Scottish Universities Alumni
Gumchai Lertphuttiphinyo (Tee)
MBA Master of Business Administration
University of Aberdeen
"รีวิว MBA, University of Aberdeen Edinburgh

ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
ต้องการนำความรู้มาพัฒนาการทำงาน หลักสูตรการบริหารสามารถเปิดมุมมองของการทำธุรกิจได้กว้างขึ้นขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิชาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากๆ ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?
วิชา strategic marketing: สอนแนวคิดการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน (อาจารย์สอนทฤษฎีไม่มากแต่แนวการวิเคราะห์จากเทรนด์ของการทำการตลาดเพื่อให้นักเรียนฝึกวิเคราะห์จากสถานการณ์)  วิชา Business strategy: คล้ายวิชาแรก แต่เน้นการฝึกวิเคราะห์การสร้างธุรกิจ โดยส่วนตัวคิดว่ากลยุทธ์การตลาดสำคัญ และ สองวิชานี้ที่ Aberdeen สอนได้ดีมาก วิชา talking to team: เป็นวิชาที่ได้คะแนนน้อย แต่รู้สึกว่าสำคัญ เพราะเนื้อหามีการเกี่ยวข้องกับเรื่องจิตวิทยาเล็กๆ ในการนำมาใช้สื่อสารทีม สาขานี้ ที่ Aberdeen ดียังไง ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน มีความเป็น international academic มาก ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและแนวคิดของเพื่อนต่างชาติมากมายบรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้าง?
มีความง่วงปกติ เรียนไม่หนักมาก เพื่อนดี และในสาขาที่เรียนมีคนไทยคนเดียว (MBA) เหมาะมากกับการฝึกภาษา เพื่อนๆดีมาก มีความช่วยเหลือกัน และมีกิจกรรมนอกเหนือจากการเรียนร่วมกัน (ปาร์ตี้ทำอาหาร) น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆก็สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามาก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง เช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมาก?
ไม่ปฏิเสธว่า Ranking เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกเรียน (เพราะ Aberdeen เป็น ranking ที่ดีที่สุดภายใต้เงื่อนไขการรับสมัครรวมถึงคะแนนภาษาอังกฤษที่ผมได้รับ) แต่โปรแกรมที่ชอบเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ใน Scotland มีวิชาที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจหรือบริหารการตลาดที่น่าสนใจเยอะมาก โดยส่วนตัวคิดว่า สิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจการเรียน คือรายวิชาในหลักสูตร ซึ่ง Aberdeen มีหลักสูตรที่น่าสนใจ จึงทำให้เรียน แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่
1. เมือง Aberdeen เป็นยังไงบ้าง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว
-เงียบแต่ผมชอบ เมื่อเทียบกับลอนดอน ผมชอบ Aberdeen มากกว่า การเดินทางในเมืองก็สะดวก ผับ ห้างร้านทั่วไปก็มี ไม่เจ๋งเท่าในเมืองใหญ่ แต่ก็ไม่เลว มีร้านอาหารไทย และ ซุปเปอร์มาเก็ตไทย
2. กิจกรรมหลักของนักเรียนที่ Aberdeen ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของนักเรียนไทย หรือของมหาวิทยาลัย
-ก็มีกิจกรรมของนักศึกษาของมหาวิทยาลัย แต่ผมไม่ได้เข้าร่วมเลย ก็มีไปเที่ยวกับเพื่อนๆแบบเที่ยวต่างเมือง อะไรทำนองนี้มากกว่า และมีหลักสูตรพัฒนาการทำ business project ฟรี ซึ่งต้องดูในเว็บไซต์ของคณะ
3.การเดินทางใน Aberdeen เป็นยังไงบ้าง ปกติเดินทางยังไง ถ้าไปเมืองอื่นจะยังไง
-รถไฟ รถบัส เครื่องบิน ผมใช้รถไฟบ่อยๆ มีตั๋วลดราคาทำให้ราคาถูกลง แต่ส่วนใหญ่การเดินทางในเมืองผมจะเดินเอา 
4.อยู่หอไหนคะ แล้วหอเป็นยังไงบ้าง สะดวกมั้ย ซื้อของกินยังไง ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า
Powis Place / ผมว่า staff ดี แต่ flatemates ไม่ดี สกปรก ขี้จก (ผมเป็นคนเดียวที่ทำความสะอาดครัวส่วนกลางตลอดปี) เสียงดังโวยวาย (อันนี้ผู้เช่าคนอื่น) 
5.ค่าครองชีพเมืองนี้เป็นยังไงบ้างคะ
-ไม่แพง อยู่ได้โดยไม่ต้องทำงาน
6.เพื่อนๆที่ Aberdeen เป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเพื่อนต่างชาติ และเพื่อนๆคนไทย
- ดีให้ความช่วยเหลือ และมีความเป็นกันเอง ทั้งเพื่อนชาวไทยและเพื่อนต่างชาติ 
 


หน้าที่การงาน
เพิ่งกลับมา แต่คิดว่าน่าจะได้ใช้ในการทำงาน หลักๆเลยคงจะเป็นเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษ มีความมั่นใจมากขึ้น แม้ทักษะทางการใช้ภาษาจะไม่ได้ดีขึ้นมาก ความประทับใจ
ขอบคุณ Mcducation ผมว่าให้คำแนะนำได้ดีนะ ดูใส่ใจนักเรียนและให้คำแนะนำที่ไม่ทำให้นักเรียนเสียโอกาสทางการศึกษาต่อต่างประเทศ ขอเสริมนิดนึง ผมว่า
Pre-Sessional Programme สำคัญมากที่ทุกคนควรเรียนนะ ต่อให้คะแนน IELTs ผ่านเกณฑ์ก็ตาม เพราะมหาวิทยาลัยที่ผมเรียน เก็บคะแนนจากงาน Essays ทุกวิชา! ดังนั้นการเตรียมตัวฝึกการเขียนจะช่วยได้เยอะมาก และหากสนใจเรียน MBA ควรจะมีพื้นฐานมาบ้าง การซื้อหนังสือ MBA มาอ่านเพื่อทำความเข้าใจก่อนจะช่วยได้เยอะ มาก
 
 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 อันดับมหาวิทยาลัยทางด้านบริหารธุรกิจและการจัดการใน UK ประจำปี 2020

1.    St Andrews
2.    Bath
3.    Exeter
4.    Loughborough
5.    KCL
6.    Leeds
7.    Strathclyde
8.    Warwick
9.    Durham
10.  UCL
11.  Lancaster
12.  Glasgow
13.  Aberdeen
14.  LSE
15.  Birmingham
16.  Sheffield
17.  Nottingham
18.  Southampton
19.  York
20.  Bristol
21.  Newcastle
22.  Manchester
23.  City
24.  Edinburgh
25.  Cardiff


สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MBA หรือสนใจสมัครเรียนคลิก https://www.mcducation.org/register หรือทักไลน์มาเลย Line ID: mcducation_hss หรือโทร 02-168-7600น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Aberdeen ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน