Scottish Universities Alumni | May

Scottish Universities Alumni
Chutima Intharawongsak (May )
LLM International Commercial Law
University of Dundee
"

" รีวิวเรียนต่อ International Commercial Law ที่ University of Dundee "
 
แนะนำสาขาที่เรียนหน่อยค่ะ
โดยหลักแล้วมันจะมีวิชาให้เราเลือกได้หลายวิชา แล้วแต่ความถนัดและความชอบของแต่ละคน ซึ่งหนูจะพูดถึง E-Commerce Law ที่เป็นกฎหมายเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ หลักกว้าง ๆ ของความ rapid ของ ISP (Internet Service Provider) พวก spam, cookies ซึ่งมันเป็นเรื่องใกล้ตัวของเรา ค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่าสนใจ วิชาต่อไปคือ Principles of Corporate Law เป็นกฎหมายเกี่ยวกับบริษัท ส่วนใหญ่เป็นกฎหมายของ UK ซึ่งกฎหมาย Corporate ของ UK จะคล้ายกับที่ไทย อีกวิชาหนึ่งคือ Private International Law เป็นวิชาที่สอนไม่ต่างจาก Corporate เลย แต่จะเน้นกฎหมาย EU มากกว่ากฎหมาย UK เพราะฉะนั้นอาจจะเหมาะกับคนที่สนใจจะทำงานที่ Europe
 

การวัดผลเป็นยังไง
การเรียนการสอนที่ Dundee จะแบ่งเป็น 3 เทอม เทอมแรกกับเทอม 2 จะเป็นการเรียน เทอมสุดท้ายจะเป็นการทำ dissertation โดยหลักแล้วคนไทยจะชินกับการ lecture แต่การเรียนของ UK จะเป็นแบบ seminar คือ เขาจะ assign reading list ให้เรามาดูก่อน และพอเข้า class ค่อยมา discuss กับเพื่อน ๆ หรืออาจารย์ได้เลย เวลาที่เราเข้าไปเรียนในห้อง เราจะได้ idea และความรู้เพิ่มขึ้นจากที่เพื่อนต่างชาติและอาจารย์เขาพูดกัน ส่วนเรื่องการวัดผล เทอมแรกจะวัดเป็นการสอบ exam อย่างเดียว เทอม 2 จะเป็น assignment ก็เขียนเหมือน essay วัดผลที่ 4,000 คำ มันจะมีตัวทดลองให้ลองทำส่งอาจารย์ประมาณ 1,000 - 1,200 คำ เขาค่อนข้างช่วยเหลือค่ะ
 

เพื่อนในคลาสเป็นไงบ้าง
ส่วนตัวหนูว่า international สมชื่อเลยค่ะ มีเพื่อนอยู่ทุกทวีป ส่วนมากคนเอเชียจะเป็นคนไทย คนอินเดีย คนจีนสาขาเราจะน้อยค่ะ ส่วนเพื่อนนานาชาติโซน EU ก็มีเยอะค่ะ เป็นฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก ในคลาสไม่ได้ใหญ่มาก เขาจะ free ในเรื่องการ participate ของทุก ๆ คน อาจารย์ก็ค่อนข้างดี เพราะเขาเป็นคนเป็นนานาชาติเหมือนกัน มีความเข้าใจเด็ก จะพูดช้า เขาจะถามตลอดว่าทันมั้ย เขาจะพยายามทำให้เรารู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งในคลาส เขาใส่ใจเด็กมากค่ะ
 

พูดถึงเรื่องทุนหน่อยค่ะ
ทุน 8,000 ปอนด์ ที่ทาง McDucation ให้ร่วมกับ University of Dundee ใครที่สนใจเรื่องทุน อยากให้รีบไปติดต่อพี่ ๆ McDucation เพราะทุนมีจำนวนจำกัดแค่ 10 คนเท่านั้น ถ้าน้อง ๆ ไม่รีบติดต่อไป อาจจะพลาดโอกาสดี ๆ ได้ค่ะ ส่วนค่าเทอมหลังจากหักลบกับทุนไปแล้ว จะเหลือค่าใช้จ่ายค่าเทอมไม่ถึง 10,000 ปอนด์ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่เราเลือกมาเรียนที่นี่ สำหรับน้อง ๆ ที่เน้น กต. University of Dundee ถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ กต. รับรอง ในสาขา International Commercial Law และ Environmental Law นะคะ เพราะฉะนั้นถ้า University of Dundee เป็นหนึ่งในตัวเลือก อย่าลืมเรื่องทุน 8,000 ปอนด์ อยากให้รีบติดต่อพี่ ๆ McDucation ไปด้วยนะคะสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Commercial Law หรือสมัครเรียนที่ University of Dundee สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน