Scottish Universities Alumni | Tonorr

Scottish Universities Alumni
Jitprapa Mekusa (Tonorr )
MSc Data Analytics
University of Strathclyde
"รีวิวเรียนต่อ  MSc Data Analytics ที่ University of Strathclyde" Edinburgh Data Science Business Analysis 
 

เรียนต่อ Data Analytics ที่ไหนดี Pantip UK
 แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่า
 • Jitprapa Mekusa (Tonorr ต้นอ้อ) – จบปริญญาตรีสาขาบัญชี จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และปริญญาโท MSc Data Analytics จาก University of Strathclyde เป็นนักเรียนทุนรัฐบาล ตอนนี้ทำงานเป็นข้าราชการ สังกัดกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ทำเกี่ยวกับ Debt Management Analytics ค่ะ เรียนต่อ Edinburgh Business Analysis Data Science 
รีวิว MSc Data Analytics Queen Mary
ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • เลือกเพราะคอร์สเรียนที่นี่ และเพราะ Glasgow เป็นเมืองใหญ่ของ Scotland ด้วยค่ะ ส่วนเรื่องสาขาที่เรียน ด้วยตำแหน่งงานที่ทำเขาไม่ได้กำหนดว่าต้องเรียนสาขาอะไร ขอแค่เป็น Accounting, Economics, Data Analytics, Data Science ก็ได้ หนูเลยเลือก Data Analytics ไปค่ะ
 MSc Data Analytics Queen Mary
ชอบเรียนวิชาอะไรที่สุด เพราะอะไรคะ
 • วิชา Evolutionary Computation for Finance และ Fundamentals of Machine Learning for Data Analytics เรียนกับ Dr. Marc Roper อาจารย์สอนดีมาก สอนสนุกและเข้าใจง่าย เขาจะมี hint มีอะไรให้ทำตอนทำ project เป็นอาจารย์ที่ nice มาก เราถามอะไร เขาก็พยายามที่จะ guide ให้เรา โดยใช้ศัพท์ง่าย ๆ เพื่อสอนให้เด็กเข้าใจในกระบวนการคิดวิเคราะห์ของคนที่มาเรียนด้าน Data Science หรือ Computer Science ค่ะ
รีวิว MSc Data Analytics Southampton

รีวิว MSc Data Analytics Sheffield
จบสาขาบัญชีมาแล้วเปลี่ยนสายไปเรียน Data Analytics ยากมั้ย
 • เราค่อนข้างมีพื้นฐานด้าน Mathematics อยู่แล้ว เพราะเรียนด้าน Math มาตั้งแต่ช่วงมัธยมค่ะ ไม่ได้รู้สึกว่ามันยากมาก แต่ถ้าเรียนบัญชีแล้วข้ามมาเป็นด้าน Math หรือ Computer Science เลยก็ยากค่ะ เพราะไม่ได้มีพื้นฐานด้านเลขมาก่อน
 รีวิว MSc Data Analytics Leeds
ถ้าเป็นในแง่ academic รู้สึกว่าวิชาไหนที่ปรับตัวยากที่สุด  รีวิว Warwick MSc Data Analytics
 • วิชา Data Analytics in Practice เพราะเราต้องไป consult กับบริษัท ซึ่งหนูเป็นคนที่ไม่ชอบพูดคุยหรือไปเจอคน คือเรียนอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องเจอกับคนเยอะ วิชานี้เป็นงานกลุ่ม ต้อง consult กับลูกค้าด้วย เราต้องไปรับ assignment มาแล้วคิดว่าจะเอา project นี้ออกยังไง และมีแนวทางในการบริหารงานของเขายังไง มันก็ยากนิดนึง เพราะเราต้อง deal กับคนต่างชาติ ต่างภาษา ต่างแนวคิดค่ะ รีวิว Leicester MSc Data Analytics

เพื่อน ๆ ใน class มีทั้งหมดกี่คน ส่วนใหญ่มาจากไหน จบสาขาอะไรกันมาบ้างคะ
 • น่าจะประมาณ 44 คน ส่วนใหญ่เป็นคนยุโรปค่ะ เป็น native ประมาณ 10 คน ที่เหลือเป็นเยอรมัน กรีซ อิตาลี เอเชียจะมีจีน 8 คน อินเดีย 4 คน ไทย 2 คน ส่วนเพื่อน ๆ ในสาขาเดียวกันจบปริญญาตรีทั้งด้าน International Business, Mathematics, Engineering ฯลฯ สาขาที่เพื่อน ๆ จบมาก็คละกันค่ะ
รีวิว MSc Data Analytics Brunel 

สัดส่วน Assignment กับการสอบเป็นยังไง ส่วนใหญ่ทำเป็นงานกลุ่มหรืองานเดี่ยวคะ รีวิว เรียนต่อ Essex Data Analytics
 • สัดส่วนมันก็จะคละ ๆ กันไปค่ะ ถ้าวิชา Data Analytics in Practice จะเป็นงานกลุ่มล้วน ๆ เลย และมีงานเดี่ยว  1 ชิ้นเป็น reflective journal ให้เขียนเป็น essay ส่งค่ะ ส่วนวิชาอื่นก็จะเป็นงานเดี่ยวมากกว่า แนว ๆ เขียน code ทำ database analysis เอามาวิเคราะห์ตามโจทย์ที่อาจารย์สั่งมาค่ะ จะได้เรียนปฏิบัติจริง ๆ ว่าการเริ่มต้นทำ coding ใน Python และ R programming ทำยังไง เขาสอนแบบปูพื้นฐานให้นิดนึง ที่เหลือให้เราไปต่อยอดเอง สัดส่วน lecture 40% practice 60% มี lab ให้เราเข้าไปนั่งทำ มีอาจารย์ มี TA (Teacher Assistant) ช่วยเหลือ ถามเขาได้ตลอดค่ะ เช่น Dr. Marc เวลาติดปัญหาอะไรแค่แคปหน้าจอส่งอีเมลไปถามเขา เขาก็ response กับเด็กตลอดค่ะ
  รีวิว เรียนต่อ UEA MSc Data Analytics
วิชาที่เรียนเกี่ยวกับการ coding จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อนมั้ย
 • ไม่เลยค่ะ อย่าง Python เขาจะสอนด้วยคลิปวิดีโอก่อน มี lecture ในห้อง มีคลิปวิดีโอพื้นฐานของการเขียน programming ให้ดูเวลาที่เราเรียนไม่ทันอีกด้วยค่ะ และเขาจะมี project ให้เราลองทำ ปูพื้นฐานให้เราก่อนในช่วงเทอมแรก ส่วนเทอมสองเราจะได้นำความรู้มาปรับใช้กับการเรียนและการทำงานได้ค่ะ ที่นี่จะสอน 2 โปรแกรมหลักคือ Python และ R programming ค่ะ สอนแค่ basic ทั้งหมด และเราเลือก algorithm มาใช้ เขาก็จะ guide ให้  เช่น เวลาเรียน Machine Learning เขามีหนังสือมา 1 เล่มให้เราลองทำตามดู ลองเอา code ไปดัดแปลงกับงานที่เราจะ analyse เรียนกับคอมพิวเตอร์ มีเข้า lab ด้วย สัดส่วนก็เป็น lecture 1 ชั่วโมง practice เข้า lab 3 ชั่วโมง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยมีคอมพิวเตอร์ให้นะคะ แต่ส่วนใหญ่ก็จะใช้คอมพิวเตอร์ของตัวเองทำงานมากกว่า ห้อง lab ก็มีให้เพียงพอสำหรับนักเรียนทั้งสาขาเลย ห้อง lab ใหญ่มากค่ะ
 รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics  
เห็นว่าวิชาเลือก สามารถเลือกได้จาก 3 หมวดเลย รู้สึกว่าเพียงพอต่อความต้องการเรามั้ย
 • วิชาเลือกมีหลากหลายนะคะ แต่อาจจะไม่ค่อยชอบที่เขากำหนดว่าให้เลือกอย่างน้อย 2 departments ใน 4 วิชาเลือก เพราะไม่ค่อยอยากเลือกฝั่ง Management Science เท่าไหร่ ไม่ค่อย enjoy เวลาที่อาจารย์สอนแต่เราจับใจความสำคัญของเขาไม่ได้ แต่ถ้าเป็นฝั่ง Mathematics หรือฝั่ง Computer เราสนุก เหมือนเราเข้าใจ logic เราก็จะทำงานได้ ทำ project ต่อได้
  รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Durham
สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆมั้ย
 • ถือว่าคุยกันได้ในระดับหนึ่งค่ะ เพราะหลาย ๆ วิชาก็ต้องทำงานกลุ่มด้วยกัน อย่างน้อยก็ 1 project ซึ่งอาจารย์จะจับกลุ่มให้ เราก็ต้องคุยกัน รู้จักกันเกือบหมด เพื่อนที่สนิทจะเป็นคนไต้หวัน อาจจะด้วยวัฒนธรรมมันใกล้กันเลยคุยกันง่ายกว่า รีวิว เรียนต่อ BCU MSc Data Analytics Birmingham City
 
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • ถ้าไม่เข้าใจหรือมีปัญหาก็ส่งอีเมลไปถามก่อนได้ เวลา code มีปัญหาก็นัดเวลาเขาในช่วง office hour ก็เข้าไปหาเขาได้เลย ส่วนตัวรู้สึกว่าอาจารย์ฝั่ง Management Science ที่อยู่ในตึก Business School จะคุยยากนิดนึง แต่ถ้าอาจารย์ฝั่ง Economics นัดเข้าไปคุยได้ง่ายกว่าค่ะ
 รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Hertfortshire
Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่คำ ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว
 • ไม่ยากมากค่ะ จะเป็น project ที่ทำร่วมกับ University of Ghana จะทำเป็นเชิง Health Economics คือ การหาเงินมาหนุนหลัก health system ของประเทศกาน่า เรานำข้อมูลของเขามาทำการวิเคราะห์ consult ผ่านทาง Skype โดยจะมีให้เลือกทำงานกับบริษัทหรือหน่วยงานทั้งฝั่ง Business และฝั่ง Organization และมีทำ project กับอาจารย์ที่อยู่ใน Computer Science ด้วย เขาจะให้เราเลือก 4 อันดับ ดูจาก rank คะแนนของเราว่าเราจะได้ project อะไร Dissertation ทำเป็นงานเดี่ยวนะคะ คณะอื่นที่รู้ประมาณ 12,000 คำค่ะ แต่คณะนี้จะต่าง กำหนดไว้ 40 หน้า ที่เป็นเนื้อหาทั้งหมดที่ต้องเขียน
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Brighton
ระหว่างการเรียนเทอมแรกกับเทอมสอง เทอมไหนยากกว่ากันคะ
 • ยากพอกันทั้ง 2 เทอมนะคะ เทอมหนึ่งจะเป็นการปรับพื้นฐาน ปรับพฤติกรรมการเรียน ส่วนเทอมสองจะยากขึ้น เพราะเป็นวิชาที่เจาะลึกลงไป เช่น วิชา Machine Learning เราก็ต้องเรียนรู้ algorithm เรียนรู้กระบวนการทำงานของมัน ทุกคนเรียนแล้ว skill พัฒนากันหมด เพราะต้องทำ code ทำ report 3,000 คำ
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Bath
ตอนเรียน Pre-sessional English เป็นยังไงบ้างคะ
 • เป็น Pre-sessional course ที่ดีมาก ๆ ค่ะ อาจารย์ใส่ใจในการใช้ภาษาของเรา จากคนที่ทำงานไม่มีเวลาเตรียมตัวเรื่องภาษา พอได้มาเรียนตรงนี้ skill ก็พัฒนาแบบก้าวกระโดดเลยค่ะ จะมีกังวลแค่ช่วงแรกเกี่ยวกับเรื่องการสื่อสารกับคนอื่น ด้วยความที่เป็น Scottish อาจจะฟังยากนิดหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ปรับตัวได้ค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Liverpool
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • เขาจะมี career service ทุกอาทิตย์เลย เด็ก ๆ จะสามารถเข้าไปฟังเกี่ยวกับงานมาเสนอให้ มีจัด session ตลอด อาจารย์มีเชิญ guest speaker มาใน career service สำหรับคนที่เข้าไปฟังก็จะได้เจอกับบริษัทจริง ๆ ด้วยค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Kent
ความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาจากการไปเรียน คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากแค่ไหนคะ
 • ถือว่าการเรียนครั้งนี้มีประโยชน์มากนะคะ เราได้ฝึกทำ practice ใน class และ project ที่ทำก็ได้นำมาใช้งานได้จริง เรื่อง skill ภาษามันก็ได้ติดตัวจากตอนที่เรียนมาอยู่แล้ว รู้สึกว่าเราได้นำความรู้และประสบการณ์มาใช้วิเคราะห์กับงานปัจจุบันได้ดีมากขึ้นค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Lancaster
มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • กับข้าวอร่อย ร้านอาหารดี ๆ เยอะ เมือง Glasgow เป็นเมืองใหญ่และสวย ไม่ได้รู้สึกว่าน่าเบื่อ เครียดก็เดินเล่นได้ ใกล้ที่เที่ยว อยากขับรถไป Highland ก็ไปได้ เป็นประสบการณ์ที่ดี เราได้เพื่อนแท้กลับมาด้วย แฮปปี้มากค่ะ
 • Facilities ของมหาวิทยาลัย sport club ดีมาก ห้องสมุดก็ดีมีคอมพิวเตอร์ มี printer ให้ใช้
 • คอร์สก็ค่อนข้างดี ความรู้ที่ได้จากการเรียนก็ได้นำมาใช้จริง ๆ ได้ประสบการณ์การทำงานจากการฝึกปฏิบัติด้วย ทำให้เราพัฒนา skill ของตัวเอง ทำให้เราก้าวข้ามจาก comfort zone ของตัวเอง เพราะเราไม่ได้คิดจะมาเรียนด้านคอมพิวเตอร์ และพอกลับมาทำงาน เราสามารถคุยกับคนที่เรียนทางด้านนี้ได้ สามารถไป deal กับหน่วยงานอื่นได้
 • อาจารย์ที่เป็นที่ปรึกษา dissertation ดีมากค่ะ เป็นอาจารย์ฝั่ง Management Science เขาเป็นคนละเอียด ใส่ใจเด็กมาก แก้งาน แก้ grammar ให้เราด้วย เขาไม่ได้กดดันเรา ให้อิสระทางความคิดเยอะมาก แต่เขาจะพยายามให้เราเข้ามาอยู่ใน way ที่เขา assign กับเรามาตั้งแต่ต้น ด้วยความที่เราไม่เคยดูงานด้าน Health Economics เราก็มีไป consult กับรุ่นพี่ที่จบเศรษฐศาสตร์ เขาก็แนะนำให้ดูเนื้อหาเพิ่มเติม รู้สึกดีที่มีที่ปรึกษาทั้ง 2 ฝั่ง
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Manchester
สิ่งที่คิดไว้ก่อนไปเรียนกับความเป็นจริง แตกต่างกันมั้ย
 • พอไปอยู่ที่ Strathclyde ช่วง 3 เดือนแรก รู้สึกว่าฟังยาก กังวลว่าตอนที่เราเรียนจริง เราจะฟังที่อาจารย์สอนเข้าใจมั้ย เห็นได้ชัดมากหลังจากเรียน Pre-Sessional course ได้ 3 เดือน พอเราลงไปเที่ยว London เรารู้สึกว่ามันฟังง่ายขึ้น แต่กลับมาที่ Scotland ต้องปรับตัวกับสำเนียงภาษาอีก พอเรียนจบเราเลยรู้สึกว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากที่เราได้ไปเรียน แฮปปี้ค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Reading Henley
มีได้ร่วม activity อื่น ๆ เช่น ชมรมของมหาวิทยาลัยหรือ activity ของคนไทยใน Glasgow มั้ย
 • มี activity ของคนไทยใน Glasgow ค่ะ เช่น ตักบาตร แต่เราจะไม่ค่อยสนิทกับนักเรียนไทยที่นู่น จะสนิทกับกลุ่มเล็ก ๆ ที่จะ consult กัน เจอกันทักทายได้ ส่วนชมรมของมหาวิทยาลัยก็มีค่ะ ใครที่ชอบหรือสนใจด้านกิจกรรมสามารถลองเข้าไปร่วมกับเขาได้ค่ะ แต่ถ้ากิจกรรมที่ชอบส่วนตัวคือ hiking ที่ Highland ได้สัมผัสกับธรรมชาติค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Sussex
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้างคะ
 • ถ้าแนะนำคือ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการเขียนโปรแกรม coding ก็ได้ เพราะเขาปูพื้นฐานให้อยู่แล้ว แต่อยากให้มีประสบการณ์ทำงานมาก่อน เราจะได้รู้ว่าประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาสามารถนำมาปรับใช้กับการเรียนตรงนี้ได้ เพราะเราต้องใช้ในการตัดสินใจต่อไปว่ากระบวนการทำงาน เมื่อเราวิเคราะห์แล้วได้ข้อมูลได้ผลลัพธ์แบบนี้ เราจะปรับปรุงหรือพัฒนาด้าน policy หรือ strategy ขององค์กรได้อย่างไร ซึ่งหนูว่ามันจะพัฒนาความคิด ความรู้ของเราได้มากขึ้น
รีวิว เรียนต่อ MSc Data Analytics Kingston
อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • เตรียมร่างกายให้แข็งแรง เพราะอากาศค่อนข้างหนาวนิดนึงค่ะ ส่วนคนที่ Scotland โดยรวมเขาน่ารักมาก   เมืองมีความปลอดภัย อยู่แล้วไม่ได้รู้สึกกังวล เรื่องการเรียน อยากให้ถามใจตัวเองดี ๆ ว่าชอบเลขมั้ย เพราะมันต้องมีกระบวนการคิด และเรียนรู้การเขียน coding ใหม่ ๆ ต้องเข้าใจ logic ของเรื่องพวกนี้ด้วย

"สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Data Analytics หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน