Scottish Universities Alumni | Nok

Scottish Universities Alumni
Usanee Ankanawin (Nok)
PhD Nursing
Glasgow Caledonian University
"

1. เหตุผลที่เลือกเรียน Course นี้ และมหาลัยนี้คืออะไร?
สวัสดีค่ะ ชื่อนก ปัจจุบันกำลังศึกษาหลักสูตร PhD in Nursing ที่ Glasgow Caledonian University ตั้งอยู่ที่เมือง Glasgow ที่ตัดสินใจเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้ เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในหลักสูตร Medicine, physiotheraphy, radiography, nursing and allied health ทั้งใน Scotland และ UK  ซึ่งค่อนข้างตรงกับความต้องการเรียนของเราและสถาบันที่ให้ทุนการศึกษา เหตุผลต่อมามีอาจารย์ที่ปรึกษาที่ตรงกับงานที่สนใจและมีสิ่งสนับสนุนสำหรับนักศึกษาค่อนข้างดี ที่สำคัญมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ใกล้ City center การคมนาคมสาธารณสะดวก ใกล้แหล่ง Shopping และมีที่พักทีอยู่ใกล้ๆมหาวิทยาลัยจำนวนมาก2. ความประทับใจแรก (first impression) ของ Scotland
Scotland เป็นเมืองที่มีความสวยงามทั้งธรรมชาติ และความมีชีวิตชีวาของผู้คน แต่ละเมืองของ Scotland จะมีประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมในอดีตที่ยังคงความสวยงาม โดยเฉพาะเมืองที่ศึกษาอยู่คือเมือง Glasgow เป็นเมืองที่มีแหล่ง shopping การคมนาคมสาธารณสะดวกสบาย และเป็นเมืองที่มีนักศึกษาต่างชาติจำนวนมาก ทำให้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทำให้การปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมไม่ยากจนเกินไป

3. First impression ของมหาลัยหลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่? มีอะไรต่างจากที่คิดไว้รึเปล่า
ความเป็นมิตรของผู้คน การเอาใจใส่ต่อนักศึกษา การสนับสนุนให้นักศึกษามีมากกว่าความรู้ คือให้สามารถทำงานได้จริง และสนับสนุนการทำเพื่อสาธารณประโยชน์ สมกับสโลแกนของมหาวิทยาลัยคือ The University for the Common Good 4. นอกจากเรียนหนังสือ มีทำกิจกรรมอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยบ้างมั้ย กิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคืออะไร (ในหรือนอกมหาลัยก็ได้)?
หากมีโอกาสหรือเวลาว่างก็จะเข้าร่วมกิจกรรมหรือช่วยเหลืองานกับมหาวิทยาลัย เช่น เป็น volunteer เพื่อหาประสบการณ์และเรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานของคนที่นี่ อีกกิจกรรมที่ชอบคือ การร่วม trip ท่องเที่ยวประจำเดือนของมหาวิทยาลัย เพราะได้ทั้งการท่องเที่ยวในราคาประหยัด และได้พบเพื่อนใหม่ๆ5. ขอคำนิยามสำหรับเมืองนี้? บอก 3 สิ่งที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้มาที่เมืองนี้?
เมือง Glasgow เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา สถานที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาดสำหรับ Glasgow คือ George Square , University of Glasgow และ  Kelvingrove Art Gallery and Museum6. ขอรีวิวถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนี้ให้ฟังหน่อย 
(ในเรื่องของ : อาหารการกิน, การเดินทาง,  สถานที่เที่ยว, หอพัก และความเป็นอยู่ต่างๆ)
  • ที่พักมีให้เลือกหลายรูปแบบมีทั้งหอพักของมหาวิทยาลัยซึ่งจะราคาถูกที่สุดราคาประมาณ 100+/week ถ้าเป็นหอพักนักศึกษาเอกชนจะราคาค่อนข้างสูงประมาณ 200+/week หรือถ้าจะถูกลงก็พักเป็นแฟลตหารค่าห้องกับ roommate ก็ได้
  • โดยส่วนตัวคิดว่าราคาอาหารสดที่ซื้อมาทำกับข้างเอง ราคาไม่แพงถ้าเทียบกับประเทศไทยราคาพอๆกัน แต่ราคาอาหารที่ทานในร้านอาหารจะค่อนข้างแพงประมาณจานละ 10+
  • การเดินทางสะดวก GCU จะอยู่ใกล้สถานีรถบัส สถานีรถไฟ และรถไฟใต้ดินของเมือง Glasgow ราคาไม่แพงสามารถซื้อบัตรลดราคาสำหรับนักศึกษาเพื่อใช้ลดราคาเวลาซื้อตั๋วรถไฟได้
  • สภาพอากาศที่นี่แตกต่างจากประเทศไทยค่อนข้างมาก บางวันมี 3 ฤดู คือ ฝน ร้อน หนาว ส่วนใหญ่ฝนจะตกเกือบทุกวัน เสื้อกันหนาวควรใช้ที่สามารถกันได้ทั้งลมและฝน 7. พักหอไหน ช่วยเรทเรื่อง location, facilities หรือ comment หอให้ฟังหน่อย
หอพักนักศึกษาเอกชน Canvas Glasgow ที่พักสะอาด ค่อนข้างใหม่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งฟิตเนต cinema room, common room, security ดี bill included ราคาขั้นต่ำอยู่ที่ 199/week อยู่ใกล้มหาวิทยาลัยมากๆ ใช้เวลาเดินแค่ประมาณ 5 นาทีจากที่พัก ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าเดินทางหรือเวลาในการเดินทางเลย

การใช้บริการที่ McDucation มีความประทับใจอะไรบ้าง / เต็ม 10 คะแนน ให้คะแนนเท่าไหร่
ประทับใจทุกอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่ขั้นตอนการแนะนำการสมัครมหาวิทยาลัย การเตรียมเอกสารสมัครมหาวิทยาลัย การประสานงานกับมาหวิทยาลัย การติดตามข่าว การช่วยเหลือแนะนำในกรณีสอบภาษาไม่ผ่านควรทำอย่างไร เมื่อได้ใบตอบรับแล้วก็ยังช่วยให้คำแนะนำการทำ Visa ด้วย ประทับใจพี่ๆน้องๆทุกคนในทีมงานมากๆค่ะ ให้ความช่วยเหลือทุกอย่างดีมากๆ ต้องขอบคุณในความช่วยเหลือจากทีมงาน McDucation ทุกคนมากๆค่ะ ให้คะแนน 10/10 เลยค่ะ

8. ฝากถึงเพื่อนๆ ที่สนใจจะไปเรียนต่อที่ UK เพื่อนๆที่สนใจอยากเรียนต่อที่ UK ขอแนะนำให้ปรึกษาทีมงาน McDucation นะคะ เป็นทีมงานมืออาชีพ และมีประสบการณ์มากๆ สามารถช่วยแนะนำและแก้ปัญหาให้ได้ทุกกรณีเลยค่ะ 

 "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน