Scottish Universities Alumni | Sam

Scottish Universities Alumni
Maichanok Krapookthong (Sam)
MSc Economic Development
University of Glasgow
"รีวิว MSc Economic Development ที่ Glasgow รีวิว เรียนต่อ Sustainable Development Edinburgh 
รีวิว เรียนต่อ Development Economics Sussex
เหตุผลที่เลือกไปเรียนต่อสาขาวิชานี้เนื่องจากความสนใจเรื่องการสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การสร้างความอยู่ดีกินดีของคน รวมถึงหัวข้อต่างๆ 
เกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศซึ่งหลายๆ เรื่อง เมื่อเรียนในมุมมองของคนต่างชาติ ก็จะต่างออกไปจากที่เรียนในประเทศไทย มีความรู้สึกว่าได้เปิดโลกทางความคิดมากขึ้น
รีวิว เรียนต่อ Development Economics & Policy Manchester
                                                                      
 รีวิว เรียนต่อ Development Economics Nottingham
ในส่วนของบรรยากาศห้องเรียน ถ้าตั้งใจมาเรียนทางสาขาเศรษฐศาสตร์ที่นี่ จริงๆ คือคล้ายเมืองไทย จะเน้นฟังการบรรยาย (Lecture) แต่ในหนึ่งสัปดาห์ตารางเรียนไม่อัด ค่อนข้างหลวม มีเวลาว่างเยอะ ซึ่งจริงๆ ประมาทไปเที่ยวอย่างเดียวไม่ได้ เพราะเผลอแป๊บเดียวก็สอบแล้ว แนะนำให้แบ่งเวลาเข้าห้องสมุดอย่างสม่ำเสมอ ห้องสมุดสวยมาก
 รีวิว เรียนต่อ Development Economics SOAS London
                                 
 รีวิว เรียนต่อ Development Economics City University London
การเรียนในปีที่เราไปเรียน การบ้านมักเป็นในรูปของเรียงความจำนวน 1-2 ชิ้นงานต่อวิชา แต่น้ำหนักคะแนนที่ให้เยอะมาก และต้องค้นคว้าเยอะเพื่อเขียนเรียงความออกมาสักชิ้น อ้างอิงก็ต้องเป๊ะ ไม่ค่อยได้หลับได้นอน หลังจากนั้น บางวิชาก็สอบเลยเมื่อสิ้นภาคการศึกษาแรก แต่บางวิชาจะรวบไปสอบพร้อมกับวิชาอื่นในเทอมที่สอง ซึ่งเทอมแรกด้วยความที่ยังไม่ชำนาญภาษาอังกฤษก็รู้สึกว่ายากมากเลยกับการมานั่งสอบและเขียนตอบเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดในเวลาที่จำกัด ข้อสอบข้อเขียนล้วนๆ แถมการเรียนแบบคนที่นี่ คุณต้องจำให้ได้เวลาอ้างอิงว่าคำพูดนี้มาจากใครและเขียนอ้างอิงชื่อเขาให้ได้แม้แต่ตอนสอบ (เราก็จำชื่อคนไม่ค่อยเก่ง ท่องหนังสือหนักมาก) ซึ่งที่สุดก็ผ่านไปได้ มาย้อนคิดดูดีๆ น่าจะลงทะเบียนวิชาที่ไปสอบในท้ายเทอมสองทั้งหมด น่าจะดีกว่าเสียดายว่าเราไปเรียนอัดเทอมแรกขณะที่ภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยดีซะงั้น ไม่งั้นคงจบมาเกรดสวยกว่านี้ ฮะๆ
 รีวิว เรียนต่อ International Development Economics Bath Sustainable Development Sussex
                                   
 รีวิว เรียนต่อ Development Studies LSE
ส่วนวิชาโปรดวิชาแรก IMF, World Bank and Economic Growth มันเป็นวิชาที่ทำให้เราขุดลึกเข้าไปถึงประวัติศาสตร์การกำเนิดองค์กรระหว่างประเทศทั้งสองอย่างละเอียด และเราจะได้เรียนเกี่ยวกับแนวคิดในเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ถ้าเราหลายๆ คนนึกอยากจะไปทำงานสายนโยบาย หรืออยากเกี่ยวข้องกับองค์กรระหว่างประเทศ อย่าง IMF และ World Bank ในอนาคต เหมาะมาก ลงวิชานี้เถอะ วิชานี้ตอนทำงานค้นคว้าจะสนุกมาก และจริงๆ ไม่ยากมาก แนะนำอย่างยิ่ง
 รีวิว York เรียนต่อ Development Economics Kent
                                                                  
 รีวิว เรียนต่อ Development Economics UEA East Anglia
อีกวิชาหนึ่งที่ชอบคือ Financial Institutions and Markets in Developing Country ซึ่งเป็นวิชาที่เราคิดว่าเนื้อหาขนานมากับวิชาแรกเลย เราได้ศึกษาการพัฒนาตลาดในแต่ละประเทศ เข้าใจเรื่องหลักการเคลื่อนย้ายเงินทุน จริงๆ เนื้อหายากมาก แต่เปิดโลกอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่เคยเรียนมาตอนปริญญาตรีแค่แตะๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดต่างประเทศ แต่วิชานี้หนังสือที่อยู่ในรายการแนะนำ กับทฤษฎีและอะไรต่อมิอะไรที่ผู้สอนเอามาถ่ายทอดให้ มันพลิกสิ่งที่เคยรู้มา
KCL รีวิว เรียนต่อ International Development Economics King's College
                                 
 รีวิว Sustainable Development SOAS รีวิว เรียนต่อ International Development Manchester
สำหรับคนที่สนใจมหาวิทยาลัยนี้เพราะเรื่อง Ranking ของมหาวิทยาลัย ทาง University of Glasgow เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และโดดเด่นแห่งหนึ่งของโลก ไม่ต้องพะวงใจมากเรื่องอนาคตต่อจากนี้ เลือกที่นี่คือโปรไฟล์ดูดีแน่นอน แต่สำหรับคนที่มีตัวเลือกเยอะ และมีบางที่ในตัวเลือกอยู่ในอันดับสูงกว่า อยากแนะนำว่าให้น้องๆ หาข้อมูลในเว็บไซด์มหาวิทยาลัย แล้วพิจารณารายวิชาที่เปิดสอนในที่อื่นๆ ว่ามีวิชาที่ต่อยอดความรู้ หรือน้องๆ สนใจจริงๆ ไหม โดยส่วนตัวคิดว่าวิชาที่เรียน กับเนื้อหาที่เหมาะสมกับระดับความรู้หรือเรื่องที่สนใจของแต่ละคน สำคัญกว่าเรื่องอันดับมหาวิทยาลัย นอกจากนี้มีเรื่องสภาพแวดล้อมรอบมหาวิทยาลัยด้วย อย่าง Glasgow เป็นเมืองใหญ่ แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวคือเมืองนี้น่าอยู่มากเพราะอากาศดี ปลอดภัย ค่าครองชีพถูก หาซื้ออะไรที่เป็นของเอเซียง่ายมาก แถมทั้งใน Glasgow และเมืองอื่นๆ รอบๆ   มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามให้ไปเยี่ยมเยือนเต็มไปหมด ตอนอยู่รู้สึกผ่อนคลาย อากาศที่หนาวและฝนตกในตอนแรกทำให้รู้สึกเศร้าๆ บ้าง แต่พอคุ้นแล้ว ใส่แค่เสื้อกล้ามไปซื้อของแถวบ้านก็ทำได้ อยู่ๆ ไป ลงความเห็นว่าอากาศที่นี่ทั้งโรแมนติก และน่านอนสุดๆ ถ้าไม่ต้องปั่น Thesis แล้วล่ะก็ การจิบชาแล้วไปนอนเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม สวนสาธารณะใกล้มหาวิทยาลัยก็น่าเดินสุดๆ ยิ่งถ้ามีเพื่อนชาวสก็อตแลนด์ เขาจะพาเฮฮา ปาร์ตี้ คนสก็อตแลนด์เป็นมิตรมากจริงๆ
  รีวิว เรียนต่อ International Development Birmingham
                                 
 รีวิว เรียนต่อ MSc International Development Edinburgh
ฝากถึงแมคดูเคชั่นว่าขอบคุณที่ช่วยดูแลเรื่องการสมัครให้ เพราะตอนนั้นยุ่งอยู่กับการทำงาน แต่ทางแมคดูเคชั่นติดต่ออัพเดตตลอดถึงความคืบหน้า และให้ข้อมูลครบถ้วนด้วย จนกลับมาแล้วก็ยังติดต่ออยู่ ฝากให้ดูแลน้องๆ รุ่นหลังต่อไป ทำด้วยหัวใจอย่างที่ผ่านมา สม่ำเสมอ เราเองรู้สึกโชคดีจริงๆ ที่มาเจอสต๊าฟที่นี่  อบอุ่น น่ารัก เป็นกันเอง เราติดต่อกัน ไม่ใช่แค่ได้ที่เรียนนะ ได้รุ่นพี่ ได้เพื่อนด้วย
 รีวิว เรียนต่อ International Development Bristol
                                                                  
LSE รีวิว เรียนต่อ International Development Bath
ข้อมูลเพิ่มเติม 
มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่เป็นที่กำเนิดของวิชา Economics โดยอดัม สมิธ ศิษย์เก่าและอาจารย์ของมหาวิทยาลัย ยังติดอันดับต้นๆทางด้าน Economics และ Accounting & Finance มาโดยตลอด โดยล่าสุดในปี 2021 ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ของ UK ทางด้าน Finance และ Top 10 UK ทางด้าน Economics ดังต่อไปนี้

เรียนต่อ Sustainable Development Studies ที่ไหนดี
1. Oxford รีวิว เรียนต่อ Economics
2. Cambridge รีวิว Sustainable Development 
3. St Andrews รีวิว เรียนต่อ Economics
4. Warwick รีวิว เรียนต่อ Development Studies
5. LSE  รีวิว เรียนต่อ Economics
6. Glasgow รีวิว เรียนต่อ MSc Finance
7. Durham รีวิว เรียนต่อ Economics
8. Strathclyde รีวิว Sustainable Development 
9. UCL รีวิว เรียนต่อ International Development
10. Bath รีวิว เรียนต่อ Economic Development
11. Leeds รีวิว Economic Development 
12. Nottingham เรียนต่อ Policy Analysis
13. Bristol รีวิว Sustainable Development 
14. Exeter รีวิว เรียนต่อ Economics & Finance
15. King's College รีวิว Economics & Finance
16. Loughborough รีวิว Economics & Finance
17. Aberdeen รีวิว Finance & Investment
18. Lancaster  รีวิว เรียนต่อ Economics
19. York  รีวิว เรียนต่อ Economics
20. Edinburgh  รีวิว เรียนต่อ Economics
รีวิว เรียนต่อ International Development Sheffield
น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า หรือทักไลน์ Line ID: @mcducation รีวิวเรียนต่อ Sustainable Development SOAS
 "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน