Scottish Universities Alumni | Toon

Scottish Universities Alumni
Naitinan Pungprom (Toon)
LLM Criminal Justice
University of Aberdeen
"รีวิวเรียนต่อ LL.M. Criminal Justice ที่ Aberdeen Edinburgh

การเรียนและการสอบ

สวัสดีครับผมชื่อ นาย เนตินันท์ พ่วงพร้อม ชื่อเล่น การ์ตูน ผมตัดสินใจเลือกเรียนต่อกฎหมายสาขา Criminal Justice ที่ University of Aberdeen ปี 2018-2019 เนื่องจากเป็นคนที่สนใจกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรมทางอาญามาตั้งแต่สมัยป.ตรี อีกทั้งต้องการประกอบอาชีพเป็นอัยการซึ่งเป็นวิชาชีพที่ต้องมีความเชี่ยวชาญทางด้านอาญาเป็นอย่างมาก จึงคิดว่ามาเรียนสาขานี้จะตอบโจทย์ครับ มหาลัย Aberdeen เป็นมหาลัยที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ทั้งมีบรรยากาศที่เงียบสงบเหมาะสำหรับทำการศึกษาและคนที่ไม่ค่อยชอบความวุ่นวายโดยอันดับของมหาลัยอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางดีครับ การเลือกอันดับของมหาวิทยาลัยขึ้นอยู่กับผู้ศึกษาว่าท้ายที่สุดแล้วตนจะไปทำงานในด้านไหน เช่น บริษัทกฎหมาย หรือ อัยการ ผู้พิพากษา ในส่วนของการเรียนประกอบด้วยภาคเรียนทั้งหมด 3 ภาคเรียนด้วยกัน โดยภาค 1 และ 2 นั้น เราจะภาคละ 2 วิชา ส่วนภาคที่ 3 จะไม่มีการเรียนแต่จะต้องทำวิทยานิพนธ์ 10,000 คำ ภาค 1 ผมเลือกเรียนวิชา Issues in Criminal Justice และ The Politics of Human Rights ส่วน ภาค 2 ผมเลือกเรียนวิชา Criminal Law และ Criminal Evidence and Proof การศึกษาวิชาเหล่านี้ซึ่งเป็นวิชาหลัก ซึ่งจะเน้นการศึกษาไปที่กฎหมา ของ Scotland เป็นหลักโดยจะมีการเปรียบเทียบกับกฎหมายของ England ควบคู่ไปด้วย คำพิพากษาฎีกาต่างจะถูกนำมาวิเคราะห์และสกัดออกมาเป็นหลักกฎหมาย แต่ในส่วนของวิชา Human Rights
รีวิวเรียนต่อ LLM Criminal Justice UK Edinburgh เรียนต่ออังกฤษ Leeds Sussex Birmingham Nottingham criminology Birkbeck Kent Queen Belfast Mary London Kent Lancaster LSE


ซึ่งเป็นวิชาเลือก จะศึกษากฎหมายสิทธิมนุษยชนโดยภาพรวมของโลก เช่น กฎหมายสิทธิมนุษยชนใน EU หรือ คดีใน Africa เป็นต้น ในชั้นเรียนมีลักษณะเป็นชั้นเรียนเล็กไม่เกิน 20 คน มีสัมมนาทั้งหมด 6 ครั้งด้วยกัน โดยในแต่ละครั้งจะมีการอภิปราย วิเคราะห์และถกเถียงในประเด็นที่น่าสนใจ โดยอาจารย์ประจำวิชาจะเป็นผู้บรรยายและถามคำถาม ความกดดันและความตรึงเครียดค่อนข้างน้อย เพราะขึ้นอยู่กับตัวนักศึกษาเองว่าจะเลือกตอบคำถามหรือไม่ โดยอาจารย์จะไม่บังคับให้ตอบแต่อย่างใด ในส่วนของการให้คะแนนในแต่ละวิชาข้างต้น จะแบ่งออกเป็นการเขียน Essay 1 บทความ บทความละประมาณ 3,000-3,500 คำ ซึ่งคิดเป็น ร้อยละ 30% ของคะแนนทั้งหมด ส่วนอีก 70% จะเป็นคะแนนการสอบ โดยข้อสอบจะมีทั้งหมด 6 ข้อ แต่เราต้องเลือกทำเพียงแค่ 3 การสอบเป็นประเภท Close Books ซึ่งหมายความว่า นักศึกษาห้ามนำหนังสือเข้าห้องสอบ เว้นแต่จะเป็น Dictionary English-Thai เท่านั้น วิชาที่ผมชอบที่สุดคือวิชา Criminal Law เนื่องจากเป็นการศึกษาถึงองค์ประกอบต่างๆของความผิดซึ่งมีหลักการคิดและวิเคราะห์คล้ายคลึงกับกฎหมายอาญาภาคทั่วไปของไทยจึงทำให้ผมเข้าใจง่ายกว่าวิชาอื่นๆ ส่วนวิชาที่ผมไม่ถนัดที่สุดคือ Criminal Evidence and Proof เนื่องจากมีเนื้อหาค่อนข้างซับซ้อนและยากกว่าวิชาอื่นๆ ส่วนสิ่งที่ผมได้รับจากการศึกษาครั้งนี้คิดว่าเป็นศัพท์และประโยคต่างๆในขอบเขตของกฎหมายอาญาซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการสอบอัยการผู้ช่วยเป็นอย่างมาก ทั้งการฝึกคิดในมุมมองต่างๆของกฎหมายต่างประเทศโดยเริ่มจากหลักการพื้นฐานจากนั้นหาความคิดเห็นและข้อเท็จจริงมาสนับสนุนและหักล้างประเด็นทางกฎหมายต่างๆ ทั้งเสนอความคิดเห็นของตนเอง โดยนำไปสู่บทสรุปทางกฎหมายที่น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของเรื่องนั้นๆ
รีวิว LLM Criminal Justice Kent Queen Belfast Mary London Kent Lancaster LSE Edinburgh เรียนต่ออังกฤษ Leeds Sussex Birmingham Nottingham criminology Birkbeck 

เรียนต่อกฎหมายอังกฤษ Kent Queen Belfast Mary London Kent Lancaster LSE Edinburgh UK Criminology Leeds Sussex Birmingham Nottingham Birkbeck 
บรรยากาศของเมืองและชีวิตความเป็นอยู่
เมือง Aberdeen เป็นเมืองที่ค่อนข้างสงบมาก บรรยากาศส่วนใหญ่จะอึมครึม สีตึกดูเทาๆ มีเสน่ห์ไปอีกแบบแนวยุโรป อากาศหนาวและมีลมแรง ส่วนหน้าร้อนอากาศจะอุ่นขึ้นและมีแดดยาวนานกว่าฤดูหนาว ในเมืองมีร้านอาหารไทยอร่อยๆอยู่หลายร้าน เช่น Siam Cottage, Thaikhun, ร้านเจ้หมิวในห้างAberdeen market ค่าครองชีพอยู่ในระดับกลางๆไม่แพงมาก โดยนักศึกษาสามารถเลือกอยู่หอพักในมหาวิทยาลัยหรือหอกนอกก็ได้ โดยทั้ง2ประเภทจะทำการจองผ่านเว็บไซด์และอีเมล กิจกรรมสำหรับนักศึกษาค่อนข้างหลากหลายโดยส่วนใหญ่จะเป็นทางด้านกีฬาซึ่งมี Sport Village ถูกจัดไว้ให้สำหรับนักศึกษา ในส่วนของตัวผมเลือกที่จะอยู่หอนอก ชื่อว่า Mealmarket Exchange ซึ่งอยู่ห่างจากมหาลัยประมาณ 2 กิโลเมตร แต่อยู่ใกล้ห้าง Morrisons ซึ่งเป็นแหล่งซื้อของกินและวัตถุดิบมาทำอาหารซึ่งในหอพักจะมีครัวรวมไว้สำหรับทำอาหาร แต่สำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวผมแนะนำห้องแบบ Studio ซึ่งทุกอย่างเป็นส่วนตัวหมด การเดินทางไปมหาลัยผมมักจะใช้วิธีการเดิน ส่วนใครที่อยู่ไกลจากมหาลัยมากๆก็จะใช้วิธีการนั่งรถบัส ในเมืองนอกจากร้านอาหาร ยังมีร้านเบียร์และร้านเหล้าที่หลายหลาย มีทั้งนั่งเงียบๆชิลๆไปจนถึงสายชอบเต้น เพื่อนๆพี่ๆน้องๆคนไทยอัธยาศัยดีพร้อมแนะนำเรื่องต่างๆและต้อนรับน้องๆเด็กใหม่ทุกคนครับ
เรียนต่อ Criminal Justice Kent Queen Belfast Mary London UCL KCL Kent Lancaster LSE


ความประทับใจและคนที่อยากขอบคุณ
สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดของการมาเรียนต่อที่ University of Aberdeen คือมิตรภาพและการช่วยเหลือกันของพี่ๆน้องๆเพื่อนๆคนไทยในต่างแดนแห่งนี้ครับ ทั้งความสวยงามของมหาวิทยาลัยและบรรยากาศอันเงียบสงบของเมืองและสถาปัตยกรรมแบบยุโรปครับ ท้ายที่สุดนี้ผมอยากขอบคุณพ่อแม่ที่สนับสนุนผม ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องที่คอยแนะนำเรื่องเกี่ยวกับการเรียนและการติดต่อต่างๆให้กับผม ขอบคุณแฟนที่เป็นกำลังใจให้กับผมในทุกๆวัน ขอบคุณพี่บุ๋มและMcDucationที่ช่วยติดต่อและให้คำปรึกษาในทุกๆขั้นตอนตั้งแต่เริ่มสมัครจนกระทั่งเรียนจบครับ
รีวิว MSc Criminology LSE UCL Queen Mary QMUL KCL King's College เรียนต่อ Criminal Justice Kent Essex Southampton Nottingham Birmingham Leicester


อันดับทางด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยใน UK ประจำปี 2021
เรียนต่อ Criminal Justice ที่ไหนดี Pantip UK
1. Cambridge รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
2. Oxford รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
3. UCL รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
4. King's College รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
5. Glasgow  รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
6. Aberdeen รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
7. Edinburgh รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
8. Strathclyde รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
9. LSE รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
10. Durham รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
11. Dundee รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
12.  Nottingham รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
13.  Exeter รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
14.  Leeds  รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
15.  Lancaster รีวิวเรียนต่อ Criminal Justice & Criminology
เรียนต่ออังกฤษ LLM Criminal Justice ที่ไหนดี Pantip รีวิวเรียนต่อ Criminology 
Law Ranking 2021


สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LLM และ กต. หรือสนใจสมัครเรียนคลิก https://www.mcducation.org/register หรือทักไลน์มาเลย Line ID: mcducation_hss โทร 02-168-7600 หรือลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน