Scottish Universities Alumni | Wan

Scottish Universities Alumni
Anak Nanakorn (Wan)
LLM Energy and Environmental Law
เรียนต่อ University of Aberdeen
"

1. แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่า ว่าเป็นใครมาจากไหน

ชื่อ ว่าน จบนิติมธ.ครับ

 
2. สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้อง ๆ ที่จะไป
 
ผมอยู่เมืองอเบอร์ดีน เมืองค่อนข้างเงียบ ลมแรง ติดทะเล และเทา ๆ หน่อยด้วยความเป็นเมืองที่ตึกทำจากหินแกรนิต มีทุกอย่างที่ต้องการในขั้นพื้นฐาน
แต่ความหลากหลายอาจจะเทียบเมืองใหญ่ไม่ได้ แต่ถ้าอยากได้อะไรสั่งออนไลน์ได้ครับ ส่วนผู้คนเป็นมิตรมาก เมืองค่อนข้างปลอดภัย อยู่มาทั้งปีก็ไม่เจอเรื่องไม่ดีอะไร
 

3. มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง

มหาวิทยาลัยอเบอร์ดีน ดีมากครับ อาจารย์ บุคลากรต่าง ๆ พร้อมซัพพอร์ตเราทุกเรื่อง ขอแค่เราเอ่ยปาก เขาพร้อมช่วยเราทุกทาง ทั้งเรื่องเรียนและการใช้ชีวิตเลย
 

4. น้อง ๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^

ผมอยู่ Centro Court หอเดียวกันกับน้อง ๆ อีก 4 คน เป็นห้องสตูดิโอ ราคาถูกเลยแหละ อาจจะดูเก่านิดนึงเพราะยังเป็นระบบกุญแจ
แต่ทุกอย่างในห้องคือเหมาะสมกับการใช้งาน ครัวแบ่งโซนกับที่นอนชัดเจน ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นอาหาร

หอนี้จะอยู่เส้นขนานกับถนนใหญ่ ทำให้เงียบดี ใครอยากอ่านหนังสือเงียบ ๆ ไม่ต้องไปห้องสมุดเลย
ถ้าเทียบกับหออื่นๆ ข้อดีคือใกล้เมืองมาก เดิน 2 นาทีถึง ใกล้เมืองที่สุดแล้ว ส่วนเดินไปมหาวิทยาลัยก็ 20 กว่านาทีไม่ไกลเท่าไหร่เพราะคนอยู่หอนอกก็เวลาประมาณนี้หมด


 

5. คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย ฯลฯ
 
ผมเรียน Energy and Environmental Law เป็นสาขาที่กต.พึ่งรับรอง และค่อนข้างมีชื่อของที่นี่ คนไทยรวมปีผม 5 คน ช่วยกันเรียนหมดครับ
ส่วนเพื่อนประเทศอื่น ๆ มีหมดครับ แอฟริกา อเมริกาใต้ เอเชีย ฯลฯ
 
เรื่องเรียนกับสอบนี่ เรื่องเรียนจะเป็นคาบละ 2 ชม ชม.แรกจะเป็นสัมมนาพูดคุยกัน พูดสั้นพูดยาวไม่ว่ากัน สบาย ๆ ชม.สองจะเป็นบรรยาย
เนื้อหาอาจารย์สอนดีมากครับ ไม่ดุด้วย แต่แนะนำให้อัดเสียงกันไว้เผื่อเราเขียนงานส่งแล้วงง เพราะบางทีอาจารย์ก็อาจจะพูดเร็วบ้าง เราไม่ใช่ native อาจจะฟังไม่ทัน
 
ส่วนสอบ ถ้าเอาความจริงถ้าหวังผ่านไม่ยากเท่าไหร่ถ้าใส่ใจอ่านหนังสือเรื่อย ๆ ตอบตรงคำถามยังไงก็รอด เผลอ ๆ คะแนนดีด้วย ซึ่งในส่วนนี้เราได้อ่านเรื่อยๆอยู่แล้ว เพราะวิชานึงจะส่งงานเก็บคะแนนประมาณ 2-3 ครั้ง ระยะห่างประมาณ 3-5 อาทิตย์ต่อชิ้นเป็น essay ซะส่วนใหญ่ มีสอบกับพรีเซ้นท์บ้าง
ซึ่งเนื้อหาก็ไม่มีเนื้อหาตรงไหนอาจารย์หักหลังเรา ทุกอย่างอยู่ใน reading list กับในสัมมนาหมด แต่ด้วยความที่สาขานี้คนไทยอาจจะไม่ค่อยมีพื้นฐานมาจากป.ตรีก็อาจจะปรับตัวสักนิดแต่ทุกอย่างจะผ่านไปได้ครับ
 6. ความประทับใจที่มีต่อ McDucation  เช่น พี่ ๆ ช่วยให้อะไรง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
 
พี่ ๆ แนะนำดีมาก สาขาไหนที่ไหน อะไร ยังไง ถามได้หมด สกอตแลนด์ ต้องที่นี่เท่านั้น
เรื่องช่วย process ต่าง ๆ กับทางมหาลัย จัดการเอกสารให้หมด เพียงแค่เราหาเอกสารตามที่พี่เขาบอก ช่วยเช็คให้อีกต่างหาก ซึ่งถ้าทำเองคงปวดหัวแน่นอน ถ้าอยากคุยเล่นเรื่องเมืองเรื่องอะไรก็แนะนำได้สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ LLM Energy and Environmental Law หรือสมัครเรียนที่ University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน