News & Events | ข่าวสารกิจกรรม
พาเที่ยว Scotland ตอนที่ 4 - รีวิว EDINBURGH เมืองหลวงและศูนย์ราชการของประเทศ จะทำไรต้องมาติดต่อที่นี่ | รีวิว University of Edinburgh | รีวิว เรียนต่อ Edinburgh

วันถัดมาก็เป็นวันที่ต้องออกเดินทางไปเมืองถัดไป (เดินทางกันรัว ๆ เลยค่า) นั่นก็คือ Edinburgh ค่ะ นั่งรถไฟเหมือนเดิมเลย ส่วนอันนี้จะเป็นภาพบรรยากาศระหว่างทางรถไฟเข้าเมืองเอดินเบอระ ก็จะรายล้อมไปด้วยแม่น้ำ บ้านเรือนริมเขา ธรรมชาติต่าง ๆ สวยจริง ๆ ค่ะ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยสำคัญ 4 แห่ง ได้แก่ University of Edinburgh มหาวิทยาลัยที่เน้นภาคทฤษฎีและเป็นศูนย์กลางวิทยาการแพทย์ผ่าตัดที่ดังก้องโลก Heriot-Watt University มหาวิทยาลัยที่เน้นภาคปฎิบัติ ที่ก่อตั้งคณะวิศวกรรมศาสตร์และบริหารธุรกิจที่แรกของเมือง ที่นี่ยังมีภาควิชาคณิตศาสตร์ประกันภัยที่แรกของโลกอีกด้วย Edinburgh Napier University ที่นี่จะเน้นด้าน Tourism, Marketing, และ Creative Industry และ Queen Margaret University ที่มีชื่อเสียงด้าน Health Science โดยเฉพาะ Therapy 
รีวิว Edinburgh

Edinburgh University รีวิว
ถึงที่พัก The Claremont Hotel และเช็กอินเก็บของไว้ในห้องเรียบร้อยเราก็ออกมาทานมื้อกลางวันค่ะ

หน้าตาที่พักเราค่ะ คุณลุงเจ้าของที่พักใจดีมาก ๆ ทักทายและคุยเล่นอย่างเป็นมิตรและเป็นกันเองสุด ๆ เลย
เรียนต่อ Edinburgh 
ในส่วนของมื้อนี้ก็จะพิเศษหน่อยเพราะเรานัดเจอกับเพื่อนสาวที่รู้จักกันจากงาน Conference ที่ Stirling ค่ะ เธอมีงานที่นี่พอดีเราสองคนเลยนัดและตกลงมาทานอาหารอิตาลีด้วยกันค่ะ ที่ร้าน Vittoria ซึ่งเพื่อนเราคนนี้เป็นคนแนะนำค่ะ ที่สำคัญร้านอาหารแห่งนี้ยังอยู่ข้าง ๆ กับ the elephant house อีกด้วย ซึ่งหากใครกำลังสงสัยว่าร้านนี้คือร้านอะไร อดใจรออีกนิดนะคะเดี๋ยวเราจะเฉลยให้ทุกคนเอง
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh


หลังจากเข้ามานั่งภายในร้าน เราก็เลือกเมนูสำหรับคนชอบชีสมาเลยค่า และด้วยความเป็นคนชอบชีสนี่แหละก็เลยจัดหนักจัดเต็มค่ะ พนักงานเดินเข้ามาถามว่าให้โรยหน้าชีสด้วยไหม เราก็ตอบไปอย่างไม่ลังเลเลยค่ะว่าเอา ฮ่าๆ หน้าตาก็เลยโรยหน้าด้วยชีสไปอีกชั้นอย่างที่เห็น เอาให้เลี่ยนกันไปข้าง ฮ่าๆ
 

รีวิว Edinburgh
ทานข้าวพบปะพูดคุยเสร็จก็แยกย้ายกันค่ะ เธอมีธุระและเราเที่ยวเมือง ถือเป็นประสบการณ์ดี ๆ กับการมีเพื่อนเป็นคนไต้หวันครั้งแรก ก่อนจะจากกันเธอบอกด้วยว่าหากไปไต้หวันเมื่อไหร่ก็ให้บอกเลย จะได้เจอกันอีกถ้ามีเวลามาเจอกัน

และแน่นอนว่าหากใครเป็นสาวกวรรณกรรมยอดฮิตอย่าง Harry Potter แล้วล่ะก็ สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็จะคงเป็นต้นกำเนิดของตัวงานเขียนชุดนี้นั่นเองค่ะ มาถึงนี่แล้วยังไงก็ต้องเก็บภาพร้าน the elephant house ที่ J. K. Rowling มาเขียนหนังสือชุดนี้ไว้เป็นที่ระลึกให้ได้เลยค่ะ
 เรียนต่อ EdinburghUniversity of Edinburgh รีวิว


แถมระหว่างทางทัวร์เมืองด้วยตัวเองยังได้เจอร้านขายของจากจักรวาลเวทมนตร์ชุดนี้อีกด้วย มือไม้สั่นไปหมดเลยค่ะ /ฮ่าๆนว้องงง ตุ๊กตาเจ้านิฟเฟลอร์ของคุณนิวท์
อีกนิดก็จะควักเงินออกมาเปย์แล้ววววว


ไม้กายสิทธิ์เรียงรายกันแบบ...เลือกฉันสิ เลือกฉันให้เป็นเจ้าของสักอัน 555
มีเจ้าน้องพิกเก็ตของคุณนิวท์มาด้วยอีกแล้วว
 
และหลังจากใช้เวลาอยู่ครู่ใหญ่ในการสะกดจิตตัวเองให้ออกมาจากวังวนของโลกเวทมนตร์ได้ก็ได้เวลาของการลุยเมืองแบบจริงจังค่ะ เดินไปทั่วแบบตามใจฉันมาก ๆ อยากไปซ้ายก็ไป อยากไปขวาก็ไป ^^

บ้านเมืองเขาคือสะอาดสะอ้านมากเลย เดินมาหลายเมืองหลายที่ก็ยังไม่เห็นขยะเลยนะคะ แถมทางข้ามถนนก็คือไฟเขียวให้คนข้ามเมื่อไหร่รถยนต์ก็จะหยุดทันที ไม่มีขับตัดหน้าเรานะคะ เพียงแต่ถ้าข้ามในช่วงที่เวลาเหลือน้อยก็อาจจะต้องวิ่งหน่อย เพราะถ้าไฟคนข้ามแดงเมื่อไหร่เขาก็ไม่รอนะคะ เพราะเราเคยวิ่งข้ามพร้อมกระเป๋าลากใบใหญ่แล้วไฟข้ามแดงตอนเราวิ่งไปเกินครึ่งทาง รถที่จอดรออยู่คือบีบแตรเลย คือก็ไม่ใช่ว่ารีบขับชนใครนะคะเขาก็ให้เราข้ามแหละค่ะ แต่อารมณ์แบบสิทธิใครสิทธิมันค่ะ ควรรับผิดชอบตัวเองกันด้วย
 รีวิวเรียนต่อ Edinburgh

Central Library ก่อตั้งในปี 1890 ก็มีอายุมากว่า 130 แล้ว ที่นี่เป็นหอสมุดใหญ่ที่รวบรวมหนังสือหลากหลายประเภทไว้อย่างมากมายเลยด้วย


 

 


ร้านค้าต่าง ๆ ตามทางก็คือเยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะร้านเสื้อผ้า ร้านของฝาก เลือกเดินเข้าออกกันได้ตามใจเลยค่ะ


 


ความในตัวเมืองนั้น...ผู้คนก็จะเยอะหน่อย ไม่ว่าจะคนท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยว เดิน ๆ อยู่นี่เจอคนสะพายกล้องเหมือนเราพอสมควรเลยค่ะ


 สำหรับปี่สก็อตแลนด์ ได้ฟังจริง ๆ กับหูก็ตอนนี้แหละค่ะ
 


ปราสาทเอดินเบอระ!วิวด้านบนจากบริเวณปราสาทเอดินเบอระ ที่มองออกไปแล้วเห็นไปไกลสุดถึงเนินเขาข้างหน้านั่นเลย


ขึ้นมาสูงพอสมควรเลยนะเนี่ย


 

 

คนเยอะมาก และตัวสถาปัตยกรรมก็สวยมาก ๆ ด้วยเช่นกัน
ร้านนี้มีแต่ของที่เป็นลวดลายสก็อตสวย ๆ ทั้งนั้นเลย


ภาพนี้เป็นกิจกรรมที่เขาทำร่วมกันระหว่างทางที่เราเดินค่ะ วันนั้นเราเจอตั้งสองรอบเลยค่ะ คล้าย ๆ กัน Flash Mob ร้องเพลงร่วมกันผ่านการสวม headphone
 


มีการแสดงมายากลด้วยนะคะ


Telephone Booth แบบนี้ นอกจากบนจอภาพยนตร์หรือซีรีส์ก็ได้มาเห็นกับตาครั้งแรกเลยเนี่ย
 

 

จิบเบียร์หรือเครื่องดื่มชิล ๆ รับลมรับแสงแดดกันหน้าบาร์แบบที่เคยเห็นในภาพยนตร์ และซีรีส์บ่อย ๆ


  

จะถ่ายมุมนี้ทีไรเจอแดดสะท้อนแสงตลอดเลย 555
 

 

เราชอบมุมนี้มาก ๆ คือตัวตึกมันสวยมาก ๆ เลย


 

 


ความผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมแบบเก่ากับแบบใหม่มันก็จะเป็นแบบนี้...สวยยยยหลังจากทัวร์เมืองด้วยตัวเองเสร็จแล้วก็ตัดสินใจกลับที่พักค่ะ แต่ด้วยความที่อากาศดีและยังพอมีแดดให้อุ่น ๆ บ้างก็เลยเดินกลับค่ะ แน่นอนว่าถ้าเดิน...เพื่อนคู่ใจเราจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Google Maps ค่ะ เส้นทางแม่นยำนะคะ แต่เราก็ยังมีหลงไปตอนครึ่งทาง ยังดีที่ได้เจอคุณป้าใจดีคนนึงบอกทางเราละเอียดเลยค่ะ ประทับใจอีกแล้ว เขายินดีและกระตือรือร้นที่จะช่วยเราอย่างมากตั้งแต่เราเดินเข้าไปขอความช่วยเหลือทางเดินเป็นทางลาดลงค่ะ คิดสภาพถ้าเป็นเราเดินขึ้นก็คงเรียกเหงื่ออยู่เหมือนกัน ฮ่าๆ

ช่วงเย็น ๆ แบบนี้แสงกำลังสวยเลย และก็อย่างที่เห็นค่ะว่าถ้าเข้ามาอยู่ในโซนที่พักอาศัยแล้วก็จะไม่ค่อยคึกคักเท่าในตัวเมือง มีคนเดินผ่านพอให้เห็นบ้างประปรายค่ะและก็มาถึงโค้งเข้าที่พักแล้วค่าา เดินยาว ๆ กันแบบไม่กลัวเหนื่อยเลยทีเดียว เพราะอากาศกับสภาพแวดล้อมมันน่าเดินได้สบายมาก ๆถึงที่พักก็จัดการตัวเองให้เรียบร้อยก็ถึงเวลาพักผ่อนจย้าาา ><
 
ติดตามตอนต่อไปกับ...

• พาเที่ยว Scotland ตอนที่ 5.1 - ปิดท้ายด้วย กลาสโกว์ เมืองสำหรับขาช็อปและสายเที่ยว เค้าว่าคนเมืองนี้ friendly ที่สุดในโลกด้วย :) [Aberdeen-Stirling-Dundee-St Andrews-Edinburgh-Glasgow]

• พาเที่ยว Scotland ตอนที่ 5.2 - ปิดท้ายด้วย กลาสโกว์ เมืองสำหรับขาช็อปและสายเที่ยว เค้าว่าคนเมืองนี้ friendly ที่สุดในโลกด้วย :) [Aberdeen-Stirling-Dundee-St Andrews-Edinburgh-Glasgow] 


หรือย้อนกลับไปอ่านตอนเก่าตอนที่ 1, 2, 3 ได้ที่
 

 พาเที่ยว Scotland ตอนที่ 1 - พบกับอเบอร์ดีน เชียงใหม่แห่งสก็อตแลนด์ [Aberdeen-Stirling-Dundee-St Andrews-Edinburgh-Glasgow]

• พาเที่ยว Scotland ตอนที่ 2 - สเตอร์ลิง โคตรสเป๊คสำหรับคนชอบเมืองบรรยากาศน่ารักๆ ชิลได้ตลอดปี [Aberdeen-Stirling-Dundee-St Andrews-Edinburgh-Glasgow] 

• พาเที่ยว Scotland ตอนที่ 3 - ดันดี เมืองริมน้ำสวยจับตากับไอแดดอุ่น ๆ & แวะชม เซ็นแอนดรูวส์ มหาวิทยาลัยเก่าแก่สุดของสก็อต [Aberdeen-Stirling-Dundee-St Andrews-Edinburgh-Glasgow]


สอบถามเกี่ยวกับสก็อตแลนด์ หรือสมัครเรียน ทักไลน์มาเลยที่ Line ID: @mcducation ค่า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน