Scottish Universities Alumni | Pang

Scottish Universities Alumni
Kingkarn Kaewrit (Pang)
MFin International Finance
เรียนต่อ University of Glasgow
" รีวิวเรียนต่อ MFin International Finance ที่ University of Glasgow ''

แนะนำตัวคร่าว ๆ
 • ชื่อ Kingkarn Kaewrit (Pang แป้ง) นะคะ – จบปริญญาตรีสาขา Economics จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโท MFin International Finance จาก University of Glasgow ตอนนี้ทำงานเป็น consulting analyst ที่บริษัท IT Consult ค่ะ

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยนี้คะ
 • แป้งอยากไปโซนอังกฤษ แต่ไม่อยากอยู่อังกฤษ เลยเลือกจะไปสก็อตแลนด์หรือไม่ก็ไอร์แลนด์ ซึ่งเราอยากเรียนต่อด้าน Finance และจากที่ดูข้อมูลแล้วที่ University of Glasgow ก็มีชื่อเสียงด้านนี้ด้วย แป้งเลยสมัครไปค่ะ

Glasgow มีคอร์สทางด้าน Finance ให้เลือกค่อนข้างเยอะ ทำไมถึงตัดสินใจเลือกเป็นคอร์ส International Finance
 • แป้งจบปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ ตอนนั้นเคยเรียนวิชา Finance 2 ตัว แป้งรู้สึกชอบ อยากเรียนต่อและอยากทำงานทางด้าน Finance ค่ะ ซึ่งคอร์ส International Finance มันมีวิชาที่เราอยากเรียนและสนใจ เช่น Stock, International Capital Markets, Behavioural Finance

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ชอบเพราะว่าอะไร
 • International Capital Markets – วิชานี้เป็นวิชาบังคับ จะได้เรียนเกี่ยวกับตลาดและ trend ของหุ้น ซึ่งมันสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ค่ะ
 • Mergers and Acquisitions – เป็นวิชาเลือกค่ะ ที่ชอบเพราะว่ามันได้คิดมูลค่าของบริษัท เช่น ถ้าบริษัทหนึ่งอยากจะ take over อีกบริษัทหนึ่ง จะต้องคิดถึงอะไรบ้าง ซึ่งมันดูยิ่งใหญ่และน่าสนใจดีค่ะ

คอร์สนี้วิชาส่วนใหญ่เป็นวิชาที่เน้นแนว theory หรือ practical คะ
 • ส่วนใหญ่เป็น practical นะคะ เขาจะให้ case study มาแล้วให้เราทำ assignment ส่งค่ะ เช่น ชื่อบริษัท หรือหุ้น ในชีวิตประจำวัน เอามาคิดวิเคราะห์และนำเสนอค่ะ

สัดส่วนระหว่าง assignment กับข้อสอบ มีแบบไหนมากกว่ากันคะ
 • วิชาส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น assignment 75% กับข้อสอบ 25% แต่ในบางวิชาก็มี assignment 100% ค่ะ ซึ่งงาน assignment ส่วนใหญ่จะเป็นงานกลุ่ม แต่ในบางวิชาก็เลือกทำเดี่ยวได้ แป้งจะเลือกทำเป็นงานกลุ่มมากกว่า อาจารย์ก็จะสุ่มเลือกเพื่อนให้ค่ะ
 
เพื่อน ๆ ในสาขานี้มีทั้งหมดกี่คน ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • ประมาณ 150 – 200 คนค่ะ ส่วนใหญ่เป็นคนจีนนะคะ มียุโรป 10% ไทยสัก 2%

ส่วนใหญ่เพื่อน ๆ จบมาจากสาขาอะไรบ้างคะ และมีเพื่อนที่จบสาขาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับ finance มั้ย
 • เพื่อนที่จบสาขาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องก็จะมีจบสายวิศวะ หรือมีแม้แต่เอกญี่ปุ่น แต่ก็มาเรียนสาขานี้ได้นะคะ

ถ้าเทียบกันระหว่างน้องแป้งที่จบด้าน Economics และเคยลงเรียนวิชา Finance มากับ คนที่ไม่มีพื้นฐาน Finance มาก่อน คิดว่าคอร์สนี้ยากมั้ย
 • สำหรับแป้งไม่ยากนะคะ เพราะว่ามีพื้นฐานมาแล้ว แต่แป้งคิดว่ายากสำหรับเพื่อนที่จบสาขาอื่นมาก็จะเป็นวิชา Principles of Financial Econometrics ซึ่งมันเป็นวิชา Statistics ผสมกับ Economics ต้องใช้โปรแกรมทางสถิติ มันก็จะค่อนข้างยากนิดหนึ่ง

เรียนคอร์สนี้ต้องใช้โปรแกรมอะไรบ้าง ควรจะมีพื้นฐานทางด้านโปรแกรม หรือความรู้ทางด้าน Math, Statistics มั้ย
 • โปรแกรมที่ใช้คือ โปรแกรม Stata และโปรแกรม Bloomberg ไว้ดูพื้นฐานของกิจการหรือหุ้นตัวนั้น ๆ ซึ่งเขาจะสอนตัวโปรแกรม Stata ตั้งแต่เริ่มต้นให้เราเลย ไม่ต้องมีพื้นฐานก็ได้

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
 • ตอนที่เรียน lecture คลาสใหญ่จะไม่ค่อยได้ discuss กับเพื่อน ๆ เท่าไหร่ แต่ในคลาส tutorial ที่เป็นคลาสย่อย จะได้ discuss และถามอะไรที่เราสงสัยก็ได้ บรรยากาศการเรียนในห้องก็ดีนะคะ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support มั้ยถ้าเรามีอุปสรรคในการเรียน
 • อาจารย์เขาก็ support นะคะ หลังเลิกเรียนเขาปล่อยให้เราถาม Q&A เข้าไปคุยกับอาจารย์ได้ และอาจารย์เขาจะให้ตัวอย่างแนวข้อสอบที่เขาอาจจะออกสอบในปีนี้ ให้ดูเพื่อเป็นแนวทางในการอ่านหนังสือค่ะ ส่วนเรื่องตัดเกรดไม่ค่อยโหดนะคะ เพราะถ้าเราตอบคำถามตามที่เขาต้องการ มันก็มีสิทธิ์ได้เกรดดี ๆ ตามเกณฑ์ค่ะ

การเรียนเทอมแรกกับเทอมสอง แต่ละเทอมเป็นยังไงบ้าง เทอมไหนยากกว่ากัน
 • เทอมแรกก็ค่อนข้างยาก เพราะว่ามันต้องปรับตัวหลาย ๆ อย่าง เราก็ยังไม่ชินกับสำเนียงอาจารย์ ตัววิชาที่เรียน มันก็ปรับตัวค่อนข้างเยอะ กดดันมากกว่า ตารางเรียนค่อนข้างแน่น เรียนตั้งแต่วันจันทร์ – ศุกร์ เพราะแป้งลงทะเบียนเรียนช้าด้วย ก็เลยไม่ว่าง แทนที่แป้งจะได้ว่าง 1 วัน ถ้ารีบลงทะเบียนเรียนจะเลือก Section เรียนได้ก่อน ส่วนเทอมสองพอได้ลงทะเบียนเร็ว ก็จัดสรรเวลาเรียนได้ค่อนข้างดี อาทิตย์หนึ่งเรียนแค่ 3 วัน แป้งเลยมีเวลาไปเที่ยวที่อื่นได้บ้าง ทุกอย่างก็ลงตัว ดีมากขึ้นค่ะ

Dissertation เป็นยังไง ยากมั้ย ต้องเขียนกี่คำ อาจารย์ support ดีมั้ย
 • Dissertation ประมาณ 15,000 คำ โดยรวมมันค่อนข้างราบรื่นหมดนะคะ มีติดนิดหน่อยตอนที่คิดหัวข้อว่าเราจะทำไปแนวทางไหนดี ตอนนั้นแป้งเลือกไป 2 – 3 อันก่อนจะไปถามอาจารย์ว่าหัวข้อไหนมันดูมีความเป็นไปได้ อาจารย์ก็คอย support ตลอดเลยค่ะ เพราะแป้งต้องเก็บข้อมูลเพื่อทำโปรแกรมทางสถิติ  

อาจารย์ที่จะช่วยเราดูเรื่อง Dissertation เราสามารถเลือกได้เอง หรือทางมหาวิทยาลัยเลือกให้เรา
 • ตอนแรกเราต้องส่งหัวข้อไปก่อน เขาจะไปจับกลุ่มว่าหัวข้อเราอยู่กลุ่มไหน แล้วเขาจะลงชื่ออาจารย์ในแต่ละกลุ่มอีกที

มหาวิทยาลัยมี service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • ทางมหาวิทยาลัยมี service ตรงนี้นะคะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นน้อง ๆ ที่เรียนปริญญาตรีมากกว่าที่ได้ไปฝึกงานกับบริษัทที่มีชื่อเสียง แต่มหาวิทยาลัยก็ support นะคะ

สาขาที่น้องแป้งเรียน มี guest speaker มาพูดในคลาส lecture บ้างมั้ย
 • ตอนช่วง Pre-sessional ก็มี guest speaker มาพูดบ่อยเหมือนกันนะคะ ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกคอร์สเรียนของเรา

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
 • ได้ใช้ communication skill ทำให้สื่อสารได้ดีขึ้น รวมถึงการ blend in เข้ากลุ่ม ทำให้เราทำงานเป็นทีมได้ราบรื่นมากขึ้น

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • - คอร์สเรียนโอเคนะคะ เพราะมันจะเรียนเกี่ยวกับระหว่างประเทศเป็นหลัก
 • - ชอบที่เมือง Glasgow มันไม่เงียบ ทุกคน alive มีชีวิตชีวา และเมืองนี้ก็มีคอนเสิร์ตเยอะมาก แป้งกับเพื่อน ๆ มักจะรวมกลุ่มไปคอนเสิร์ต งาน festival สนุกมากค่ะ
 • - ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารโซนยุโรปและจีน ร้านอาหารไทยมี 2 – 3 ร้าน อาหารที่นี่ก็อร่อยนะคะ
 • - ชอบห้องสมุดเพราะเขาทำใหม่ มีหลายชั้น มีทุกอย่างครบด้วย
 • - ยิมดีมาก มีทุกอย่างครบ เดินทางไปง่ายและสะดวก เพราะอยู่กึ่งกลางระหว่างหอกับมหาวิทยาลัย
 
เรื่องสภาพอากาศปรับตัวยากมั้ย
 • ปรับตัวไม่ยากค่ะ มันไม่ได้หนาว extreme ขนาดนั้น ฝนตกบ่อย แนะนำให้พกร่มตลอดเวลาค่ะ

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • เหมาะกับคนที่สนใจด้าน finance ถ้าตั้งใจเรียนจริง ๆ ก็สามารถมาเรียนได้ ถึงจะไม่มีประสบการณ์มาก่อน ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเรียนไม่ได้ เพราะเพื่อนและอาจารย์จะคอย support ตลอดเลย มีอะไรก็สามารถถามได้ค่ะ รู้สึกไม่เสียใจเลยที่เลือกไปเรียนที่ Glasgow, Scotland ค่ะ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Finance หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน