Scottish Universities Alumni | Beer

Scottish Universities Alumni
Kanokporn Rattanajaemjaras (Beer)
MSC Finance
University of Stirling
"
รีวิว MSC Finance, Stirling ดีไหม เรียนอะไรบ้าง??

 

คอร์สของที่นี่ ดียังไง (เพื่อน อาจารย์ หลักสูตร Facilities ที่ Support การเรียนและการชีวิต เช่น Workshop, Lab, career opportunities)
               MSC Finance จะอยู่ใน Business school ที่ Stirling คล้ายๆกับมหาลัยส่วนใหญ่ใน UK ซึ่งได้รับการจัด raking ในระดับค่อนข้างโอเค หลักสูตรก็จะเป็นการต่อยอดความรู้ของวิชาการเงินในระดับที่สูงขึ้น โดยมีการผนวกความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์, การใช้ข้อมูลสถิติ, การบัญชี เพราะการวิเคราะห์ธุรกิจหรือการเลือกลงทุนในธุรกิจ จำเป็นต้องอาศัยความรู้รอบด้าน และด้วย Stirling ร่วมมือกับ CFA program ในการสอน MSC Investment Analysis อาจารย์จึงเป็นผู้ที่ได้รับ Certificate CFA หลักสูตรจึงเข้มข้นมาก ซึ่งหลักสูตร Finance ส่วนใหญ่จะเรียนในคาร์สเดียวกัน

เพื่อนใน class room ส่วนใหญ่เลือกเรียน Investment Analysis เพราะคอร์สนี้มีเพียงไม่กี่มหาวิทยาลัยเท่านั้น สำหรับคอร์สนี้ทุกคนจะมีความเป็น individual สูงมาก อาจจะไม่ได้เหมือนการเรียนที่ไทยที่จะมาอ่านหนังสือร่วมกันหรือติวหนังสือกันก่อนสอบ แต่ถ้าไม่เข้าใจอะไรสามารถถามกันได้ตลอด ด้วยความยากของหลักสูตรก็อาจจะไม่ได้มีเวลาไปเที่ยวเล่นมากนัก เพราะอาจเจอทั้งเรียนและสอบในวันเดียวกัน หรือมีการสอบในสัปดาห์ของการอ่านหนังสือ

ข้อดีของมหาวิทยาลัยนี้คือ facilities ด้านการออกกำลังกายด้วย เพราะคณะ Sport Management ที่นี่เค้าติด Top ของโลกเลย อีกทั้งมหาลัยอยู่บนเนินเขา มีความสงบเหมาะกับการเรียนแบบสุดๆ รวมทั้งมหาลัย provide facilities ในการเรียนให้อย่างดีเยี่ยม ทั้งห้องสมุด, computer lab ที่มีโปรแกรมดีดีให้ได้ฝึกใช้งาน และสามารถใช้ได้ตลอด

Style การเรียนของ programme นี้เป็นยังไงบ้างคะ ประทับใจอะไรบ้าง 
               การสอนในห้องเรียนจะเป็นทฤษฎีที่สำคัญสอดแทรกประสบการณ์เพื่อให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น แต่ที่สำคัญการเรียนที่นี่คือต้องอาศัย Self-study และ Time management เพราะเราต้อง focus ทุกวิชาพร้อมๆกัน ส่วนอาจารย์ที่นี่น่ารักทุกท่าน เพราะถ้าเค้าเห็นว่าเราตั้งใจ อาจารย์พร้อม support สามารถนัดเข้าไปถามข้อสงสัยหรือปรึกษาเรื่องต่างๆนอกเวลาได้ อาจารย์จะ happy มากๆ วิชาที่ชอบจริงๆคือชอบทุกตัว อาจเพราะว่าเทอม1 สามารถผ่านมันมาได้ ถ้ายกตัวอย่าง เช่น Financial corporate ด้วยเบียร์ไม่มีพื้นฐานการเงินมาก่อน แต่อาจารย์สามารถทำให้เราเข้าใจพื้นฐานทั้งหมดได้ภายในเวลาแค่ไม่กี่ week, Quantitative ก็ดี เพราะสร้าง logic ที่เอาไปใช้กับวิชาอื่นๆ และในการทำงานในอนาคต ส่วน Financial reporting ทำให้รู้จักวิธีการวิเคราะห์บริษัท ซึ่งไม่ใช่แค่การใช้ ratio หรือดูงบเท่านั้น แต่ต้องดูทุกองค์ประกอบเข้าด้วยกัน

 

ระหว่างเรียน มีได้ contact กับ industry บ้างไหมคะ
               ระหว่างเรียนมหาลัยจะมีการเชิญ professor จากบริษัทต่างๆมาบรรยายทุกสัปดาห์ หากเราสนใจสามารถเข้าไปฟังได้ตลอด และรู้สึกว่าถ้าต้องการฝึกงาน มหาลัยสามารถช่วยติดต่อหาบริษัทฝึกงานให้ได้ด้วย แต่ต้องติดต่อทางอาจารย์ตั้งแต่เริ่มต้น


วิชาไหนที่เรียนแล้วคิดว่ามีประโยชน์มาก ชอบมากก  หรือวิชาไหนที่ยากมากๆ
               จริงๆคือยากทุกวิชา อาจเพราะปีนี้มีเบียร์เรียน Finance คนเดียว แล้วเราก็มี language barrier ทำให้ต้องอ่านหนังสือมากกว่าคนอื่น กว่าจะเข้าใจเนื้อหาแต่ละวิชาต้องอ่านทั้ง sheets, textbooks และ search จาก internet ด้วย


เพื่อนส่วนใหญ่ในห้อง มีกี่คน ส่วนใหญ่เป็นชาติไหนบ้าง อาจารย์เป็นชาติอะไรซะเยอะ
               เพื่อนในห้องเรียนประมาณ 80 คนจะเป็นเอเชีย ยุโรป และอังกฤษ ส่วนบางวิชาอาจมากกว่าหรือน้อยกว่า เพราะบางวิชาอาจเรียนพร้อมเพื่อนคณะอื่นๆ ซึ่งจะเป็นเอเชียประมาณครึ่งหนึ่ง ส่วนใหญ่อาจเป็นเพื่อนคนจีนตามสัดส่วนของประชากร อาจารย์จะมีตั้งแต่อังกฤษรวมถึงยุโรปด้วย

"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน