Scottish Universities Alumni | Tin

Scottish Universities Alumni
Trin Khompatee (Tin)
LLM International Commercial Law
เรียนต่อ University of Strathclyde
"


1. แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า


สวัสดีครับ ชื่อเล่น ติน อายุ 26 ปี จบปริญญาตรีนิติศาสตรบัณฑิต ตอนนี้กำลังศึกษาปริญญาโทที่ University of Strathclyde สาขา LLM International Commercial Law
 
 
2. สก็อตแลนด์ และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
เมืองกลาสโกว์ (Glasgow)

 
  • สภาพอากาศ : ค่อนข้างต่างจากที่คิดไว้ในเรื่องของสภาพอากาศ ต้องใช้เวลาปรับตัวสักพักเพราะมีความหลากหลาย ในหนึ่งวันมีทั้งแดดออก ฝนตก ลมแรง
  • ผู้คน : อัธยาศัยดี สามารถเข้าไปทักทายเพื่อถามข้อมูลต่างๆในการเดินทางที่เราไม่รู้ได้
  • การเดินทาง : มีประมาณ 3-4 รูปแบบ คือ รถบัส ScotRail (รถราง) แท็กซี่ (ค่อนข้างแพง) รถไฟใต้ดิน ซึ่งจะมีสถานีอยู่ตามจุดต่างๆในเมือง โดยรวมถือว่าสะดวกดีในการเดินทาง
  • การจับจ่ายใช้สอย : มีร้านค้าคล้ายๆในไทย พวกร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต เช่น Tesco, Aldi, Morrison, Saint Bury เป็นต้น สามารถไปทานข้าวร้านอาหารหรือซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองได้

*** การเลือกซื้อของต่างๆอยากแนะนำให้ดูราคาดีๆเพราะราคาสินค้าของแต่ละร้านที่นี่จะค่อนข้างต่างกัน ของชนิดเดียวกันแต่ แต่ละร้านขายราคาไม่เท่ากัน ดังนั้นถ้าพอมีเวลาอย่าด่วนตัดสินใจ ให้ลองดูหลายๆร้านเทียบราคากันก่อน ***
 
  • สถานที่ท่องเที่ยว : มีที่สวยๆให้ไปเที่ยวได้ทั้ง Glasgow Cathedral ทั้งสวนสาธารณะ Glasgow green พิพิธภัณฑ์ Kelvingrove Museum แม่น้ำ Clyde และ Riverside ถนนคนเดิน เช่น Argyle Street และ Buchanan Street ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองไปเที่ยวกันดู

ช่วงนี้เมืองก็เริ่มเปิดแล้ว (ตุลาคม 2564) หลังจากเข้าสู่ Level Zero  ก็ไม่มีข้อบังคับใส่แมสในที่โล่ง แต่ยังขอความร่วมมือให้ใส่แมสภายในอาคาร และเริ่มมีกิจกรรมต่างๆ เช่น musical การแสดงต่างๆ ซึ่งต้องใช้ผลตรวจโควิดที่เป็น negative หรือ vaccine passport ซึ่งตอนนี้ตินก็กำลังอยู่ในขั้นตอนขอรับวัคซีนเข็มที่สองของที่นี่ เพื่อจะได้ vaccine passport ต่อไป

รู้สึกว่าเมืองนี้เป็นเมืองที่ลงตัว มีแสงสีเสียง มีสถานที่ให้เดินสำรวจ มีถนนคนเดิน ไม่เหงาเพราะได้อยู่ท่ามกลางผู้คนแต่ก็ไม่วุ่นวายเกินไป
 
 
3. มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
 
University of Strathclyde ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกลาสโกว สามารถเดินทางไปได้สะดวก แต่ตึกเรียนของบางสาขาก็อยู่บนเนินเขาก็ต้องเดินขึ้นไปหน่อย โชคดีที่สาขาเราอยู่ด้านล่าง ก็เลยไม่ต้องเดินเยอะ โดยรวมมหาลัยมีเจ้าหน้าที่ดูแลในด้านต่างๆสามารถอีเมล์ไปสอบถาม และจะได้รับการตอบกลับภายในประมาณ 2-3 วันทำการ 
 
กิจกรรม
  • กิจกรรมที่จัดโดยมหาวิทยาลัย : มี career event สัมมนาวิชาการ ซึ่งนักเรียนสามารถไปเข้าร่วมได้
  • Strath Union: กิจกรรมคล้ายๆชมรม ใครสนใจกิจกรรมด้านไหนก็สามารถไปเข้าร่วมได้ มีตั้งแต่ ชมรมอภิปราย ชมรมกีฬาต่างๆเช่น ฟุตบอล ว่ายน้ำ วิ่ง ชมรมหมากกระดาน ชมรมบอร์ดเกม ชมรมภาษา และชมรมด้านวิชาการ
 
สำหรับผมก็ได้ไปเข้าร่วมชมรมที่เป็นวงดนตรีออเคสตร้า Strathclyde University Symphony Orchestra (SUSO) ซึ่งตอนนี้ก็ได้ไปซ้อมวงและเจอกับเพื่อนอีกสังคมที่มีความหลากหลาย เช่น นักเรียนสาขา Architecture สาขา Philosophy and Politic สาขา Engineer สาขา Business เราก็จะมีคอนเนคชั่นและสามารถฝึกภาษาจากผู้คนที่หลากหลายได้ในการเข้าชมรมด้วย
 
การเรียนการสอน : ปีนี้ (2021) เป็นการเรียนการสอนแบบ blend learning คือผสมผสานระหว่าง online and onsite เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19
 
 
4. อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาที่พักข้างนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
 
ตินพักอยู่หอนอก อยู่ที่ Merchant Studios ในเครือของ Student Roost หอนี้อยู่ใกล้กับมหาลัยและร้านซุปเปอร์มาเก็ต Aldi ชนิดของห้องคือทุกห้องจะเป็นห้องสตูดิโอ คือมีครัวกับห้องน้ำในตัว เหตุผลที่เลือกห้องแบบสตูดิโอเพราะรู้สึกว่าเราสามารถมีอิสระในการจัดการตัวเองได้ดีกว่า ทั้งในการทำอาหาร การทำความสะอาด การจัดข้าวของ การใช้ตู้เย็น(ซื้อวัตถุดิบมาตุนไว้ได้)
 
ส่วนในเรื่องของกิจกรรมต่างๆของหอพักก็จะมีการจัดพื้นที่โซนสำหรับให้นักเรียนมาทำกิจกรรมได้ เช่น ห้องอ่านหนังสือ โต๊ะสนุ๊ก มุมบอร์ดเกม มุมดูหนัง โต๊ะปิงปอง นักเรียนสามารถมาใช้ได้ และที่นี่มีเจ้าหน้าที่คอยดูและตลอดเวลา 24 ชม. มั่นใจในความปลอดภัยได้ระดับนึง
 

5. คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มีนักเรียนกี่คน, นักเรียนไทยเยอะมั้ย, เรียน หรือสอบยากมั้ย ฯลฯ
 
สภาพอากาศ : ในคลาสนักเรียนไม่เยอะมาก ประมาณ 20 คน มีคนหลายๆชาติปนกัน เช่น มาเลเซีย จีน อียิปต์ สกอตแลนด์จอร์แดน คนไทยไม่เยอะ
การเรียน : เน้น critical thinking มากกว่าการอธิบายข้อมูลที่มีอยู่แล้ว โดยนักเรียนจะต้องเริ่มจากอธิบายสิ่งที่อ่านมา แล้วคิดต่อยอด ซึ่งเค้าจะดูว่าเราสามาถคิดวิเคราะห์ไปในทางไหนได้บ้างและสามารถหางานวิจัยมารองรับความคิดต่อยอดของเราได้ไหม ซึ่งสิ่งนี้ต้องพรีเซ้นออกมาอยู่ในงานเขียน
การวัดผล : การวัดผลการเรียนขึ้นอยู่กับแต่ละวิชา แต่สำหรับเทอม 1 ของผมจะวัดผล Class attendance และ การทำ coursework เขียน essay ส่ง ราวๆ 4,000 คำ ต่อ coursework
 
นอกจากนี้ด้วยความที่เรียนปริญญาโททำให้เรามีเวลานอกชั่วโมงเรียนมาก ผมจึงได้ไปสมัครทำงานที่ร้านอาหารดู แม้งานจะหนัก แต่ก็มีค่าตอบแทนรายชั่วโมงที่ดีพอสมควร และช่วยประหยัดเรื่องค่าอาหารไปด้วยเพราะหลังเลิกงานก็สามารถเอาอาหารกลับได้
 
 
6. ความประทับใจที่มีต่อ McDucation เช่น พี่ๆ ช่วยให้อะไรง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ

พี่ๆดูแลดีมาก ตั้งแต่ช่วงแรกๆที่ตัดสินใจจะมาเรียนที่สก็อตแลนด์ ตอนนั้นยังไม่ทราบว่าจะได้เรียนมหาวิทยาลัยไหน ก็มีพี่บุ๋มมาช่วยแนะนำหลักสูตร และส่งใบสมัคร ซึ่งเราก็จะต้องเตรียม statement of purpose (SOP) และ เอกสารหลักฐานต่างๆไป พอได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยแล้ว ก็ดูแลให้คำแนะนำต่างๆเรื่อยมา และมีพี่มะเฟืองคอยดูแลเรื่องขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง ฯลฯ มีอะไรก็ติดต่อพี่มะเฟืองได้ตลอด จนกระทั่งขั้นตอนการตรวจเอกสารที่จะยื่นทำวีซ่า ก็มีบริการให้ นอกจากนี้ทางพี่ๆ McDucation ก็มีส่งไฟล์ข้อมูลตัวเมืองมาให้อ่าน ทำให้เข้าใจตัวเมือง เข้าใจวิถีชีวิตการใช้ชีวิต และเรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้เกี่ยวกับเมืองนี้ให้ ดีมากๆเลย

ก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ ในช่วงหลังจากได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยแล้ว พี่ๆก็มีการจัดเวิร์คช้อปให้เพื่อแนะนำขั้นตอนและให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการมาเรียนต่างประเทศ มีทั้งออนไลน์และออนไซต์ ถือว่าดีมากๆ ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่คอยดูแลและช่วยแนะนำจนได้มาเรียนที่นี่ครับสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ LLM International Commercial Law หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน