Scottish Universities Alumni | Third

Scottish Universities Alumni
Kunanon Mongkoladirak (Third)
MSc Finance
เรียนต่อ University of Strathclyde
"

'' รีวิวเรียนต่อ MSc Finance ที่ University of Strathclyde ''

แนะนำตัวคร่าวๆ
สวัสดีครับ ชื่อเติร์ดนะครับ จบปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกร์มหาวิทยาลัยครับ ก่อนที่จะไปเรียนต่อ ผมทำงานเป็นวิศวกรโยธาครับ (Structural Engineer) และตัดสินใจไปเรียนต่อสาขา MSc Finance ที่ University of Strathclyde ครับ

เห็นว่าจบ Engineering มา ทำไมถึงเปลี่ยนสายมาดู Finance คะ
การเป็นวิศวกร ถึงแม้จะเป็นวิศวกรออกแบบ แต่ถึงเวลาจริงแล้ว ก็ต้องออกไซต์งาน เเล้วมันค่อนข้างจะร้อนครับเนื่องจากแดดในประเทศไทยมาแรงมากก เลยมองหาทางเลือกอื่นครับ ประกอบกับเคยเรียน พวกทฤษฎีการเงินเบื้องต้นมาในวิชา construction management สมัยปี 4 แล้วเกิดสนใจ ครับเลยเลือกมาเรียนทางนี้ครับ
เล่าให้ฟังหน่อยค่า ว่าคอร์สนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง

MSc Finance ที่ University of Strathclyde ซึ่งเรียนเกี่ยวกับการเงินทั่วไป และการลงทุนในรูปแบบต่างๆ โดยคอร์สนี้  จะเกี่ยวข้องกับกฏของธนาคารในต่างประเทศ และธนาคารในยุโรปทั่วไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจในสาขานี้แน่นอนครับ โดยการเรียนการสอนของคอร์สนี้ จะแบ่งออกเป็นสองพาร์ทใหญ่ๆ คือ lecture และ tutorial โดยช่วงแรกๆ จะเรียนเป็นแบบ lecture ซึ่งจะเรียนทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์  และในสัปดาห์ถัดมา เนื้อหาที่เราเรียนในพาร์ท lecture จะถูกนำมาเป็นแบบฝึกหัดให้เราทำโจทย์ในพาร์ท tutorial ครับ

คอร์ส MSc Finance ของที่นี่ ดียังไง
สำหรับนักเรียนที่ไม่ได้มาจากสาย Finance หรือสายบัญชีอย่างเช่นผม ที่มาจาก สายวิศวะ หลักสูตรที่นี่รองรับได้ดีมากกับการปรับตัว โดยเนื้อหาเทอมแรกส่วนใหญ่จะเป็นวิชาพื้นฐาน ครับ โดยอาจารย์ในภาค Finance  ตั้งใจสอนมาก โดยคาบแรกๆจะพูดช้าๆครับ และคาบหลังๆจะเร็วขึ้นตามลำดับ ส่วนการเรียนที่นี่ดีกว่าที่ไทย เพราะผมชอบ วิชา tutorial มากๆๆ เนื่องจากผมเป็นคนชอบทำโจทย์อยู่แล้ว โดยการทำการบ้านอย่างสม่ำเสมอ (ทุกข้อ) นั้นเป็นส่วนช่วยให้ผลการเรียนออกมาอย่างน่าพอใจครับการวัดผลเป็นยังไงบ้างคะ สำหรับ
MSc Finance ของที่ University of Strathclyde  
สไตล์การเรียนเป็นเริ่มต้นในสัปดาห์ด้วย lecture และ จะตามมาด้วย tutorial ในสัปดาห์ถัดไปอย่างที่ได้กล่าวไปตอนแรกครับ และโดยภาควิชา Finance นั้นจะเป็นการเก็บคะแนนที่มาจากการสอบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งผมชอบมากครับ  โดยเนื้อหาที่สอนเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์และ เหมาะสมต่อการเรียนทั้งผู้มีพื้นฐาน และ ไม่มีพื้นฐานครับ (***ถ้าตั้งใจและทำการบ้านสม่ำเสมอ)

ยกตัวอย่างวิชาที่ชอบให้ฟังหน่อยค่า
ด้วยความที่ตอนปริญญาตรี ผมไม่ได้จบสายบัญชีมาโดยตรง  ผมจบวิศวะฯ มาครับ แน่นอนเลยว่า วิชาที่ผมชอบ จะเป็นวิชาที่เกี่ยวกับตัวเลข วิชาที่ผมชอบจะมีสองตัวคือ Principles of Finance และ Quantitative Methods for Finance ซึ่งสำหรับผม ถือว่าเรียนสนุก ไม่ยากเกินไปครับ  และอาจารย์ตั้งใจสอนมากครับ แม้จะจบมาตรง หรือไม่ตรงสายก็สามารถเรียนได้อย่างเข้าใจแน่นอนครับ

ฝากอะไรถึงพี่ๆ ที่ McDucation หน่อยค่า
พี่ๆ ที่ McDucation น่ารักมากๆเลยครับ คอยประสานงานทุกอย่างทั้งการสมัครเรียน การตอบรับ offer  การทำวีซ่า ไปจนถึงการเตรียมตัวก่อนเดินทาง นอกจากนี้ทาง McDucation มีจัดกิจกกรรมให้นักเรียนที่มาเรียนที่ Scotland อยู่เสมอ โดยกิจกรรมหนึ่งที่ผมชอบมากคือ Thai Night ที่จัดขึ้นที่เมือง Glasgow ครับ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนจากาทุกมหาวิทยาลัยในเมือง Glasgow มารู้จักกันทั้ง University of Strathclyde, University of Glasgow และ Glasgow School of Art   โดยจะมีจัดคอนเสริตใหญ่ ซึ่งจะเป็นเพลงไทยที่พวกเราคิดถึงกัน ผมต้องบอกเลยว่าสนุกมาก ชอบมากครับ
 
 

University of Strathclyde นอกจากจะเป็น Business School ที่แรกของ Scotland ยังเป็นที่เดียวที่ติดอันดับ Top 5 UK ทางด้าน Accounting & Finance มาถึงสิบปีติดต่อกันโดยตลอด โดยล่าสุดได้ที่ 2 ของ UK (the Complete University Guide 2021
 1. Glasgow รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 2. Strathclyde รีวิวเรียนต่อ Finance Investment
 3. Leeds รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 4. Aberdeen รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 5. Bath รีวิวเรียนต่อ Finance Investment
 6. Queen's Belfast รีวิวเรียนต่อ Bangkong Finance 
 7. Durham รีวิวเรียนต่อ Finance Management
 8. LSE รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 9. Loughborough รีวิวเรียนต่อ Corporate Finance
 10. Warwick รีวิวเรียนต่อ Finance Accounting
 11. Exeter รีวิวเรียนต่อ Financial Analysis
 12. Birmingham รีวิวเรียนต่อ Finance Investment
 13. Lancaster รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 14. Nottingham รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 15. Heriot-Watt รีวิวเรียนต่อ Investment Management
 16. Newcaste รีวิวเรียนต่อ Financial Management
 17. Stirling รีวิวเรียนต่อ FinTech
 18. Manchester รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 19. Queen Mary London รีวิวเรียนต่อ Accounting Finance 
 20. Reading รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 21. Edinburgh รีวิวเรียนต่อ Finance Investment
 22. Swansea รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 23. Sussex รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 24. Liverpool รีวิวเรียนต่อ Finance Investment 
 25. Sheffield รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
เรียนต่อ Finance Investment ที่ไหนดี Pantip UK


สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Finance หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน