Scottish Universities Alumni | Tae

Scottish Universities Alumni
Phongthep Wismon (Tae)
MSc City Planing
เรียนต่อ University of Glasgow
"


1. แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า ว่าเป็นใครมาจากไหน

สวัสดีครับ ชื่อเต้ครับ จบ ป.ตรี (การปกครอง) และ ป.โท (MPA) จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ปัจจุบันทำงานเป็นปลัดอำเภอ อยู่ที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้รับทุนพัฒนาข้าราชการ จากสำนักงาน ก.พ. ตามความต้องการของกรมการปกครอง มาศึกษาต่อ ป.โท สาขา City planning ที่ University of Glasgow ครับ     
 

2. สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป

Glasgow เป็นเมืองที่มีครบทุกอย่างที่ต้องการจริง ๆ ทั้งสถานที่เชิงประวัติศาสตร์ สถานที่พักผ่อน สถานที่เที่ยวกลางคืน ที่ shopping ซึ่งนอกจากเลือกสาขาที่ตรงกับทุนกำหนดแล้ว ก็เลือกเมืองที่ค่อนข้างเข้ากับตัวเองมากที่สุด โดยส่วนตัวเป็นคนชอบสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แบบโบราณ ๆ หน่อย มันดูแล้วขลังดี และอากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งปี แต่อาจจะมีฝนบ่อยหน่อย เตรียมร่มมาด้วย สำคัญมาก


อีกอย่างไม่ชอบเมืองที่เงียบจนเกินไปเพราะอาจจะเบื่อ และไม่ชอบเมืองที่วุ่นวายเกินไปเพราะจะหงุดหงิด เลยเลือก Glasgow เพราะมีความหลากหลายดีทั้งสถานที่และคน และที่สำคัญมีร้านขายของไทย จีน มีของเอเชีย ซึ่งหาง่ายมากใน Glasgow ไม่ลำบากเรื่องอาหารการกิน เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทย อีกอย่างผู้คนในเมือง Glasgow อัธยาศัยดีครับ ช่วยเหลือเรา ทักทายเราตลอด เลยตอบโจทย์ทุกอย่างครับ

3. มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง

University of Glasgow เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ครับ ดูแค่ตึกก็รู้แล้วว่าขลังมาก 55+ มหาวิทยาลัยสวยมาก เหมือนเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในหนังหลาย ๆ เรื่อง เช่น Harry Potter มีมุมสวย ๆ ถ่ายรูป แต่ก็มีตึกใหม่ ๆ ครับ อยู่รอบ ๆ ในเมือง แต่บรรยากาศการเรียนคือค่อนข้างจริงจัง ห้องสมุด สถานที่อ่านหนังสือเต็มตลอด ซึ่งช่วยให้เราต้องขยันตามไปด้วย
 


       


4. น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^

ผมพักหอชื่อ Base Glasgow เป็นหอค่อนข้างใหม่ครับ โดยผมอยู่เป็นแบบ En-Suite คือต้องแชร์ห้องครัวร่วมกับเพื่อนอีก 5 คนครับ ก็จะทำให้เรารู้จักคนอื่น ๆ ด้วย ได้ฝึกภาษาไปในตัว แต่ก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อการใช้พื้นที่ส่วนรวม คือ การรักษาความสะอาด เคารพของส่วนกลาง และการอยู่ร่วมกันครับ


 ข้อดีคือ หอนี้ใกล้กับ City Centre อยู่ใกล้ Buchanan Street ซึ่งเป็นสถานที่ Shopping ของชาว Glasgow มีห้างและ Brand name ให้เราเลือกซื้อเลือกเดินกับแบบไม่เบื่อเลย โดยสามารถเดินไปเที่ยวในเมืองได้ง่าย ๆ เลยเวลาเบื่อหรือขี้เกียจทำการบ้าน และถ้าจะไปมหาวิทยาลัยก็นั่ง Tube ไปไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงครับ เพราะหอนี้ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Cowcadden เดินไปประมาณ 300 เมตรจากหอครับ
 

5. คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย ฯลฯ

คอร์สที่เรียนคือ MSc City Planning อยู่ใน School of Social & Political Sciences มีวิชาบังคับให้เราเรียน 8 ตัวครับ วิชาเลือกอีก 2-3 ตัว แล้วก็ทำ Dissertation 1 เล่มตอนจบ ส่วนใหญ่เรียนแค่วันอังคารและศุกร์ เป็นวิชาที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนเมือง/พื้นที่เมือง โดยใช้หลักการทางรัฐศาสตร์ สังคม นโยบาย และกฏหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่การเรียนส่วนใหญ่จะเน้นความรู้และตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับเมือง Glasgow และ UK เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการเรียนบางวิชาจะเรียนร่วมกับ MSc City Panning & Real Estate Development และ MSc Real Estate

ส่วนเพื่อนในคลาสนั้นส่วนใหญ่เป็นคนยุโรปประมาณ 30% และจีนอีก 70% ส่วนผมเป็นคนไทยคนเดียวในคลาส การเรียนจะเน้นไปที่การสัมมนาพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์จริงของทั้ง Glasgow UK และสถานการณ์ของประเทศต่างๆที่เพื่อนเอามาแชร์กัน มากกว่ามาสอนทฤษฎี ส่วนการสอบจะเป็นการเขียนรายงานและเสนอโปรเจค 2500-3000 คำแล้วแต่ข้อกำหนดแต่ละวิชา ซึ่งเน้นที่ความคิดเราโดยอิงกับแนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง


6. ความประทับใจที่มีต่อ McDucation เช่น พี่ ๆ ช่วยให้อะไรง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ

พี่ ๆ McDucation ดูแลดีมาก โดยเฉพาะ “พี่บุ๋ม” ต้องเล่าก่อนว่าตัวเองได้ทุนตั้งแต่ปี 2562 และเตรียมตัวจะมาเรียนตั้งแต่ปี 2563 แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19ก็เลยไม่ได้มาเรียน ต้องเลื่อนมาปี 2564 ซึ่งรู้จักกับ McDucation ตั้งแต่ปี 2562 เพราะเลือก Glasgow ตั้งแต่แรก และเตรียมตัวมาตั้งแต่ตอนนั้น โดยได้พี่บุ๋มดูแลทุกขั้นตอน ตั้งแต่การช่วยหาคอร์สเรียน เขียน SOP สมัครเรียน คอยติดตามผลคะแนน IELTS หาหอ แนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับการเรียน และสงสัยอะไรก็ไลน์ถามได้ตลอดเวลา

พอปี 2564 ทำขั้นตอนใหม่ ก็มีพี่บุ๋มทำให้เหมือนเดิมครับ แม้กระทั้งเรื่อง VISA แค่ไลน์บอกว่าวันนี้สงสัยว่าจะออกนะครับ พี่บุ๋มลงไปรอที่ VFS ให้เลยว่าออกจริงไหม เพราะช่วงนั้นคนยื่นวีซ่าเยอะมากและวีซ่าออกเลทซึ่งกลัวจะไม่ทัน พี่บุ๋มรอจนถึงสี่ทุ่มเพื่อรอดูว่าวีซ่าออกไหม สรุปว่าออกจริงครับ ต้องขอบคุณพี่บุ๋มมาก ๆ ชีวิตง่ายขึ้นมาก มีอะไร อยากได้อะไร แค่ไลน์หรือโทรบอกพี่บุ๋ม 555+ ประทับใจมากกกก แนะนำเลยยยย สุดยอดมากครับ
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน