Scottish Universities Alumni | Mai

Scottish Universities Alumni
Natpakal Satumtira (Mai)
MSc Entrepreneurship Innovation and Technology
University of Strathclyde
"
รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship Edinburgh
รีวิวเรียนต่อ MSc Entrepreneurship, Innovation and Technology ที่ Strathclyde Edinburgh

แนะนำตัวหน่อยค่า  ว่าเป็นใคร มาจากไหนเอ่ย
 • สวัสดีครับ ชื่อใหม่นะครับ จบปริญญาตรีคณะบริหารธุจกิจ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ปัจจุบันทำงานเป็น Strategic Planning Manager อยู่ที่ Branded the Agency ครับ รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship & Innovation Edinburgh
ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ University of Strathclyde คะ
 • ตอนแรกผมไม่ได้ทำการบ้านเลยว่ามีมหาวิทยาลัยอะไรบ้างใน UK  ผมเลือกจาก location ที่อยากไปมากกว่า อย่าง Scotland ผมดู James Bond  แล้วชอบ แบบธรรมชาติเขาอลังการมากๆ เลยเลือกจาก environment ของเขา  และสุดท้ายก็เลือกเมือง Glasgow ครับ  ผมว่าเมืองนี้มันอยู่ได้แบบสะดวกสบายมากๆ  รีวิว MSc Entrepreneurship & Innovation Edinburgh
เล่าให้ฟังคร่าวๆได้มั้ยคะว่าคอร์สนี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
 • คอร์สนี้จะเกี่ยวกับธุรกิจในเชิงเราเลือกจะทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร แก้ปัญหา คิด product ออกมา จนถึงขั้นตอนการวางขายในตลาด และวิธีการขายว่าขายอย่างไร  เรียนต่อ Entrepreneurship & Innovation Edinburgh University
สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานทางด้าน Business มา จะสามารถเรียนสาขานี้ได้มั้ยคะ
 • เรียนได้ครับ ไม่มีปัญหา เพราะคอร์สนี้เป็นคอร์สที่เปิดกว้าง เขาไม่ได้เจาะจงว่าเราจะต้องทำธุรกิจอะไร แต่อยู่ที่ว่าเราสนใจอะไร แล้วจะทำออกมาได้อย่างไร มันค่อนข้างที่จะ creative เราจะต้องคิดในหลายๆมุม เหมือนว่าเราเป็นผู้ประกอบการเลย ต้องรู้ในทุกๆด้านเลย ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน product ด้านการตลาด แล้วก็เรื่อง cost  ซึ่งคอร์สนี้ก็ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ไปในตัวเลยครับ  รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship UCL London
ช่วยยกตัวอย่างวิชาที่ชอบมามาให้ฟังหน่อยค่า
 • วิชา  New Venture Creation  มันเป็นวิชาที่เราต้องคิด product ออกมาตัวหนึ่ง แล้วเอามาคิดว่าเราจะขาย product ตัวนี้ใน Scotland ได้อย่างไร ซึ่งเราต้องทำการบ้านเลย เพราะด้วยความที่เราเป็นคนไทย ไม่ค่อยรู้ culture ของคนสก็อต เราเลยต้องลงไป interview กับคนท้องถิ่นว่า product ที่เราจะนำเสนอมันตอบโจทย์เขามั้ย มันมี demand มั้ย พอเราได้ไอเดียตรงนี้แล้ว เราก็ต้องมาคิดต่อว่า product ต้องมาหน้าตาแบบไหน พอถึงวันสุดท้าย อาจารย์ก็จะให้เราทำ showcase ตั้งแต่ display product ไปจนถึง present ให้กับนักศึกษาที่เขาเข้ามาถามคำถาม ผมคิดว่าคอร์สนี้มันได้หลายเรียนหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น Finance, Marketing ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เรียนลึกมาก แต่ผมว่ามันเอาไป apply ได้จริงๆ ก็คือไม่ต้องรู้ลึกมาก แต่สามารถเอามาใช้จริงๆได้  เพราะตอนเราเรียน เราจะได้คอมเมนต์จริงจากลูกค้าเลย รีวิว เรียนต่อ Innovation Entrepreneurship Imperial College London
 • วิชา Introduction to Entrepreneurial Finance ก็น่าสนใจ มันจะมีเรื่องการตั้งราคา การทำบัญชี ซึ่งมันสำคัญมากๆในการทำธุรกิจ แล้วยิ่งเวลามี case study มาให้ มันเลยทำให้ Finance น่าเรียน ง่าย แล้วก็สนุกขึ้น ผมว่าสำหรับคนที่ไม่ชอบ Finance ถ้ามาเรียนคอร์สนี้ จะทำให้เห็นภาพง่ายขึ้น  University of Reading รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship Henley Business Schoolที่เราได้ฝึกงานกับบริษัท ทางอาจารย์เป็นคนคัดมาให้ แล้วก็ให้เราเลือก หรือว่าอาจารย์เป็นคนกำหนดโจทย์มาให้เลย
 • อาจารย์เป็นคนกำหนดโจทย์มาให้เลย แต่ว่ามันสนุกมากครับ เพราะเราจะได้เห็นไอเดียจากเพื่อนกลุ่มอื่นๆ และได้คอมเมนต์จากลูกค้า และองค์กร City University of London  รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship CASS
เพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากที่ไหนกันบ้างคะ แล้วตอนที่เรียน Class ใหญ่มากมั้ยคะ
 • ถ้าเทียบกับคอร์ส Marketing ก็น้อยกว่านะ ถ้าคนไทยก็ประมาณ 10 คน จากทั้งหมด 50 คน ส่วนเพื่อนใน Class ก็จะมีมาจาก Malta, Greece, USA, Germany, France แล้วก็ India ผมไม่เจอคนจีนนะ อย่างเวลาจับกลุ่มทำงาน อาจารย์เขาไม่ให้จับเอง เขาจะคละหลายๆชาติเลยครับ  รีวิว เรียนต่อ MSc Management & Entrepreneurship Cranfield
มหาวิทยาลัย มี service ในการช่วยหาที่ฝึกงาน หรือบริษัทในการทำโปรเจคต์มั้ยคะ
 • มีครับ ก็จะมีช่วยหาตอนผมเรียนวิชาจบนี่แหละ ก็คือเราจะมีการขายไอเดียให้กับแมวมอง แล้วเขาก็จะเปิดโอกาสให้ระหว่างที่ pitching จบงาน เขาจะมีเปิด co-working space ให้เราเข้าไปดูงานของบริษัท start up ที่เขาทำงานอยู่ ซึ่งทำให้เราสามารถยื่น resume กับบริษัท start up เหล่านี้ได้ University of Essex รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship & Innovation Essex
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
 • ผมว่ามันได้มุมมองในการวิเคราะห์หลายๆด้าน เพราะเราอยู่ในที่ๆมีคนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม แล้วก็ได้วิธีการทำงานของแต่ละชาติ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคอร์สนี้ มีคนจากหลากหลายสายอาชีพ ทำให้แต่ละคนมี expertise เป็นของตัวเอง ผมชอบคอร์สนี้ตรงที่เราได้ทำงานกับคนหลายๆชาติ แล้วทุกคนมาด้วย passion จริงๆ คือเขาคิดมาแล้วว่าเขาจะทำอะไร เขาเห็นปัญหาแล้วอยากทำให้เป็นรูปธรรม แต่ว่าเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เขาเลยเลือกที่จะมาเรียนคอร์สนี้กัน ซึ่งผมว่ามันได้การแลกเปลี่ยนไอเดีย การ discuss ปัญหากัน แล้วก็ตอนที่เรียน Social Entrepreneurship ผมได้จัด Conference ให้กับ Local Business ที่ทำเกี่ยวกับเบียร์ แล้วมีอิงด้าน CSR ด้วย ซึ่งเขาได้มีแชร์ Case Study ว่าธุรกิจเขาเริ่มมาได้ยังไง เจอปัญหาอะไรบ้าง ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธุรกิจจริงๆ ได้เมนเทอร์เยอะ คือแบบผมต้องทำตั้งแต่ออร์แกไนซ์ เข้าไปคุยกับบริษัทว่าเขาจะคุยในมุมไหน และต้องโปรโมทว่าเขาจะมาพูด รีวิว เรียนต่อ Innovation Management Entrepreneurship Manchester


 รีวิว เรียนต่อ Innovation & Entrepreneurship Bristol
เวลาทำงานกลุ่ม เขาให้จับประมาณกี่คนคะ
 • แล้วแต่วิชาเลยครับ แต่จริงๆก็ประมาณ 3 คน  รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship & Innovation Warwick
ถ้าเป็นในแง่ของการวัดผลของคอร์สนี้ เน้นอะไรเป็นหลักหรอคะ เน้น Presentation, Essay หรือว่าเน้นสอบ
 • อาจารย์เขาจะวัดจากการเขียน ไอเดียของเรา แต่จริงๆการเรียน Entre มันได้อยู่ที่การวัดผล มันอยู่ที่ว่าเราจะทำยังไงให้เป็นรูปธรรม เป้าหมายของการมาเรียนคอร์สนี้คือการทำธุรกิจ เราต้องการมุมมองที่หลากหลาย หรือมุมมองของคนๆนี้ว่า Priority ของเขาคืออะไร แล้วจะเอามาปรับใช้ยังไง  รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship Southampton
แล้วน้องใหม่ได้ไปเรียนรวมกับสาขาอื่นบ้างมั้ยคะ
 • มีครับ จะเป็นวิชาเลือก ส่วนใหญ่ที่เรียนรวมด้วยจะเป็นจาก Marketing แล้วก็ Finance  QMUL รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship & Innovation Queen Mary London
มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่นี่บ้าง เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities ก็ได้นะ
 • สิ่งที่ประทับใจคือมุมมองของประเทศที่พัฒนาแล้ว (หัวเราะ) บางคนอาจจะมองว่า Scotland เป็น Countryside ของอังกฤษ แต่จริงๆแล้วในเรื่องของ Business การทำงานของเขาน่าสนใจมาก เขาพยายามที่จะมองว่าเมืองเขามีอะไรบ้าง แล้วมันนำมาทำ Commercial อะไรได้บ้าง ผมชอบที่มุมมองของเขามันแก้ปัญหาได้ดี แล้วก็ชอบเมืองเขาด้วย ประทับใจธรรมชาติ อยากกลับไปอีก  รีวิว เรียนต่อ Entrepreneurship & Innovation Nottingham
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้องๆหน่อย
 • คอร์สนี้คือคนที่คิด product ต่างๆมีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น application, hardware หรือ commercial ก็มี ผมว่าคอร์สนี้เหมาะกับคนที่อยากทำธุรกิจ แต่เป็นการทำธุรกิจที่ practical มากที่สุด เช่น จะเริ่มทำยังไง จะเอาทฤษฎีมาใช้จริงๆได้ยังไง มันไม่ใช่แค่การเรียนจาก case study อย่างเดียว แต่มันจะสอนด้วยว่าจะเอาสิ่งที่ได้จาก case Study มา apply กับ product ที่จะนำเสนอให้ตอบโจทย์ตลาดมากที่สุด และมันทำได้จริง KCL  รีวิว เรียนต่อ Strategic Entrepreneurship & Innovation King's College


เรียนต่อ Entrepreneurship ที่ไหนดี UK
Dissertation ของเราทำเกี่ยวกับอะไรคะ แล้วทำเป็นงานเดี่ยวหรืองานกลุ่ม
 • ผมทำเป็นงานกลุ่ม 3 คนครับ ผมทำเป็น application ออกกำลังกาย ผมมองว่าผู้ชายเตะบอลเยอะ แต่หลังๆไม่ค่อยเตะกันแล้ว ผมเลยออกแบบ application ออกมาให้เป็นในรูปแบบเกม มีการเก็บแต้ม วัด ranking มันทำให้เรารู้สึกว่าอยาก challenge หลังจากที่เราได้ไอเดียมา เราจะต้องทำให้มัน practical มากที่สุด แต่ทีมผมไม่มีเคยเชี่ยวชาญด้าน Application เลย ผมก็ต้องเข้าไปคุยกับเด็กไอที หรือทำ video ไม่เป็น ผมก็ต้องไปคุยกับเด็กอาร์ต มันเป็นการคิดไอเดีย แล้วทำออกมาให้เป็นจริงมากที่สุด หลังจากที่เราทำ application ออกมา เราก็เอาไปนำเสนอกับธนาคาร Royal Bank of Scotland ซึ่งธนาคารนี้เขา support ธุรกิจ start up อยู่แล้ว คนที่มาคอมเมนต์เราก็เป็นคนที่ทำ start up อยู่แล้ว
งานที่เราทำอยู่ตอนนี้ เราถือว่าได้นำในสิ่งที่เรียนมาใช้บ้างมั้ยคะ
 • ได้ใช้ครับ อย่างเช่นในการคุยกับลูกค้า เราก็ต้องมองรอบด้าน บางทีลูกค้าเขาต้องการการโปรโมท เราก็ต้องมองลึกเข้าไปอีกว่า Product เขาตอบโจทย์ใคร ทำเพื่อใคร สิ่งที่เรียนมามันทำให้เรามองในมุมที่กว้างขึ้น ไม่ว่าเราจะทำงานด้านไหนก็ตาม เวลาเราคุยกับลูกค้า เราจะเข้าใจในมุมมองของพวกเขา เรียนต่อ Innovation Management ที่ไหนดี UK

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Entrepreneurship, Innovation and Technology หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ หรือทักไลน์ @strathclydethailand"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน