Scottish Universities Alumni | Till

Scottish Universities Alumni
Till Tim Weinholz (Till)
MSc Financial Mathematics
Heriot-Watt University
"รีวิว MSc Financial MathematicsHeriot-Watt ดีไหม
 • ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
เป็นสาขาวิชาที่ท้าทาย เรียนการเงินอย่างเข้มข้น พี่ๆ ที่ฝึกงานก็แนะนำให้เรียนสาขานี้
 
 • ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกก ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
  • Stochastic Analysis in Finance วิชานี้เรียนที่ UoE เป็นวิชาที่ปูพื้นให้วิชาประยุกต์อื่นๆ อาจารย์ผู้สอนก็เป็นเจ้าของทฤษฏี Gyöngy's Theorem
  • Credit Risk Modeling วิชานี้เรียนที่ HWU เป็นวิชาการเงินที่ต้องใช้ความรู้คณิตศาสตร์เยอะ อาจารย์ผู้สอนมีพื้นหลังการศึกษาทางคณิตศาตร์ และมีประสบการณ์การทำงานจากบริษัทชื่อดัง
  • Special Topics เทอมแรกที่ UoE อาจารย์เป็นผู้มอบหมายงานให้ ส่วนเทอมที่สองบริษัทมอบหมายงานให้ ปีที่ผมเรียนสามารถเลือกทำได้2หัวข้อจาก3ตัวเลือก ได้รับมอบหมายงานจาก Lloyds Bank, Aberdeen Standard Investments และ Moody's Analytics ชอบเพราะได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มนอกเหนือจากที่เรียนมา
 
                         
 
 • สาขานี้ ที่ Heriot-Watt ดียังไง ^^ โน้มน้าวๆ (ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญมากกที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน)
 • UoEกับHWUอยู่ในภาคคณิตศาสตร์ของทั้งสองมหาวิทยาลัย ได้เรียนคณิตศาสตร์แบบแน่นๆที่UoE แล้วไปเรียนการเงินที่HWU สามารถเลือกวิชาเลือกได้จากทั้งสองมหาวิทยาลัย ในเทอมที่สองจะได้ทำรายงานที่ได้รับมอบหมายจากบริษัท ส่วนเทอมที่สามการทำวิทยานิพนธ์สามารถเลือกได้ว่าอยากจะทำวิทยานิพนธ์กับอาจารย์หรือว่ากับบริษัทซึ่งทั้งสองก็มีหัวข้อให้เลือกเยอะมากๆ การได้มาเรียนหลักสูตรนี้ทำให้มีพื้นฐานคณิตศาสตร์ที่แน่น เสริมด้วยการได้ทำรายงานทั้งสามเทอมทำให้ได้เขียนโปรแกรมเพื่อสร้างแบบจำลองต่างๆขึ้นมาได้คล่องแคล่ว เรียบเรียงความรู้เขียนออกมาเป็นรายงาน และทำการพูดพรีเซ้นต์นำเสนอรายงานที่ได้รับมอบหมายมา
 
 • บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ยยย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ ^^
  เรียนหนัก การบ้านเยอะแต่ไม่ได้มีคะแนนให้ ปีผมทุกวิชาคะแนนทั้งหมดมาจากการสอบปลายภาค แต่ปีหน้าจะมีการปรับเรื่องโครงสร้างคะแนนให้มีคะแนนรายงานด้วย เพื่อนที่มาเรียนส่วนใหญ่จะจบตรงสายคือคณิตศาสตร์การเงิน วิศวกรรมการเงิน สถิติการเงิน แล้วก็มีคณิตศาสตร์ สถิติและวิทยาการประกันภัยด้วย และหลายคนก่อนจบปริญญาโทที่นี่ก็สอบCFA Level 2ผ่านกันเยอะ ด้วยความที่สาขานี้เป็นหลักสูตรร่วมระหว่างภาคคณิตศาตร์ของUoEกับHWU อาจารย์ผู้สอนเลยมีพื้นหลังทางคณิตศาสตร์ทำให้สอนการเงินได้อย่างลึกซึ้ง
   
 • น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆที่สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามากกก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง เช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมากกก
  ปัจจัยที่ผมดูคือความเชี่ยวชาญของมหาลัยที่มีต่อสาขานั้นๆ หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรร่วมระหว่างUoEกับHWU อันดับของUoEอ้างอิงจากQSก็เป็นมหาลัยTop 20ของโลกและได้เรียนกับอาจารย์ที่เป็นเจ้าของทฤษฏี ส่วนHWUนั่นอ้างอิงจาก Society of Actuary เป็นมหาวิทยาลัยเดียวในยุโรปที่เป็น Centers of Actuarial Excellence เป็นขั้นสูงสุดจากทาง Society of Actuary ซึ่งวิทยาการประกันภัยก็เป็นสาขาที่ใกล้เคียงกับคณิตศาสตร์การเงิน 
   
น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Heriot-Watt ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน