Scottish Universities Alumni | Ik

Scottish Universities Alumni
Sakkarin Luangkamchorn (Ik)
MSc Civil Engineering
เรียนต่อ University of Dundee
"

รีวิว MSc Civil Engineering, Dundee ดีไหม Edinburgh

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ civil engineering dundee

เนื่องจากหน้าที่และลักษณะงานที่ทำในปัจจุบันสอดคล้องกับวิชาสาขาที่เลือกไปเรียน คือ วิศวกรรมโยธา ซึ่งสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา ของมหาวิทยาลัย (University of Dundee) มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆ ของ UK (1 ใน 5 อันดับแรก) มีอาจารย์หรือ Professor ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและยอมรับในวงการก่อสร้างของนานาประเทศ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีชื่ออยู่ใน Lists ของมหาวิทยาลัยที่บริษัทให้ทุนไปศึกษาต่ออีกด้วย และโดยส่วนตัวแล้วชอบประเทศที่มีธรรมชาติสวยงามและอากาศดี ชอบเรียนในเมืองที่ไม่ใหญ่นัก ไม่วุ่นวายไปด้วยผู้คน เป็นเมืองแห่งการศึกษา ดังนั้นจึงได้ตัดสินใจมาเรียนที่นี่

ได้ประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ฝึกการใช้ภาษาอังกฤษ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของประเทศสก็อตแลนด์และสหราชอาณาจักร ได้เที่ยวที่ต่างๆ เห็นวิวทิวทัศน์และปราสาทที่ขึ้นชื่อของ Scotland ธรรมชาติที่สวยงาม และอากาศที่ดีมากๆ ตลอดจนรู้จักเพื่อนๆ หลากหลายประเทศหลากหลายวัฒนธรรม ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตด้วยตัวเอง การช่วยเหลือตัวเอง การทำอาหาร และได้ประสบการณ์ ความรู้แนวคิดใหม่ๆ จากอาจารย์และผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ที่สำคัญที่สุดคือการฝึกตนเองให้เป็นคนวางแผนการใช้ชีวิตและการตรงต่อเวลาในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม 

คอร์สที่เรียนเป็นแบบ Taught Course เรียนค่อนข้างหนัก Coursework หรือ Assignment ค่อนข้างเยอะ กลุ่มเพื่อนที่เรียนมาจากหลายเชื้อชาติหลายวัย ทำให้ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์หรือแนวคิดต่างๆ อาจารย์ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญและเป็นกันเอง คอยให้คำแนะนำตลอดเวลาเมื่อเรามีปัญหา แม้แต่ปัญหาเรื่องภาษาหรือปัญหาส่วนตัวก็ตาม โดยวิธีการเรียนนั้นส่วนมากจะเป็นนั่ง Lecture ซึ่งวัดผลการเรียนโดยการให้ Coursework และสอบ ตลอดจนการทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งต้องทำการทดลองในห้อง Lab ทำให้ได้ใช้อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ที่ไม่เคยใช้มาก่อน การเรียนการสอนจะเน้นที่การศึกษาค้นคว้าหาความรู้ด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถเข้าไปหา Journal หรือ หนังสือได้จากห้องสมุดและ website ของมหาวิทยาลัย  

- การแบ่งเวลาจากการเรียน เพื่อไปเที่ยว Highland ซึ่งเป็นสถานที่ขึ้นชื่อของ Scotland ที่ไม่ควรพลาด ได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และอากาศดีๆ ควรไปเที่ยวเมืองใหญ่ๆ ให้ครบทุกเมือง ไม่เว้นแม้แต่ Scotland รวมถึง อังกฤษด้วย ซึ่งสามารถนั่งรถไฟไปได้ 

- การใช้ Internet และ Computer เป็นสิ่งสำคัญมากๆ สำหรับที่ UK เนื่องจากการทำธุรการต่างๆ เช่น การจองตั๋ว รถโดยสาร การซื้อของ การส่งงาน หรือการสื่อสารกับ อาจารย์ เพื่อน โดยส่วนมากจะผ่าน Internet ทั้งนั้น ดังนั้น Laptop เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่ควรเอาติดตัวไปด้วย ที่สำคัญ Software และ Backup Harddisk ต่างๆ ควรติดตัวไปด้วยเผื่อกรณีฉุกเฉิน

- การจัดปาร์ตี้กับเพื่อนต่างชาติ แลกเปลี่ยนอาหารและวัฒนธรรม ทำให้ได้ connection และเพื่อนใหม่ๆ ที่สำคัญได้คลายความเครียดจากการเรียนอีกด้วย 

Scotland เป็นประเทศที่เหมาะแก่การศึกษาเป็นอย่างยิ่ง อยากให้ลองพิจารณาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการไปศึกษาต่อ ซึ่งมหาวิทยาลัยหลายที่ก็มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับและอยู่ในอันดับต้นๆ ของ UK นอกเหนือจากนั้นอยากให้ลองหาทุนไปเรียน เพราะค่าใช้จ่ายที่ต่างประเทศค่อนข้างแพง ทุนที่ให้มีมากกว่าที่เราคิด (ดูใน Website หรือ หนังสือแนะแนวการศึกษา) แม้แต่มหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศก็สามารถขอทุนได้ โดยเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Homepage ของมหาวิทยาลัยนั้นๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการไปศึกษาต่ออีกทาง สำหรับคนที่ยังไม่ได้ตอบรับจากมหาวิทยาลัย ขอให้ตั้งใจและอดทน ถ้าตั้งใจไม่ว่าจะทำอะไรก็จะสำเร็จในสิ่งที่หวัง ขอให้โชคดีทุกคนครับ ขอบคุณแมคดูเคชั่นมากๆด้วยนะครับ

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Dundee ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า

"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน