Scottish Universities Alumni | Palm

Scottish Universities Alumni
Nannalin Insamien (Palm)
MSc TESOL
University of Aberdeen
"
Literature รีวิวเรียนต่อ TESOL Kent 
รีวิวเรียนต่อ MSc TESOL ที่ University of Aberdeen 
Linguistics รีวิวเรียนต่อ TESOL Essex 
แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ
สวัสดีค่ะชื่อ Nannalin Insamien (Palm ปาล์ม) นะคะ จบคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยมหิดล และปัจจุบันเป็นอาจารย์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะมนุษศาสตร์และสังคมศาสตร์  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาค่ะ
รีวิว เรียนต่อ Linguistics Edinburgh UK English Literature 
ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
- คือคะแนน IELTS ได้ถึงพอดีค่ะ ทำให้ไม่ต้องเรียน Pre-sessional English อีกอย่างเป็นช่วงที่จบแล้วต้องไปต่อเลยด้วยก็เลยเลือกที่นี่ค่ะ
Literature รีวิวเรียนต่อ TESOL Sussex 
ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
- เอาโดยรวมแล้วกันนะคะ เพราะว่าตัววิชาจริง ๆ จำไม่ค่อยได้แล้ว ซึ่งในการเรียนทุกแนววิชาเขาจะมีตัว material มาให้เราอ่านก่อนไปเรียน แล้วไป discuss กันในห้องเรียน เวลาเรียนแต่ละคลาสทำให้เราได้คุย discuss กันจริง ๆ แล้วเขาก็จะมีคำถามมาให้เราได้ participate เกือบทุก ๆ วิชาที่เรียนที่นู้นนะคะ
East Anglia Linguistics รีวิวเรียนต่อ TESOL UEA


Linguistics รีวิวเรียนต่อ TESOL Reading
 
คอร์สเรียนล่ะคะเป็นยังไง ในระหว่างเรียน TESOL มีฝึกสอนไหม
- ของ TESOL เขาจะไม่มีฝึกสอน แต่ว่าจะมีวิชาที่ฝึกสอน ซึ่งไม่ได้ออกไปสอนข้างนอกนะคะจะสอนแค่เพื่อนในห้อง
Literature รีวิวเรียนต่อ TESOL Essex 
เพื่อน ๆ ในคลาสส่วนมากมีประสบการณ์สอนมาก่อนหรือเปล่าคะ แล้วเขาแยกคลาสระหว่างคนมีประสบการณ์กับคนไม่มีประสบการณ์ไหมคะ
- ไม่มีนะคะ เท่าที่รู้บางคนเขาเป็นอาจารย์อยู่แล้ว อย่างเพื่อนที่มาจากเวียดนาม เขาก็เป็นอาจารย์ซึ่งเขาได้ทุนมาเรียนต่ออะไรอย่างนี้อะค่ะ ส่วนเพื่อนคนจีน 2-3 คนก็ไม่เคยสอนเลยไม่ได้มีประสบการณ์เลย อย่างเพื่อนฝรั่งที่มาจากยุโรปแล้วก็อเมริกา บางคนเท่าที่รู้ก็คือไม่ได้เป็นอาจารย์ ไม่ได้เป็นคุณครู แต่เขาเคยสอนเด็ก สร้างค่ายอะไรแบบนั้นอะค่ะ ไม่ได้สอนเป็นคอร์สจริงจังแต่มันก็เกี่ยวข้องกับการสอนเหมือนกัน ส่วนอีกคนที่ทราบเขาเป็นอาจารย์เลยค่ะ
Linguistics รีวิวเรียนต่อ TESOL Kent 

Linguistics รีวิวเรียนต่อ Linguistics SOAS
 
คนที่จะเข้าไปเรียนคอร์สนี้จำเป็นต้องจบ Education มา หรือว่าต้องจบ เอกภาษาอังกฤษ หรือเปล่าถึงจะเข้าเรียนได้
- คือจริง ๆ ไม่จำเป็นต้องจบ Education เพราะว่าจริง ๆ แล้วมันจะเป็นแนวเอาภาษาอังกฤษไปสอนมากกว่า ไม่ได้เรียนเป็นคุรุขนาดนั้น คอร์สนี้ไม่ได้เน้นแบบครูจ๋าเลย หรือว่าภาษาจ๋าไปเลย มันเน้นให้เอาภาษาไปใช้มากกว่า ส่วนตัวคิดว่าต้องจบเอกอังกฤษมา มันจะมีส่วนที่แบบว่าคือคอร์สนี้เป็นเหมือนแบบครูสอนภาษาอังกฤษที่จะต้องเอาภาษาอังกฤษไปสอนที่ประเทศตัวเอง ประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เพราะฉะนั้นการเป็นครูอังกฤษมันต้องรู้ส่วนที่เป็นมนุษย์ของภาษาด้วย พวกภาษาศาสตร์อย่างนี้ ถึงจะได้เอาไปสอนได้ แล้วอีกอย่างหนึ่งคือถ้าจบสายอื่นมาอาจจะยาก เพราะมันจะมีส่วนที่เป็นภาษาอยู่เหมือนกัน ที่เราต้องเอาไปสอนนะคะ
Linguistics รีวิวเรียนต่อ TESOL Sussex  
Dissertation ยากไหม ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทไหม
- ตอนที่จบ Dissertation เขียนเดี่ยวค่ะ 15,000 words ถ้าถามว่ายากไหม มันก็ยากแต่ตั้งตอนเริ่มอยู่แล้วนะว่าเราจะเขียนอะไร แต่ถ้าเรามีไอเดียเราก็ไปถามอาจารย์ที่ปรึกษาได้ ซึ่งอาจารย์ใจดีมาก เขาไม่ค่อยขัดอะไรเรา เขาแค่อยากฟังเหตุผลเราว่า ทำอันนี้ทำไม ทำไปทำไม เพราะอะไร ทำไมถึงมีข้อคิดแบบนี้ เขาก็เสริมมาแบบไม่ได้ขัดอะไรเราว่าทำแบบนี้ไม่ได้นะ มันเลยกลายเป็นว่าเราเขียนงานเราโดยที่เราเช็กของเราได้ว่ามันจะเป็นแบบไหน แล้วก็คุยกับอาจารย์ได้เรื่อยๆ ก็คือเอาแบบง่าย ๆ เลย ทำไปยังไงก็คือไม่ผิดอย่างนั้นดีกว่า ต้องคุยกับอาจารย์เยอะหน่อยเพื่อให้เขาเข้าใจด้วย เยอะอยู่นะเพราะใช้ words ตั้ง 15,000 คำ แต่ที่รู้มาสาขาอื่นใช้ words แค่ 10,000 คำ ส่วนเรื่อง project กับบริษัทก็ไม่ได้มีทำ Project กับบริษัทนะคะ เพราะว่าอันนี้ไม่ใช่แนว Business ที่ต้องไปทำกับบริษัท สายภาษาคือมันทำแบบนั้นไม่ได้อยู่แล้ว
East Anglia Literature รีวิวเรียนต่อ TESOL UEA
เพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- ในคลาสมีแค่ 14 คน ไม่มีคน local เลย ก็จะมีเอเชียและยุโรป ซึ่งเอเชียก็จะ มีจีน เวียดนาม ไทย ซึ่งไทยก็คือปาล์มคนเดียว ที่เหลือก็ฝรั่งหมดเลย มาจาก Poland บ้าง America บ้าง แล้วก็ Sweden ด้วย จากที่บอกไปว่าคอร์สนี้เป็นเหมือนแบบครูสอนภาษาอังกฤษที่จะต้องเอาภาษาอังกฤษไปสอนที่ประเทศตัวเอง คนในคลาสก็เลยไม่มีคนที่ใช้ภาษาอังกฤษแบบ Native เลย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก อย่างเพื่อนที่มาจากอเมริกานี่พอจบแล้วเขาก็ไปสอนภาษาอังกฤษที่ประเทศจีนอะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ

Literature รีวิวเรียนต่อ TESOL Reading 
สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม
- บรรยากาศในห้องเรียนก็ต้อง Active หน่อยเพราะจะมีการถามในห้อง ซึ่งถ้าเราไม่ได้อ่านไปก็ตอบไม่ได้มันก็จะเฟล ๆ หน่อย ก็เลยต้องอ่านไปด้วยถ้าแบบไม่จริงจังแต่ผ่าน ๆ ตาก็ดีกว่า กับเพื่อน ๆ ก็สนิทกันทั่วไป ๆ แหละ ด้วยความที่เรียน ป.โท มันเลยแตกต่างจาก ป.ตรี หน่อย ไม่ได้เหมือน ป.ตรี ที่เรียนเสร็จต้องไปกินข้าวเป็นกลุ่มงี้ ด้วยความเป็น Nature ของ ป.โท เลยต่างออกไปอะไรประมาณนั้น แต่ก็มีบ้างนะ นัดไปปาร์ตี้กัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพื่อนเอเชีย เพราะว่าอาหารเรากินแนว ๆ เดียวกันค่ะ แต่กับเพื่อนคนอื่นก็คุยทั่ว ๆ ไปได้
TESOL รีวิวเรียนต่อ Kent Linguistics UK Reading
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายไหม
- อาจารย์ทุกคนเลยนะคะ เข้าหาง่าย แต่มันอยู่ที่เราว่าจะเข้าหาไหม ส่วนใหญ่เด็กไทยหรือคนเอเชียเองเนี่ยจะไม่ค่อยกล้าเข้าหาอาจารย์ แต่จริง ๆ แล้วอาจารย์ทุกคนเข้าหาง่าย เวลาเราไปถามอะไรเขาก็ตอบทุกอย่าง ไม่เข้าใจเรื่องงานเขาก็ให้คำปรึกษามา แต่ถ้าเราไม่เข้าใจแล้วถามเพื่อนจนเข้าใจแล้ว ไม่ต้องไปหาอาจารย์ก็ได้ ส่วนเรื่องตัดเกรดน่าจะมีอาจารย์อยู่ 2-3 คนเขาก็ตัดโหดอยู่ในส่วนของ TESOL นะคะ จำได้ว่าได้เกรดมาน้อยอยู่ของอาจารย์ท่านหนึ่ง
TESOL รีวิวเรียนต่อ Essex Literature UK UEA
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
- อันนี้ไม่ได้ถามเลยนะ แต่ที่ทราบคือสาขาอื่นมี แต่ของ TESOL ไม่รู้เลยค่ะเพราะว่าไม่ได้สนใจเรื่องไปฝึกงาน ก็เลยไม่ได้ถามในส่วนนี้ด้วย
TESOL รีวิวเรียนต่อ Sussex Linguistics UK East Anglia
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
- ลักษณะการเรียนในห้อง Environment ในห้องเรียน จำนวนนักเรียนในห้องเองด้วย มันเข้าถึงง่าย อาจารย์ไม่ได้สอนแบบพูด ๆ อย่างเดียว อยากจัดสอนแบบนั้นในไทยแต่ว่าคงยาก
Literature รีวิวเรียนต่อ TESOL Sussex
มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^
1. คอร์สเรียน ประทับใจตรงที่มันไม่ใช่การเรียนรู้ในห้อง เราได้รู้หลาย ๆ อย่างจากตรงนั้น ซึ่งหาไม่ได้จากไทยแน่นอน
2. เมืองไม่ใหญ่มาก เดินได้ทั้งเมือง อากาศก็โอเคซึ่งเดินแล้วเหงื่อไม่แตกทั้งตัวแน่นอน แล้วก็ผู้คนส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีอายุหน่อย เขาไม่ค่อยเร่งรีบอะไร ไม่ว่าจะการขึ้นบัส อีกอย่างหนึ่งเรื่องการกะเวลาด้วย เพราะของเขาจะตรงเวลาเป๊ะ ๆ เรียน TESOL ที่ไหนดี
3. Community ของนักเรียนไทย เราได้เจอสังคมเพื่อนใหม่ที่ไม่ใช่ไทย ๆ การไปอยู่คนเดียวด้วย พึ่งพาตัวเองอะไรทำนองนี้

 รีวิวเรียนต่อ Essex Linguistics Literature

เรียนต่อ TESOL ที่ไหนดี
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย :)
- ในการเรียน TESOL คอร์สมันก็ระบุอยู่แล้วว่าเหมาะกับการที่จะไปสอนเลย คนที่มาเรียนก็จะเป็นอาจารย์หรือคุณครูนั่นแหละ แต่ว่าเป็นครูไม่จำเป็นที่จะต้องมาเรียนถึงต่างประเทศก็ได้ ซึ่งการเรียน TESOL มันไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพอยู่แล้ว คนที่จะเรียนแล้วจะกลับเป็นครูมาสอนที่ไทยในโรงเรียน คือยังไงมันก็ต้องสอบใบวิชาชีพอยู่ดี ถ้าเรียนคอร์สนี้คิดว่าน่าจะไปเป็นแนวอาจารย์สอนในมหาลัยจะดีกว่า TESOL รีวิวเรียนต่อ Reading Linguistics UKข้อมูลเพิ่มเติม
มหาวิทยาลัยอเบอร์ดีน เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่กว่า 500 ปี และถือเป็นหนึ่งใน Top 15 UK ทางด้านภาควิชาภาษาอังกฤษและทางด้าน Education ประจำปี 2021 ดังนี้
Linguistics เรียนต่อ Literature ที่ไหนดี Pantip
1. Cambridge รีวิวเรียนต่อ TESOL
2. Oxford รีวิวเรียนต่อ MA Linguistics for TESOL
3. Durham รีวิวเรียนต่อ MA TESOL Linguistics
4. St Andrews รีวิวเรียนต่อ MSc TESOL
5. Manchester รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
6. York รีวิวเรียนต่อ MA TESOL Linguistics
7. Exeter รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
8. Glasgow รีวิวเรียนต่อ MEd TESOL Linguistics
9. UCL รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
10. Birmingham รีวิวเรียนต่อ MA TESOL Linguistics
11. Lancaster รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
12. Loughborough รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
13. Nottingham รีวิวเรียนต่อ ELT UK
14. Aberdeen รีวิวเรียนต่อ TESOL 
15. Warwick รีวิว Linguistics TESOL 
16. Sheffield รีวิว TESOL Linguistics  
17. Newcastle เรียนต่อ Linguistics TESOL 
18. Bristol รีวิว TESOL Linguistics  
19. King's College เรียนต่อ Linguistics TESOL 
20. Stirling รีวิว TESOL Linguistics  
21. Leeds เรียนต่อ Linguistics TESOL 
22. Sussex รีวิว TESOL Linguistics  
23. Aberystwyth รีวิว TESOL Linguistics  
24. Edinburgh เรียนต่อ Linguistics TESOL 
25. Kent  รีวิว TESOL Linguistics  
Linguistics เรียนต่อ TESOL UK ที่ไหนดี Pantip
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน TESOL หรือสมัครเรียนที่  University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ หรือทักไลน์ @mcducation"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน