Scottish Universities Alumni | Kong

Scottish Universities Alumni
Sorawit Tantrakulcharoen (Kong)
MBA MBA
เรียนต่อ University of Glasgow
"รีวิวเรียนต่อ MBA ที่ University of Glasgow"

แนะนำตัวหน่อยค่ะ
สวัสดีครับชื่อ Kong - Sorawit Tantrakulcharoen นะครับ เรียนจบปริญญาตรี Bachelor of Engineering in Mechatronics Engineering จาก King Mongkut’s Institute of Technology Ladkrabang ปัจจุบันเรียน MBA ที่ University of Glasgow

ตอนที่ตัดสินใจเรียนต่อ ทำไมถึงเลือกคอร์สนี้และมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
จริง ๆ ผมได้ Offer หลายที่ ก่อนหน้านี้สมัครกับอีกเอเจนต์หนึ่งครับ เพราะสมัครหลายประเทศ สาเหตุแรกที่เลือก University of Glasgow คืออยากมาเรียนที่ Scotland เพราะอังกฤษคนไปเรียนเยอะ เรื่องที่สองผมดู Ranking ซึ่ง Glasgow อยู่ใน Ranking ที่สูงเลยครับ ดูจากสำนักไหนก็จะ Top 100 หมดเลย เหตุผลที่สามคือค่าเทอมสมเหตุสมผลครับ เพราะถ้าเป็น MBA ค่าเทอมจะแพงกว่า Master สาขาอื่นครับ แล้วผมก็ได้ทุนจากทาง Glasgow ด้วย นอกจากนี้ MBA ที่นี่ยังได้ Triple Accreditation คือได้รับการรับรองจาก 3 สถาบันเลย ซึ่งมีน้อยครับ ตรงนี้ก็เป็นเหตุผลที่เลือกไปเรียนที่นี่ครับ

ถ้าให้ยกตัวอย่างวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุดสักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ชอบเพราะว่าอะไร
  1. Business Game วิชานี้ Practical มาก คือให้จับกลุ่มกัน 5 คนแล้วตั้งบริษัทจำลองครับ ซึ่งที่นี่จะมี Programme Stimulation ชื่อ Business Game เลย มันจะ Stimulation ธุรกิจทั้งหมดประมาณ 5 ปีโดยเสมือนเวลา 1 สัปดาห์คือ 1 ปีครับ ธุรกิจที่ได้ทำเป็นธุรกิจเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ Technology Devices หรือ Telecommunication แล้วก็มา Discuss กันว่าในแต่ละปีเราจะผลิต Product อะไรบ้าง มีการลงทุนเท่าไหร่ ได้ลอง Predict Market และทำทุกอย่างเหมือนบริษัทจริง แต่ทำผ่าน Application ครับ ก็ดูว่าแต่ละปีเราจะวางแผนกลยุทธ์ยังไงบ้าง สนุกมากครับ ได้แข่งกับกลุ่มอื่นอีกประมาณ 6 กลุ่ม พอจบ Period ที่อาจารย์กำหนดให้ก็มาดูกันว่าใครจะชนะครับ โดยดูพวกกำไรต่าง ๆ จากเงินลงทุนที่เท่ากันครับ ดูว่าบริษัทเราเติบโตขนาดไหน แล้วก็ดูว่าราคาหุ้นของเราไปได้ขนาดไหน มีการแบ่งหน้าที่กันว่าใครจะเป็น CEO ใครดู Finance หรือ Operations สุดท้ายทีมผมก็ชนะด้วยครับ
  2. ผมชอบพวกวิชา Strategy ครับ แล้วที่นี่จะมี Guest Speaker เยอะมาก บางวิชามีทุก Class เลยครับ Guest Speaker ที่มาพูดคุยก็จะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือคนมีตำแหน่งสูงในองค์กรใหญ่ครับ จะมีวิชาย่อยชื่อ Crisis Management ที่เรียนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจในช่วงที่เกิด Crisis ครับ ไม่ว่าจะเป็นมีไวรัส น้ำท่วม หรือแผ่นดินไหว ที่เป็นปัจจัยรุนแรงภายนอกแล้วมากระทบกับธุรกิจ ซึ่งวิชานี้จะได้บินไปเรียนที่เยอรมันครับ ที่นั่นมีศูนย์ที่ให้ความรู้เรื่องการบริหารภายใต้วิกฤติโดยเฉพาะเลย เขาจะสอนหมดเลยว่าเราจะต้องทำยังไงถ้าธุรกิจต้องหยุดเพราะ Operate ไม่ได้ แต่ยังมี Expense ที่ต้องจ่ายอยู่ เป็นวิชาที่มีประโยชน์มากครับ
  3. อีกวิชาที่ชอบคือ วิชา Case Competition ผมได้บินไปแข่ง Business Competition ที่แคนาดา ชื่อ John Molson MBA International Case Competition ตอนที่ผมไปเป็นครั้งที่ 39 ครับ ทั่วโลกจะคัดเลือกเข้ามาเหลือประมาณ 20 มหาวิทยาลัย ผมเป็นหัวหน้าทีมที่ได้เป็นตัวแทนของ Scotland ไป Present ให้เจ้าของธุรกิจจริง ๆ ฟัง เป็นประสบการณ์ที่ดีมากครับ

เพื่อนใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
คละมากเลยครับ เหมือนเขาอยากให้มี Mixture ให้มากที่สุดครับเลยมีโควตาให้แต่ละทวีป ที่เยอะที่สุดน่าจะเป็นจีนใน Class ผมมีประมาณ 10 คน นอกนั้นก็จะมาจากประเทศละ 1-2 คนครับ

เพื่อน ๆ มีประสบการณ์ทำงานเฉลี่ยแล้วประมาณกี่ปีเหรอคะ
ผมเองมีประสบการณ์ 3 ปีกว่า ๆ ครับ ของเพื่อน ๆ ก็ Mix เหมือนกันครับ คนที่มีประสบการณ์น้อยที่สุดน่าจะเป็นผมเองครับ เด็กที่สุดด้วย คนที่ประสบการณ์เยอะที่สุดใน Class น่าจะประมาณ 40 กว่าปี คือทำงานจนเกษียณแล้วมาเรียน เขาเป็น CEO ของ Mazda ที่ญี่ปุ่นมาก่อน อายุก็จะกระจายกันมากครับ อายุเฉลี่ย 30-40 ปี ส่วนประสบการณ์ทำงานเฉลี่ยแล้วอยู่ระหว่าง 10-20 ปีครับ

บรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ เห็นบอกไว้ว่าจะเน้นการ Discussion เป็นส่วนใหญ่
อาจารย์จะสอน Topic ก่อนครับ แล้วก่อนจบ Class ก็จะให้เข้า Group Discussion ว่าแต่ละคนคิดว่า Topic นี้เป็นยังไง แล้วก็ให้ออกไป Present หรือแชร์ความคิดเห็นประมาณ 3-5 นาทีครับ เหมือนให้เกิดการเรียนรู้จากกันและกันครับ ยิ่งมีคนมาจากต่างที่กันเยอะก็ยิ่งทำให้ได้เห็นมุมมองของเพื่อนร่วม Class ที่มีประสบการณ์แตกต่างกันออกไปด้วยครับ การเรียนที่นี่จะแบ่งเป็น 3 เทอม เทอมแรกอยู่ในช่วงเดือนกันยายนถึงธันวาคม จะได้เรียนวิชาหลักของคอร์ส MBA เช่น Finance, Management, Marketing ส่วนเทอมที่ 2 เริ่มเรียนตอนเดือนมกราคมถึงมีนาคม เทอมนี้เป็นวิชาเลือกครับ เทอมที่ 3 เริ่มปลายเดือนเมษายนถึงช่วงสิงหาคมครับ เป็นเทอมที่ให้ทำ Dissertation

ลักษณะการสอนของอาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ
อาจารย์ช่วย Guide ให้ครับ เขาจะสอนภาคทฤษฎีก่อนแล้วให้ discuss กับเพื่อนโดยใช้ทฤษฎีที่สอนไป ให้ relate กับประสบการณ์จริงของเรา เพื่อนบางคนที่ทำงานตรงสายนั้น ๆ ก็จะช่วยแบ่งความรู้เพิ่มให้ครับ

ขั้นตอนการทำ Dissertation ของ MBA เป็นยังไงบ้างคะ และอาจารย์ Support เรายังไงบ้าง
ขั้นตอนแรกจะมี Paper พวก Literature Review มาให้อ่านก่อนว่าเราจะเขียนยังไง หรือถ้าจะ Narrow Topic เราจะต้องทำยังไง ต้องอ่าน Critical Works และ Ethics ของการเขียนเพราะเขาให้ความสำคัญกับ Plagiarism มากครับ เริ่มคิดหัวข้อและเสนอ Proposal ช่วงเดือนมีนาคมครับ ใน Proposal ก็จะเขียนว่าเราสนใจเรื่องไหน ขอบเขตการศึกษา การหาข้อมูล เราจะ Manage Timeline การทำงานยังไงบ้าง แล้วก็ส่งไปให้เขา Approve ว่าเราสามารถทำหัวข้อนี้ได้มั้ยและถูกต้องตามหลักหรือเปล่า จากนั้นก็จะมี Dissertation Fair ให้เราทำ Slide หรือ Wallpaper มา Present แล้วจะมีอาจารย์มาเดินดู ถ้าอาจารย์สนใจที่จะเป็น Supervisor ให้เรา เขาก็จะเข้ามาถามครับ ตอนนี้ผมได้อาจารย์ที่ปรึกษาเรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวกำลังจะเริ่มทำได้แล้วครับ

ที่ Adam Smith Business School มี Graduate Award ที่ให้นักเรียนปริญญาตรีและปริญญาโทเข้าร่วมได้ใช่มั้ยคะ กิจกรรมนี้เป็นยังไงบ้างคะ
             จะคล้ายวิชาเลือกครับ ถ้าเราว่างและสนใจก็ไปลงเรียนได้ เรียนพวก Soft Skills ต่าง ๆ อย่าง Financial Technology, AI, เขียน Programme แบบนี้ครับ เขาจะส่ง Email มาชวนให้เข้าร่วมเป็นประจำเลย ผมว่านักเรียนสาขาอื่นน่าจะไปกันเยอะนะครับ สาขา MBA ไม่ค่อยได้ไปลงเรียนกันเพราะเราก็เรียนหนักอยู่แล้ว อย่างผมเรียน 9 โมงถึง 5 โมงเย็น วันจันทร์ถึงศุกร์เลยครับ บางช่วงมีเรียนวันเสาร์หรือเรียนถึง 2 ทุ่มเลย แล้วก็กิจกรรมนี้จะมี Certificate ให้เวลาเราร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยครับ ผมก็เข้าร่วมงาน Thai Society ของที่ University of Glasgow ครับ

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่นี่บ้างคะ
  • ผมชอบเมือง Glasgow มากเลย ผู้คน Nice และใจดีมากเลยครับ ยิ้มแย้ม พร้อมช่วยเหลือเราครับ Glasgow เป็นเมืองที่ใหญ่แต่ไม่แออัดครับ มี Space แล้วมหาวิทยาลัยก็สวยมาก เหมือนปราสาทใน Harry Potter ครับ
  • Facilities ค่อนข้างครบเลยครับ ผมชอบห้องสมุดนะ ทั้งตึกมี 12 ชั้น เข้าไปใช้ได้ตลอดการศึกษาเลย ยิ่งช่วงสอบจะเปิด 24 ชั่วโมงครับ ไม่ได้มีเฉพาะหนังสือนะ มี Computer ที่ใช้ Research ได้ มีห้องประชุมและห้องทำงานด้วยครับ Gym ที่นี่ก็ดีครับผมชอบมาก ผมเป็นสมาชิก Gym ของมหาวิทยาลัยเลย ราคาถูกมาก ตลอดปีการศึกษาจ่ายประมาณ 100 กว่าปอนด์ แล้วมีทุกอย่างเลยครับ สระว่ายน้ำ ซาวน่า มี Fitness มีลู่วิ่งอยู่ติดหน้าต่าง ทำให้เรามองเห็นได้ทั้งเมืองเลยครับ ใน Sport Club ก็มีคอร์สอื่นด้วยนะครับ อย่างต่อยมวยหรือโยคะ

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้างคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ ที่สนใจจะไปเรียนที่นี่หน่อยค่ะ
ผมว่าคอร์สนี้เหมาะกับคนที่มีประสบการณ์ทำงาน 3 ปีขึ้นไปครับ ชอบการบริหาร การทำธุรกิจหรืออยากเป็นผู้บริหาร แต่ไม่ได้เลือกสาขาไหนเป็นพิเศษ เพราะ MBA จะได้เรียนหมดทุกอย่างเลย ตอนปริญญาตรีผมจบ Engineering มา ถ้ามาเรียนต่อ MBA ก็สามารถกลับไปทำงานบริหารองค์กรได้มากกว่าที่จะต้องอยู่ในโรงงานอย่างเดียวครับ การมาเรียนที่นี่ก็ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากนะครับ เพราะสังคมที่นี่ค่อนข้างอยู่ง่ายครับ แล้ว McDucation ก็มีงาน Scotland Party ที่ผมได้เจอเพื่อนคนไทยหลายคนก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ครับ มีตั้งกรุ๊ป Line ให้คนที่จะไปเรียนมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ทำให้เรา make friends กันได้ง่ายขึ้น พอเปิดเทอมแล้วทุกคนก็มีเพื่อนใน class อยู่แล้วครับเพราะต้องเรียนด้วยกัน แต่กับเพื่อนนอก class ที่เป็นคนไทยก็ได้ McDucation นี่แหละครับที่ช่วยให้เราได้มาเจอกันก่อน แล้วก็ Scotland เป็นประเทศน่าเที่ยวครับ ถ้าได้มาเรียนก็อย่าลืมไปเที่ยวด้วยนะครับ ยิ่ง Highlands นี่สวยมากเลย

สถานการณ์ COVID-19 ตอนนี้ที่สก็อตแลนด์เป็นยังไงบ้างคะ แล้วส่งผลต่อการเรียนของเรายังไงบ้าง
ตอนนี้ยังอยู่ที่ Scotland ครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยเครียดเท่าก่อนหน้านี้แล้ว ช่วงที่ COVID มาแรก ๆ ทางมหาวิทยาลัยประกาศให้หยุดเรียน แล้วเปลี่ยนเป็นเรียน online ตอนวันที่ 14 มีนาคมครับ กระทบการเรียนไม่เยอะ เพราะเรียนใกล้หมดแล้ว ผมได้เรียน Online และทำ Assignment ต่ออีกแค่ 2 อาทิตย์เองครับ แต่ MBA เป็นคอร์สที่ต้องมี Participation สูงครับ ต้องมี Group Discussion ด้วย ซึ่งพอ Video Call ผ่าน Zoom กัน 36 คน ทำให้ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ในการแสดงความคิดเห็น ช่วงสองอาทิตย์นั้นเลยมี Discussion กันน้อยลง เน้นเป็นการฟัง Lecture เฉย ๆ พอเข้าเทอม 3 จะไม่มีเรียนแล้ว ให้ติดต่อกับ Supervisor เพื่อเริ่มทำ Dissertation ครับ ช่วงนี้สถานการณ์ก็ดีขึ้นเยอะแล้วครับ ถึงตัวเลขจะดูเยอะแต่น่าจะเป็นของทางอังกฤษมากกว่า ใน Scotland ไม่ได้เยอะขนาดนั้น ตอนนี้ที่นี่เริ่มเปิดบ้างแล้วครับ มีแบ่งโซนเป็นสีแดง สีเหลือง สีเขียวครับ คล้าย ๆ ที่ไทย พวกร้าน Grocery Store, Minimart ร้านตัดผม ก็กลับมาเปิดได้ แล้วก็จะทยอยเปิดเพิ่มอีก เดี๋ยวโรงเรียนก็จะเริ่มเปิดกันแล้ว ถ้าเปิดหมดเลยน่าจะเป็นต้นเดือนกรกฎาคมครับ
 

(*สัมภาษณ์เมื่อ May 2020)

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน MBA หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน