Scottish Universities Alumni | Pie

Scottish Universities Alumni
Rawin Chanpitak (Pie)
MSc Quantitative Finance
University of Glasgow
"รีวิวเรียนต่อ MSc Quantitative Finance (Financial Engineering) ที่ University of Glasgow UK
MSc Computational Mathematical Finance Edinburgh
ก่อนเข้ามหาลัย

Edinburgh Financial Mathematics 
แรกเริ่มเดิมทีนั้นตัวเองคิดว่าอยากออกมาหาประสบการณ์ใหม่ ๆ หลังจากที่ได้เรียนจบ วิศวกรรม โยธาที่จุฬามาได้หมาด ๆ เพราะตัวเองเชื่อว่าความหลากหลายทางความรู้ อาจนำไปสู่นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ บวกกับความชอบส่วนตัวในวิทยาศาสตร์ทางด้านคณิตศาสตร์ เลยไม่คิดว่าการเรียนต่อในสายนี้จะมีปัญหาอะไรมากนัก เมื่อเรียน Couse Work จบหมดแล้วและส่ง Dissertation เรียบร้อยจึงพบว่า จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ในขณะเดียวกัน มันก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของมนุษย์ ไอสไตน์บอกไว้ว่า “ไม่มีสิ่งไหนบนโลกที่จะเกินความเข้าใจของมนุษย์ไปได้”
Edinburgh Financial Engineering
จุดเริ่มต้นที่ส่งใบสมัครมาที่นี่เกิดขึ้นในงานสัมมนาเรียนต่อแห่งหนึ่ง บังเอิญว่า University of Glasgow อยู่เป็นซุ้มแรกหลังจากที่เข้าประตูมา เลยมุ่งเข้าสู่ซุ้มมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อน หลังจากได้พูดคุยกับพนักงานที่ซุ้มแล้วจึงเริ่มเดินไปซุ้มต่างๆ หลังจากงานสัมมนามาประมาณ 3 ถึง 4 เดือน ทางฝั่ง McDucation คอยติดต่อกับเราตลอดผิดกับที่อื่น ๆ เราจึงค่อนข้างมั่นใจว่า McDucation เอาจริงเอาจังกับเรามาก ๆ เราจึงฝากฝังพร้อมทั้งปรึกษาพี่ ๆ ที่ McDucation เพื่อเตรียมพร้อมที่จะไปเรียนต่อ หลังจากได้ส่งใบสมัครไปในที่ต่าง ๆ พบว่าที่ University of Glasgow น่าจะเป็นที่ที่ดีที่สุด ทั้งในด้านชื่อเสียงในระดับนานาชาติและทางด้านการจัดอันดับ
Edinburgh Financial Engineering
ยอมรับเลยว่าไม่เคยรู้จักมหาวิทยาลัยที่นี่หรือแม้แต่เมือง ๆ นี้เลยด้วยซ้ำ รู้แค่ว่าเป็นเมืองเมืองหนึ่งในสก็อตแลนด์ ในมุมมองของผมนั้นเห็นว่า University of Glasgow เป็นมหาวิทยาลัยประจำเมืองใหญ่ของสก็อตแลนด์, เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของ UK และเป็นเมืองที่ผลักดันศิลปะมาก ๆ โดยส่วนตัวเป็นคนเล่นดนตรีทำดนตรีเป็นของตัวเองอยู่แล้ว เมื่อลองค้นหาคอนเสิร์ตที่จะจัดในปีที่เรียนแล้วบอกเลยว่า ถ้าไม่มาอาจจะไม่มีโอกาสได้ดูวงดนตรีบางวงเลยด้วยซ้ำ เมื่อเปรียบเทียบกับชีวิตที่เหลือที่อยู่ที่ประเทศไทย
เรียนต่อ Edinburgh Financial Modelling

Edinburgh Financial เรียนต่อ Operation Research
อีกเหตุผลหนึ่งเลือกเข้าเรียนที่นี่เพราะว่าค่าเรียนถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่น ๆ นอกจากค่าเรียนที่ถูกแล้วทาง McDucation ยังช่วยออกค่าเล่าเรียนเป็นทุนการศึกษา 5,000 ปอนด์ ซึ่งคิดเป็นหนึ่งในสี่ส่วนของค่าเล่าเรียน เมื่อตีเป็นเงินไทยแล้วเงินส่วนนี่เท่ากับ 200,000 บาทไทย เลยคิดว่าเงินในส่วนนี้ก็ช่วยลดภาระให้พ่อกับแม่ได้มากอยู่เหมือนกัน และด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้จึงจัดการจ่ายค่ามัดจำเรียบร้อยเสร็จสรรพพร้อมแพ็กกระเป๋าบินไปเรียนต่อต่างประเทศ
Edinburgh Computational Finance 

รีวิว MSc Financial Math Edinburgh
MSc Quantitative Finance ยากอย่างที่เขาว่าจริงหรอ???
เรียนต่อ MSc Financial Math Edinburgh
ในหัวข้อนี้อยากจะเจาะไปที่คอร์สมาสเตอร์คอสนี้ ซึ่งไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนัก เพราะเคำเล่าลือถึงความยากของเนื้อหาวิชา ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า เมื่อคอร์สมันยิ่งยาก ความสนใจก็จะมีน้อยลง เพราะฉะนั้นดูเหมือนว่าตลาดแรงงานน่าจะต้องการแรงงาน เพื่อมาทำงานในตำแหน่งนี้อยู่พอสมควร เงินเดือนที่ได้ไปลองสังเกตดูมาก็ค่อนข้างสูงจึงคิดว่าคอร์สนี้เป็นคอร์สที่น่าสนใจและตัดสินใจลงทุนไปกับการศึกษาครั้งนี้

ในสาขาวิชา  Quantitative Finance จะเน้นไปที่การใช้คณิตศาสตร์เพื่อมาประยุกต์กับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในโลกของไฟแนนซ์ เช่น การพยากรณ์ราคาหุ้นในอนาคต การทำลายความเสี่ยง การหาราคาตราสารอนุพันธ์ แต่ในคอร์สนั้นแทบจะไม่ได้สนใจทางด้าน Accounting และ Corporate Finance เลย ดังนั้น หากใครที่ได้มาอ่านรีวิวนี้แล้วและอยากที่จะเข้าไปในตำแหน่งที่กล่าวไว้ข้างต้นก็ข้ามคอร์สนี้ไปได้เลยครับ เพราะคอร์สนี้เหมาะกับนักลงทุนที่พร้อมจะรับความเสี่ยง เราจะมาเล่นแร่แปรธาตุเพื่อกำจัดความเสี่ยงนี้ให้มันหมดไป พร้อมทั้งสร้างความมั่นใจในการลงทุนด้วยการวิเคราะห์หาหลักฐานจากข้อมูลที่เกิดขึ้นในอดีตด้วยหลักการทางคณิตศาสตร์ ถ้าจะให้สรุปง่าย ๆ แล้วคิดว่าคอร์สนี้ คือ “คณิตศาสตร์ประยุกต์เพื่อการลงทุน” นั่นเอง
รีวิวเรียนต่อ MSc Risk Management Imperial College London

รีวิวเรียนต่อ MSc Financial Engineering Imperial College London
ในคอร์ส Quantitative Finance มหาวิทยาลัยจะบังคับให้เราลงวิชาด้วยกัน 6 วิชา ซึ่งมี 3 วิชาที่เป็นตัวบังคับ และอีก 3 วิชาที่เลือกเอาจาก 8 วิชาที่เหลือ ดังนั้น จะขอรีวิว 6 วิชาที่ตัวเองได้ลงเรียนทั้งหมด เพื่อนให้ผู้ที่สนใจเรียนต่อทางด้านนี้ได้เห็นภาพกว้าง ๆ ว่าที่กลาสโกว์นั้นเหมาะสำหรับตัวเองหรือไม่? รีวิว เรียนต่อ Manchester
 1. Mathematical Finance (Compulsory Course) [ความยาก 4/5, ความน่าสนใจ 3/5, ความสำคัญ 4/5] : หลังจากอ่านชื่อแล้วหลาย ๆ คนคงจะนึกไม่ออกว่าวิชานี้มันจะไปซับซ้อนได้ยังไง แน่นอนว่ามันดูไม่ซับซ้อนเลยสำหรับคนที่ไม่เคยได้ลองย่างกรายเข้ามาในหัวข้อนี้ วิชานี้หลัก ๆ เกี่ยวกับคณิตศาสตร์เพื่อหาราคาออฟชั่น ซึ่งเป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งในการลงทุน ในภาษาไทยเราอาจจะเรียกมันว่า ตราสารอนุพันธ์ออฟชั่น ดังนั้น เราจะได้รู้ถึงจุดกำเนิดของความคิดของนักคณิตศาสตร์ในสาขานี้ เพื่อให้เห็นถึงวิวัฒนาการทางคณิตศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนนั่นเอง เพื่อให้เห็นถึงทฤษฎีต่าง ๆ ที่ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้หาราคาออฟชั่นได้อย่างถูกต้อง ตัวอย่างเช่น Fundamental Theory of Asset Pricing, Martingale Process, Self-Rebalancing และ Stochastic Process โดยไฮไลท์ของวิชานี้น่าจะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับเบื้องหลังของ Black-Scholes Option Pricing Formula ว่ามีความเป็นมาอย่างไร มีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมากและต้องการความเข้าใจทางคณิตศาสตร์สูงมาก แน่นอนอยู่แล้วว่า สูตรสำเร็จของสมการนั้นง่ายมาก แต่หากเราไม่มีความเข้าใจต่อโครงสร้างของสมการและการหลับหูหลับตาใช้จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ผิด ๆ อย่างแน่นอน รีวิวเรียนต่อ Mathematical Finance Warwick
   
 2. Portfolio Analysis and Investment (Optional Course) [ความยาก 2/5, ความน่าสนใจ 3/5, ความสำคัญ 3/5] : เชื่อว่าวิชานี้เป็นวิชาพื้นฐานที่หากเคยเรียนในสาขาไฟแนนซ์มาก่อน จะต้องผ่านวิชานี้กันมาทุกคน ดังนั้นในระดับปริญญาโทแล้ว ผมคิดว่าวิชานี้ค่อนข้างง่ายไปหน่อยและไม่น่าสนใจเท่าไรนัก ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับผมที่ไม่เคยเรียนไฟแนนซ์มาก่อนจึงต้องเข้าลงเรียนเพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานตามทันเพื่อน ๆ ในคลาส เนื้อหาการเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีการสร้าง Portfolio เพื่อการลงทุน, Capital Asset Pricing Model และ การบริหารความเสี่ยงใน Portfolio ทั้งหมดนี้เป็นส่วนสาระสำคัญสำหรับพื้นฐานการลงทุน รีวิว เรียนต่อ Econometrics Edinburgh
   
 3. Basic Econometrics (Optional Course)  [ความยาก 4.5/5, ความน่าสนใจ 4.5/5, ความสำคัญ 5/5] : สิ่งนี้คือ ใบเบิกทางสู่โลกของข้อมูลหรือที่เราคุ้นเคยกับ Data science นั่นเอง โดย Econometrics เป็นวิชาที่ว่าด้วยการใช้สมการเส้นตรง เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรสองตัวแปรหรือมากกว่า หากเราสามารถหาความสัมพันธ์ได้แล้ว เราก็นำสมการมาวิเคราะห์สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น เกรด GPA สัมพันธ์กับฐานะทางบ้าน, เพศและอายุหรือไม่ โดยนำข้อมูลที่เราเก็บมาได้ มาวิเคราะห์ด้วยสมการคณิตศาสตร์ออกมาเป็นสมการเส้นตรง เมื่อได้อ่านดูแล้วอาจจะไม่ยากเท่าไรนัก แต่ว่าที่ University of Glasgow จะสอนให้เข้าใจถึงแก่นแท้รากเหง้าของวิชานี้ ซึ่งไม่ได้มีความยากน้อยไปกว่าคณิตศาสตร์ในสาขาอื่น ๆ เลย ผู้เรียนจะต้องมีความเข้าใจอย่างมาก จึงจะสามารถทำข้อสอบได้เกรดดี ๆ ออกมาได้ ในทางกลับกัน สิ่งนี้คือ ประตูที่จะนำไปสู่คณิตศาสตร์อีกแขนงหนึ่ง จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีพื้นฐานที่ดีก่อนที่จะเข้าสู่บทเรียนต่อไป เปรียบเสมือนฐานรากของโครงสร้างนั่นเอง อาจารย์ท่านหนึ่งที่ University of Glasgow พูดไว้ว่า “นักวิเคราะห์ที่ดีจะต้องมีความเข้าใจ Basic Econometrics อย่างถูกต้อง เพื่อประกอบการตัดสินใจสำหรับการลงทุน” รีวิว เรียนต่อ Econometrics Nottingham
   
 4. Financial Derivative (compulsory course) [ความยาก 4/5, ความน่าสนใจ 3.5/5, ความสำคัญ 3/5] : วิชานี้เราจะเน้นไปที่การใช้ Monte Carlo Simulation เพื่อนำไปหาราคา Exotic Options และการใช้โมเดลคณิตศาสตร์เพื่อทำการโมเดล Volatility และ Interest rate Exotic Options เป็นส่วนหนึ่งของ Derivative Market แต่ในตลาดส่วนนี้ยังมีผลิตพันฑ์อื่นที่ไม่ค่อยได้ถูกพูดถึงในคอร์สนี้เท่าไรนัก อาทิเช่น Forward, Future หรือ Bond อื่น ๆ อย่างไรก็ตาม เพียงเนื้อหาที่กล่าวมาก็อาจทำให้หลาย ๆ คนเบือนหน้าหนี สำหรับ Monte Carlo Simulation นั้น เหตุผลที่เราต้องหยิบเครื่องมือนี้มาใช้เพราะว่าปัญหาบางอย่างที่ไม่สามารถหาคำตอบหนึ่งเดียวได้ด้วยสมการคณิตศาสตร์ ดังนั้น เราจึงทำการจำลองการคำนวณคำตอบด้วยความน่าจะเป็นของเหตุการณ์ที่เป็นไปได้ทั้งหมด เพื่อมาเป็นคำตอบโดยประมาณ ยิ่งเราคำนวณมากเท่าไรคำตอบก็จะยิ่งแม่นยำขึ้นเท่านั้น ในคอร์สนี้เราจะได้แก้ปัญหาแปลก ๆ ยาก ๆ อาทิเช่น Asia Options, American Options และ Barriers Options ที่มีเงื่อนไขพิเศษแตกต่างจาก European Options ทั่วไป คอร์สนี้เป็นคอสที่ต่อเนื่องมาจาก Mathematical Finance   
   รีวิว เรียนต่อ Econometrics LSE
 5. Modelling and Forecasting Financial Markets (Compulsory Course) [ความยาก 5/5, ความน่าสนใจ 4/5, ความสำคัญ 4.5/5] : การทำ Forecasting ในที่นี้คือการใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในอดีตมาคาดการณ์ข้อมูลในอนาคต ดังนั้น วิชานี้จึงน่าสนใจมาก ๆ ในเชิงของผู้ที่ต้องการศึกษาทางด้าน Trading และต้องการศึกษา Financial Data Analysis วิชานี้เป็นตัวต่อของ Basic Econometrics ซึ่งเรียกได้ว่าระดับความยากนั้นยากแบบก้าวกระโดดกันเลยทีเดียว เราจะต้องเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีของข้อมูล เช่น Stationary Process, White-Noise Process และ Forecast Error Evaluation โดยอาจารย์จะไม่ลงลึกมาก เพราะเนื้อหาจะมีเยอะมาก ๆ อย่างไรก็ตามแค่ผิว ๆ ของวิชาก็ทำให้หืดขึ้นคอได้ เพื่อน ๆ ชาวไทยส่วนใหญ่จะได้เกรดไม่ค่อยสวยนัก แต่ก็มีบางคนที่ได้ A กลับมา วิชานี้สำคัญอย่างยิ่งเมื่อเราจะต้องเข้าไปทำงานในธนาคารหรือบริษัทลงทุนที่เน้นใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น High-Speed Trading หรือ Hedge Funds
   รีวิว เรียนต่อ Econometrics Exeter
 6. C++ and Finance (optional course) [ความยาก 2/5, ความน่าสนใจ 3/5, ความสำคัญ 3.5/5] : วิชานี้ไม่ยากเหมือนที่คิดไว้มากนัก โดยจะเน้นหนักไปที่การแก้ปัญหาทางด้านไฟแนนซ์ด้วยการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา C++ ข้อดีของ C++ คือมันเป็นภาษาที่สามารถคิดคำนวณได้ไวมาก ๆ ภาษาหนึ่ง ในอุตสาหกรรมที่ต้องการความเร็วในการคำนวณจึงนิยมใช้ภาษานี้เพื่อผลิด Calculation Automator แบบเรียลไทม์ขึ้นมา แน่นอนวิชานี้ยังช่วยฝึกสกิลการคิดเป็นระบบและการทำงานของคอมพิวเตอร์ ทำให้เราเข้าใจการทำงานของคอมพิวเตอร์มากขึ้น อย่างไรก็ดี วิชานี้จะเน้นไปที่การคำนวณมากกว่าการสร้างกราฟฟิค ดังนั้นผู้เรียกอาจจะยังจำเป็นที่จะต้องไปทำการศึกษาต่อเอาเองเพื่อที่จะพัฒนาตัวเองเพื่อพร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงาน  รีวิว เรียนต่อ Econometrics York
ถึงแม้ว่าวิชาที่เรียนนั้นจะดูยากก็จริง หากเราจัดเวลาให้กับการเรียนดี ๆ แล้ว เราจะพบว่าเรามีเวลาเหลือให้ทำอย่างอื่นเยอะมาก ๆ คีย์เวิร์ดของการศึกษาปริญญาโทที่เมืองนอกสำหรับเรานั้นก็คือ Time Management และ Critical Thinking หลังจากที่เราเรียนได้หนึ่งถึงสองสัปดาห์ เราควรจะทบทวนอยู่เสมอและถามตัวเองว่ามีวิชาไหนที่ยังไม่เข้าใจอยู่หรือเปล่า หรือว่ามีรายงานที่ต้องส่งพร้อมกันกี่เล่ม ถ้ามีแล้วเราจะจัดการกับมันอย่างไร ซึ่งเราก็ต้องคอยจัดการให้พร้อมอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ทำงานนอกเวลาเพราะเวลานั้นมีค่า อย่าเอาไปเสียกับเงินแค่ไม่กี่บาทกับประสบการณ์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ เอาเวลามาพัฒนาตัวเองในด้านที่ควรจะพัฒนาจะดีกว่าในระยะยาว
 
ชีวิตความเป็นอยู่ในเมือง Glasgow
เมืองกลาสโกว์ได้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับผมไปซะแล้ว [เมืองกลาสโกว์ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่ Friendly ที่สุดอันดับ 1 ใน UK และติดอันดับ Top 10 เมืองที่เป็นมิตรของโลก] บางคนอาจจะไม่เห็นด้วยกับคำตอบนี้ แต่อยากจะให้ได้ลองมาอยู่ด้วยตัวเองจริง ๆ แล้วคุณจะหลงรักความหลากหลายที่ลงตัว Glasgow เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 3 ของ UK ดังนั้น ไม่ต้องห่วงเลยว่านี่จะเป็นเมืองที่เล็กไปหรือเปล่า คำนิยามของมันยากมาก เพราะมันไม่ใช่เมืองที่ยิ่งใหญ่อลังการเหมือนกับ London หรือ New York หรือแม้แต่ Bangkok แต่เมืองนี้เปี่ยมไปด้วยสีสันมากมายจนคุณไม่อาจทำทุกอย่างให้หมดได้ภายในหนึ่งปี

คนพื้นถิ่นในกลาสโกวนั้นมีอัธยาศัยที่ดีมาก ดีจนผมเองก็ไม่คิดว่าเราสามารถเรียกตัวเองว่า “Thailand, Land of Smile” ได้อีกต่อไป ลองคิดสภาพว่าเดินติดอยู่ที่ไฟแดงหรือตามแหล่งท่องเที่ยว คุณจะหยุดคุยกับคนไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการ มีมากกว่าร้อยครั้งที่ผมจะต้องโดนหยุดคุยกับชาวพื้นเมืองที่นั่น ซึ่งทำให้ผมประทับใจมาก ๆ ชาวสก็อตจะพร้อมช่วยเหลือคุณตลอดเวลาและพร้อมจะคุยเล่นตลอดเวลาเช่นกัน วันไหนผมเบื่อ ๆ ผมเดินลงไปคุยกับนักการภารโรงในหอพักยังได้ ครั้งหนึ่งเพื่อนผมทำโทรศัพท์หายบนแท็กซี่ตอนตี 3 ตามหาไม่เจอ สุดท้ายคน Native ที่นั่นเค้าติดต่อกลับมาแล้วได้คืนในวันรุ่งขึ้นทันที
รีวิวเรียนต่อ MSc Financial Engineering Birmingham 

เรียนต่ออังกฤษ MSc Financial Engineering University of York
ถึงแม้คนสก็อตจะดูใจดี แต่คนสก็อตเองก็มีมารยาททางสังคมที่เรานึกไม่ถึงเช่นกัน ตัวอย่างเช่น หากอยู่ในร้านอาหารเราห้ามเรียกพนักงานเสิร์ฟอาหารด้วยเสียง การเรียกออเดอร์นั้นทำได้ด้วยการหาจังหวะจ้องหาแล้วเรียกเอาครับ ในกรณีที่เป็นบาร์ก็เช่นกัน ถึงแม้คนเมาจะยืนอยู่ข้างหน้าบาร์อย่างไม่เป็นระเบียบ แต่การสั่งเครื่องดื่มจะถูกเรียงคิวเอาไว้แล้วตามคนที่มาก่อนมาหลัง มีอยู่ครั้งหนึ่งเพื่อนผมอยู่หน้าบาร์แล้วดีดนิ้วเรียกพนักงาน พนักงานตะโกนออกมาว่า “ดีดนิ้วแบบนี้ผมขอไม่ทำให้นะครับ” ผลสุดท้ายต้องยืนคอยกันครึ่งชั่วโมงก่อนพนักงานคนใหม่จะมารับออเดอร์
เรียนต่อ MSc Financial Engineering Essex UK

รีวิว MSc Financial Engineering University of Reading
ส่วนตัวผมเป็นคนชอบดนตรีหลากหลายแนว และที่นี่ก็ตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี คุณจะสามารถหาคอนเสิร์ตในแต่ละแนวได้ทุกเดือนตั้งแต่ Classical Music ไปจนถึง Death Metal ไม่ว่าจะเป็น  Soul Jazz, Indie Rock, Hi-Hop, Disco, EDM และ Acid House ทุกซีนของดนตรีนั้นได้รวมไว้อยู่แล้วที่นี่ ดังนั้นกลางคืนไม่ต้องห่วงเหงา คุณควรจะออกมาสนุกกับซีนดนตรีที่ต่างกันที่เกิดขึ้นที่นี่มากกว่าที่จะนั่นฟังเพลงอยู่ที่ห้องคนเดียว หากไม่มีเพื่อนคุยคุณสามารถหาเพื่อนใหม่ได้แถวนั้นสบายๆ
รีวิวเรียนต่อ MSc Quantitative Finance Manchester

รีวิวเรียนต่อ MSc Financial Mathematics LSE
ร้านอาหารในกลาสโกว์นั้นค่อนข้างหลากหลายมาก ๆ ดังนั้น ผมจึงไม่เห็นด้วยเท่าไรถ้าหากว่าชาวไทยเราจะจับกลุ่มกันทำอาหารทุกเย็น ผมคิดว่าเราควรจะออกไปเอ็นจอยกับความหลากหลายข้างนอกนั้นมากกว่า ในชีวิตที่ยังไม่เคยได้กินอะไรก็ได้มากินกันที่นี่แหละครับ มีคนเคยบอกว่ากลาสโกว์เป็นหนึ่งในเมืองที่อาหารอร่อยที่สุดใน UK เลยก็ว่าได้ แต่ว่าอาหารไทยที่นี่จะหาร้านอร่อย ๆ ยากกว่าที่เมืองอื่น ๆ ถ้าหากอยากกินอาหารไทยดี ๆ แนะนำให้นั่งรถไฟไปกินที่ Aberdeen ดีกว่าครับ

อย่างไรก็ดี การเรียนป.โทนั้นไม่เหมือนกับการเรียนป.ตรีเท่าไรนัก เนื่องจากว่าเพื่อน ๆ โดยส่วนใหญ่นั้นจะค่อนข้างมีอายุและเคยทำการทำงานมาก่อน ดังนั้น เค้าจะไม่ค่อยได้ออกมาปาร์ตี้เฮฮาได้อย่างเท่าที่ควรนัก เพราะแต่ละคนมีความรับผิดชอบไม่เหมือนคนอื่น เวลาที่ไม่ตรงกันจึงไม่ใช่เรื่องแปลก เราไม่ควรจะกดดันคนโน้นคนนี้ เพื่อให้เค้ามาใช้เวลาร่วมกับเรา ตรงกันข้าม เราควรจะหาเพื่อนไว้เยอะ ๆ แล้วเรียกเฉพาะคนที่มีว่างในแต่ละวัน ๆ ไป ซึ่งก็เป็นมุมมองที่ดี เพราะจะทำให้เรารู้จักคนมากขึ้น อย่าเขินอายที่จะต้องคุยกับคนต่างชาติ เพราะหากคุณไม่ใช้ภาษาอังกฤษของคุณมันก็จะไม่ได้พัฒนาไปไหนเลย อย่าลืมว่ายิ่งคุณรู้จักคนต่างชาติมากเท่าไร เวลาไปเที่ยวเมืองนอกคุณก็จะสามารถหาที่พักฟรีได้เยอะเท่านั้น
รีวิวเรียนต่อ KCL Financial Mathematics King's College London

เรียนต่อ MSc Financial Computing Queen Mary London
ใน Business School ประชากรส่วนใหญ่นั้นจะเป็นชาวจีน ดังนั้น ชาวจีนจะมีคอนเนคชั่นที่หนาแน่นเป็นพิเศษ เนื่องจากปริมาณคนที่เยอะมาก ๆๆๆ ชาวจีนจะเป็นเพื่อนคนสำคัญของเราในเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือได้ดี ตัวอย่างเช่น ตัวอย่างข้อสอบ อย่างไรก็ดีเพราะประชากรที่เยอะนั้น ทำให้มีทั้งคนที่ดีและคนที่ไม่ดี เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงจะสามารถเจอมิตรแท้ที่ดีต่อกันได้ นอกจากนี้ อีกชาติพันธุ์ที่เยอะเป็นพิเศษคือชาว Greek และ Cyprus ชาติพันธุ์นี้จะเฮฮาปาร์ตี้เป็นพิเศษเมื่อเทียบกับยุโรปโซนอื่น ๆ ดังนั้น ชาติพันธุ์นี้ก็จะสามารถพัฒนาเป็นมิตรแท้ได้อีกเช่นกัน
 
Career Path จากวิชาที่ได้เรียนรู้
หลังจากที่ได้เรียนมาสักพักก็ถึงเวลาที่จะต้องออกหางานที่เราอยากจะทำในอนาคต เมื่อมองจากคอร์สที่ได้เรียนแล้ว งานหลัก ๆ นั้นควรจะเป็น Quantitative Analysis, Financial Data Analysis, Derivative Trader และ Financial Modeller ทั้งหมดนี้เป็นงานสายตรงสำหรับคอร์ส MSc Quantitative Finance อย่างไรก็ตาม หากจะกลับไปทำงานที่ประเทศไทย น้อยบริษัทนักที่จำเป็นจะต้องใช้บุคลากรที่มีความสามารถทางด้านนี้ เนื่องจากว่าตลาดไฟแนนซ์ของประเทศไทยนั้นยังไม่สมบูรณ์ดี จึงจะไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหรนักที่จะใช้เทคนิดที่กล่าวๆไปในคอสการเรียนที่อธิบายไปแล้ว บริษัทที่จะรองรับสายงานพวกนี้จะมีแต่ Investment Banking และ Bank of Thailand ซึ่งสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์นั้น แทบจะยากมาก ๆ ที่จะได้เข้าไปทำงานในตำแหน่งดังกล่าว
รีวิวเรียนต่อ Finance CASS
ดังนั้น ตัวเลือกที่แตกต่างออกไปจากที่กล่าวข้างต้นจะแนะนำไว้ในส่วนนี้ อาชีพที่ผู้ว่าจ้างยินดีรับมาก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็น Risk Analysis, Financial Analysis และ Business Analysis เพราะอาชีพพวกนี้จำเป็นต้องใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์ประมาณหนึ่งจึงต้องการบุคคลากรที่จบจากคอสที่เน้นคณิตศาสตร์มากหน่อย ในไทยนั้นอาชีพที่กล่าวมามีเงินเดือนเริ่มต้นที่ค่อนข้างสูงมาก
รีวิวเรียนต่อ Financial Math CASS
ในต่างประเทศ สาขาวิชานี้ค่อนข้างเป็นที่ต้องการในตลาดมากเมื่อเทียบกับ Corporate Finance ธรรมดา หรือ Accounting ดังนั้น โอกาสในต่างประเทศดูจะมากกว่าโอกาสในประเทศไทยมากนัก อย่างไรก็ดี การแข่งขันก็ยังคนสูงอยู่ เนื่องจากในต่างประเทศ ผู้ที่สมัครเข้ามาในตำแหน่งแบบนี้มักจะจบทางสายวิทยาศาสตร์มา เช่น Computer Science, Pure Mathematic, Pure Statistic หรือ Physics อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพราะค่าตอบแทนเริ่มต้นที่สูงกว่าอาชีพอื่นๆอย่างไม่น่าเชื่อ จึงทำให้ดึงดูดคนจากต่างความเชี่ยวชาญมาทำงานกันมาก ต่างประเทศมีปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ Working Visa บริษัทในอังกฤษหากเป็นขนาดเล็กและขนาดกลางแล้ว จะไม่เสนอทำวีซ่าให้กับคนที่มาจากนอก EU ดังนั้นเราจะเสียเปรียบชาว EU มากกว่ามาก หากเราฉายแววเจิดจรัดจริงๆ ไม่แน่ว่าโอกาสจะมาถึงมือเราก็ได้ ตอนนี้ผมเองก็ได้รับโทรศัพท์เป็น Short Interview มาแล้ว ไม่ต่ำกว่าสิบสาย แต่หลาย ๆ สายไม่รับคนนอกประเทศเนื่องจากติดปัญหา Working Visa ซึ่งมีแต่บริษัทขนาดใหญ่เท่านั้นที่จะยอมลงทุนทำ Working Visa ให้กับเรา
รีวิว CASS เรียนต่อ MSc Mathematical Computational Finance Oxford
------------------------
รีวิว MSc Financial Engineering Newcastle 
อันดับมหาวิทยาลัย UK ทางด้าน Accounting & Finance
รีวิวเรียนต่อ Lancaster MSc Quantitative Finance CASS
มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่เป็นที่กำเนิดของวิชา Economics โดยอดัม สมิธ ศิษย์เก่าและอาจารย์ของมหาวิทยาลัย ยังติดอันดับต้นๆทางด้าน Accounting & Finance มาโดยตลอด โดยล่าสุดในปี 2019, 2020, และ 2021 ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ของ UK ทางด้าน Finance  (the Complete University Guide
รีวิวเรียนต่อ Kent MSc Financial Mathematics Nottingham
 1. Glasgow รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 2. Strathclyde รีวิวเรียนต่อ Finance Investment
 3. Leeds รีวิวเรียนต่อ Finance Mathematics
 4. Aberdeen รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 5. Bath รีวิวเรียนต่อ Financial Engineering
 6. Queen's Belfast รีวิวเรียนต่อ Bangkong Finance 
 7. Durham รีวิวเรียนต่อ Quantitative Finance 
 8. LSE รีวิวเรียนต่อ Financial Engineering
 9. Loughborough รีวิวเรียนต่อ Corporate Finance
 10. Warwick รีวิวเรียนต่อ Financial Mathematics
 11. Exeter รีวิวเรียนต่อ Financial Engineering Risk Management
 12. Birmingham รีวิวเรียนต่อ Finance Investment
 13. Lancaster รีวิวเรียนต่อ Financial Engineering
 14. Nottingham รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 15. Heriot-Watt รีวิวเรียนต่อ Financial Math
 16. Newcaste รีวิวเรียนต่อ Computational Finance
 17. Stirling รีวิวเรียนต่อ FinTech
 18. Manchester รีวิวเรียนต่อ Financial Mathematics
 19. Queen Mary London รีวิวเรียนต่อ MSc Financial Computing Math
 20. Reading รีวิวเรียนต่อ Finance Engineering and Risk Management
 21. Edinburgh รีวิวเรียนต่อ Financial Mathematics OR Finance
 22. Swansea รีวิวเรียนต่อ Computational Mathematical Finance
 23. Sussex  รีวิวเรียนต่อ Computational Mathematical Finance
 24. Liverpool รีวิวเรียนต่อ Computational Mathematical Finance
 25. Sheffield รีวิวเรียนต่อ MSc Statistics with Financial Mathematics
เรียนต่อ Financial Engineering ที่ไหนดี Pantip
น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อ Finance ปรึกษาพี่ศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ หรือสมัครเรียน สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า ยนต่อ Finance Economics "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน