Scottish Universities Alumni | Por

Scottish Universities Alumni
Worawan Thongthamsakul (Por)
MSc International Marketing with Consumer Psychology
Heriot - Watt University
"

 รีวิวเรียนต่อ MSc International Marketing with Consumer Psychology ที่ Heriot-Watt University, Edinburgh
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh University

แนะนำตัวหน่อยค่า  เป็นใคร มาจากไหนเอ่ย
สวัสดีค่า ชื่อป้อนะคะ  จบปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และทำงานด้าน Marketing มาราวๆ 6-7 ปี  ก่อนจะมาเรียนที่ Heriot-Watt University ที่ Edinburgh ตอน September 2019 ค่ะ ^^

ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ Heriot-Watt และคอร์ส MSc International Marketing with Consumer Psychology คะ
 • ตอนแรกดูไปที่ตัวเนื้อหาของคอร์สนี้ว่าเราต้องเรียนอะไรบ้าง แล้วก็เทียบกับมหาลัยอื่น ซึ่งที่นี่ค่อนข้างดีกว่าในเชิงของหลักสูตร อย่างเช่น ได้เรียนเกี่ยวกับ Consumer Psychology ซึ่งไม่ค่อยมีที่ไหนเปิดวิชานี้ ก็เลยรู้สึกว่ามันน่าสนใจ และด้วยพื้นฐานป้อทำงานด้าน Marketing มา หลายปี ถ้าเป็นหลักสูตรที่อื่นมันค่อนข้างที่จะเป็น Standard ไป ป้อสามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเรียนอะไรก็เลยอยากจะลองเรียนอะไรที่เราไม่เคยเรียน อย่างที่อื่นๆ เขาเรียนเป็พวก  Brand Management  แต่ไม่เรียนเป็นพวก Consumer Psychology จริงๆ

ถ้าให้เลือกวิชาเรียน ลองยกตัวอย่างประมาน 3 วิชาได้มั้ยคะว่าชอบวิชาไหนและเพราะอะไรบ้าง
 • Psychology for Marketing เป็นวิชาที่เราอยากลองมาเรียนดู เราชอบเพราะมันค่อนข้างมีประโยชน์เพราะมันสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานจริง และได้เรียนรู้ลึกลงไปถึงในเรื่องจิตวิทยาว่าทำไม Consumer ถึงตัดสินใจแบบนี้ กลไกการทำงานมันเป็นอย่างไร แล้วก็ตัวอาจารย์ของวิชานี้สอนดีมาก ทำให้เราเข้าใจง่ายและมีส่วนร่วมในห้องเรียน มันก็จะเป็นทฤษฎีทางจิตวิยาที่ไม่ใช่ในเชิง medical อะค่ะ
 • Marketing Logistics เพราะว่าที่ Heriot-Watt University ค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่อง Logistic อันนี้มีประโยชน์มากสำหรับป้อ เพราะว่าเราเรียนทางด้าน Marketing มาตลอดแต่เราไม่มีโอกาสที่ได้สัมผัสด้าน Logistic ซึ่งจริงๆ แล้วมันสัมพันธ์กัน ซึ่งปกติการทำงานเป็น Marketer ต้องรู้ค่อนข้างกว้างว่า The whole organization แต่ละแผนกทำงานกันยังไง ซึ่งเราเป็น Center ของบริษัท อย่างเช่น บริษัทส่วนใหญ่ก็จะเป็น Marketing relevant เราเป็น Center การที่เราเข้าใจว่าอีกแผนกหนึ่งที่อาจจะไม่ใช่หน้าที่ของเราโดยตรงว่าเขาทำงานกันอย่างไงก็จะทำให้เราเข้าใจและทำงานได้ง่ายขึ้น สมมุติ strategy ที่เราคิดเราก็ต้องคิดต่อไปอีกว่าแล้วคนที่ทำงานต่อจากเราหรือก่อนหน้าเราเป็นยังไง
 • Contemporary Consumers อันนี้สอนให้เราเข้าใจว่าทำไมผู้บริโภคในแต่ละประเทศทั่วโลก เขามีวิธีการคิดแตกต่างกันอย่างไร คือในแง่ของความเป็น International aspects แต่ละปัจจัยมันมีผลต่อการตัดสินใจของเขาอย่างไร เช่น ในแง่ของ Culture และ Geopolitics

ได้เรียนวิชาที่เป็น
International Strategic Marketing, Brand and Communications ด้วยใช่มั้ยคะ เป็นยังไงบ้างคะ
 • International Strategic Marketing ตัวนี้น่าจะเป็นตัวหลักของหลักสูตรนี้เลย เพราะว่ามันจะสอนตั้งแต่พื้นฐาน Marketing สำหรับป้อมันไม่ได้ advance ขนาดนั้น แต่ก็ค่อนข้าง intensive เนื้อหามันเยอะมาก เหมาะกับคนที่ไม่รู้อะไรเลย แล้วก็มาเรียนจะได้รู้ว่าเป็น Marketing ควรจะรู้ไหนบ้าง
 • Brand and Communication เขาก็จะสอนเจาะลึกในแง่แบบการสร้าง Brand การสื่อสาร Brand ออกไป จริงๆ ฟังก์ชั่นใหญ่ของ Marketing คือ Communicate   ให้ลูกค้ายังไง สิ่งที่ลูกค้าคิดก็คือความเป็นจริง
 
คิดว่า Marketing ของ Heriot-Watt University, Edinburgh จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้าน Marketing มาก่อนไหม ถ้าคนที่ไม่เคยเรียน Business มาก่อนสามารถเรียนได้ไหมคะ
 • เรียนได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อนเลย อย่างเพื่อนร่วมห้องก็มีหลายคนมากๆ ที่เขาไม่เคยเรียน Marketing ซึ่งมาเขาจากสายอื่น และเหมาะกับน้องที่ไม่ได้จบป.ตรีด้าน Marketing  มาโดยตรง แล้วอยากจะมาเปลี่ยนแนวหรือต้องการความรู้ด้าน Marketing เพิ่มเติมก็มาเรียนได้ก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องมี Basic มาแน่นๆ ขนาดนั้น


คอร์สนี้ งานส่วนใหญ่จะเป็นงานเดี่ยวหรืองานกลุ่ม แล้วอาจารย์จะเป็นคนเลือกหัวข้อให้หรือเราเลือกเองคะ
 • มีทั้ง 2 อย่างเลยค่ะส่วนใหญ่เป็นงานเดี่ยว แต่งานกลุ่มก็มีบ้างแต่ว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่า แล้วก็หัวข้อผสมกัน โดยส่วนใหญ่เขาจะให้โจทย์มาเพื่อความเป็นธรรมกับทุกคน เช่น เขาให้โจทย์มาว่าไป analyze อันนี้ แต่เราเลือกเองว่าจะเอา industry ไหน product แบบไหน

Assignment ของวิชานี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • ไม่มีสอบ มีงานกลุ่มอันหนึ่ง งานเดี่ยวอันหนึ่ง ตัวเดี่ยวเขาจะให้เราเลือกหัวข้อตามที่เราอยากทำเหมือนให้เรา self-study ซึ่งมันเป็น nature ของฝรั่งที่ expect ว่าเราต้อง self-study มากกว่าการไปนั่ง lecture ในห้อง เพราะป้อสนิทกับเพื่อนเยอรมัน ตอนแรกป้อคิดว่าทำไมอาจารย์ไม่ค่อยสอนเลย  จ่ายเงินก็เยอะ แต่เขาก็ expect ว่าเราต้องอ่านเองเยอะๆอยู่แล้ว มันเป็นวิธีการเรียนการสอนของที่นี่เป็นงานกลุ่มก็สนุกดีค่ะต้องคิด Brand ของตัวเองขึ้นมา และก็มาโฆษณาและเขียน report พูดง่ายๆคือ อาจารย์เขาให้เราได้ใช้ความรู้ทุกอย่างที่เขาสอนไป เริ่มตั้งแต่ความคิดว่าเราจะทำ Brand อะไรอย่างไงใช้ทฤษฎีที่เขาสอน ต้องคิดถึงอะไรบ้างในการที่จะสร้าง Brand ซึ่งเขาเจาะจงให้มาเรียนตัวนี้ ตอนช่วงเทอม 2 ต่อจากเทอมแรกที่เราได้เรียนตัวพื้นฐานไป มันก็มีบางส่วนที่ overlap กัน เพราะศาสตร์ทุกแขนงมัน connect กัน แต่ที่เราได้เรียน International Marketing ในเทอมแรก เราจะเข้าใจว่ามัน connect กับ core module ยังไง
เพื่อนๆ ใน
class ส่วนใหญ่มาจากประเทศไหนและ class ใหญ่มั้ย มีประมาณกี่คน
 • 80% มาจากยุโรป Scottish มีบ้างค่ะ ส่วนมากจะเป็นเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี ถ้าเป็นจีนหรือเอเชียมีน้อยประมาณ 10% เองค่ะ
 • ส่วนเรื่อง class size  แล้วแต่วิชาค่ะ มันจะผสมกัน อย่างเช่น เรียน curriculum นี้ก็อาจจะต้องไปเรียนรวมกับคนอื่น แต่โดยรวมๆ แล้ว   20 - 30 คน  ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ เลย ถ้าเกิดเทียบกับคอร์ส Marketing ที่อื่นๆใน UK

บรรยายกาศในห้องเรียนเป็นอย่างไงบ้างคะ
 • เป็นกันเองค่ะ ด้วยความที่ class size เล็ก อาจารย์พยายามที่จะ interact กับเรา เราก็พยายามช่วยกันตอบ

ในมุมมองความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจ คอร์สนี้มันเอื้อต่อตรงนี้มั้ยคะ
 • มีหลายวิชาที่อาจารย์เขามี connection กับ business ข้างนอกอยู่แล้ว เขาก็จะให้โอกาสให้เราลองสมัครเป็น internship แล้วก็มีเชิญ guest speaker มาจากที่อยู่ในแต่ละ industry มาพูดให้ความรู้เรา แล้วถ้าเราอยากทำ dissertation กับบริษัท เขาก็มีแนะนำมาว่าเราสามารถทำได้นะ
 
คิดว่าความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้จากคอร์สนี้ เป็นประโยชน์กับการสมัครงานหรือทำงานในอนาคตยังไงคะ
 • โดยภาพรวมมันก็ให้ประสบการณ์ในความเป็น International เพราะว่าเพื่อนร่วมห้องมีหลากหลายมาก เพื่อนที่สนิทในกลุ่มก็จะเป็นคนเยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส เราก็จะเข้าใจว่าคนประเทศนี้มี mindset แบบนี้ เขาทำงานกันแบบไหน วิธีการทำงาน วิธีการคิด อันนี้ก็จะได้แบบประสบการณ์ที่ได้เยอะๆ เลย ส่วนความรู้ในแต่ละวิชาก็จะเป็นที่เราไม่เคยได้เรียน และป้อก็จบมา 10 กว่าปีแล้ว เรียนตรงนี้ก็ทำให้เราได้ update ความรู้ใหม่ๆ ด้วยค่ะ
 ความประทับใจเกี่ยวกับการเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้สัก 3 ข้อค่า
 • มหาวิทยาลัย support นักเรียนค่อนข้างดีนะคะ เช่น ในเรื่องการหางาน เขาจะมี career center service เป็นหน่วยที่ให้นักเรียนไปปรึกษาได้ค่ะว่าเราอยากหางานแนวไหน หรือถ้าเราไม่รู้เลยว่าเราอยากทำอะไรเขาก็จะมีตัวช่วยให้เราสามารถเข้าไป consultได้ค่ะ อย่างเช่น เพื่อนป้อที่เป็นคนไทยเขาเป็น OCD เขาก็จะได้รับการดูแลอีกแบบหนึ่งที่ไม่ใช่คนปกติ สมมุติเช่น กำหนดส่งงานเขาก็จะ relax ให้เพื่อนป้อมีเวลามากขึ้น
 • Campus โอเคค่ะ สงบและก็กว้างใหญ่มากค่ะ ธรรมชาติมากๆ อย่างป้ออยู่ในเมืองนั่งบัสไป 30 นาที ไม่ไกลเลย ไม่ลำบากและก็มีรถเมลผ่านบ่อยไม่ต้องรอนาน ป้ออยู่หอ New Market
 • Facilities ค่ะ โดยเฉพาะห้องสมุดนี่โอเคเลยค่ะ และที่นี่มียิมใหญ่มากสะดวกสบาย และก็ที่นี่เขาจะมี Music club เราสามารถขอตั๋วคอนเสิร์ตได้ด้วย แบบราคา £10 - £20 เป็น Music club ของมหาวิทยาลัย น่าจะเป็นชมรม แล้วช่วง orientation ตอนเปิดเทอม เขามีชมรมมาออกบูธ เขาก็ขอเข้า sign up อยู่ในชมรมด้วยนะ และเขาจะเมลมาหาว่ามี ticket ให้นักเรียนนะ ขอกี่รอบก็ได้ทุกรอบเลยค่ะ

ปีนี้ที่เราไปคนไทยเยอะมั้ยคะ สังคมคนไทยที่ Heriot-Watt เป็นอย่างไงบ้างคะ
 • คนไทยไม่เยอะนะคะ น่าจะน้อยกว่า 20 คนโดยประมาณ สังคมของคนไทยคือเป็นคนชาติเดียวกันค่อนข้างที่จะช่วยเหลือกัน แต่ก็อาจจะมีแยกกัน ซึ่งถ้าคนที่อยู่หอในก็จะสนิทกับคนที่อยู่หอในด้วยกันมากกว่า มันเป็นเรื่องปกติค่ะ
 
เราคิดว่าคอร์ส International Marketing with Consumer Psychology เหมาะกับใคร มีอะไรอยากฝากถึงน้องที่สนใจเรียนด้าน Marketing มั้ยคะ
 • เหมาะกับน้องที่ไม่ได้เรียนหรือทำงานด้าน Marketing มาโดยตรง แล้วอยากจะมา explore หรือจะข้ามสายมา Marketing แต่ไม่ได้มีประสบการณ์ใดๆ ในการไปหางานก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีให้ตัวเองกลับไปหางานได้ง่ายขึ้น

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Marketing with Consumer Psychology หรือสมัครเรียนที่  Heriot Watt University, Edinburgh สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน