Scottish Universities Alumni | Pol

Scottish Universities Alumni
Pana Samathapand (Pol)
International Foundation Programme Medicine
เรียนต่อ University of St Andrews
"รีวิวเรียนต่อ International Foundation Programme for Medicine ที่ University of St Andrews St George's Edinburgh
 
 • แนะนำตัวคร่าวๆ 
สวัสดีครับชื่อ Pana Samathapand (Pol พล) นะครับ จบ International Foundation Programme for Medicine ปัจจุบันเรียนอยู่ปี 1 Bachelor of Science in Medicine ที่ University of St Andrews
 
 • ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือก University of St Andrews คะ
ที่เลือก University of St Andrews เพราะเมือง St Andrews เป็นเมืองสงบครับ เหมือนเป็นเมืองการศึกษา ไม่วุ่นวายเท่าเมืองใหญ่ ๆ ครับ เหมาะแก่การทำวิจัยและการเรียนครับ อย่าง ranking นี่ดูแล้วก็เป็น University Top 10 ของ UK แล้วก็มีชื่อเสียงทางด้าน Medicine ด้วยครับ
 
 • เพื่อนๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกัน
เพื่อน ๆ ใน class Foundation ส่วนใหญ่เป็นคน Asia ครับ (เพราะคนยุโรปจะไม่ได้รับอนุญาตให้เรียน Foundation) มีคนตะวันออกกลางด้วยครับ จะค่อนข้างเยอะ ใน class มีประมาณ 20 กว่าคนครับ ไม่มีคนไทยคนอื่นเลย ถ้าเป็นเพื่อน ๆ ที่เรียนปีหนึ่งด้วยกันตอนนี้ส่วนมากเป็นคนพื้นที่ครับ ตอนเรียนก็รู้สึกว่ายากครับ จะเป็นที่ตัวเนื้อหา เพราะว่ามันเยอะครับ
 
 • สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนที่ University of St Andrews เป็นยังไงบ้าง
ตอนเรียน Foundation ก็จะแบ่งเป็น 2 ห้องครับ นักเรียนจะได้ไม่เยอะมากครับ เวลาเรียนกันในห้องเพื่อน ๆ ก็ friendly ครับ ทุกคนช่วยกันตอบคำถามอาจารย์ อาจารย์ก็มาช่วยดูนักเรียนแต่ละคนครับ อาจารย์เข้าหาทีละคนเลยครับ ส่วนตอนปี 1 ต้องปรับตัวเองเยอะหน่อยครับ เพื่อนบางส่วนก็มาจากคลาส Foundation ครับ อีกส่วนก็เป็นคนที่เข้ามาเรียนปี 1 เลยครับ ไม่ได้เรียน Foundation มาก่อน
 
 • ตอนนี้มีวิชาไหนที่รู้สึกว่าน่าสนใจหรือชอบมั้ยคะ
เรียนเกี่ยวกับร่างกายทุกอย่างเลยครับ พวก Anatomy น่าสนใจเพราะอาจารย์เขาสอนให้เรา apply ได้แล้วเราจะเอาไปใช้อะไรต่อได้บ้างครับ
 
 • ถ้านักเรียนที่ไม่เคยเรียนต่างประเทศมาก่อน จะปรับตัวยากมั้ย มหาวิทยาลัยมี Support อะไรให้เด็กต่างชาติบ้างนะคะ
การปรับตัวช่วงแรกจะยากครับ ถ้ายังไม่เคยไปเรียนต่างประเทศหรือยังไม่เคยไปอยู่นาน ๆ ก็ใช้เวลาปรับตัวเยอะครับ เพราะต้องใช้ความรับผิดชอบสูง ผมเองก็ใช้เวลาประมาณเดือนกว่าครับ แล้วทาง University of St Andrews จะมี Student Support ครับ เป็น office ที่ถ้านักเรียนมีปัญหาก็เดินไปหาเขาได้ครับ ปรึกษาได้ทุกเรื่องเลยครับ ในส่วนของคณะเองก็จะมีอาจารย์ที่ปรึกษาแต่ละปีครับ เลยจะได้ support จากทั้งสองทางเลย ผมเองก็เคยไปเข้าไปถามว่าวิธีการปรับตัวต้องทำยังไง มี step อะไรบ้าง ไปหาอาจารย์ช่วงแรก ๆ เลยครับ อยากรู้ว่าคนส่วนใหญ่ทำกันยังไง เขาก็ให้คำแนะนำว่าลองทำกิจกรรมที่ตัวเองไม่เคยทำดูบ้างครับ ให้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ดู
 
 • ช่วงที่เรียน Foundation ทางมหาวิทยาลัยมี Support อะไรให้น้องบ้างที่ประทับใจ และคิดว่าช่วยอย่างมากในการเรียน
อย่างตอนเรียน Foundation ถ้าเราเข้าหาเขา อาจารย์ก็จะให้แบบฝึกหัดมาทำเพิ่มครับ หรือไม่ก็ไปหาอาจารย์ after class ได้ครับ เขาก็จะช่วยสอนช่วยดูให้ครับ
 
 • เพื่อน ๆ กับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ
สนิทมากครับ เพื่อนที่เรียน Foundation ด้วยกันมาก็ยังสนิทกันจนถึงทุกวันนี้ครับ กับอาจารย์ก็สนิทครับ ยังคุยกันได้อยู่ครับ เพราะอาจารย์เขาใกล้ชิดกับนักเรียนครับ เพื่อนที่สนิทตอนนี้จะมาจากบราซิล ฮ่องกง มาเลเซีย แล้วก็คนไทยที่เพิ่งมารู้จักกันตอนปี 1 ครับ
 
 • หลังจากจบ Foundation แล้วเข้าปี 2 ตอนนั้นเป็นยังไงบ้างคะ รู้สึกว่าการได้ไปเรียน Foundation ก่อนดีมั้ยคะ
ช่วยได้เยอะเลยครับ ด้านความรู้ทางวิทยาศาสตร์กับภาษาอังกฤษครับ แล้วตอนเรียน Foundation เราก็ไปเรียนร่วมกับเด็กปี 1 สาขา Chemistry กับ Biology ด้วยครับ แต่วิชาทาง Medicine ตอนเรียน Foundation เขาจะสอนแยกต่างหาก ไมได้เรียนรวมกับใครครับ
 
 • ตอนเรียน มีโอกาสได้ฝึกงาน ทำงาน หรือเรียนรู้งานภาคธุรกิจหรือเอกชนบ้างมั้ยคะ
มีไปดูงานมาครับ ของปี 1 ได้ไปดูงานที่โรงพยาบาลครับ ไปดูวิธีการทำงานของทางแพทย์ที่นู่นครับ ว่าเขาทำงานหรือมีการจัดการคนไข้ยังไง แต่ละคนจะไปโรงพยาบาลไม่เหมือนกันครับ แล้วก็คนละแผนกด้วยครับ เขาจะแบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ครับ ประมาณ 4-5 คน ดูงานเสร็จแล้วก็เขียนสรุปสั้น ๆ ส่งครับ
 
 • นอกจากเรื่องเรียนแล้ว มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้างคะ แบบกีฬา ชมรม หรือกิจกรรมนอกชั้นเรียน
ทาง University of St Andrews มีชมรมให้เลือกเยอะมากครับ น่าจะมากกว่า 20 Societies ได้ครับ ตอนที่ผมไปก็เข้า Thai Society ครับ แล้วก็เข้าพวก Cultural Society ครับ ไปสังสรรค์กับคนต่างชาติด้วยครับ ใน Thai Society ตอนเรียน Foundation เข้าไปเป็น member เฉย ๆ ครับ แต่ตอนปี 1 นี้ผมเป็น Secretary ครับ ชมรมกีฬาก็มียิงธนู ยิงปืน ขี่ม้าประมาณนี้ครับ ผมเคยไปยิงปืนครับ แต่ว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ส่วนมากผมเข้าพวก Society มากกว่าครับ
 
 • มีความประทับใจอะไรอื่น ๆ ที่อยากจะบอกน้องเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้าง
เป็นเรื่องตัวคอร์สกับมหาวิทยาลัยครับ เพราะทาง University of St Andrews เขาช่วยเราเยอะมาก ๆ ถ้านักเรียนคนไหนมีปัญหาก็ให้ไปหาใครก็ได้ครับ คือ support network เขากว้างครับ ตัวเมือง St Andrews ก็ปลอดภัย น่าอยู่ ไม่อันตรายครับ กับเพื่อน ๆ ก็สนิทแล้วก็เข้ากันได้ดีครับ กับที่ University of St Andrews นี่ผมก็ recommend ให้มาเรียนนะครับ เพราะตัว Foundation เขาสามารถต่อยอดไปได้อีกครับ คือเขาสอนทั้งวิทยาศาสตร์แล้วก็ภาษาอังกฤษเลยครับ พอจบ Foundation แล้วไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย เหมือนช่วยในการเรียนปี 1 ได้เยอะมากครับ ทำให้เรามี advantage มากกว่าคนอื่นหลาย ๆ เท่าครับ แล้วก็ได้เหมือนไปปรับตัวก่อนด้วยครับ ให้เราชินกับที่นู่นด้วยครับ พอเข้าปี 1 จะได้ไม่เครียดมากครับ ถ้าน้อง ๆ ที่อยากไปเรียนแพทย์ที่นู่นก็ต้องขยันครับ ต้องอดทนหน่อย แล้วก็ต้องรับผิดชอบในตัวเองสูงครับ คือตัววิชาก็เรียนหนักอยู่ครับ ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย หรือไม่อ่านหนังสือทุกวันก็อาจจะตามเพื่อนไม่ทัน แล้วมันจะทำให้เครียดไปเรื่อย ๆ ครับ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ International Foundation Programme ด้าน Medicine หรือสมัครเรียนที่ University of St Andrews สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน