รีวิวศิษย์เก่า | Commercial Law | University of Edinburgh Alumni Review
Scottish Universities Alumni
Paphawee (Amm)
LLM Commercial Law
University of Edinburgh
"รีวิวเรียนต่อ LLM Commercial Law ที่ University of Edinburgh International IP Law LLM Environmental Law

Scotland และ Edinburgh ที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
เอดินเบอระมีที่เที่ยวทางธรรมชาติมาก แต่ค่อนข้างไม่มีอะไรทำเท่าเมืองที่อยู่ในลอนดอน เพราะร้านอาหาร shopping zone ใน London มีอะไรให้เลือกให้ทำเยอะกว่ามากๆ เมือง Edinburgh เงียบพอสมควรเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ชอบเข้าสังคมเท่าไหร่ หน้าหนาวหนาวสุดๆ
เรียนต่อ LLM IP Law Edinburgh​ LLM Intellectual Property Law
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
ก็เรียนหนักมากกกกกกก ร้องไห้ :'( 
เรียนต่อ LLM International Commercial Law, Edinburgh LLM Environmental Law
รีวิว Accommodation น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
พักที่หอของ Unite Students เป็น studio ใครจะเลือกหอ unite จากแผนที่ ให้เลือกดีๆเพราะที่ Edinburgh มันมีหลายชั้น เลือกผิดที่อาจขึ้นเขาจนเหนื่อย ที่เลือกไปคือที่ sugarhouse close ก็สะดวกมากถ้าจะเดินทางไปเมืองอื่น ใกล้ princess street ใกล้สถานีรถไฟ Waverley station มีป้ายรถเมล์อยู่หน้าและหลังหอพักเลยไปมหาวิทยาลัยและไป edinburgh city centre แต่ถ้าจะเดินไปเรียนที ก็ต้องขึ้นเขาจนเหนื่อย เพราะอยู่ชั้นล่าง ที่ดีที่สุดของ unite น่าจะเป็น Lady Nicolson Edinburgh ดีสุดในเรื่อง location เพราะใกล้มหาวิทยาลัยมาก มี tesco มีร้านขายของจีนอยู่ใกล้ๆ อยู่ระหว่างมหาวิทยาลัยทั้ง 2 โซน old college กับ central Edinburgh และอยู่ใกล้ห้องสมุด ซึ่งสำคัญมากเวลาต้องอ่านหนังสือดึกๆ จะได้ไม่ต้องเดินไกล แต่ราคาแพงกว่าที่อื่น แต่ห้องใหญ่กว่าที่อื่นนะ มีแยกเป็นสัดส่วน ไม่เหมือน studio ของสาขาอื่น เท่าที่เพื่อนบอกมา อีกหอนอกที่อยู่ location ดีติดกับ law school เลยก็ richmond แต่ห้องเล็กพอสมควร ส่วนหอพักของมหาวิทยาลัยอันใหม่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อ november 2015 ดูดีมาก น่าจะถูกกว่าหอนอกแต่สภาพใหม่กว่าเทียบกับของunite ชื่อ Holyrood North ไกลกว่าพวก lady nicolson หรือ richmond หน่อย แต่ก็พอเดินได้ 15นาทีถึงมหาวิทยาลัย ที่แน่ๆคือค่าซักผ้าถูกกว่าunite แน่นอน หอพักที่อยู่เส้น holyrood ดีตรงที่อยู่ใกล้ arthur’s seat เป็นสวนสาธารณะ ใหญ่มาก ไปออกกำลังกาย ไปพักผ่อนได้
เรียนต่อ LLM International Commercial Law, Edinburgh University LLM Environmental Law
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย ฯลฯ
ทั้งคลาสมีแต่คนจีน จีนเยอะมากๆ สอบยากมั้ย ยากมากๆๆๆๆ essay 2,000 คำ presentation15นาที มี EPTB อีก ถามว่าเครียดมั้ย เครียดสุดๆ มีคนตกประมาณ 50 คน จากประมาณ 150 คนมีคนไทยตกด้วย แนะนำให้มาเรียนพรีก็ดี ได้ปรับตัว ได้ฝึกเขียนงาน แต่เรื่องค่าใช้จ่ายก็อีกเรื่องหนึ่ง แพงกว่าสอบ ielts หลายๆรอบอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเงินขอ visa สองรอบด้วย
เรียนต่อ LLM IP Law Edinburgh LLM Environmental Law
มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
พี่ๆช่วยเหลือเรื่องการสมัคร หอพัก และวีซ่า ได้ดีมาก นักเรียนที่จะมาเรียนกฎหมายเมืองนอก น่าจะมีมากขึ้นทุกปี อยากให้พี่แมคแนะนำเรื่องการสอบของแต่ละที่เพื่อสอบท่านอัยการ ผู้พิพากษา ให้มากๆ อาจจะช่วยน้องๆเรื่องการเลือกมหาวิทยาลัยได้มากขึ้น
เรียนต่อ Edinburgh University LLM International Commercial Law LLM Environmental Law
----------------------------------------------------
เรียนต่อ LLM IP Law Edinburgh​ LLM Intellectual Property Law LLM Environmental Law
​เกี่ยวกับ Edinburgh Law School
Edinburgh Law School ถือเป็นคณะนิติศาสตร์ที่เก่าแก่เป็นอันดับ 4 ของสก็อตแลนด์ โดยมีลำดับคือ Glasgow, Aberdeen, Dundee, Edinburgh, และ Strathclyde มหาวิทยาลัยติดอันดับหนึ่งในสิบสุดยอดทางด้านกฎหมายของสหราชอาณาจักรเป็นประจำแทบทุกปี

1. Cambridge
2. Oxford
3. UCL
4. King's College
5. Glasgow
6. Aberdeen
7. Edinburgh
8. Strathclyde
9. LSE
10. Durham
11. Dundee
12.  Nottingham
13.  Exeter
14.  Leeds 
15.  Lancaster


LLM Environmental Law IP Law
เกี่ยวกับหลักสูตร LLM Commercial Law ที่ University of Edinburgh

หลักสูตร Commercial Law ที่ Edinburgh ยังไม่ได้รับการรับรองเป็นหนึ่งในหลักสูตรปริญญาโททางด้านกฎหมายเฉพาะทางที่ กต.รับรอง (หลักสูตร LLM Commercial Law ที่กต.รับรองแล้ว จะเป็นที่ Aberdeen, Dundee, และ Glasgow) จึงไม่เหมาะที่จะเรียนเพื่อนำมาใช้ยื่นสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาหรืออัยการ 
 
หลักสูตร LLM ที่ Edinburgh จะมีลักษณะเฉพาะคือเป็นการเรียนแบบ Seminar เป็นหลักซึ่งได้ชื่อว่าหินมาก พี่ๆศิษย์เก่าส่วนใหญ่ ซึ่งหลายๆคนได้ IELTS 7.5 แล้ว ก็ยังแนะนำว่าน้องๆ ที่ไม่เคยเรียนอินเตอร์มาก่อนควรจะเก็บที่นี่ไว้เรียนเป็นใบที่ 2 เมื่อมีความพร้อมและเข้าใจระบบการเรียนการสอนแบบอังกฤษ การเรียนจะเป็น 2 เทอมๆ ละเพียง 1-2 วิชา (รวมทั้งหมดจะได้เรียน 3 หรือ 4 วิชา ถึงอยู่กับจำนวนหน่วยกิตของวิชาที่เลือก) ส่วนเทอมสุดท้ายจะเป็นการทำ Dissertation การเรียนการสอนในทุกวิชาจะเป็นแบบสัมมนา คือนักเรียนจะได้รับ Reading List ไปอ่านเอง และนำมาอภิปรายในคลาสสัปดาห์ละ 1 topic ดังนั้นเวลาส่วนใหญ่ที่ใช้ในการเรียนที่นี่จะเป็นการอ่านหนังสือด้วยตนเองซึ่งสำคัญมาก อาจารย์จะไม่มีการสอนหรืออธิบายเนื้อหาใดๆในห้องแต่จะทำหน้าที่ซักถามให้นักเรียนให้ความเห็น โดยวิชาในหมวด Commercial Law ที่เลือกเรียนได้จะมีดังนี้ (เลือก 3 หรือ 4 วิชาจากในนี้)

Principles of Commercial Law:  หลักการกฎหมายการค้าของสก็อตแลนด์
Company Law:  ทำความเข้าใจเรื่องกฎหมายองค์กรธุรกิจของสก็อตแลนด์และอังกฤษ 
Contract Law in Europe:  เรียนรู้กฎหมายนิติกรรมสัญญาของสก็อตแลนด์ อังกฤษ เยอรมัน และฝรั่งเศส
International Commercial Arbitration:  ศึกษาเรื่องอนุญาโตตุลาการทางการค้าระหว่างประเทศ
Insolvency Law:  กฎหมายล้มละลายของสก็อตแลนด์และอังกฤษ 
The Law of International Trade:  กฎหมายการค้าระหว่างประเทศ โดยศึกษากฎหมายคอมมอนลอว์ของอังกฤษเป็นหลัก 
Principles of Corporate Finance Law:  ศึกษาเรื่องกฎหมายประกันภัยของสก็อตแลนด์เป็นหลักและข้อแตกต่างระหว่างกฎหมายบริษัทประกันภัย บริษัทรับประกันภัยต่อ และนายหน้าประกันภัยของสก็อตแลนด์และอังกฤษ 

นอกจากการสัมมนา นักเรียนยังต้องหาข้อมูลและทำ assignments ส่ง รวมถึงการ present ในคลาส และ group assignment การเขียน essay ดังนั้นทักษะการพูดหน้าชั้นแบบ native speaker จึงจำเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการเขียน academic writing และ research writing มีผลอย่างมากต่อคะแนน อาจารย์กฎหมายที่นี่ส่วนใหญ่จะไม่ได้เน้นเรื่องการสอน แต่จะมีหน้าที่หลักคือการทำวิจัย เนื่องจากนโยบายของมหาวิทยาลัยคือการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย (“Edinburgh is a research-led University”) ซึ่งการวิจัยจะมีผลอย่างมากต่อการจัดอันดับโลกโดย QS Ranking

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LLM Edinburgh หรือ Scotland หรือสอบถามเรื่องกฎกต. หรือสนใจสมัครเรียนทักไลน์มาเลย Line ID: mcducation_hss หรือโทร 02-168-7600 หรือลงทะเบียนได้ที่ช่องสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ด้านล่างนี้เลยค่า  "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน