Scottish Universities Alumni | Pleng

Scottish Universities Alumni
Thitaree Ua-Umnuay (Pleng)
LLM Criminal Justice
เรียนต่อ University of Aberdeen
"รีวิว LLM Criminal Justice and Human Rights, Aberdeen ดีไหม Edinburgh

(ตอบแบบเอาความรู้สึกและเหตุผลก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อ) อันดับแรกในการตัดสินใจไปเรียนต่อนั้น คงต้องให้ความสำคัญที่สาขาวิชาที่จะไปศึกษาต่อ พอดีที่สก็อตแลนด์ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีมาก มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์เก่าแก่และมีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆของUKและของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านกฎหมาย ซึ่งโรงเรียนกฎหมายของสก็อตแลนด์อยู่ในสิบอันดับต้นของการจัดอันดับโรงเรียนกฎหมายในUK หลักสูตรดูน่าสนใจ อีกทั้งระบบกฎหมายยังได้รับอิทธิพลทั้งจากของอังกฤษ และ ภาคพื้นยุโรป ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับประเทศไทย สก็อตแลนด์จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่หนึ่งเมื่อพิจารณาจากสาขาวิชาที่จะศึกษาต่อ สิ่งที่พิจารณาอันดับต่อมาคือ เรื่องของค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผล ไม่แพงเกินไป ในระดับคุณภาพชีวิตที่ดี ทำให้สก็อตแลนด์ยิ่งเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นไปอีก และเมื่อได้มีโอกาสพบปะกับเพื่อน รุ่นพี่ศิษย์เก่าที่จบจากสก็อตแลนด์ ยิ่งทำให้มั่นใจว่า สก็อตแลนด์จะเป็นคำตอบในการตัดสินใจไปศึกษาต่อ 

ที่น่าแปลกใจก็คือ เมื่อตัดสินใจว่าจะไปศึกษาต่อที่สก็อตแลนด์ และได้เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับสก็อตแลนด์มากขึ้นแล้ว พบว่ารอบๆ ตัวมีเรื่องที่เกี่ยวพันเชื่อมโยงอยุ่กับสก็อตแลนด์มากมาย ทั้ง ประวัดิศาสตร์ เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ โดยที่ก่อนหน้านั้น เราจะเข้าใจผิดคิดเหมารวมว่าทั้งหลายเหล่านั้นมาจาก อังกฤษ จากการที่เข้าใจผิดไปว่า สก็อตแลนด์คืออังกฤษ เมื่อได้หาข้อมูลเพิ่มเติมจึง เข้าใจว่า สก็อตแลนด์และอังกฤษนั้น ต่างอยู่ภายใต้เครือจักรภพด้วยกันเท่านั้นไม่ได้เป็นประเทศเดียวกันอย่างที่เข้าใจ สก็อตแลนด์เองก็มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอังกฤษ เลยยิ่งทำให้สก็อตแลนด์เป็นคำตอบสุดท้ายในการตัดสินใจไปศึกษาต่อ 

ความประทับใจอย่างแรกของการใช้ชีวิตปีกว่าๆ ที่นั่นคงเป็นเรื่อง สังคมที่ดีของนักเรียนไทยในและคนไทยสก็อตแลนด์ จริงอยู่ ว่าการไปเรียนต่อหลายต่อหลายคนรู้สึกว่า ไปเรียนต่อต่างประเทศทั้งทีไม่อยากติดอยู่กับคนไทย กลัวจะเสียเงินเสียเวลา แต่ได้ประสบการณ์กลับมาไม่คุ้ม แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ไม่อาจปฎิเสธได้ว่าการมีเพื่อนคนไทยอยู่ใกล้ๆตัวนั้นก็เป็นความรู้สึกที่อุ่นใจไม่น้อยเลยในยามที่ต้องห่างบ้าน ครอบครัว เพื่อนฝูงหรืออะไรเดิมๆที่เราเคยชิน แต่ความรู้สึกอ้างว้างแทบจะไม่เกิดขึ้นเลยตลอดเวลาที่อยู่ที่สก็อตแลนด์ ไม่ใช่เพราะว่าคนไทยเรารวมตัวกัน เกาะกลุ่มไม่สนใจเพื่อนต่างชาติ ต่างภาษา แต่เป็นเพราะว่านักเรียนไทย และคนไทยในสก็อตแลนด์ช่วยเหลือเกื้อกูลกันดีมากคะ ก่อนมาเรียนต่อพี่ๆMCDUCATIONก็จะติดต่อเพื่อน รุ่นพี่จะสามารถเตรียมตัวไปได้อย่างเหมาะสม และพอเดินทางไปถึงก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

ความประทับใจอย่างที่สอง คือ ชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อในราคากันเอง คะ จริงคะ ว่าสก็อตแลนด์ พอพูดถึงมักจะนึกกันไปถึงท้องทุ่ง วิว สวย อากาศหนาว เงียบๆ จริงอยู่ว่าชีวิตที่สก็อตแลนด์นั้นเรียบง่าย สบายๆ ไม่หวือหวาน แต่มันก้อไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิดไว้คะ มีอะไรทำ มีกิจกรรมให้เข้าร่วมมากมาย นับว่า เป็นประเทศที่เหมาะกับการไปศึกษาต่อมากคะ ค่าครองชีพ ไม่แพง ทำให้มีเงินเหลือไปท่องเที่ยว หาประสบการณ์ เพิ่มเตืมได้อย่างเต็มที่คุ้มค่า ในราคาสบายกระเป๋า

การต้องดูแลตัวเองทุกเรื่อง ทั้งเรื่องเรียนและการใช้ชีวิต ทำให้การไปศึกษาต่อไม่ใช่ได้กลับมาแต่ใบปริญญาเท่านั้น ระยะเวลาเพียงปีกว่า ทำให้เพลงโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก ประกอบกับการได้จัดเวลานอกเหนือจากการเรียน ทำงานพิเศษเล็กๆน้อยๆเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยว ยิ่งทำให้เรามีภูมิคุ้มกันในการใช้ชีวิตมากขึ้นเยอะ ตอนไปถึงเดือนแรกทำอาหารไม่เป็นซักอย่าง แต่อยู่ๆไปก็ปรับตัวหัดทำกับข้าวกินเอง จากเมนูง่ายๆพัฒนาเป็นเมนูยากขึ้นเรื่อยๆ ชีวิตหนึ่งปีกว่าๆที่นั่นได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวไปที่ต่างๆหลายที่ ทำให้โลกทัศน์เรากว้างขึ้นอีกเยอะ จากที่เคยแต่ดูในทีวี ก็ได้มีโอกาสเห็นของจริง ยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจากหลักสูตรปริญญาโท ผู้ที่เข้าเรียนจะมีความหลากหลายทั้งด้านเชื้อชาติและความคิด ทำให้เราได้มีโอกาสเห็นเจอเพื่อนใหม่ๆ และเห็นมุมมองใหม่ๆ จากทั่วทุกมุมโลก

นอกจากนี้การเรียนแล้ว เพลงยังได้เข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆ เช่น mission หรือ IBS (International Bible Study) ซึ่งเป็นการพัฒนาภาษอังกฤษ โดยที่เจ้าของภาษาเค้าจะช่วยอนภาษาอังกฤษโดยผ่านการศึกษาbible(ไม่ได้ต้องเปลี่ยนศาสนา ความเชื่อ) ทำให้เข้าใจวัฒนธรรมของเค้ามากขึ้นอีกด้วยทำให้เพลงมีสังคมที่กว้างขึ้นมากกว่าในห้องเรียนและเพื่อนนักเรียนไทยด้วยกัน กิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่เข้าร่วมเป็นประจำคือ การวิพาษ์หนัง กิจกรรมคือการที่จะมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง จัดกิจกรรมฉายหนังและเมื่อดุหนังจบ ก็จะมีวิพากษ์วิจารณ์หนังในแง่มุมต่างๆ ทำให้เรามองภาพอะไรได้หว้างขึ้นและลึกขึ้นมาก ชีวิตปีกว่าๆในสก็อตแลนด์ ได้รับนั้นคุ้มค่าจริงๆ

สก็อตแลนด์เป็นประเทศสงบๆเงียบๆ แต่ไม่ได้น่าเบื่อย่างที่คิด การได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ก็เป็ช่วงเวลาที่ได้ไตรตรองหลายๆอย่างทำให้เรามีสติมากขี้นเยอะ ประเทศนี้ เหมาะกับการเรียนจริงๆ คะ

เรื่องภาษาและอากาศและเมืองเงียบๆไม่ได้แย่ อย่างที่คิดนะคะ  สำเนียง ออกจะแปร่งๆไปบ้าง แต่ก้อไม่ยากเกินการปรับตัว  อากาศ มันก้อหนาวอยู่แต่ก้อ ที่ไหนที่ไม่ใช้แถวๆ บ้านเราก้อหนาวทั้งนั้น
เมืองเงียบๆ เกาะอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ หรือ สก็อตแลนด์ มันก้อเงียบทั้งนั้นหลังห้าโมงเย็น ไม่มีที่ไหน สบายเหมือนบ้านเราแน่นอน อยากจะไปเรียนต่อ คงต้องยึดหลัก ขยัน ประหยัด ซื้อสัตย์ อดทน ปรับตัวให้ได้ รับรองไม่ว่าที่ไหนในโลกนี้ เราก้อยู่ได้สบายๆ คะ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 อันดับทางด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยใน UK ประจำปี 2019-20

1.    Cambridge
2.    Glasgow
3.    Oxford
4.    LSE
5.    Aberdeen
6.    UCL
7.    Durham
8.    Dundee
9.    King’s College
10.  Edinburgh
11.  York
12.  Nottingham
13.  Leeds
14.  Bristol 
15.  Strathclydeสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LLM และ กต. หรือสนใจสมัครเรียนคลิก https://www.mcducation.org/register หรือทักไลน์มาเลย Line ID: mcducation_hss หรือโทร 02-168-7600

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Aberdeen ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน