Scottish Universities Alumni | Pear

Scottish Universities Alumni
Lalit Matanapojanard (Pear)
MSc International Marketing
University of Strathclyde
" รีวิว เรียนต่อ Strathclyde หลักสูตร MSc International Marketing Edinburgh
 • ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
  สาขานี้ช่วยต่อยอดสาขาวิชาที่เรียนตอนปริญญาตรีและประสบการณ์ทำงานด้านการตลาด ให้มีความ international และ practical มากขึ้น
เรียนต่อ MSc Marketing ที่ไหนดี Pantip UK

รีวิวเรียนต่อ Bath MSc Marketing
 • ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากๆ ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
  1) Cross-cultural buyer behaviour - เรียนเกี่ยวกับ consumer culture ได้เรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้าในวัฒนธรรมต่างๆ ได้เห็นความเหมือนและความแตกต่างในวัฒนธรรมนั้นๆ เป็นการเปิดโลกได้เห็นด้านใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆของการตลาด และได้รู้จักกับ trend ต่างๆของลูกค้าและผู้บริโภคด้วย ในแต่ละคาบ จะมี discussion หรือ workshop สั้นๆให้คิดเสนอความเห็นกันในคลาส รีวิวเรียนต่อ Exeter MSc Marketing
  2) International services marketing - ได้เห็นมุมมองใหม่ของตลาดในด้านการบริการ และแนวคิดที่เน้นการบริการเพื่อต่อยอดและเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าและบริษัท อาจารย์สอนเก่ง มีการยกตัวอย่างเคสจากบริษัทใหญ่ๆที่น่าสนใจ รีวิวเรียนต่อ Durham MSc Marketing
 • สาขานี้ ที่ Strathclyde ดียังไง ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน รีวิวเรียนต่อ Lancaster MSc Marketing
  มุมมองที่มีความ international และมีการ self study เยอะมากๆ ได้เรียนแนวคิดและทฤษฎีใหม่ๆจาก articles ที่น่าสนใจ ทำให้ได้ฝึกการเลือกอ่านสิ่งที่มีประโยชน์และ relevant และได้ฝึก critical thinking ด้วย รีวิวเรียนต่อ Southampton MSc Marketing
 • บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้าง
  เรียนหนักมากที่สุดตอนเทอมแรก เพราะมีเรียนหลายวิชา มีส่งงาน สอบย่อย และสอบปลายภาค ติดๆกัน เลยค่อนข้างเครียด และต้องบริหารเวลาให้ดี แต่พอผ่านเทอมแรกไปได้ก็จะปรับตัวได้แล้ว เทอมสองจะรู้สึกง่ายขึ้น มีเวลาทำงานมากขึ้นเพราะ deadline ไม่ติดกันเหมือนเทอมแรก
  รีวิวเรียนต่อ Warwick MSc Marketing
  เพื่อนๆในห้องโดยรวมน่ารัก เป็นมิตรทั้งในคลาสนอกคลาส หลายคนมีส่วนร่วมในชั้น ช่วยกันแชร์ความเห็น และตอบอาจารย์ เวลาติวสอบหรือเตรียมตัวทำ assignment ก็มีการรวมตัวกันติว หรือแชร์ข้อมูลกันด้วย ส่วนอาจารย์ส่วนใหญ่ก็สอนสนุก ทำให้คลาสกระตือรือร้นในการเรียนและตอบคำถาม ให้ความช่วยเหลือเวลาสอบถามเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนและ assignment เป็นอย่างดี รีวิวเรียนต่อ Kent MSc Marketing
 • น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆก็สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามาก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง เช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมาก
  ส่วนตัวก็เลือกมหาวิทยาลัย/ business school ที่อยู่ rank ต้นๆเหมือนกันค่ะ เพราะบอกได้ว่าโดยรวมมีการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ อาจารย์มีประสบการณ์ และมีการทำ research ที่ได้รับการยอมรับ แต่ขณะเดียวกันเพื่อนร่วมชั้นก็สำคัญมาก ส่วนตัวอยากให้คลาสมีความหลายหลายทางเชื้อชาติมากกว่านี้ และชอบบรรยากาศที่มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมในห้องเรียน รีวิวเรียนต่อ Leeds MSc Marketing
 

แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่ รีวิวเรียนต่อ Newcastle MSc Marketing
 • เมือง Glasgow เป็นยังไงบ้าง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว
  Glasgow เป็นเมืองที่มีสีสันมากแต่ก็ไม่คนเยอะพลุกพล่านหรือนักท่องเที่ยวเยอะเกินไป ภายในเมืองเดินทางสะดวกทาง subway หรือถ้าขยันจริงๆก็เดินไปไหนมาไหนได้สบาย ในเมืองมีครบทุกอย่าง ร้านค้าแบรนด์ดังๆ, ร้านอาหาร local หรือต่างชาติ เช่น อินเดีย อิตาเลี่ยน จีน ไทย, ร้านกาแฟและคาเฟ่เยอะมาก, Bar ก็มีหลายสไตล์ตามกลุ่มอายุของลูกค้า, มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ และ art gallery ที่มี exhibitions หมุนเวียนให้เดินเล่นได้ฟรี, มีสวนสาธารณะหลายที่ วันอากาศดีๆก็ไปนั่งเล่นได้ แล้วเมืองก็มีแม่น้ำผ่าน ไปวิ่งตอนเช้าหรือไปเดินเล่นก็ได้
  รีวิวเรียนต่อ Liverpool MSc Marketing
 • การเดินทางใน Glasgow เป็นยังไงบ้าง ปกติเดินทางยังไง ถ้าไปเมืองอื่นจะยังไง
  ถ้าเรียน strathclyde ส่วนใหญ่ก็จะพักใกล้มหาลัย ซึ่งก็ใกล้ใจกลางเมืองมาก วันปกติไปเรียนก็เดินไปสะดวก แต่ถ้าจะไปโซนอื่นก็นั่ง subway หรือเรียก uber แชร์กับเพื่อนๆไป ถ้าไปเมืองอื่น Glasgow ก็เดินทางด้วยรถไฟสะดวก มีสถานีใหญ่ 2 สถานี รอบรถไฟมาบ่อยมากๆ 
  รีวิวเรียนต่อ Manchester MSc Marketing
 • อยู่หอไหนคะ แล้วหอเป็นยังไงบ้าง สะดวกมั้ย
  พักอยู่ Merchant Studios เป็นหอที่สะดวก ราคาค่อนข้างคุ้มกับขนาดห้องและ location ที่สำคัญเป็นหอเดียวที่มีแอร์ เลยนอนสบายทุกสภาพอากาศ ในหอมีจัดกิจกรรมเล็กๆน้อยๆเช่น pizza night และพนักงานก็ทักทายเป็นมิตรและให้ความช่วยเหลือดีตลอด แต่การดูแลรักษาความสะอาดของตัวตึกจะไม่ค่อยบ่อยมาก ถ้ามีคนทำสกปรกบางทีก็จะค้างอยู่หลายวัน
  รีวิวเรียนต่อ Aston MSc Marketing
 • ซื้อของกินยังไง ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า
  ซื้อของสดจาก supermarket  เช่น Aldi, Sainbury, M&S มาทำกับข้าวกินเองเกือบทุกวัน บางทีก็ซื้ออาหาร ready to eat มาอุ่นช่วงที่ยุ่งๆ ออกไปทานข้างนอกบ้างในโอกาสพิเศษ หรือบางมื้อที่จะเปลี่ยนบรรยากาศก็จะไปนั่งในคาเฟ่บ้าง
  รีวิวเรียนต่อ UEA MSc Marketing East Anglia
 • ค่าครองชีพเมืองนี้เป็นยังไงบ้างคะ
  ค่าครองชีพที่พักสูงกว่าไทย ส่วนอาหารถ้าทำเองก็ค่อนข้างถูกมาก ส่วนตัวไม่คิดว่า supermarket แพงกว่าที่กรุงเทพเลย ร้านอาหารแพงกว่าประมาณ 2-3 เท่า แล้วแต่ประเภทร้าน เช่น พาสต้าจานนึง GBP 10-15 พิซซ่าถาดละ GBP 7-8 แต่ portion นึงก็ใหญ่กว่าร้านที่ไทย ค่าเดินทางในเมืองก็แพงกว่าประมาณ 2-3 เท่า return ticket ประมาณ GBP 2.5
  รีวิวเรียนต่อ Reading MSc Marketing Henley
 • เพื่อนๆที่ Strathclyde เป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเพื่อนต่างชาติ และเพื่อนๆคนไทย
  เพื่อนๆน่ารักค่ะ ได้เพื่อนสนิทใหม่ทั้งคนไทยและต่างชาติ ได้แลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆจากเพื่อนต่างชาติด้วย วันว่างๆก็ได้นัดกันทานข้าว หรือไปเที่ยวด้วยกันตามความสนใจของแต่ละคน
รีวิวเรียนต่อ Sussex MSc Marketing
 

หน้าที่การงาน
 • ความรู้ที่ได้จากการไปเรียนที่ Strathclyde เป็นประโยชน์ยังไงกับการกลับมาหางานทำหรือการทำงานในปัจจุบันบ้างคะ
  ได้ฝึก critical thinking skill กับ interpersonal skill เยอะมากๆตลอดปีนี้ รู้สึกโตขึ้นและพร้อมที่จะกลับไปทำงานที่ challenging มากขึ้น แล้วก็ได้ทดลองเรียนการตลาดในด้านใหม่ๆ ทำให้มีโอกาสสมัครงานในสายงานอื่นด้วย รีวิวเรียนต่อ Essex MSc Marketing

รีวิวเรียนต่อ Warwick MSc Marketing
ความประทับใจ
 • สิ่งที่ประทับใจที่สุดของการไปเรียนที่ University of Strathclyde คืออะไร
  ประทับใจอาจารย์และเพื่อนในคลาสหลายๆคน ได้ประสบการณ์ดีๆความทรงจำดีๆจากการพูดคุยและเรียนจากผู้คนใหม่ๆค่ะ ถ้าอยู่ที่ไทยก็คงไม่มีโอกาสได้รู้จักคนหลากหลายแบบนี้
  รีวิวเรียนต่อ Edinburgh MSc Marketing
 • อยากขอบคุณใครเป็นพิเศษบ้างคะ
  ขอบคุณเพื่อนคนไทยที่สนิทกัน ช่วยกันเรียน ให้คำปรึกษากัน และเป็นกำลังใจให้กันตลอดทั้งปี ดีใจที่มีคนที่เข้าใจและแชร์ความรู้สึก ทั้งมีความสุขและเศร้าในแต่ละช่วงไปพร้อมๆกัน
  แล้วก็ขอบคุณอาจารย์วิชา Cross-cultural buyer behaviour ที่ inspire ให้ทำ dissertation เรื่องนี้ และทำให้อยากทำงานเกี่ยวกับ consumer behaviour สุดท้ายก็อยากขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเป็นประสบการณ์ที่ดีในช่วงหนึ่งปี รู้สึกว่าได้เรียนรู้จากการ observe คน เห็นสิ่งที่ดีและไม่ดี ได้ความรู้ใหม่ๆจากการพูดคุยกับคนใหม่ๆเยอะมากๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม
University of Strathclyde เป็นมหาวิทยาลัยแรกในสก็อตแลนด์ที่ก่อตั้งภาควิชา Marketing และเป็นหนึ่งในสามภาควิชาการตลาดที่แรกของ UK มีทีมคณาจารย์ หลักสูตร วิชาเลือก และงานวิจัย มากที่สุดในยุโรป และติดอันดับต้นๆทางด้าน Marketing ของ UK เป็นประจำทุกปี โดยการจัดอันดับปี 2021 เป็นดังนี้
 1. Bath รีวิว เรียนต่อ MSc Marketing
 2. Durham รีวิว เรียนต่อ MSc Marketing
 3. Strathclyde รีวิว เรียนต่อ MSc Digital Marketing
 4. Exeter  รีวิว เรียนต่อ MSc International Marketing
 5. Leeds รีวิว Advertising Consumer Analytics Marketing Strategy
 6. Lancaster รีวิว เรียนต่อ MSc Marketing Consumer Psychology
 7. Southampton รีวิว เรียนต่อ MSc Digital Marketing
 8. Stirling  รีวิว เรียนต่อ MSc Digital Media Marketing
 9. Kent  รีวิว เรียนต่อ MSc Digital Marketing Analytics
 10. Newcastle  รีวิว เรียนต่อ MSc Digital Marketing Analytics
 11. Liverpool  รีวิว เรียนต่อ MSc Digital Marketing Analytics
 12. Manchester รีวิว เรียนต่อ MSc Digital Marketing


น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Strathclyde ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า สำหรับน้องๆ ที่ได้ตอบรับแล้วต้องการติดต่อเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยประจำประเทศไทย สามารถติดต่อได้ที่ Line ID: strathclydethailand "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน