Scottish Universities Alumni | Bee

Scottish Universities Alumni
Supakorn Sukkitjey (Bee)
MSc Petroleum Engineering
University of Aberdeen
"

รีวิวเรียนต่อ Petroleum Engineering ที่ Aberdeen 


คอร์ส MSc Petroleum Engineering ดีมั้ย ในแง่การเรียนการสอน ความรู้ที่สามารถนำมาใช้ได้จริง                      

          ผมอยากเริ่มจากการอธิบายความแตกต่างระหว่างสาขา Petroleum กับ Oil & Gas เพราะว่าทั้งสองสาขานี้มีความใกล้เคียงกันและเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมของ University of Aberdeen  
          Oil & Gas Engineering จะเริ่มตั้งแต่กระบวนการสำรวจ การประเมินปริมาณน้ำมัน การขุดเจาะ การผลิต การแยก-สกัด และการขนส่งแก๊ส-น้ำมัน ส่วน Petroleum จะจงเจาะเฉพาะ การสำรวจ (ลึกกว่า) การประเมินปริมาณน้ำมัน (ลึกกว่า) การขุดเจาะ (เท่ากัน) การผลิต (เท่ากัน) อาจจะสรุปได้ว่า Oil & Gas เรียนกว้างกว่างตั้งแต่น้ำมันที่อยู่ในหินชั้นใต้ดินจนกระทั่งส่งน้ำมันขาย แต่ Petroleum เรียนลึกกว่าในด้านน้ำมันที่อยู่ในใต้ดินเพียงอย่างเดียว ซึ่งมันก็มีข้อดีที่แตกต่างกัน อย่าง Oil & Gas ก็มีโอกาสในการทำงานที่กว้างกว่า ไม่เพียงเฉพาะแต่ด้านน้ำมันต้นน้ำ แต่ยังสามารถไปต่อได้ในโรงกลั่นหรือโรงปิโตรเคมี ส่วน Petroleum Engineering ก็จะมีความเข้าใจที่ลึกขึ้นในอุตสาหกรรมต้นน้ำโดยเฉพาะ 

          ส่วนตัวผมมีความสนใจเรียนต่อเฉพาะในด้านอุตสาหกรรมต้นน้ำ คอร์ส Petroleum จึงตอบโจทย์ผมได้อย่างดี ด้วยหลักสูตรในเนื้อหาที่เรียน การลงมือปฏิบัติทั้งห้องปฏิบัติการณ์และการใช้คอมพิวเตอร์ทำ Simlation  ทำให้ผมมีความมั่นใจในความรู้พื้นฐานด้านปิโตรเลียม เพื่อที่จะสามารถนำไปต่อยอดในการทำงานจริง  
          สิ่งที่ผมชอบในหลักสูตรนี้คือการสอนที่ไม่ใช่การสอนเพียงแต่ในหนังสือ แต่เป็นการประยุกต์จากในหนังสือมาใช้งานจริง อย่างเช่นวิชา Field Development ที่ไม่มีการสอนในห้อง แต่ให้เรานำความรู้ทั้งหมดมาใช้เพื่อตอบการบ้านข้อเดียวคือ คุณจะผลิตน้ำมันอย่างไร นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งอำนวยอื่นๆ เช่น ห้องสมุดที่มีหนังสือด้านปิโตรเลียมเยอะมาก รวมทั้งห้องปฏิบัติการที่รองรับในทุกวิชาที่เรียน 

          เรียนยากมั้ย สำหรับคนที่จบไม่ได้ตรงสายมาก รีวิว เรียนต่อ Petroleum Imperial College London

          สำหรับตัวผมเองนั้นมีพื้นฐานป.ตรีด้านวิศวกรรมเคมีกับประสบการณ์ทำงานด้านน้ำมันอีกประมาณ 1 ปี ซึ่งตอนแรกก็คาดว่าก็น่าจะพอเป็นพื้นฐานได้บ้าง แต่พอได้เรียนเต็มๆแล้ว ต้องยอมรับเลยครับว่าเหมือนกับต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ผมก็อยากแนะนำสำหรับคนที่ไม่ได้จบด้านปิโตรเลียมโดยตรง อาจจะต้องให้ความพยายามมากขึ้น มั่นทบทวนบทเรียน ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรอ่านบทเรียนไปเข้าคลาสครับ และทุกวิชาจะมีคลาส Tutorial ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้คุยหรือชักถามกับอาจารย์โดยตรง ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีครับที่ทำให้เราเข้าใจในบทเรียนมากยิ่งขึ้น เพราะถ้าหากเราเข้าใจพื้นฐานอย่างดีแล้วในเทอมแรกก็ไม่ยากครับสำหรับเทอมสอง จากการที่พูดคุยกับคนไทยทั้งในและนอกสาขาวิชา ผมเองก็มั่นใจครับว่าการเรียนนั้นไม่ยากเกินไปสำหรับเด็กไทยครับ  รีวิว เรียนต่อ Petroleum Engineering Portsmouth

          ระหว่างเรียน มีได้ contact กับ industry มั้ย รีวิว เรียนต่อ  Coventry MSc Petroleum Engineering

          ในทุกสัปดาห์จะมีบุคคลที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมมาพูดคุยผ่านโครงการ SPE ของมหาวิทยาลัย บางสัปดาห์ก็มาแนะนำการเรียนว่าวิชานั้นๆ ก็นำไปใช้งานจริงอย่างไร บางสัปดาห์ก็มาสอนในทฤษฏีที่ลึกขึ้น บางสัปดา์ห์ก็พูดคุยทิศทางอุตสาหกรรมน้ำมัน ซึ่งโครงการนี้ไม่บังคับ ไม่เสียเงิน แล้วแต่ความสมัครใจ  ผมก็มองว่าเป็นโอกาสดีที่เราสามารถสร้าง contact กับ industry ได้ บางคนในคลาสก็คว้าโอกาสจุดนี้เพื่อทำ project จบร่วมกับบริษัทครับ  รีวิว เรียนต่อ  Leeds MSc Petroleum Engineering

          มีโอกาสหางานหลังเรียนจบรึเปล่า รีวิว เรียนต่อ  MSc Petroleum Production Engineering Leeds

          ผมคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากในการเลือกเรียนที่นี่ เพราะสามารถเพิ่มมูลค่าในกับตัวเองในการเพิ่มโอกาสการทำงานในอุตสาหกรรมน้ำมัน อย่างตัวผมเองนั้นก็ได้เริ่มสัมภาษณ์กับบริษัทตั้งแต่ตอนเรียนยังไม่จบ พอเรียนจบ กลับมาถึงไทยก็เริ่มทำงานเลยครับ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าตำแหน่งงานในแวดวงนี้ก็อยู่กับทิศทางของราคาน้ำมัน ซึ่งก็ถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งครับ เพื่อนบางคนในคลาสก็ได้งานในอุตสาหกรรมอื่นแทนที่ไม่ใช่น้ำมัน แต่ถ้าหากพิจารณาแล้วและ เลือกที่จะเรียนต่อในด้านปิโตรเลียม การเลือกเรียนที่ U of Aberdeen ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีครับ  รีวิว เรียนต่อ  MSc Petroleum Engineering Manchester

          วิชาไหนที่เรียนแล้วคิดว่ามีประโยชน์  วิชาไหนที่ยาก

          สำหรับผม วิชาที่เป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดคือ Reservoir Engineering เพราะเป็นพื้นฐานของอีกหลายๆวิชา และเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของปิโตรเลียม  รีวิว Teesside เรียนต่อ  MSc Petroleum Engineering 

               Well Engineering 
                 - เนื้อหา - เรียนเครื่องมือและขั้นตอนต่างๆ ของกระบวนการขุดเจาะ ซึ่งจะเรียนภาพรวมเป็นพื้นฐาน ไม่ลึกเกินไป  
รีวิว เรียนต่อ Teesside เรียนต่อ  MSc Petroleum
                 - การเรียน - โดยแต่ละสัปดาห์ก็จะเรียนในเนื้อหาที่แยกจากกัน เช่น สัปดาห์นี้เรียนหัวเจาะ สัปดาห์หน้าเรียนซีเมนต์ สัปดาห์ต่อไปเรียนการวางท่อ    
                 - ข้อแนะนำ - ด้วยเนื้อหาที่ไม่ต่อกัน ทำให้ง่ายที่จะทำความเข้าใจในแต่ละบท แนะนำหนังสือ Apllied Drilling Engineering MSc Robert Gordon University  
               Reservoir Engineering 
รีวิว เรียนต่อ MSc Petroleum Engineering Bradford Chemical Engineering
                 - เนื้อหา - เรียนเพื่อสามารถประเมินปริมาณแหล่งน้ำมัน และสามารถอธิบายพฤติกรรมของน้ำมันในแต่ละสภาวะต่างๆ ทั้งก่อนหรือระหว่างหรือหลังผลิต เช่น  ถ้าหากมีแหล่งน้ำหรือแก๊สมากระทบแล้วผลกระทบจะเป็นอย่างไรเป็นต้น ซึ่งเป็นฐานที่สำคัญสำหรับวิชาอื่นๆ 
                 - การเรียน - เป็นวิชาที่ค่อนข้างยาก เพราะนอกจากต้องทำความเข้าใจแล้วยังต้องจินตนการด้วย รวมทั้งสมการที่ใช้ก็มีหลากหลาย แต่ละสมการก็มีข้อแม้หรือข้อจำกัดอีก จึงใช้อาศัยการวิเคราะห์เพิ่มอีกด้วย ส่วนเนื้อหาก็ค่อนข้างกว้างและเป็นเนื้อหาที่ต่อยอดกันไป อาจทำให้เหนื่อยหน่อยหากสะดุดบทใดบทหนึ่งไป เพราะจะไปต่อบทอื่นยาก 
                 - ข้อแนะนำ -  อาจารย์จะส่งเอกสารล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ แนะนำให้อ่านหนังสือก่อนเข้าเรียน เพราะอย่างน้อยจะทำให้เรามีเวลาเตรียมตัวว่าต้องเจอกับอะไร จะได้ไม่งงหรือหลงทางในระหว่างเรียน แนะนำให้ทำโจทย์เพิ่มจากหลายๆหนังสือในห้องสมุด ช่วง Tutorial ให้ถามอาจารย์ให้เต็มที่ให้หายสงสัย อาทิตย์ต่อๆไปจะได้ง่ายขึ้น 
               Geology  
รีวิว เรียนต่อ MSc Petroleum Engineering Royal Holloway
                 - เนื้อหา - เรียนพื้นฐานด้านธรณีวิทยา โดยหลักๆแล้วเรียนเพื่อหาว่า น้ำมันเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วมันไหลตัวไปอยู่ที่ไหน แล้วมันเคลื่อนที่ไปได้อย่างไร 
                  - การเรียน - เนื้อหาที่เรียนจะกว้างมาก ครอบคลุมด้านธรณีวิทยาหลายๆจุด ทำให้มีอาจารย์สอนหลายคน ประมาณ 4-5 คน ซึ่งแต่ละคนก็มีสไตล์การสอนที่ต่างกันออกไป  
                 - ข้อแนะนำ - เน้นทบทวนเนื้อหาเฉพาะแต่ในสไลด์ที่สอน และเน้นทำความเข้าใจ concept กับทำการบ้านที่ได้มาพอ ไม่จำเป็นต้องหาอ่านเพิ่มในหนังสือทั้งหมด เพราะเนื้อหาเยอะมาก อ่านหนังสือทั้งหมดจะไม่ทัน  
               Petrophysic  
รีวิว เรียนต่อ Brunel MSc Petroleum Engineering 
                 - เนื้อหา - เรียนการแปลผลข้อมูลของคุณสมบัติต่างๆของหิน เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณน้ำมัน 
                 - การเรียน - มีบริษัทจะมาสอน ซึ่งจะสอนเร็วและเนื้อหาก็เยอะมาก ในหนึ่งอาทิตย์จะเรียนทั้งวัน (เช้า-บ่าย) 
                 - ข้อแนะนำ - ถ้าหากไม่เข้าใจให้เริ่มศึกษาจากการบ้าน ว่าแต่ละข้อมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมถึงเฉลยแบบนี้ จะทำให้เราเข้าใจภาพรวมของวิชาได้ง่ายกว่าการเริ่มอ่านจากหนังสือหรือสไลด์  
               EOR  
รีวิว UCLAN เรียนต่อ MSc Petroleum Engineering Surrey
                 - เนื้อหา - เป็นการต่อยอดจาก Reservoir Engineering ที่ศึกษาผลกระทบของน้ำมันจากแหล่งน้ำหรือแก๊ส แต่เน้นศึกษาผลที่ได้มาเพิ่มประสิทธิภาพของการผลิตน้ำมัน  
                 - การเรียน - การเรียนจะคล้ายๆกับ Reservoir ทั้งเนื้อหาและการสอน เพียงแต่เนื้อหาที่ลึกขึ้น  
                 - ข้อแนะนำ - บางหัวข้อจะมีความคล้ายและแตกต่างอยู่ในตัว ทำให้ง่ายต่อการจำสับสน พยายามลองทำบทสรุปแยกไว้ เพื่อป้องกันการสับสน และก็ลองทำโจทย์จากหลายๆหนังสือเพิ่มเติม 
              Reservoir Simulation 
รีวิว เรียนต่อ  Imperial College MSc Petroleum Engineering
                - เนื้อหา - การใช้คอมพิวเตอร์ทำ Simulation ทั้งหมดแทนที่การคำนวณด้วยมือ ซึ่งจะมีโปรแกรมหลักๆอยู่ 2 โปรแกรม 
                - การเรียน -  อาจารย์จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มซึ่งแต่ละกลุ่มจะเรียนในวันที่ต่างกัน จากนั้นอาจารย์ก็จะสอนขั้นตอนการทำแต่ละ step แล้วก็ให้เราทำตาม เช่น สัปดาห์นี้สอน 1 – 2 – 3 สัปดาห์หน้าสอน 4 – 5 สัปดาห์ต่อไป 6 – 7 – 8 จนสุดท้ายเราต้องทำเองตั้งแต่ 1 – 20 ก็คือการสอบ 
                - ข้อแนะนำ - แนะนำให้กดบันทึกหน้าจอทุกครั้งเพื่อกลับไปฝึกฝนทำที่บ้าน แต่ละสัปดาห์ต้องเข้าใจและทำเองได้หมดทุกขั้นตอน ไม่เช่นนั้นแล้วอาทิตย์ต่อไปเราก็จะทำต่อไม่ได้ ถ้าเรียนรอบแรกแล้วไม่เข้าใจ ให้ไปตามไปเรียนอีกกลุ่ม การเลือกที่นั่งก็สำคัญ เพราะบางที่เป็นมุมอับ ทำให้ไม่เห็นหน้าจอของอาจารย์ เพราะฉะนั้นก็ควรไปเลือกที่นั่งตั้งแต่เนินๆ เตรียม Hard Drive ไปด้วย เพาะ Flash Drive ไม่พอ 
             Well Test 
               - เนื้อหา - ต่อยอดจาก Reservoir Engineering เพื่อศึกษาพฤติกรรมของแหล่งน้ำมันในระหว่างการผลิต ซึ่งนำไปสู่การประเมินอัตราการไหล 
               - การเรียน - อาจารย์ไม่มีเอกสารให้ ส่วนใหญ่ก็จดตามที่อาจารย์เขียน เวลาสอนอาจารย์จะเน้นการพิสูจน์สมการ เพราะฉะนั้นพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์ควรจะดีหน่อย ถ้าใครลืมก็อาจลองไปทบทวนดู  
               - ข้อแนะนำ - แนะนำให้เปรียบเทียบจากสิ่งที่จดในห้องเรียนกับหนังสือ เพราะบางทีอาจจะจดผิดหรือตกหล่นเครืองหมายเล็กๆน้อยๆ และก็มั่นทำโจทย์ในหนังสือเรียนหลายๆเล่ม จะทำให้เข้าใจได้มากขึ้นว่าแต่ละสมการไว้ใช้ทำอะไร เพราะบางครั้งอาจารย์ก็ไม่ได้อธิบายให้เราฟังหรือยกตัวอย่างให้เรา 
            Field Development  
รีวิว เรียนต่อ Petroleum Engineering Imperial College London
              - เนื้อหา - เป็นการนำทุกวิชาที่เรียนมาทั้งหมดมาประยุกต์ใช้งานในทำงานจริง โดยอาจารย์จะนำข้อมูลมาเพิ่มให้ทุกๆอาทิตย์ และให้เราเลือกใช้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจว่า เราจะผลิตน้ำมันอย่างไร โดยวิธีไหน ใช้อุปกรณ์อะไร ระยะเวลาเท่าไร และได้ความคุ้มค่าเท่าใด  
              - การเรียน - อาจารย์จะแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 5 คน  เพื่อทำรายงาน 1 เล่ม โดยไม่มีการสอนในห้อง แต่อาศัยชั่วโมงเรียนขอคำปรึกษาจากอาจารย์   
              - ข้อแนะนำ - เพื่อนร่วมกลุ่มเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะปริมาณงานมันเยอะมาก เพียงแค่ 1-2 คน ไม่สามารถทำเสร็จได้ เพราะฉะนั้นการแบ่งงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ อาจจะกระจายงานตามความชอบหรือความถนัด การปรึกษาอาจารย์หรือเพื่อนนอกกลุ่มเป็นอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากกลุ่มเราทำผิดทิศทาง ก็ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ทำให้เสียเวลาไปอีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนใกล้จบเทอม เพราะเวลาเราจะไม่ค่อยมี ทั้งงานจากวิชาอื่น และการอ่านหนังสือช่วงใกล้สอบ 

          แนะนำให้นักเรียนที่จะเรียนคอร์สนี้เตรียมตัวอย่างไรบ้างก่อนไป รีวิว เรียนต่อ MSc Petroleum Engineering Imperial College London

          ถ้าเป็นการเตรียมตัวเรื่องการเรียน ผมเองก็คิดว่าไม่ต้องเตรียมตัวอะไรไปมากครับ เพราะสัปดาห์แรกๆจะที่การปรับพื้นฐานอยู่แล้ว และในช่วงแรกจะมีเวลาว่างเยอะ ทำให้เราสามารถเตรียมตัวในช่วงนี้ได้ ไม่ว่าจะปรับตัวเรื่องการเรียนหรือการอยู่อาศัย แต่สิ่งที่สำคัญคือการแบ่งเวลา เพราะว่าในช่วงหลัง อาจารย์จะนัดเรียนเพิ่ม มีการออกนอกพื้นที่ มีการบ้านเพิ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการบ้านที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ Simulation เพราะว่ามันจะใช้เวลานาน ทำให้เราอาจจะเหนื่อยหน่อย ถ้าหากเราแบ่งเวลาไม่ดี  

          เพื่อส่วนใหญ่ในห้อง มีกี่คน ส่วนใหญ่เป็นชาติไหนบ้าง รีวิว เรียนต่อ  Imperial College Petroleum Engineering

          ในคลาสมีประมาณ 50-60 คนได้ครับ ส่วนใหญ่จะมีอายุหน่อย โดยเฉลี่ยน่าจะ 20 ปลายๆ (ผมน่าจะเด็กสุดในห้อง) แบ่งเป็นชาวเอเซีย (ไทย จีน อินเดีย อินโด มาเล) สัก 35 % ชาวแอฟริกาสัก 35 % ชาวอเมริกาใต้สัก 20 % ชาวยุโรป-รัสเซียอีกสัก 10 %  


รีวิวเรียนต่อ Petroleum Edinburgh UK อังกฤษ Imperial College Teesside Leeds Newcastle 

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตร Petroleum Engineering หรือสมัครเรียนที่ Scotland ามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า Edinburgh UK อังกฤษ Imperial College Teesside Leeds Newcastle "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน