Scottish Universities Alumni | Nat

Scottish Universities Alumni
Chanisara Rompopak (Nat)
LLM Corporate Finance and Law
เรียนต่อ University of Aberdeen
"

1. แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า วันเป็นใคร มาจากไหน


สวัสดีค่ะ ชื่อแน๊ต
นะคะ จบปริญญาตรี และปริญญาโท คณะนิติศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับสอง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  และได้ทุน Chevening เพื่อไปศึกษาต่อ LLM Corporate Finance and Law ที่ University of Aberdeen ปัจจุบันเป็นนิติกรอาวุโสอยู่ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยค่ะ (แบงค์ชาติ)
 

2. เล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ ว่าทำยังไงถึงได้ทุน Chevening

ก่อนที่จะได้ทุน Chevening พี่ก็ทำงานเป็นนิติกรอาวุโสอยู่ที่แบงค์ชาติอยู่แล้ว  พอสนใจจะสมัครทุน Chevening เราก็ลองหาข้อมูล ว่าทุนนี้เขามีจุดประสงค์อะไร แล้วตอนเขียน Essay สมัครทุน เราก็เขียนประสบการณ์การทำงานของเราให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของทุน และความตั้งใจที่จะไปเรียนให้มากที่สุด  ประกอบกับตอนนั้นก็มีรุ่นพี่ที่แบงค์ชาติที่เคยได้ทุน Chevening เขาก็ช่วยแนะนำด้วยค่ะ  คืออย่างทุน Chevening เขาจะให้ทุนนักเรียนในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา เพื่อเอาความรู้กลับมาพัฒนาบ้านเมืองของตนเอง เราเลยต้องดูว่างานที่เราทำอยู่ตอนนี้ สามารถตอบโจทย์ภาพใหญ่ของประเทศได้อย่างไร

     

 

3. University of Aberdeen เป็นหนึ่งในมหาลัยที่เด็ก Law นิยมไปเรียนต่อเยอะ พี่แนทมีอะไรเอยากแชร์คร่าว ๆ ก่อนไหมคะ

สำหรับเด็ก Law ที่อยากเรียนต่อสองใบเพื่อกลับมาสอบสนามจิ๋ว พี่คิดว่า University of Aberdeen ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะการเรียนที่นี่ไม่ได้ยากมาก ทำให้เราปรับตัวได้ดีก่อนที่จะต่อใบสอง อย่างการเรียนที่นี่ สัปดาห์นึง Reading List จะยาวมาก แต่การเรียนต่อสัปดาห์ก็จะไม่ได้เยอะมาก ทำให้เราได้มีเวลาเตรียมตัวก่อนเข้าไปเรียนแต่ละคาบเยอะ  แล้วก็เมือง Aberdeen มีคนไทยเยอะประมาณนึง ร้านอาหารไทยก็เยอะ อยู่แล้วอบอุ่น สบายใจค่ะ                                                              
 

4. เล่าเรื่องคอร์ส LLM Corporate Finance and Law ให้ฟังหน่อยค่ะ ว่าเรียนเป็นยังไงบ้าง

หลักสูตรนี้ จะได้เรียนทั้ง Business และ Law เลยค่ะ  คือเราจะได้เรียนเทอมละ 4 ตัว แบ่งเป็น Business 2 วิชา และ Law 2 วิชา แต่ละวิชาจะไม่ได้ลงลึกมาก เพราะอย่างนักเรียนที่เข้ามาเรียน ก็จะมีทั้งคนที่จบบัญชี และคนที่จบกฎหมาย
สำหรับพี่ ในฐานะนักฎหมาย ก็จะได้รู้มุมมองของพวก Audit หรือนักบัญชีทั้งหลาย ว่าเวลาจะเข้ามาตรวจสอบสถาบันการเงิน หรือไปวิเคราะห์บัญชีของบริษัท คนกลุ่มนี้เขามีมุมมองอย่างไร ในขณะเดียวกัน พวกนักบัญชีก็จะได้มุมมองในเชิงกฎหมายด้วยค่ะ ก็ถือเป็นการเปิดโลกให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เช่นอย่างที่พี่เรียน Business ก็ได้มีเรียนวิชาบัญชี แล้วก็วิชาที่ต้องวิเคราะหุ้นด้วย
 
ถ้าพูดถึงเรื่องเพื่อนในคลาส อย่างปีที่พี่ไปตอนรอบ Sep 2020 คนที่เรียนสาขานี้น้อยมาก ๆ ค่ะ มีทั้งหมด 4 คน (รวมพี่แล้ว) จะแบ่งเป็นกฎหมาย 2 คน และสายธุรกิจอีก 2 คน  เพื่อนๆ ก็จะมาจากไทย จีน กาน่า แล้วก็สก็อตแลนด์ แล้วแต่ละคนก็ทำงานกันมาแล้วอย่างน้อยสองปีทุกคนเลย    อย่างตอนเรียนอาจารย์ก็ถามวนอยู่ 4 คนนี้แหละค่ะ (หัวเราะ) แต่ก็จะมีบางวิชาในสาย Business ที่จะไปเรียนรวมกับเด็ก Business เลย  แล้วคลาสนั้นคนก็จะเยอะ ๆ หน่อย


5. อย่างพี่แนทไม่เคยเรียน Business มาก่อนเลย แล้วต้องไปเรียนวิชาแนวๆ หุ้น หรือบัญชี มีปัญหาอะไรไหมคะ

ก็มีนิดนึงนะคะ แรก ๆ ต้องปรับตัวพอสมควร แต่เพื่อน ๆ ในคลาสก็ช่วยสอน ช่วยติวให้ ซึ่งน่ารักมาก ๆ นอกจากนี้ ยังมีนักเรียน PhD สาขา Business มาช่วยติว แล้วก็ให้เราฝึกทำโจทย์ด้วยค่ะ ซึ่งช่วยเราได้เยอะมากเลย หรือถ้าเรามีคำถาม หากเราอีเมล์ถามอาจารย์เขาก็ตอบไวมาก ๆ ค่ะ   ส่วนถ้าจะพูดถึงวิชาที่ยาก  อย่างที่เรียนวิชาหุ้นถือว่าค่อนข้างยากสำหรับพี่ที่จบกฎหมายมา เพราะต้องมานั่งพลอตกราฟหุ้น ต้องมานั่งดูราคาย้อนหลัง  แต่อีกเทคนิคของพี่ก็คือ ตอนก่อนไปเรียน พี่จะหาหนังสือภาษาไทยมาอ่านก่อน หรือไม่ก็ลองดูที่เขามีสอนกันในยูทูป ทำให้เราเข้าใจพื้นฐานภาพรวมมาพอสมควร แล้วพี่ก็ทำสรุปเป็น PDF ไว้ทบทวน
 
6. ตอนที่ทำ Dissertation เราสามารถเลือกได้ไหมคะว่าอยากทำหัวข้ออะไร  หรืออาจารย์เป็นคนเลือกให้คะ

เราสามารถเลือกเองได้เลยค่ะ หลัก ๆ ต้องเลือกว่าอยากทำ Dissertation ในสาย Law หรือสาย Business ซึ่งถ้าเรื่อง Law จบมาก็กะได้วุฒิ LLM แต่ถ้าเลือก Business จบมาก็จะได้วุฒิ MSc ค่ะ


 
   


7. เห็นว่าจบมาได้ Distinction ด้วย เก่งมากๆ เลย แชร์เคล็ดลับหน่อยได้ไหมคะ

คือปีที่ไปเป็นยุคโควิดเนอะ ทำให้ในแง่ของการเรียนจะเน้นไปที่ออนไลน์ซะเยอะ รวมถึงการสอบด้วย คืออย่างตอนสอบก็เป็นการสอบออนไลน์ อาจารย์จะให้โจทย์มา แล้วก็มีเวลาให้เราสองวัน ซึ่งทำให้เราเตรียมตัวได้เยอะมาก ๆ ในแง่ของการเตรียมข้อมูล จดเป็น Bullet Point ทำให้เราเรียบเรียงการตอบได้ดี ดีกว่าเราต้องเข้าไปนั่งกดดันในห้องสอบ (หัวเราะ)  ประกอบกับช่วงที่พี่เรียน ก็เน้นทบทวนเยอะ ๆ อ่านเยอะ มีอะไรไม่เข้าใจก็ถามอาจารย์ได้ตลอด แล้วก็น้ำหนักคะแนน Dissertation เยอะ หากเราทำ Dissertation ได้ดี ก็จะส่งผลต่อคะแนนภาพรวมด้วย 
8. เล่าถึงความประทับใจต่อการเรียนที่ University of Aberdeen ให้ฟังหน่อยค่ะ

1. ทางมหาลัยฯ มีการ support ดีมากๆ เลยค่ะ อย่างนักเรียนต่างชาติหลาย ๆ คน ที่อาจจะมีปัญหาเรื่องภาษาเขาก็จะมีคอร์สเสริมที่ติวภาษาให้เราไปเรียน แล้วจะได้ฝึกพวก skills การอ่าน การเขียน นอกจากนี้ ยังมีการ Support พวกเรื่อง Mental Health   มหาลัยก็จะมีจัด session ให้เราเข้าไปคุยได้ เพื่อแชร์ปัญหาต่างๆ อย่างของนักเรียน LLM ก็จะมีจัด session ทุกวันพฤหัส/วันศุกร์ แล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่มาคอยรับฟัง และให้คำปรึกษา และถามความเป็นไปของนักเรียนค่ะ
2. มหาลัยฯ Aberdeen สวยมากกค่ะ คือแคมปัสมหาลัยสวยจริง ๆ เหมือนเขามีประวัติยาวนาน ถ่ายรูปสวย ห้องสมุดก็สวยมาก และเป็นหนึ่งในห้องสมุดที่ใช้งบสร้างสูงมากด้วยค่ะ
3. ได้ไปเที่ยวเยอะมากค่ะ เพราะ Scotland สถานที่เที่ยวสวย ๆ เยอะมาก แม้กระทั้งใน Aberdeen เอง ก็มีปราสาทเยอะ ไปค้นจริง ๆ มีเป็นสิบแห่ง แต่ก็ต้องขับรถเที่ยวเพราะบางที่รถไฟอาจจะไปไม่ถึง และที่เที่ยวของ Scotland ที่เป็นไฮไลท์เลยคือ Highlands ค่ะ คือสวยมาก ยิ่งขับรถไปตามทางจะยิ่งเห็นความสวยเลยค่ะ


      

      
 
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ LLM Corporate Finance and Law หรือสมัครเรียนที่ University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน