Scottish Universities Alumni | BB

Scottish Universities Alumni
Nutcha Kamolwat (BB)
LL.M. International Commercial Law
University of Strathclyde
"รีวิวเรียนต่อ LL.M. International Commercial Law ที่ University of Strathclyde  Edinburgh
 
สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
  • สวัสดีค่ะน้องๆ ^^  เมืองที่พี่มาอยู่ คือ เมือง Glasgow ค่ะ เป็นเมืองใหญ่อันดับต้นๆของ Scotland เลยค่ะ พี่ชอบเมืองนี้มาก เพราะเหมาะกับทั้งคนที่รักธรรมชาติ ความสงบ และสีสันของเมืองในเวลาเดียวกัน เป็นเมืองที่ไม่เงียบเหงาจนเกินไป อีกทั้งผู้ที่นี่คนใจดีมาก เป็นมิตร และยินดีช่วยเหลือชาวต่างชาติเสมอ เมืองกลาสโกวเป็นเมืองใหญ่มีสนามบิน การเดินทางก็สะดวกสบายมีรถไฟวิ่งวนในตัวเมืองและไปต่างเมือง มีแท็กซี่ รถบัส หรือจะเดินก็ตามสะดวก ค่อนข้างปลอดภัย และสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวต่างเมือง ก็สามารถแวะไปเที่ยวเมืองข้างเคียงได้อย่างสะดวกด้วยเพราะสถานีรถไฟใหญ่มากและมีเที่ยวการเดินทางให้เลือกตลอดเวลา บรรดาแหล่งShopping ก็มากมายเช่นกัน ซึ่งถ้าน้องๆมาจะไม่ผิดหวังเลย เพราะถ้าน้องต้องการอะไร ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นของใช้หรืออาหารไทย จีน ญี่ปุ่น
     
                   

มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
  • มหาลัย Strathclyde เป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงมายาวนาน และมีศิษย์เก่าที่น่าภูมิใจมากมาย มีชื่อเสียงทั้งในไทยและต่างประเทศ อีกทั้งมหาลัยที่อยู่ใจกลางเมือง Glasgow เลย ไปไหนมาไหนก็สะดวกสบาย สามารถหาซื้อของกินของใช้ได้ง่าย เป็นมหาลัยเก่าแก่ที่มีความทันสมัยมาก นักเรียนเยอะมากๆ ทั้งต่างชาติและ UK เอง ตึกต่างๆก็มีความสวยงาม บรรยากาศน่าเรียน อาจารย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ใจดี

น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
  • หอพักที่พี่พักอยู่เป็นหอพักสำหรับนักเรียน เรียนระดับเดียวกันปริญญาโทและอายุใกล้เคียงกัน ห้องที่พี่อยู่เป็น En suit คือมีห้องน้ำในตัว แต่แชร์ครัวกัน 5 คน เวลาทำอาหารเพื่อนๆก็มาแชร์อาหารต่างชาติกัน ทำให้พี่ได้ลองชิมอาหารของชาติอื่น และฝึกภาษาอังกฤษไปในตัว ได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมต่างชาติ สำหรับตัวพี่ พี่ชอบมากเพราะไม่เหงา มีเพื่อนชวนคุย กิน เล่นและเรียนกันตลอดเวลา ทุกๆคนสนิทกัน และรักกันมาก

คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
  • ก่อนเปิดเทอม พี่มีโอกาสมาเรียน Pre Sessional ที่มหาลัยก่อน 2 เดือน การเรียน Pre เป็นช่วงเวลาสั้นๆที่มีความสุขมาก เพราะได้ฝึกภาษา ได้ปรับตัว รู้จักเมืองและมหาลัยมากขึ้น ทำให้มีความมั่นใจก่อนเปิดเรียนจริง เพราะที่นี่เค้าจะสอนทุกอย่าง ไม่ใช่แค่ภาษา แต่รวมถึงวิธีการนำเสนองานหน้าห้อง ระบบการอ้างอิง การค้นหนังสือในห้องสมุด และสถานที่ต่างๆ อีกทั้งยังได้เพื่อนที่รู้ใจทั้งคนไทยและต่างชาติ อย่างตัวพี่ แม้ว่าจะเปิดเทอม ป.โทแล้ว ก็ยังนัดปาร์ตี้ทำอาหาร ไปเที่ยว และติดต่อกับเพื่อนๆในคอร์สพรีเสมอ
     
  • ส่วนตอนเรียนปริญญาโทนั้น การเรียนที่นี่เข้มข้นมาก เพราะอาจารย์จะให้อ่านหนังสือเยอะมากๆในแต่ละครั้ง และต้องเตรียมตัวไป Seminar กับเพื่อนๆใน Class ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคน UK และคนยุโรป สำหรับคนเอเชียที่เรียนกฎหมายยังมีน้อย ทำให้พี่ต้องกระตือรือร้นตลอดเวลาที่ Discuss ส่วนการประเมินผลที่นี่ จะมีทั้งสอบแบบ Exam Test (Unseen) และการสอบแบบเขียนรายงานส่งมีอะไรอยาก

จะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
  • ต้องบอกก่อนเลยว่า พี่ๆ ที่ McDucation น่ารักกันมากๆ และมีจิตใจให้บริการกันทุกคน คอยให้ความช่วยเหลือ แนะนำอย่างดีทั้งหลักสูตรและทุนการศึกษา พี่ๆจะดูแลและจัดการให้ทั้งหมดในขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่สมัครเรียน ขอวีซ่า เตรียมเอกสาร จนกระทั่งถึงก่อนบินจริง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทำให้ประหยัดเวลาและรู้สึกสบายใจมากว่าขั้นตอนทุกอย่างครบถ้วนและราบรื่น โดยเฉพาะพี่บุ๋มใจดีมาก ให้คำปรึกษาตลอด ไม่ว่าจะเป็นในเวลางานหรือนอกเวลางาน ดึกดื่นแค่ไหน พี่บุ๋มก็ยินดีช่วยเหลือ ทำให้รู้สึกว่าพี่บุ๋มเสมือนคนในครอบครัวเป็นพี่สาวที่แสนดี คอยดูแลน้องๆเสมอ แม้ว่าจะมาเรียนต่อแล้ว พี่บุ๋มก็ยังคอยถามไถ่ถามความเป็นอยู่และการเรียนเสมอ และไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้น พี่McDucation ก็ไม่รอช้า รีบจัดการให้ทันที ทำให้รู้สึกซึ้งใจและขอบคุณมากๆ และดีใจมากๆที่ได้มารู้จักกับ McDucation
 น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Strathclyde ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน