Scottish Universities Alumni | Aot

Scottish Universities Alumni
Teeradol Teerachutikul (Aot)
MSc Finance and Management
เรียนต่อ University of Strathclyde
"'' รีวิวเรียนต่อ MSc Finance and Management ที่ University of Strathclyde ''

แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
 • Teeradol Teerachutikul (Aot โอ๊ต) – จบปริญญาตรีสาขา Marketing จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโท MSc Finance and Management จาก University of Strathclyde หลังจากจบมาช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ผมได้ทำงานเป็น Client Service ที่ BNP Paribas เป็น Bank ของฝรั่งเศส และออกจากงานช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้กำลังหางานอยู่ครับ แต่ก็มาติดช่วง COVID ซะก่อน

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนื้ที่ Strathclyde และทำไมถึงเปลี่ยนสาย
 • ผมมีพี่ที่รู้จักไปเรียนก่อน เป็นคอร์สเดียวกันเลยครับ ส่วนเหตุผลที่เปลี่ยนสาย เพราะว่าตอนที่จบ Marketing มามีโอกาสได้ทำงาน Bank ครับ ผมมีความคิดว่าถ้าเราจะทำงาน Bank ก็ต้องเรียนต่อด้าน Finance ครับ

ตอนที่เรียน ชอบวิชาไหนที่สุด
 • Strategic Management – ชอบเพราะได้เกรดดีที่สุด ผมชอบวิชาแนว Management มากกว่า
 • Business Strategy และ Global Business Environment – ชอบเพราะมันน่าเรียนและสนุกสำหรับผมครับ

เพื่อน ๆ ที่เรียนในสาขานี้มีจบ background ด้านไหนบ้างคะ
 • อย่างแฟนผมที่ไปเรียนด้วยกันจบ Finance ส่วนคนอื่น ๆ ก็มีจบเศรษฐศาสตร์มาครับ

ตอนปริญญาตรี เคยได้เรียนวิชาที่เป็น Finance มาบ้างแล้ว หรือมาได้ประสบการณ์ตอนที่ทำงานหรือเปล่า
 • เคยได้เรียนตอนปริญญาตรี 2 วิชาครับ มันคล้าย ๆ เรื่องเดิม แต่เนื้อหาที่ได้เรียนที่ Strathclyde มันลงลึกมากขึ้น ผมก็เรียนได้นะครับ แต่ต้องพยายามมากกว่าเดิม
 • แต่ก็จะมีวิชา International Financial Markets & Banking – อันนี้เป็นวิชาที่ยากที่สุด

ลักษณะการเรียนการสอนของคอร์สนี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • มันเลือกลงวิชาเรียนได้ครับ บางวิชาก็มีแบบที่เป็นการสอบโดยเฉพาะเลย แต่ถ้าเป็นวิชา Management ที่ผมลงจะมีงาน 40% บางวิชาก็ 60% และวิชา Global Business Environment มีงานเกือบจะ 100% เลยครับ มีทั้งงานกลุ่มและเดี่ยว ทำงานอย่างเดียวไม่มีสอบ การจัดกลุ่มก็แล้วแต่วิชาครับ บางวิชาก็บังคับ บางวิชาก็จับกลุ่มเองได้
 
เพื่อน ๆ ใน class มีกี่คน ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • คนไทยมี 5 คน แต่ทั้ง major มีประมาณ 50 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นคนจีน 80% คนยุโรปก็พอมีบ้างครับ

สิ่งแวดล้อมและบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
 • คนดีที่เก่งๆ และตั้งใจเรียนก็เยอะครับ แต่ผมรู้สึกว่าคนจีนบางคนจะไม่ค่อยตั้งใจเรียน จริง ๆ ก็แล้วแต่คนด้วยครับ

สัดส่วน class size ของวิชา Finance และวิชา Management เป็นยังไงบ้างคะ
 • ของวิชา Finance จะเรียนรวมหลาย department ครับ ซึ่งเป็นห้อง lecture ขนาดใหญ่กว่าโรงหนังอีก มีที่นั่งน่าจะประมาณ 500 คนได้ครับ แต่ของวิชา Management เล็กกว่า จะไม่เกิน 200 คนครับ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ อาจารย์ Support เรามั้ยถ้าเกิดเจออุปสรรคตอนเรียน ตัดเกรดโหดมั้ย
 • ผมว่าอาจารย์เข้าหาง่ายนะครับ ทั้งในห้องเรียนและหลังเลิก class ก็สามารถถามเขาได้ เขาเต็มใจที่จะช่วยเหลือครับ นอกรอบก็สามารถส่งอีเมลไปถามได้ครับ เรื่องตัดเกรด มันก็มี standard ของเขาอยู่แล้ว ก็ปกติกลาง ๆ นะครับ

Dissertation ยากมั้ยคะ ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว
 • Dissertation ประมาณ 10,000 words ตอนที่ทำมันจะมี class ให้เข้าไป consult กับอาจารย์ น่าจะประมาณ 3 ครั้ง ผมคิดว่าเจออาจารย์ 2 – 3 ครั้งมันไม่พอเท่าไหร่ เพราะงานมันใหญ่ มีหลายหัวข้อ หลาย topic หลังจากปรึกษาอาจารย์และทำ dissertation ไปแล้วก็ต้องรอลุ้นเอาครับ
 • เรื่องหัวข้อ dissertation ถ้าเรียน Finance and Management จะแยกทำสองอย่าง หัวข้อที่เป็น Finance เขาจะกำหนดบริษัทมาให้เรา ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทของปีก่อน ๆ เราก็เข้าไปเลือกใน website มหาวิทยาลัย พอเลือกได้ก็ทำ research โดยหาข้อมูลจาก public source ที่เป็น formal และนำงบการเงินของบริษัทนั้นมาวิเคราะห์ ส่วนหัวข้อที่เป็น Management เราจะทำอะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับ management ให้เราไปคิดเอง ไม่มี scope ครับ อันนี้ทำแยกเล่มนะครับ ให้เวลาทำเล่มละ 1 เดือน

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • ถ้าเป็น Finance and Management ไม่มีนะครับ หรือว่าผมไม่ได้ติดต่อก็ไม่รู้ ส่วนใหญ่ต้องหาเอง ผมรู้จักคนจีนที่เรียน Marketing เขาอยากไปฝึกงานที่นู่น เขาก็ต้องหาเองครับ ส่วน Business school คิดว่าน่าจะมีนะครับ แต่คนที่ผมรู้จักไม่เห็นมีใครไปเลย
 • ถ้าในส่วนอื่น ๆ เราสามารถเข้าร่วม seminar ที่เขาเชิญบริษัทมาพูดได้ครับ ส่วน guest speaker ที่เชิญมาพูดใน lecture ถ้าเป็น Finance ไม่มีเลย แต่ถ้าเป็น Marketing มีครับ ทางสายสาขา Business จะเชิญ guest speaker มาเยอะ

การเรียนทั้ง 2 เทอมยากมั้ย เทอมไหนเรียนหนักกว่า
 • เทอมแรกจะง่ายกว่าครับ เขาจะให้ปรับตัวก่อน จะมีวิชาหนึ่งที่ยากสุด ๆ เลยคือ International Financial Markets and Banking มันยากเพราะเนื้อหามันต้องเข้าใจ ต้องจำเยอะและต้องเขียนวิเคราะห์สิ่งที่เคยเรียนไป อาจารย์เป็นคนเยอรมัน สอนดีมาก ใจดีมาก แต่เวลาตัดเกรดเขาจะเป็นแบบ perfectionist พวก grammar ต้องเป๊ะ ต้องเขียนให้เขาเข้าใจ แต่เทอมสองมันเป็นวิชาเลือกของเรา เราถนัดวิชาไหนก็ลงเรียนได้เลย ผมแนะนำให้ลงวิชาเรียน Global Business Environment อาจารย์เขาสอนดี ยกตัวอย่าง case รอบโลกมาถ่ายทอดให้ฟัง ผมเลยชอบวิชานี้ครับ

ความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการไปเรียน คิดว่ามีประโยชน์และนำมาปรับใช้ได้มากแค่ไหน
 • ได้ความรู้จากการเรียนมากขึ้น ได้ประสบการณ์การใช้ชีวิต การดูแลตัวเองครับ

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • ผมชอบเมือง Glasgow ครับ และมหาวิทยาลัยก็อยู่ใน city center เดินแค่ 10 นาทีก็ถึง หาซื้ออาหารง่ายครับ เป็นเมืองปลอดภัยและน่าอยู่ คนส่วนใหญ่ friendly นะครับ
 • อากาศก็สบายดีนะครับ ช่วง summer ตอนกลางวันอุณหภูมิประมาณ 17 - 20 องศาครับ ตอนกลางคืน 15 องศา ผมว่าต้องปรับตัวช่วงหน้าหนาว อุณหภูมิ -5 องศา บางทีก็มีฝนตก หิมะตก แนะนำให้เตรียมตัวมาด้วยครับ
 • การเดินทางสะดวกครับ ก่อนเรียนคอร์ส Pre-sessional Course ผมเคยเช่ารถและนั่งรถไฟไปเที่ยวแถว London, Aberdeen ทุกอาทิตย์เลย ตอนที่เริ่มคอร์สแล้วก็มีไปเที่ยวบ้าง อาจจะน้อยลง เพราะต้องเคลียร์ assignment แต่ตอนจบคอร์สก็ไปเที่ยวพักผ่อนอีก การเดินทางด้วยรถบัสใน Glasgow ก็ดีนะครับ แต่ส่วนใหญ่คนในเมืองจะเน้นเดินกัน แต่ถ้าออกไป London หรือเดินทางขึ้นตอนเหนือของ Scotland จะมีนั่งรถไฟ รถไฟก็สะอาดดีครับ
 • ส่วน Facility ของมหาวิทยาลัย หลัก ๆ ผมใช้ห้องสมุด ซึ่งห้องสมุดดีครับ และทาง Department of Finance มีโควตาให้ใช้ printer ฟรีประมาณ £20 น่าจะให้ 2 รอบต่อเทอม แต่ตอนผมทำ dissertation ก็จ่ายค่า print กับค่ารวมเล่มเอง
 • ถ้าเป็นเรื่องคอร์สเรียน วิชาเลือกของคอร์สนี้มีให้เลือกหลากหลายครับ ประทับใจตรงที่ใครอยากเรียนอะไรก็เรียน และอาจารย์มีหลากหลายเชื้อชาติ ซึ่งแต่ละคนก็เก่ง ๆ ทั้งนั้น น่าจะเป็นอันดับ top ของมหาวิทยาลัย เขาสอนดีและถ่ายทอดวิชาให้เราเข้าใจครับ

สิ่งที่คิดไว้ก่อนไปเรียน กับ ความเป็นจริง แตกต่างกันมั้ยคะ
 • ก่อนไปเรียนผมไม่คิดเลยว่าจะเจออะไรบ้าง แต่พอไปเรียนแล้วก็ประทับใจครับ
 
ตอนเรียน Pre-sessional English course ที่ Strathclyde เป็นยังไงบ้างคะ
 • เขาสอนวิธีการเขียน assignment, วิธีการ reference งานตอนที่ทำ dissertation และสอนภาษาด้วยครับ มันช่วยให้เราได้ปรับตัวเยอะมาก เพราะเราไม่มีพื้นฐานการทำ dissertation มาก่อนเลย ตอนนั้นผมไปเรียน 8 weeks ถ้าผมเลือกได้ ผมอยากไปเรียน 12 weeks ดีกว่ามันจะได้ปรับตัวหลาย ๆ อย่างด้วย

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ มีอะไรอยากจะฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจจะมาเรียนมั้ย
 • ผมว่าน่าจะมีพื้นฐาน Finance มาก่อน เช่นเคยเรียน Finance มาก่อนสัก 1 – 2 ตัว ถ้าไม่ความรู้เลยน่าจะงงนะครับ เพราะมันเป็นภาษาอังกฤษด้วย เป็นศัพท์เฉพาะ พอไม่คุ้นชินก็จะเข้าใจยากนิดนึงครับ เรื่องประสบการณ์การทำงานไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ใน class เขาจะมีประสบการณ์การทำงานมาก่อน เขาจะไป discuss กันใน classและอยากแนะนำให้เตรียมตัวเรื่องความต่างของสภาพอากาศ เอาแค่เสื้อผ้าไปนิดหน่อยก็พอ แล้วไปซื้อที่นู่นเอาครับ เพราะที่ Glasgow มีทุกอย่างที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตเลยครับ ส่วนเรื่องเรียนมันไม่เท่าไหร่ ถ้าเราตั้งใจก็จบได้ครับ  
 
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Finance and Management หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ""

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน