Scottish Universities Alumni | Ongfong

Scottish Universities Alumni
Nutcha Netpradit (Ongfong)
MSc Renewable Energy Engineering
เรียนต่อ Heriot-Watt University
"

รีวิวเรียนต่อ MSc Renewable Energy Engineering ที่ Heriot-Watt University, Edinburgh
รีวิว เรียนต่อ มหาวิทยาลัย Edinburgh University

แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ
 • ชื่อ Nutcha Netpradit (Ongfong อองฟอง) นะคะ จบป.โทจาก Heriot-Watt University, Edinburgh สาขา Renewable Energy Engineering ค่ะ จบมาแล้วกลับมาเมืองไทยได้ 2 เดือนก็ทำงานที่บริษัท Nortis Energy เป็นบริษัทติดตั้ง solar cell ค่ะ หนูคิดว่าได้ทำงานตรงสายนะคะ เพราะหนูเรียนเรื่องพลังงาน Renewable Energy มาก็ได้มาทำงานด้าน solar energy เลย
Southampton, Nottingham, Imperial College รีวิวเรียนต่อ Renewable Energy Cardiff, Loughborough, Warwick

รีวิว Kingston เรียนต่อ MSc Renewable Energy Engineering Coventry
ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • มีเพื่อนแนะนำค่ะ ตอนนั้นหนูกำลังอยากเรียนที่อังกฤษ เห็นเพื่อนลงรูปว่าไปเรียนที่นู่น มีเพื่อนคนหนึ่งเรียน business ที่ Heriot-Watt University, Edinburgh ส่วนอีกคนเรียน renewable ที่ University of Aberdeen หนูก็มีถามไปว่าการเรียนมันเป็นยังไง เพื่อนแนะนำให้ติดติอ Mcducation และลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่ง Scotland มันดีนะคะ ไม่วุ่นวาย คนไทยน้อย เมืองก็น่าอยู่ ตอนแรกมีลังเลระหว่าง Glasgow กับ Heriot-Watt แต่สุดท้ายก็เลือก Heriot-Watt เพราะหนูชอบธรรมชาติ วิวที่ Edinburgh สวยดี โดยเฉพาะที่ Old Town ค่ะ
รีวิว Reading เรียนต่อ MSc Renewable Energy Hull 
ตอนที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง
 • เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนฝรั่งเศส คนจีนน้อยมาก เพื่อน ๆ เขาพาไปเที่ยวเกาะหนึ่งที่ไม่ใช้ไฟฟ้าเลย เป็นเกาะที่ renewable energy 100% พอเรียนเสร็จ เขาจะพาเราไปดูสถานที่จริง ไปเรียนรู้วิธีการติดตั้ง solar cell การใช้กังหันลมเพื่อจ่ายไฟให้คนทั้งเกาะ มีการเรียนแบบ lecture, debate, poster presentation
รีวิว Brunel เรียนต่อ MSc Renewable Energy Technology Reading University

รีวิวเรียนต่อ Coventry Renewable Energy Engineering
ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
 • Advanced Renewable Energy Engineering เป็นวิชาที่ได้ลงมือทำเป็น project ย่อยของเราจริง ๆ เหมือนเป็นการเตรียมตัวก่อนที่จะทำ dissertation ค่ะ
 • Economics of Renewable Energy เป็นวิชาที่ได้เรียนเรื่องการคำนวณ fixed cost, metered การเงิน การลงทุนเกี่ยวกับ renew ด้วยค่ะ ซึ่งมันมีประโยชน์มากตอนที่เราทำงานที่บริษัท Nortis Energy เพราะเวลาทำงานจริง เราต้องคุยกับลูกค้าว่าติดตั้ง solar cell แบบนี้ควรให้ราคาเท่าไหร่ แล้วลูกค้าจะได้ payback period ตอนไหน
 • วิชาเลือกเกี่ยวกับ Climate Change วิชานี้จะสอนเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน เรื่อง Sustainable Development Goal ของ UN เรื่อง Climate Change มันก็ทำให้รู้ว่าคนในโลกมองเรื่องโลกร้อนกับเรื่องความยั่งยืนยังไง อาจารย์จะเล่าประสบการณ์ที่พบเจอ หรือนำข่าวต่าง ๆ และหนังมาให้ดูเราดูค่ะ
 • Environmental Impact Assessment ชอบเพราะอาจารย์ที่สอนเคยทำรายงานเรื่อง EIA (Environmental Impact Assessment) มาก่อน เขาจะเล่าประสบการณ์ที่เคยทำรายงาน EIA ที่อังกฤษกับสก็อตแลนด์ให้ฟังว่าเจอปัญหาอะไรบ้าง ตอนที่เรียนเขามีแบ่งกลุ่ม มีเล่นเกมออกแบบรายงาน EIA หรือลองดูผลกระทบจากการติดตั้งกังหันลมและ solar cell มีอะไรบ้าง การสอนของอาจารย์มันทำให้เราได้ร่วมกิจกรรมและสนิทกับเพื่อนมากขึ้นด้วยค่ะ
รีวิวเรียนต่อ Kingston Renewable Energy Engineering
พูดถึง Project EIA (Environmental Impact Assessment) ทำเกี่ยวกับอะไรคะ 
 • Project ของอองฟอง คือ การผลิต Biogas จากเศษอาหารในโรงอาหาร โดยนำ case จากมหาวิทยาลัยที่เรียนตอนป.ตรี เริ่มจากขอข้อมูลมาก่อนว่าโรงอาหารมีเศษอาหารเท่าไหร่ และจะผลิต Biogas เท่าไหร่ อาจารย์จะให้วิเคราะห์ และเปรียบเทียบกันด้วย แต่อันนี้ไม่ใช่ project จบนะคะ เป็นแค่ research ในรายวิชาค่ะ
รีวิวเรียนต่อ Hull Renewable Energy Engineering
Dissertation ยากมั้ย และทำเกี่ยวกับเรื่องอะไรคะ
 • Dissertation ที่ทำเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลดการปล่อย carbon ในกระบวนการแปรรูปก๊าซ LNG โดยปกติแล้วก๊าซนี้มันจะขดเป็นของเหลวใต้ทะเล ซึ่งเขาจะทำให้เป็นของเหลว เพื่อให้ขนส่งไปประเทศต่าง ๆ ได้มากขึ้น โดยเขาจะแปรรูปด้วยการอัดความร้อนให้มันกลายเป็นแก๊สอีกที และเราต้องดู scope งานในการที่จะทำให้มันลดการปล่อย carbon dioxide ซึ่งหนูใช้โปรแกรม Sigma Pro ในการคำนวณการลดการปล่อย carbon ค่ะ ตอนแรกก็กังวลว่าทำ dissertation จะยากนะคะ แต่มีรุ่นพี่ที่เรียน post-doc (postdoctoral) อยู่ที่นั่น อาจารย์จะให้รุ่นพี่มาสอนเซตโปรแกรม ช่วยป้อนข้อมูล ช่วยวิเคราะห์กันค่ะ ส่วนเรื่องโปรแกรมก็ไม่ได้มีพื้นฐานมาก่อนเลย พี่เขาจะสอนและช่วยกันใน 1 – 2 เดือนก่อนจบค่ะ
รีวิวเรียนต่อ Loughborough Renewable Energy Systems Technology Lboro
Dissertation ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว มีหัวข้อ Project ให้เลือก หรือเสนอหัวข้อกับอาจารย์ได้
 • ทำเดี่ยวค่ะ ประมาณ 6,000 คำ เขียนเป็นรายงาน 1 เล่ม และแบบที่จะตีพิมพ์อีก 1 เล่ม ส่วนเรื่องหัวข้อ Project ก็มีให้เลือกค่ะ
รีวิวเรียนต่อ Brunel Renewable Energy Engineering
เพื่อน ๆ ใน Class มีกี่คน ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย  รีวิว เรียนต่อ University of Edinburgh
 • ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายเกือบทั้งหมดเลย เพื่อน ๆ ใน class มีคนไทย 3 คน และมีฝรั่งเศสด้วย หนูมีเพื่อนชาวฝรั่งเศสจะชวนไปที่บ้าน ชวนทำอาหารกิน เราก็สนิทกันค่ะ ส่วนเพื่อนใน class renewable จะมีประมาณ 25 คน ถ้าเป็นเพื่อนคนไทย เรารู้จักกันตั้งแต่งาน Scotland Party ค่ะ งานนี้ทำให้เรารู้จักคนไทยที่จะไปเรียนที่ Heriot-Watt และที่มหาวิทยาลัยอื่นด้วย อองฟองได้ไปเที่ยวเมืองอื่นกับเพื่อน รุ่นพี่ที่ได้รู้จักกันที่งาน Scotland Party ด้วยค่ะ ส่วนเพื่อนฝรั่งเศสก็คุยง่าย ไม่เครียด เฮฮาดีค่ะ
รีวิวเรียนต่อ Reading Renewable Energy Technology

รีวิวเรียนต่อ City Renewable Energy and Power Systems Management
สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ
 • ตอนที่เรียน ถ้าเราไม่เข้าใจก็มีไปถามกับอาจารย์หลังเลิก class เลย หรือมา discuss กับเพื่อนคนไทยบ้างค่ะ เพื่อนทุกคนพอถึงเวลาเรียนก็เรียนจริงจังเลย แต่พอถึงเวลาเล่นก็เล่น ส่วนสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศรอบ ๆ เช่น ห้องสมุด โรงอาหารก็ดีค่ะ มีทะเลสาบเล็ก ๆ สวนและวิวธรรมชาติที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นค่ะ Heriot-Watt เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ห่างออกมาจากตัวเมือง ค่อนข้างจะสงบ เพราะมีแค่ตึกเรียน ต้นไม้และธรรมชาติ ไม่ค่อยมีรถ ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Renewable Energy Kingston 
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • อาจารย์เข้าหาง่าย ถ้าเรามีข้อสงสัยก็สามารถอีเมลไปถาม เขาก็จะให้เราไปหาที่ห้องได้เลย เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟัง อาจารย์บางคนก็ใจดี ช่วยเหลือเด็ก เป็นกันเอง ไม่ถือตัวด้วยค่ะ เรียนต่อพลังงานทดแทน อังกฤษ UK, Southampton, Nottingham, Imperial College, Cardiff, Loughborough, Warwick

รีวิวเรียนต่อ MSc Renewable Energy Reading
 มหาวิทยาลัยมี Service และ Facilities อะไรบ้างที่เราชอบและคิดว่ามันแตกต่างจากที่ไทย
 • ชอบที่ทางมหาวิทยาลัยมี web discovery ของเขาที่เราสามารถหาตำราเรียน และ paper ได้ง่ายมาก
 • ชอบโรงอาหาร คือมันเห็นวิวสวย และมีจุดรีไซเคิลขวดที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเงินได้
รีวิวเรียนต่อ MSc Renewable Energy Brunel
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
 • หลัก ๆ เป็นความรู้เรื่อง Economics ที่สอนเรื่องการเงิน การคำนวณในการลงทุนติดตั้ง solar cell และกังหันลม มันได้นำมาใช้กับการทำงานจริง และที่เราได้ไปเกาะ The Isle of Eigg ที่เป็นเกาะ Renewable Energy 100% ทำให้เราเห็นภาพความเป็นจริงมากขึ้นหลังจากที่ได้เรียนมาค่ะ
 • ประสบการณ์ในการใช้ชีวิต เราต้องช่วยเหลือตัวเอง ฝึกการจัดตารางเวลาให้ดีค่ะ เช่น เวลาเรียน เวลาพัก เวลาเที่ยวที่ Highland, Aberdeen, Glasgow, London เดินทางโดยรถไฟสะดวกมาก ส่วนบัตรรถบัสใน Edinburgh ซื้อเป็นรายปี ไม่ต้องจ่ายทีละครั้ง มันก็ประหยัดดี ถึงเมืองจะดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ แต่การเดินทางก็สะดวกค่ะ แรก ๆ หนูก็นั่งรถบัส หลัง ๆ ก็วิ่งค่ะ และที่หอพักก็มีจักรยานให้ใช้ได้ฟรี เรื่องการทำอาหารก็ง่าย เพราะมี supermarket เยอะ เรื่องสถานที่อื่น ๆ ใน Edinburgh จะมีวัดด้วย เราสามารถไปหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ หรือจะไปหาของอร่อย ๆ ที่วัดก็ได้ค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Renewable Energy Bangor
มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • ประทับใจผู้คนในมหาวิทยาลัยและผู้คนใน Heriot-Watt University, Edinburgh เขาใจดี มีน้ำใจ ยิ้มแย้มให้เราตลอด friendly มาก ๆ
 • ชอบอากาศเย็นสบายค่ะ แรก ๆ ก็หนาว อยู่ไปนาน ๆ ก็ชิน ฤดูหนาวอุณหภูมิจะเป็นเลขตัวเดียว แต่ถ้าฤดูร้อนก็ 15 – 16 องศา กำลังสบายเลยค่ะ
 • ชอบที่มหาวิทยาลัยสงบ ไม่วุ่นวาย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ รู้สึกว่าเมืองมันปลอดภัย หนูขี่จักรยานตอน 3 ทุ่ม เมืองก็เงียบสงบ ไม่ค่อยมีคนเมาข้างถนนเหมือนที่ London นะคะ และแถว Pleasance street, Old Town มักจะมีจัดงาน event มันก็ครึกครื้นค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Sustainable Energy Cardiff


รู้สึกอย่างไรบ้าง จากการที่ได้ไปเรียน 1 ปีที่ Heriot-Watt University, Edinburgh
 • อองฟองรู้สึกว่ามันน้อยไป หนูอยากไปอีกค่ะ ถ้าได้ไปแล้วจะติดใจ^^ กลับมาเมืองไทยก็จะคิดถึงที่นู่น

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • คอร์สนี้เหมาะกับคนที่เรียนวิศวะไฟฟ้า วิศวะเครื่องกล อย่างหนูเรียนวิศวะสิ่งแวดล้อมมาก็เรียนได้ เพราะว่ามีพื้นฐานบางส่วน แต่ก็มีบางตัวที่ต้องเรียนเพิ่มเติม เช่น Thermo และตอนนี้ที่ไทยก็มีความต้องการในการติดตั้ง solar cell เขาก็ต้องการคนที่มีความรู้เกี่ยวกับพลังงานทดแทน เพื่อมาขายผลิตภัณฑ์ solar cell หรือจะเป็นการลงทุนในการติดตั้ง solar cell
 • อยากฝากถึงน้อง ๆ ว่ามันไม่ยาก ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะมีอาจารย์และ TA (Teacher Assistant) ที่เป็นพี่ป.เอก คอยช่วยและให้คำปรึกษา พี่ TA ก็คือพี่ที่เคยเรียนคอร์สแบบเรามาก่อน เขาจะช่วยแนะนำได้ว่าอาจารย์ต้องการงานประมาณไหน ส่วนการเรียนจะเน้นคำนวณ เน้นการวิเคราะห์เยอะ เพราะเป็นการเรียนแนวเด็กวิศวะอยู่แล้ว มันจะเรียนทฤษฎี การใช้สูตร ดูภาพรวมและคำนวณค่ะ
ข้อมูลเพิ่มเติม

Heriot-Watt University ถือเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกทางด้านพลังงาน เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่ก่อตั้ง Mechanics Institute และแห่งแรกของ UK ที่ก่อตั้ง Petroleum Institute ล่าสุดทางด้าน Mechanical Engineering มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับ Top 10 ของ UK จากการจัดอันดับของ the Complete University Guide 2021 ดังนี้  
 1. Cambridge
 2. Imperial College
 3. Oxford
 4. Strathclyde
 5. Glasgow
 6. Bristol
 7. Bath
 8. Heriot-Watt
 9. Leeds
 10. Southampton 

 สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Renewable Energy Engineering หรือสมัครเรียนที่ Heriot-Watt University สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน