Scottish Universities Alumni | Aim

Scottish Universities Alumni
Nuchamon Fufuangmongkolkit (Aim)
LLM International Commercial Law
เรียนต่อ University of Glasgow
"


1. แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า ว่าเป็นใครมาจากไหน
 
สวัสดีค่ะ เอมนะคะ ตอนนี้เรียน LLM, สาขา International Commercial Law อยู่ที่ University of Glasgow ค่ะ ปริญญาตรีจบจากคณะนิติศาสตร์ ที่จุฬาค่ะ
 
 
2. สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
 
สก็อตแลนด์สวยมากกค่ะ ถ้าใครชอบแบบเที่ยวแนวธรรมชาติ แบบป่าเขาเขียวๆ น่าจะชอบที่นี่มาก ที่คนชอบไปเที่ยวกันคือแถบ highland ส่วนตอนบนของสก็อตแลนด์ สวยมากจริงๆค่ะ ที่ Edinburgh เมืองหลวงของสก็อตแลนด์ก็สวยมากเหมือนกัน เดินเล่นในเมืองก็มีความสุขแล้ว ส่วนเมือง Glasgow เอมก็ชอบมากค่ะ คือมันมีความหลากหลายมาก มีส่วน west end แถวมหาลัยที่เป็นอารมณ์เมืองเก่า มีสถาปัตยธรรม ตึกสวยๆ มีสวนสาธารณะ มีพิพิธภัณฑ์ มี botanic garden อีกส่วนจะเป็นแถบ city centre เป็นอีกอารมณ์นึงเลย คือมีความเมืองกว่า มีทุกอย่างพร้อม ไม่ว่าจะเป็นซื้อของ ช้อปปิ้ง ร้านอาหารคือมีหมด เอมคิดว่าที่นี่คือ เมืองค่อนข้างแบบ lively หน่อย มีที่เที่ยวค่อนข้างเยอะ ตอนกลางคืนคนก็ยังเดินไปมากันอยู่ แต่ขอเตือนทุกคนว่าที่นี่หนาวมาก แบบมากๆ แถมฝนตกบ่อยมาก แต่ตกแบบ10นาทีแล้วก็หยุด จากนั้นก็แดดออกทันที ปวดหัวมาก แต่นอกจากเรื่องอากาศก็คือชอบค่ะ 
 
3. มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
 
University of Glasgow คือมหาลัยสวยมากกกกก เข้าไปแล้วเหมือนหลุดไปอยู่อีกยุคนึงเลยค่ะ ตึก อาคารเรียนมีทั้งแบบเก่าแก่ที่สร้างมาน่าจะเป็นร้อยๆปี กับแบบทันสมัยที่สร้างขึ้นมาใหม่ ห้องสมุดก็ใหญ่มากค่ะ เข้าไปแรกๆอาจจะมีหลงได้ แล้วก็มีเหมือน study hub ที่ทันสมัยให้นักเรียนเข้าไปอ่านหนังสือได้ เหมือนพึ่งสร้างเสร็จเมื่อไม่นานมานี้เอง มหาลัยใหญ่โตเวอร์วังมากด้วย เดินเท่าไรก็ไม่ทั่วซักทีค่ะ
 
 
4. น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
 
เอมอยู่หอ Base Glasgow ค่ะ เป็นหอนอก Private Student Accommodation ข้อดีคือหออยู่แถว city centre เลย สามารถเดินไปช้อปปิ้ง ซื้อของ กินข้าวร้านอาหารนานาชาติ หรือร้านนั่งชิว คือสะดวกมาก จากหอเดินไปไม่กี่นาทีมีร้านสะดวกซื้อ spur แล้วก็ใกล้โรงหนัง โรงละคร แถมใกล้ subway ด้วยค่ะ เดินไป 5 นาทีจากหอเท่านั้น หอค่อนข้างใหม่ มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบเลย ที่ชอบมากคือมีปลั๊กเสียบusbให้เยอะ ไม่ต้องพึ่ง adapter เลย เจ้าหน้าที่หอก็บริการดี หอมีคอยจัด event ให้เป็นระยะๆด้วย แต่เด็กส่วนใหญ่ที่อยู่หอนี้ไม่ได้เรียนที่ University of Glasgow ค่ะ ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่เรียนพวก art school กัน
 
 
5. คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย ฯลฯ
 
คอร์สที่เรียนไปเป็น international commercial law เป็นสาขาที่ค่อนข้างกว้างหน่อย สามารถเลือกเรียนวิชาได้เยอะมาก ตามหลักสูตรคือต้องเรียนวิชาในสาย 5 ตัว กับวิชานอกสาย 1 ตัวค่ะ วิชาในสายเอมเลือกเรียนพวก international competition law, international trade law, international investment law แล้วไปลงวิชานอกสาย 1 ตัวคือ international finance law ค่ะ

ส่วนคนในคลาสคือค่อนข้างหลากหลาย นานาชาติมาก อาจเพราะสาขาเอมจะไปเจอคนที่เรียนสาขาอื่นๆด้วย ที่เอมเจอมีทั้งคนอิตาลี เยอรมัน กรีซ ไนจิเรีย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น ฯลฯ เข้าใจว่านักเรียนที่เรียน LLM ปีเอมมีประมาณ 200 กว่าคนค่ะ เด็กไทยมีทั้งหมดประมาณ10คน แต่สาขาเอมมีเรียนกัน 2 คน เรียนส่วนใหญ่เป็นแบบ seminar คือเราอ่านเตรียมไปก่อน อาจารย์สามารถเรียกถามได้ตลอด จะมีให้นักเรียนdiscussในประเด็นต่างๆด้วย เรียนค่อนข้างหนักเพราะ reading list แต่ละ class เยอะมาก บาง class คือมากกว่า 100 หน้า แล้วแต่วิชาที่เราเลือกลงเลยค่ะ
 
 
6. ความประทับใจที่มีต่อ McDucation  เช่น พี่ๆ ช่วยให้อะไรง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
 
พี่ McDucation ช่วยเอมเยอะมากก เพราะเอมยื่นสมัครมหาลัยช้าแบบช้าที่สุด คือเริ่มอยากไปเรียนตอนช่วงๆกลางเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่มหาลัยปิดรับสมัครกันไปเยอะแล้ว เลยแอบกังวลว่าจะทันมั้ย เพราะไม่อยากต้องรอช้าไปอีก1ปี แต่โชคดีที่ได้พี่บุ๋มกับพี่ฟ้าใสช่วยน้องไว้ ก็คือ process การยื่นสมัครมหาลัยทุกอย่างให้เสร็จภายในเวลาไม่ถึง 1 อาทิตย์ แล้วก็ช่วยจัดการเรื่องหา agent หอพัก คอยถาม progress เรื่อง visa ตลอด ทำให้เอมสามารถบินมาเรียนที่ Glasgow ได้ตอนต้นเดือนกันยายนในปีเดียวกันเลย ก็คือทำให้เสร็จ จบทุกอย่างได้ภายในเวลา4เดือน ประทับใจมากค่ะ แนะนำทุกคนให้มาใช้บริการกับพี่ๆ Mcducation มากเลย พี่ๆใจดีมากจริงๆ ขนาดตอนที่ต้องกักตัวที่โรงแรมเพราะช่วงที่บินมาเรียน ประเทศไทยยังอยู่ใน UK Red List พี่ก็ทักมาถามไถ่ตลอด น่ารักมากๆเลย


สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ
LLM International Commercial Law หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน