ Finland เขาได้ที่อยู่ฟรี แต่ค่ากินออกเอง ผมว่ามันอยู่ที่ negotiation มากกว่า มหาวิทยาลัยอนุญาตให้ไปทำ dissertation ต่างเมืองหรือต่างประเทศได้ โดยการ remote มาคุยกับ advisor ได้ ถ้าจะทำ project กับบริษัทอาจจะต้องหาเอง หรือบางคนอาจจะได้ทุนมาเรียนต่อจากทางบริษัท รีวิว เรียนต่อ UEA MSc Data Analytics
เพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • น่าจะมีประมาณ 60 คน มีคนไทย 5 คน จีนและเวียดนามรวมกัน 8 คน หลัก ๆ 75% เป็นคนต่างชาติครับ ส่วนใหญ่เป็น EU มี Scottish 4-5 คน มันเป็น international class พอสมควร เพื่อน ๆ มีความหลากหลายมาจากทั่วโลก เช่น America, England, Spain, Italy ครับ รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Bristol
บรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
 • โดยรวมโอเคนะครับ มีเพื่อนต่างชาติที่สนิท ไปด้วยกันตลอด 4-5 คน ไม่ได้เป็นคน Asia เลย เพื่อนในกลุ่มมีคน Scottish, Cyprus, American, Saudi Arabia พอได้ทำงานกลุ่มด้วยกันก็รู้สึกถูกชะตา get in touch ไปเรื่อย ๆ ความสัมพันธ์ใน class ผมว่าไม่มี conflict แต่จะมีแค่ตอนทำงานกลุ่มบ้าง เป็นเรื่องปกติ หลัก ๆ ที่จะช่วยกันคงเป็นกลุ่มคนไทย เพื่อนต่างชาติที่สนิทก็ช่วยเหลือกันตลอด ผมอยากมีเพื่อนต่างชาติ ผมก็ค่อนข้าง approach และเขาก็ open ให้เราเข้าไปอยู่ใน community ของเขา รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Durham
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • เรื่องการสอน ผมว่ามันแล้วแต่วิชา แล้วแต่อาจารย์เลยครับ บางคนก็สอนดีมาก บางคนก็เฉย ๆ ถ้าผมไม่เข้าใจ ผมจะเปิด YouTube เลยครับ ผมเป็นคนชอบเรียนรู้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว ผมไม่ค่อยชอบเข้าหาอาจารย์เท่าไหร่ แต่ถ้าเรามีปัญหา เขาก็ตอบและ welcome ที่จะให้เราถาม เป็นบางคนนะครับ แต่การ appointment อาจจะไม่ง่ายเท่าที่ไทย มันต้องทำเรื่องขอนัดเวลา เป็น step by step ตาม style เขาครับ รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Exeter
 • เรื่องตัดเกรด ผมรู้สึกว่าความลำบากของหลักสูตรนี้คือ 95% เกรดมันมาจากงานและการสอบ ซึ่งการสอบมัน individual อยู่แล้ว แต่ใน part ของงาน 95% จะเป็นงานกลุ่ม และเป็นกลุ่มที่เราไม่ได้จับเองด้วย มีทั้งกลุ่มที่ดีและกลุ่มที่ขัดแย้งกันบ้าง ผมว่าถ้าเป็นตัวหลักสูตรเขาวางมาดีแล้ว แต่งานกลุ่มเป็นงานที่มี scale งานใหญ่ เรา cover งานได้ไม่เต็มที่อยู่แล้ว ผมว่าการได้ distinction ในสาขานี้ยากครับ เราไม่สามารถ control ได้ว่าเราจะจับกลุ่มอยู่กับใคร และผมว่าเขาให้คะแนนยาก เพราะสาขา Data Analytics ร่วมกับ 3 สาขา คือ Management Science, Mathematics, Computer Science ซึ่งสาขา Mathematics มันวัดที่ผลลัพธ์ ส่วน Computer Science ถ้าสามารถ solve ปัญหาได้ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของเขา เขาก็ให้คะแนนไม่ยากครับ แต่ฝั่ง Management Science เขาให้คะแนนค่อนข้างยาก นาน ๆ ทีที่คะแนน scale มันถึงจะเต็ม100% average ของห้องน่าจะอยู่ประมาณ 60 ต้น ๆ จนไปถึง maximum ประมาณ 80 หรืออาจจะไม่เกิน 80 ซึ่งมันตัด distinction ที่ 70 เป็นคะแนนงานกลุ่ม ไม่นับคะแนนสอบ ถ้าจะเรียนสาขานี้โอกาสที่จะได้ distinction น่าจะยากอยู่นะครับ แต่มันก็เป็นไปได้ สำหรับคนที่เก่งมาก ๆ หรือคนที่ control งานกลุ่มได้ รีวิว เรียนต่อ BCU MSc Data Analytics Birmingham City
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • ตั้งแต่ผมปฐมนิเทศ เขาบอกว่าหลักสูตรผมไม่ได้ design มาให้การฝึกงาน มันเรียน 3 เทอม โดยเทอม 1 และ 2 จะเป็นการเรียน เทอม 3 จะทำวิจัย 3 เดือน ส่วนหลักสูตรอื่นที่นักเรียนหาที่ฝึกงานได้ 3 เดือนนั้นก็ไม่ต้องทำวิจัย แต่ถ้าคนที่อยากฝึกงานมาก ๆ เขาจะหาบริษัทที่จะทำ project ด้วย แบบที่เพื่อนผมไปทำ project ที่ Finland สัดส่วนน้อมากจาก 60 คน มีไม่ถึง 3–4 คนหรอกครับที่ได้ไปทำ ถ้าอยากไปฝึกงาน ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ห้าม แต่ต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองให้ได้ครับ และความยากจะเพิ่มขึ้นด้วย เพราะต้องทำ dissertation 2 เล่ม ให้ทางบริษัทและมหาวิทยาลัย รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Hertfortshire
ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • ผมว่าหลักสูตรของเขา 95% design มาเพื่อนำไป solve ปัญหาธุรกิจอยู่แล้ว โดยรวมผมโอเคนะครับ เรียนแล้วมันตอบโจทย์กับการไปปรับใช้ทำงานในอุตสาหกรรมได้ครับ ที่นี่ค่อนข้าง practical ไม่ค่อยสอนทฤษฎี เน้นไปทางปฏิบัติ สอนให้เรารู้วิธีการลงมือทำใน lab หลัก ๆ ก็คือการทำ programme ข้อดีอย่างหนึ่งที่ผมชอบของ Data Analytics ที่ผมไปเรียนคือ มันไม่ค่อยทฤษฎีเท่าไหร่ ได้ลงมือทำเยอะ อันนี้จะเป็น lecture 1 ชั่วโมง lab 2 ชั่วโมง หลักสูตรมันสอนให้เราเป็น practitioner มากกว่า รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Brighton
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
 • ความรู้ที่อาจารย์สอนในวิชาเรียนก็นำมาใช้ได้หมดนะครับ
 • การสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ เป็น advantage เมื่อเราต้องทำงานในบริษัทที่จะต้องติดต่อกับบริษัทต่างชาติ   เราจะได้ไม่ต้องมีความเขินอาย เพราะมี skill ในการสื่อสารภาษาอังกฤษ และ skill การ deal กับคนก็ดีขึ้นครับ
ความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 2-3 ข้อ (เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities)
 • ได้เรียนรู้วิธีการเรียนการสอนที่ต่างประเทศ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของเพื่อนต่างชาติ ธรรมชาติและเมืองสวยงาม  ความต่างบ้านต่างเมืองมันทำให้เราตื่นเต้น เพราะ Glasgow เป็นเมืองใหญ่ด้วยครับ
 • สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับหลักสูตรคือ เขา design หลักสูตรดีครับ ตอบโจทย์ตามความต้องการของอุตสาหกรรม เน้นการปฏิบัติครับ
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • ถ้าคนที่ตั้งใจจะมาเรียน Data Analytics ผมแนะนำให้เรียนเขียน programme เยอะ ๆ พื้นฐานการเขียน programme ควรจะแน่นนะครับ ทุกคนที่ผมรู้จักปัญหาที่เจอคือ เขาจะกังวลว่าพื้นฐาน Mathematics กับ Statistics ของเขาไม่ดี แต่ผมว่ามันเป็นปัญหาการเขียน programme เขาไม่ดี มันเลยทำให้ progress ในการทำงานหรือการเรียนรู้มันไม่เต็มที่ ผมว่าถ้าก้าวข้ามผ่านปัญหาการเขียนโปรแกรม เราจะ enjoy กับหลักสูตรเขาครับ และสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจ อยากเรียนรู้วิธีการนำเอาข้อมูลไปแก้ปัญหาทางธุรกิจก็สามารถเรียนได้ครับ
 สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Data Analytics หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน