Scottish Universities Alumni | Poon

Scottish Universities Alumni
Siritida Songkhwan (Poon)
MSc Logistics and Supply Chain Management
Heriot-Watt University
"รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Heriot-Watt University Edinburgh
 
 • ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
ที่ตัดสินใจเรียน Logistics and Supply Chain Management เพราะคิดว่าสายงานและศาสตร์ด้านนี้เป็นส่วนสำคัญของทุกองค์กรที่มี FMCG และผู้ที่จบสายนี้ยังเป็นที่ต้องการ ตอนที่เลือกก็ดูคอร์ส Logistics เปรียบเทียบกับหลายๆที่เช่น Cranfield, Cardiff, Kent, Bath, Essex, Warwick และ Exeter แต่มาลงตัวที่หลักสูตรของ Heriot-Watt 
รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Cranfield University
 รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ University of Nottingham
 • ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกก ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
Green and Sustainable Logistics: เป็นวิชาที่เรียนรู้เกี่ยวกับระบบ logistics กับ supply chain แบบยั่งยืนและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มียกตัวอย่างหรือค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมจาก case study ของบริษัทต่างๆ ว่าเขาปฏิบัติอย่างไรเพื่อลดการทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น Tesco, Asda หรือ ASOS เป็นบริษัทที่รณรงค์และคำนึงถึงสภาวะโลกร้อน และมีการปฏิบัติงาน เพื่อลดผลกระทบเรื่องเหล่านี้เป็นระบบและขั้นตอน ทำให้เราเห็นภาพจริง นำไปใช้ได้จริง อีกทั้งเนื้อหาการเรียนทันสมัยมากๆ
 รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Sheffield 

รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ University of Kent
Strategies for Managing Supply Chain: วิชานี้เรียนตอนเทอม 1 หากใครที่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับ Logistics และ Supply chain มาก่อนเลยก็ไม่มีปัญหา Professor จะปูความรู้ สอนให้เข้าใจง่าย และแนะนำหนังสือให้เราไปอ่านเองต่อซึ่งเป็นหนังสือที่อ่านเข้าใจง่าย และมี Assignment ให้ทำ ทำให้เราเข้าใจพื้นฐานวิชาอื่นๆในคณะนี้ด้วย  
 
Demand and Inventory Planning: วิชานี้ยากที่สุดแต่ชอบที่สุด เพราะ Professor ได้มอบหมาย Case study group assignment มาให้เป็นเคสที่เสมือนเกิดขึ้นในชีวิตทำงานจริงๆ ทำให้เราเข้าใจระบบ Demand Supply ขององค์กรจริงๆ ได้ discuss กับเพื่อนๆ ได้ฝึกทักษะการใช้ Excel แบบจริงๆ ยาก แต่สนุกมากๆ สนิทกับเพื่อนๆ มากขึ้นด้วย

 รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ University of Warwick
 • สาขานี้ ที่ Heriot-Watt ดียังไง ^^ โน้มน้าวๆ (ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญมากกที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน)
Logistics and supply chain management ที่ Heriot-Watt ได้การรับรอง (Accreditation) จากสถาบันโลจิสติกส์ใน UK ซึ่งเนื้อหาการเรียนการสอนนั้นได้มาตรฐาน  แต่ละวิชาจะเน้นให้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเอง แต่หากสงสัยในเนื้อหา สามารถปรึกษา Professor ได้ตลอด  Professor ไม่ได้ป้อนข้อมูลให้อย่างเดียว ข้อดีก็คือ  เรามีเวลาทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย เวลาเช้าคลาสไม่แน่นจนเกินไป  และ Assignment ที่ได้รับมอบหมาย เกี่ยวข้องกับโลกธุรกิจจริงๆ ไม่ใช่แค่ค้นหาทฤษฎีในตำราหนังสืออย่างเดียว และที่สำคัญคนไทยน้อยมาก ถ้าใน course ปี 2018-2019 มีปุ้นคนเดียวที่เป็นคนไทย เราใช้ภาษาอังกฤษบ่อย และคล่องขึ้น
 รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Essex
  รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics ที่ Cardiff
 • บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ยยย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ ^^
บรรยากาศในห้องเรียนสบายๆ มากๆ ตอบถามกับผู้สอนได้สบายๆตอบผิดๆ ถูกๆ ก็ไม่มีใครมีจับผิดมาหัวเราะเราการบ้านค่อนข้างเยอะ เน้นเขียน articles เป็นหลัก เพิ่มสกิล writing  แบบก้าวกระโดดเลยแหละ
  รีวิวเรียนต่อ MSc Supply Chain Management ที่ Lancaster
  รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Manchester
 • น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆที่สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามากกก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง เช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมากกก
ส่วนตัวคิดว่า University Ranking นั้นสำคัญ แต่ต้องดูปัจจัยอื่นๆด้วย ยกตัวอย่าง HWU อยู่ 30 กว่าๆ ของ UK ซึ่งเด็กไทยทั่วไปอาจมองว่าค่อนข้างต่ำ เพราะ U ยอดนิยมของเด็กไทย จะอยู่ประมาณ 1 – 15 ของ UK ส่วนตัวมองว่า ยูแรงค์ต้นๆ จะมีเด็กไทยเยอะเกินไป อยู่เป็นกลุ่มใหญ่มีโอกาสพูดภาษาอังกฤษน้อย นอกจากนี้คิดว่า Logistics ที่ HWU ได้ accreditation และมีชื่อเสียงพอสมควร แต่พอลองดู U ที่ Rank สูงกว่า คอร์สเดียวกันนี้กลับไม่ได้ accredit อะไรและไม่เป็นที่นิยม แถมคนไทยไทยเยอะ ทั้งนี้ไม่ได้เหยียดคนไทยด้วยกันนะคะ เพราะปุ้นก็มีเพื่อนคนไทย แต่ถ้ามีเยอะเกิน เราจะไม่ได้มีโอกาสเจอเพื่อนต่างชาติ และภาษาจะไม่พัฒนา ไม่ได้มีโอกาสเรียนรู้ต่างวัฒนธรรมค่ะ อีกอย่างคือ Edinburgh เป็นเมืองที่สวยมากๆ สวยที่สุดในโลก (ความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ ฮ่าๆ) สงบ สะอาด ปลอดภัย คนใจดีมีน้ำใจ เดินช้าเนิบนาบ ใครชอบความ slow life แนะนำเมืองนี้จริงๆ ค่ะ เข้าเมืองทุกวันก็ไม่เบื่อ
รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Liverpool
Heriot-Watt University, Edinburgh เป็นหนึ่งในสองมหาวิทยาลัยใน UK ที่หลักสูตร Logistics ครอบคลุมสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องมากที่สุด และเนื้อหาวิชา up-to-date มากที่สุด เช่นเป็นที่แรกใน UK ที่มีวิชาเรียน Humanitarian Logistics และ Data Analytics for Logistics เรียนต่อ Logistics ที่ไหนดี Pantip เรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Bath  

หลักสูตรทางด้าน Logistics ที่เปิดสอนในปัจจุบันได้แก่  รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Newcastle
 • - PhD Logistics รีวิวเรียนต่อ Cranfield
 • - MSc Logistics and Supply Chain Management รีวิวเรียนต่อ Cardiff
 • - MSc Logistics and Supply Chain with Business Analysis รีวิวเรียนต่อ Warwick 
 • - MSc Logistics and Supply Chain with Business Performance รีวิวเรียนต่อ Nottingham 
 • - MSc Logistics and Supply Chain with Lean Six Sigma รีวิวเรียนต่อ Kent 
 • - MSc Logistics with Green and Sustainable Supply Chain Management รีวิวเรียนต่อ Hull 
 • - MSc International Business Management with Logistics รีวิวเรียนต่อ Lancaster
 • - MSc Lean Six Sigma for Operational Excellence รีวิวเรียนต่อ Sheffield
 • - MSc Managing Business Performance รีวิวเรียนต่อ Essex 
 • - MSc Operations Management รีวิวเรียนต่อ Sussex 
 • - MSc Strategic Project Management Cranfield 
 • - MSc Business Strategy, Leadership, and Change Cardiff
 รีวิวเรียนต่อ MSc Logistics and Supply Chain Management ที่ Southampton
น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อ Logistics หรือสมัครเรียน สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน