Scottish Universities Alumni | Yok

Scottish Universities Alumni
Kalayachat Vichitkarnchana (Yok)
MSc Finance
University of Edinburgh
"

รีวิวเรียนต่อ MSc Finance ที่ University of Edinburgh ''
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh
แนะนำตัวคร่าวๆ :D
 • หยก – จบปริญญาตรีจากสาขา Accounting ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท MSc Finance ที่ University of Edinburgh ตอนนี้ทำงานเป็น Financial Analyst ทำเกี่ยวกับ data อยู่ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ทำเกี่ยวกับเคมีภัณฑ์
เหตุผลที่เลือกไปที่ University of Edinburgh รีวิว เรียนต่อ Edinburgh
 • ตอนแรกที่ตั้งใจเลยคือ จะไม่ไปเรียนที่ London เพราะค่าครองชีพค่อนข้างสูง เลยเริ่มหาที่อื่น โดยดูจากหลักสูตรที่เราจะเรียน และบรรยากาศของเมืองที่จะไปอยู่เป็นหลักค่ะ ส่วนเรื่อง Ranking ก็มีส่วน เพราะมันบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง ทั้งเพื่อนร่วมชั้น หลักสูตร ลักษณะของเมืองก็สำคัญค่ะ รีวิว Edinburgh
เหตุผลที่เลือกสาขา MSc Finance ที่นี่
 • ก่อนหน้าที่จะไปเรียน เคยทำงานเป็น audit ค่ะ ทำอยู่ 3 ปี ตอนที่เรียนและสอบเป็นบัญชีหมดเลย เลยอยากเพิ่มความรู้ที่เป็นอีก field และช่วย add value แต่ไม่ยากเกินไป แนว finance ก็ส่งเสริม account เหมือนกัน ก็เลยอยากจะเรียนต่อค่ะ จะได้นำมาประยุกต์ในการค้นหาตัวเองและการทำงานด้วย เรียนต่อ Edinburgh
 • สาขานี้มีให้เลือก specialize ได้ จะมี Investment กับ Corporate Finance ส่วนตัวหยกเลือกเป็น Investment ค่ะ คือวิชาตอนเทอม 1 จะกำหนดมาเลยว่าเราต้องเรียนอะไรบ้าง แต่เทอม 2 เขาจะให้เราเลือกเองทั้งหมดเลย หยกก็เลือกตามความสนใจของตัวเองและก็มีถามเพื่อนด้วยค่ะ รีวิว Edinburgh
ตอนที่เรียน ชอบเรียนวิชาอะไรบ้าง
 • Financial Markets and Investment – เป็นวิชาพื้นฐานตอนเทอม 1 ชอบเพราะอาจารย์สอนดี สอนเข้าใจค่ะ
 • Equity Valuation – เป็นเรื่องการตีมูลค่าของบริษัท เป็นแนว technical ตามแนวของปริญญาโท สอนจาก paper ที่เขาเคยทำมาเกี่ยวกับ field นี้ เราได้เรียนรู้วิธีการคิดของเขาด้วยค่ะ
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh


วิชาที่รู้สึกว่าเรียนยากที่สุด (ตามความคิดเห็นส่วนตัว
^^)
 • Financial Engineering – มันไม่ได้เน้นด้าน programming ขนาดนั้น แต่จะมีเรื่อง product ทางการเงินที่ค่อนข้างซับซ้อน พวก structured note หรือการทำ SWOT ต้องอาศัยความรู้ด้าน derivative หรือตราสารอนุพันธ์ ประกอบกับการคำนวณ เป็นเชิง practical เหมือนทำโจทย์คณิตศาสตร์ คือต้องอ่านทำความเข้าใจเรื่อง derivative เยอะเลย เพราะเราไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้มาก่อน รีวิว เรียนต่อ Edinburgh
สาขานี้จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้าน Finance มาก่อนมั้ย เพื่อน ๆ จบจากสาขาอะไรกันมาบ้าง
 • หยกเรียน major บัญชีมา และความรู้ด้าน Finance มันก็ basic มาก ๆ แบบ 101 พอมาเรียนปริญญาโท มันก็มี detail เยอะขึ้น ก็มีส่วนช่วยบ้างค่ะ
 • ปีที่หยกไปจะมีเด็ก Accounting เยอะ แต่ก็จะมีเด็ก Economics, มีเพื่อนคนหนึ่งจบ Statistics ส่วนวิศวะก็มีค่ะ ที่นี่สอนค่อนข้างกว้างเลย ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้าน Finance ขนาดนั้น แต่ถ้ามีก็จะดีนะคะ น่าจะเรียนเข้าใจได้มากขึ้น
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh


การเรียนการสอนที่
Edinburgh เป็นอย่างไร ปรับตัวยากมั้ย
 • ถ้าจำไม่ผิด น่าจะกำหนดวิชาละ 2 ชั่วโมงใน 1 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งก็จะ fix timetable ไว้เลยค่ะ บางวิชามี seminar บางวิชาก็ lecture เทอมแรกเรียน Corporate Finance, Financial Markets and Investment และ Financial Statement Analysis ที่เป็นวิชาบังคับ จะมี 4 ตัว ส่วนเทอม 2 จะมีวิชาเลือกให้เลือกค่ะ รวม 4 ตัวเหมือนกัน
 • ปรับตัวไม่ยากค่ะ เขาจะปูพื้นฐานให้ก่อน ถ้ามีความรู้ Finance ก็จะดีค่ะ ช่วงแรกก็เรียนเบา ๆ หลัง ๆ ก็เข้มข้นขึ้น เทอม 2 ก็จะยากกว่าเทอม 1 เพราะตัววิชามัน specific มากกว่าค่ะ ถ้าถามว่าต้องค้นคว้าเองเยอะ หรืออาจารย์ปูพื้นฐานให้ มันก็แล้วแต่วิชานะคะ ถ้าวิชาที่อาจารย์วางหลักสูตรมาแบบ all in 1 ก็แค่ที่อาจารย์สอนก็พอ แต่ถ้าบางวิชา เช่น Financial Engineering ก็ต้องไปอ่านเองด้วย รีวิว Edinburgh
วิชาบังคับของสาขา Finance 4 วิชานั้น เรียนรวมกับเพื่อน ๆ ใน Business School สาขาอื่นด้วยมั้ย
 • ตัววิชาอาจจะซ้ำกับสาขาอื่นบ้าง แต่เรียนคนละ class แน่นอน เพราะเด็ก Finance ก็เยอะอยู่แล้วค่ะ
สัดส่วนการคิดคะแนน การส่งงาน essay หรือ assignment ที่ Edinburgh เป็นอย่างไร
 • งานกลุ่มค่อนข้างเยอะค่ะ อย่างน้อยมีวิชาละ 1 งาน แต่ละวิชากำหนดไม่เท่ากัน มันอยู่ที่เราเลือกวิชามากกว่า คือเทอมแรกมันเหมือนกันอยู่แล้ว แต่เทอม 2 วิชาบางตัวที่เป็นวิชาเลือก มันอาจจะต้องส่ง project ทุกสัปดาห์ แต่ไม่มีสอบ หรือบางวิชาก็มีสอบเยอะ แต่มี project อันเดียว เหมือนที่หยกลงไปค่ะ เช่น วิชา Case Studies in Corporate Finance ที่ทำ case ของ finance อันนี้ไม่ต้องทำข้อสอบ แต่ต้องทำ project และต้อง present ทุก ๆ period ของเขา แต่วิชา Equity Valuation ให้มา project เดียว ต้องทำทั้งเทอม สอบครั้งเดียวคือ final เวลาว่างก็จะต่างกัน ซึ่งงานกลุ่ม อาจารย์เขาไม่ให้เราเลือกเองนะคะ วิชาที่เราลงเรียน เขาจะจับกลุ่มให้เรา มีได้เจอคนใหม่ ๆ ได้เจอเพื่อนหลายแบบเลยค่ะ
รีวิว Edinburgh


เพื่อน ๆ ในสาขามีกี่คน ส่วนใหญ่มาจากประเทศไหนกันคะ
 • น่าจะประมาณ 60 - 70 คน ส่วนใหญ่เป็นคนจีน คนยุโรป มีคนไทยบ้างค่ะ ถ้าเทียบกับปีอื่น ปีที่หยกไปคนไทยเยอะมาก ประมาณ 10 คน
สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ
 • จะมี class สำหรับถาม - ตอบกันค่ะ พอเรามีคำถามขึ้นมา เขาก็ให้ไปหาข้อมูลก่อน แล้วค่อยมา discuss กันค่ะ เขาพยายามผลักดันตรงนี้อยู่ คอร์ส Finance เน้นเนื้อหาหนักไปทาง lecture มากกว่า รีวิว เรียนต่อ Edinburgh
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support ยังไงบ้าง
 • เขาจะมี record การเรียนการสอนไว้ให้ เราสามารถเปิดดูย้อนหลังได้ เป็นระบบ e-Learning เพราะอาจารย์บางคนก็พูดเร็วนิดนึง ระบบใช้งานได้ค่ะ โดยของเราจะเป็น MyEd แล้ว login เข้า link ไป Blackboard เอาค่ะ บางครั้งอาจารย์ก็จะใช้เป็นที่ถาม - ตอบด้วย สำหรับคนที่ active มาก ๆ เขาจะมี update slide เข้าไปในระบบก่อนเริ่ม class บางคนก็เข้าไปอ่านก่อน
 • แต่ละวิชาก็จะมีเกณฑ์ วิชาเทอมแรกบางตัว อาจารย์ที่กดเกรดก็มีค่ะ แต่พอเจอหลาย ๆ วิชาเข้า มันก็แล้วแต่ performance จริง ๆ ค่ะ มีแค่บางวิชาที่เกรดจะยากนิดนึง
 • อาจารย์คุยง่าย นัดไม่ยากเลยค่ะ เคยไปคุยเรื่องเกรด ให้เขาช่วยอธิบายว่าทำไมเป็นแบบนี้ เขาก็ตอบอีเมลคุยได้ อาจารย์ใจดีค่ะ
Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word และทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว
 •  15,000 คำค่ะ เยอะนะคะ ถ้าเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่น Dissertation จะมี 2 แบบ 1) แบบแรกเป็น Traditional dissertation คือ เขาจะมี topic มาให้แล้วเราก็ทำตาม format ที่เขาบังคับไว้ 2) แบบสอง จะเป็น Company-sponsored dissertation ก็คือมีบริษัทซึ่งเขาจะ offer project ของบริษัทให้เราทำไป dissertation เลย แต่ละที่จะมี quota ก็อาจจะต้องมีการคัดเลือกด้วย
 • (แบบที่สอง เนื่องจากได้ทำกับบริษัทจริง ๆ เราได้ค่าจ้างด้วยมั้ยคะ?) ในส่วน Company-sponsored dissertation มีเพื่อนอีกหลักสูตร เหมือนจะไม่ได้ค่าจ้างนะคะ แต่ได้ connection รู้จักพี่ ๆ ในองค์กร และได้ไป visit บ่อย ๆ ด้วย
 • Dissertation ทำเดี่ยวและคิด topic เองค่ะ ส่วน supervisor ของหยก เป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยอื่น ตามมาตรฐานของเขาจะต้องคุยอย่างน้อย 3 ครั้ง เพื่อ follow up ตลอดที่ทำ dissertation มีเวลาคุย time slot ละประมาณ 50 นาที ถ้าติดปัญหาอะไร เราถามเขาทางอีเมลได้เลยค่ะ อาจารย์ค่อนข้างใจดี ในขั้นตอนการส่ง proposal ว่าเราจะทำ topic อะไร ส่วนใหญ่แล้วจะได้อาจารย์ที่ปรึกษาที่มีความเกี่ยวข้องกับ topic ที่เสนอ หรือบางทีก็ random อาจารย์เลยค่ะ
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยหาที่ฝึกงาน หรือให้ทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • มหาวิทยาลัยมี Career service ทั้งของส่วนกลางมหาวิทยาลัยที่เป็น Job hosting ประกาศว่ามีตำแหน่งงานอะไรบ้าง เราต้องกดเข้าไปดู  หรือของ Business School จะเป็นทีมโดยเฉพาะชื่อ Student Development Team ให้คำปรึกษาการเขียน CV การทำ quest เหมือนเป็น activity สะสมเกรด
ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • มี seminar นอกรอบ จัดให้นักเรียนค่ะ มี guest speaker มาพูดบรรยาย ก็อาจจะได้ connection จากตรงนี้ค่ะ
รีวิว Edinburgh


ตอนที่ไปเรียนที่
Edinburgh สิ่งที่คิดไว้กับความเป็นจริงเป็นยังไงบ้างคะ ต่างกันมากมั้ย
 • ต่างกันค่ะ คิดว่าได้เรียนรู้อะไรเยอะเลยจากการไปเรียนต่อปริญญาโทครั้งนี้ ถ้าเราไม่มีพื้นฐาน เราต้องศึกษาเองด้วย บางทีอาจจะยาก แต่โดยรวมมันก็ดี ได้เจออะไรใหม่ ๆ รวมถึงเพื่อนใหม่ด้วยค่ะ ซึ่งหยกค่อย ๆ ปรับตัวได้ เพราะการเรียนปริญญาโทมันเร็วค่ะ (หนึ่งเทอม) เรียน 11 weeks เนื้อหาจะเยอะมาก ต้องบริหารเวลาด้วยค่ะ แบบอ่านหนังสือ 1 week แล้วสอบเลย
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงาน
 • มุมมองเราเปิดกว้างขึ้น มีความเข้าใจในสายงานเรามากขึ้น รู้วิธีการแนวคิดต่าง ๆ มากขึ้นค่ะ ของหยก ตอนที่ทำงานได้ใช้วิชาผสมกันเลยค่ะ พอดีเขาอยากได้คนที่มีความรู้ audit ด้วย แต่ถ้าเรารู้ finance ด้วย มันก็จะเข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้น ทำได้หลายอย่างมากกว่าแค่เฉพาะด้านบัญชี ทำงานที่นี่ก็ได้ใช้ความรู้ทั้ง 2 ด้านเลยค่ะ รีวิว เรียนต่อ Edinburgh
มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • คอร์สเรียน - เขาจะ push ให้เราหาความรู้เอง สอนให้เราคิดเป็น ความรู้ที่เราเอามาใช้มันคิดมายังไง
 • Business School - มี club เป็นห้องส่วนกลาง มีคอมพิวเตอร์ มีหนังสือ ตอนเข้าไปใช้งานก็อาจจะต้องเงียบ Facility ดีเลยค่ะ ในห้องหนึ่งจะมีคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรม Bloomberg เป็นโปรแกรมด้าน Finance ให้ใช้ด้วยค่ะ โดยใช้แค่บัตรนักศึกษาก่อนเข้าไปใช้งาน ไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • เมือง Edinburgh - ดีที่สุด เป็นเมืองสงบ ปลอดภัย ทำงานเลิกดึกก็มีตำรวจเดินตรวจค่ะ ไม่อันตราย
 • การคมนาคม - เดินทางไปเที่ยวเมืองอื่นไม่ยากค่ะ เมืองที่เคยไปเที่ยว Glasgow, Aberdeen, Inverness ขับรถไป Highland กับเพื่อนเยอะเลยค่ะ
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • คอร์สนี้เหมาะกับคนที่เรียน Finance มาบ้างแล้ว หรือคนที่อยากเปลี่ยนสายไปเลย การเรียนปริญญาโท ไม่ยาก เราแค่ต้องให้เวลากับมันนิดหนึ่ง สู้ ๆ ค่ะ แค่เราอยากจะเรียน มีความชอบตรงนี้ โดยลองดู course syllabus หรือ review slide ก่อนเข้า class ก็น่าจะช่วยได้ค่ะ
 • Tips การอยู่ที่นู่นคือ ต้องใส่รองเท้าที่ดีค่ะ เพราะเราเดินเยอะมากจริง ๆ แต่ไม่เหนื่อยมากนะคะ เพราะอากาศดีและวิวสวย มันก็ enjoy กับการอยู่เมืองนี้นะคะ มีฝนตกบ้างก็ต้องร่มหรือใส่ jacket บางทีก็ลมแรงด้วยค่ะ ส่วนผู้คนก็เป็นมิตร ใจดีค่ะ friendly มาก รีวิว Edinburgh
มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 25 อันดับสุดยอดทางด้าน Finance ของ UK ประจำปี 2564 (the Complete University Guide 2021
 1. Glasgow
 2. Strathclyde
 3. Leeds
 4. Aberdeen
 5. Bath
 6. Queen's Belfast
 7. Durham
 8. LSE
 9. Loughborough
 10. Warwick
 11. Exeter
 12. Birmingham
 13. Lancaster
 14. Nottingham
 15. Heriot-Watt
 16. Newcaste
 17. Stirling
 18. Manchester
 19. Queen Mary London
 20. Reading 
 21. Edinburgh
 22. Swansea
 23. Sussex
 24. Liverpool
 25. Sheffield
รีวิวเรียนต่อ MSc Financial Math & Risk Management Leeds


สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Finance หรือสมัครเรียนที่ University of Edinburgh สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน