Scottish Universities Alumni | Bank

Scottish Universities Alumni
Jittakorn Bureekham (Bank)
MSc International Accounting and Finance
University of Strathclyde
"
รีวิว เรียนต่อ Finance Leeds Pantip Economics
รีวิวเรียนต่อ MSc International Accounting and Finance ที่ University of Strathclyde

แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่า
 • แบงค์ – จบปริญญาตรีสาขา Accounting จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และปริญญาโท MSc International Accounting and Finance จาก University of Strathclyde ตอนนี้เป็นนักบัญชีอยู่ที่ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ./PTTEP) จริง ๆ ก่อนที่จะไปเรียนต่อ ผมก็ทำที่นี่อยู่แล้ว ตอนใกล้เรียนจบก็ได้พูดคุยกับบริษัท แล้วเขาอยากให้กลับไปช่วยที่บริษัท และพอดีกับที่ผมอยากกลับไปทำงานที่ไทย เพราะก่อนหน้านี้ผมไปทำงานอยู่ที่พม่า และแคนาดา ไม่ค่อยได้อยู่เมืองไทยนานเท่าไหร่ ก็เลยตัดสินใจกลับไปทำที่เดิมครับ
รีวิว เรียนต่อ Finance Bath Pantip Economics
ตอนที่ตัดสินใจไปเรียนต่อที่ UK ทำไมถึงเลือกเป็นที่ University of Strathclyde คะ
 • เหตุผลที่ตัดสินใจไปเรียนที่ UK คือ ผมไม่เคยไปใช้ชีวิตที่ยุโรปมาก่อน แล้วระยะเวลาเรียนของที่ UK ใช้ระยะเวลาแค่ 1 ปี ผมเลือกที่จะไปเรียนต่อที่ Scotland ก็เพราะว่าผมชอบวัฒนธรรมและธรรมชาติของที่ Scotland และที่เลือก University of Strathclyde เพราะว่า Ranking ด้าน Accounting & Finance ของที่นี่อยู่อันดับ 1 (2018) ค่าเรียนของที่นี่ก็ไม่ได้แพงมาก และค่าครองชีพของเมือง Glasgow ไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับ London หรือที่อื่น ๆ
รีวิว CASS เรียนต่อ Finance LSE Pantip Economics
ตอนที่เรียนชอบวิชาอะไรบ้าง
 • วิชาที่ชอบที่สุด คือ International Financial Markets & Banking เพราะอาจารย์เก่ง และมีความรู้เยอะมาก ถึงแม้ว่าเขาจะค่อนข้างเข้มงวดเรื่องคะแนน และเราก็ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เกี่ยวกับระบบ Financial Market คืออาจารย์จะเน้นแง่มุมของทางฝั่งยุโรป แต่ว่าก็จะมีที่เกี่ยวข้องกับประเทศอื่นทั่วโลกด้วย แล้วก็ได้เรียนรู้เรื่อง Banking ต่าง ๆ อาจารย์เขาจะชอบมี case study เรื่องต่าง ๆ มาเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนมีเหตุการณ์ crisis อะไรบ้าง ผมรู้สึกว่าได้ความรู้จากวิชานี้มากที่สุด
 • แล้วก็ชอบตอนทำ Dissertation เพราะเราได้นำความรู้ที่ได้เรียนในเทอมแรกและเทอมที่สองมาใช้ในการทำ Dissertation เช่น การใช้ Financial Analysis ในการวิเคราะห์งบของบริษัท ซึ่งเราต้องรู้ทุกส่วนของบริษัทที่เราเลือกในการวิเคราะห์งบ อย่างตอนเที่เรียน เราจะได้เรียนทฤษฎีต่าง ๆ และทำโจทย์ แต่พอมาทำ Dissertation เราต้องนำข้อมูลจริง ๆ ของบริษัทมาวิเคราะห์เอง ซึ่งทำให้ผมเข้าใจทฤษฎีมากขึ้น แล้วตัว Dissertation ที่ผมทำก็ยังสามารถนำมาใช้ในการทำงานได้ด้วย
รีวิว เรียนต่อ Finance Warwick Pantip Economics

รีวิว City University เรียนต่อ Finance CASS 
เพื่อน ๆ ใน Class มีทั้งหมดกี่คน แล้วส่วนใหญ่มาจากประเทศไหนกันบ้าง
 • ประมาณ 90 ครับ กส่วนใหญ่จะมาจากจีนประมาณ 70% มีเพื่อนคนไทย 5 คน แล้วก็มีมาจากฝรั่งเศส แอฟริกา และมีมาจากอเมริกา 1 คน รีวิว เรียนต่อ Finance Exeter Pantip Economics
เพื่อน ๆ ในสาขา จบด้าน Accounting มาเหมือนกันหมดเลยมั้ยคะ คนที่ไม่ได้จบ Accounting มาเรียนได้มั้ย
 • ผมว่า 95% ของคนเรียนคอร์สนี้เลยนะที่มีพื้นฐานด้าน Accounting มาก่อน เพราะถ้าเป็นคนที่มีพื้นฐานด้านอื่นมา เขาจะไปเรียนแนว Finance หรือ Investment มากกว่า มีไม่กี่คนใน Class ที่ไม่ได้จบบัญชีมาก่อน รีวิว เรียนต่อ Finance Birmingham Pantip Economics
 • ถามว่าถ้าไม่ได้จบ Accounting มา หรือเคยเรียนบัญชีมาแค่ 1-2 ตัว ผมว่าก็เรียนได้นะครับ เพราะหลักสูตรของ Accounting มันไม่ได้ยาก และเนื้อหาไม่ได้ Advanced มาก จริง ๆ อาจจะเป็นเพราะผมทำงานด้านนี้มาก่อนด้วย ก็เลยรู้สึกว่ามันไม่ได้ต่างกันมาก อย่างวิชา Management Accounting  ผมรู้สึกว่าตอนทำงาน มันเกี่ยวข้องกับวิชานี้เยอะมาก ซึ่งตอนเรียนเราก็จะได้เรื่องของทฤษฎีเพิ่มมากขึ้น ทำให้เข้าใจในสิ่งที่ทำงานมากขึ้น แต่ผมว่าเราก็ต้องขยัน และฝึกทำโจทย์บ่อย ๆ ก็เลยมองว่าถึงจะไม่มีพื้นฐานด้าน Accounting แต่จบเป็นแนว Economics มาก็ยังสามารถเรียนได้ หรือต่อให้บางทีคนที่จบ Accounting มา ถ้าไม่ขยันก็เรียนไม่ผ่านเหมือนกัน รีวิว เรียนต่อ Finance Lancaster Pantip Economics

ลักษณะการเรียนของคอร์สนี้เป็นยังไงบ้างคะ ในแง่ของสัดส่วน Lecture, Assignment และข้อสอบ
 • ส่วนใหญ่จะเรียน Lecture ก่อนครับ หลังจากนั้นทุกสัปดาห์หลังเรียนจบ เขาจะมี Tutorial แบบฝึกหัด แล้วก็แบ่ง class เป็นกลุ่ม ๆ เพื่อให้อาจารย์มาสอน และเฉลยโจทย์ ซึ่งทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ปีที่ผมไปเรียน จะมีงานกลุ่มอยู่เทอมละงาน ส่วนวิชาที่เหลือก็จะเป็นสอบ โดยช่วงมิดเทอมจะมีทั้งแบบเขียนตอบ Essay และกากบาท ส่วนไฟนอลจะแบ่งเป็น Essay กับคำนวณ รีวิว เรียนต่อ Finance Nottingham Pantip Economics
 • โดยรวมก็คือเรียน Lecture ก่อน แล้วนำทฤษฎี หรือความรู้ที่ได้ไปใช้กับตัวงานที่อาจารย์สั่ง สำหรับผมก็คล้าย ๆ แบบนี้นะ แต่ว่าเราก็ต้องไปศึกษาเพิ่มเองด้วย เพราะสิ่งที่อาจารย์สอนอาจจะไม่ได้ Cover ทั้งหมด ตอนเทอมสอง ก็ต้องไปอ่าน Research Paper เอง แล้วเอามาอ้างอิงในการเขียนรายงาน ผมรู้สึกว่าที่ต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะเลย คือเรื่องของการเขียนรายงาน คือเราต้องอ่านเยอะ ๆ แล้วนำสิ่งที่อ่านมาเขียนอ้างอิงในการเขียนรายงาน เช่น ประโยคนี้เราเอามาจากเรื่องอะไร ก็ต้องอ้างอิงตลอด ซึ่งในบางครั้งเราไม่สามารถที่จะใช้ไอเดียของเราได้ หรือถ้าเรามีไอเดียแบบนี้ ๆ เราก็ต้องหาเหตุผลมาสนับสนุน เลยรู้สึกว่าต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะ เพราะมันต่างจากตอนเรียนที่ไทยตรงที่เราคิดยังไงก็สามารถเขียนไปได้เลย แต่เรียนที่นี่คือเราต้องขยันหาข้อมูล เพื่อนำมาสนับสนุนไอเดียของเรา เรียนต่อ Leeds Finance Investment Economics
 • ส่วนตัวคิดว่า วิชาบังคับในเทอมแรกจะเป็นแนววิชาปรับพื้นฐาน แล้ววิชาในเทอมสองก็จะยากขึ้น ผมว่าแทบทุกวิชาของเทอมสองมันเชื่อมมาจากวิชาในเทอมแรกเลย เลยรู้สึกว่าต้องขยันตลอด ตั้งใจเรียนให้มากที่สุด เรียนต่อ Bath Finance Investment Economicsงานกลุ่มที่ได้ทำเทอมละวิชานั้นเราแบ่งกลุ่มเอง หรือว่าอาจารย์แบ่งกลุ่มให้คะ
 • ในเทอมแรก ของผมอาจารย์เลือกให้ครับ จะเป็นวิชา Accounting & Financial Analysis ส่วนเทอมสองเราเลือกเองได้ จะเป็นวิชา Advanced Corporate Finance & Applications ผมเข้าใจว่าแต่ละปีอาจารย์จะให้โจทย์ที่แตกต่างกัน อย่างงานกลุ่มตอนเทอมแรก อาจารย์จะให้บริษัทมา แล้วก็วิเคราะห์งบว่าเราจะเลือกลงทุนกับบริษัทไหน เรียนต่อ Durham Finance Investment Economics
สิ่งแวดล้อมและบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ
 • ถ้าเป็นคอร์สแนว Investment กับ Finance คนยุโรปจะเยอะ เขาก็จะแย่งกันตอบ อย่างตอนเทอมแรก ผมจะได้เรียนรวมกับสาขาอื่นด้วย ก็จะได้เจอเพื่อน ๆ ต่างชาติเยอะ แต่พอเป็นเทอมสองก็จะแยกตามสาขาไป แต่จะมีบาง Class ที่เพื่อน ๆ ใน Class เขาไม่ค่อยพูดเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะภาษาด้วย เรียนต่อ LSE Finance Investment Economics

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย และตัดเกรดโหดมั้ยคะ
 • ถ้าเกิดเรามีคำถาม อาจารย์เขาจะมีชั่วโมงว่างให้เราสามารถเข้าไปถามได้ หรือเวลาเราทำการบ้านแล้วไม่เข้าใจตรงไหน อาจารย์เขาก็พร้อมรับฟัง พร้อมสอนนะครับ หรือเราจะส่งอีเมลไปถามเขาก็ได้ ผมว่าอาจารย์เขาไม่ได้ตัดเกรดโหดมากนะ อย่างมิดเทอม ถ้าเราทำแบบฝึกหัดของปีก่อน ๆ ซึ่งอาจารย์อาจจะมีพลิกแพลงโจทย์บ้าง ทำ Tutorial ที่อาจารย์มอบหมายให้ ยังไงก็ทำได้ แต่ตรงที่เป็นข้อเขียน จะต้องเตรียมตัวดี ๆ จำแนวทางไว้ว่าอาจารย์จะถามเรื่องอะไร แล้วเราก็เตรียมไป คือเราก็ต้องฝึกเขียนเอาไว้ เรียนต่อ Warwick Finance Investment Economics

ในส่วนของ Dissertation ยากมั้ยคะ ต้องทำเป็นงานกลุ่มหรืองานเดี่ยว มีขั้นตอนเป็นยังไงบ้างคะ
 • ผมทำเป็นงานเดี่ยวครับ คือจะได้ทำเป็น Empirical Research Projects กับ Financial Analysis of a Company ซึ่งตัวนี้จะเป็น Dissertation อย่างงานแรก Empirical Research Projects จะเกี่ยวกับ Finance ต้องใช้สถิติในการหาผลลัพธ์ ส่วนงานที่สอง Financial Analysis of a Company จะได้วิเคราะห์งบของบริษัท อาจารย์จะมีบริษัทมาให้เลือก แล้วเราก็เลือกมา 1 บริษัท แล้ววิเคราะห์ว่า Performance ของบริษัท โครงสร้าง และ Accounting Policy ของบริษัทเป็นยังไง ผมว่ามันค่อนข้างกดดัน เพราะเวลาที่ทำค่อนข้างสั้น คือถ้าเรารู้หัวข้อแล้วต้องทำเลย ต้องตั้งใจทำ และมันยากตรงที่เราต้องมา Paraphrase เนื้อหา ซึ่งบางครั้งคำศัพท์มันเป็น Technical Term เราก็ต้องมาเปลี่ยนคำเพื่อป้องกัน Plagiarism ด้วย
 • ในส่วน Project ชิ้นที่สอง คือเราจะไม่ได้เข้าไปคุยกับบริษัทนั้น ๆ ครับ แต่ว่าเราจะได้นำข้อมูลจากบริษัทมาทำ Project จะใช้ Software ของ Bloomberg ในการดูข้อมูลของบริษัทนั้น ๆ คือทางสาขาเขาจะลิสต์รายชื่อบริษัทมาให้เราเลือก ซึ่งบริษัทจะมีหลากหลายประเภทเลยครับ เรียนต่อ Exeter Finance Investment Economics
 • ถ้าเป็น Empirical Research Projects จะได้เขียนประมาณ 7,000 คำ ส่วน Financial Analysis of a Company ประมาณ 10,000 คำครับ

นอกเหนือจากวิชา Financial Analysis of a Company ที่ได้ทำ Project กับบริษัท มหาวิทยาลัยมี Service ที่ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน เพื่อทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ
 • มหาวิทยาลัยก็มี Career Service ที่ให้มาปรึกษาเรื่องงาน การทำงาน ช่วยเขียน Resume ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นน้อง ๆ ปริญญาตรีไม่ก็คนที่อยากทำงานที่ UK มากกว่าครับที่เขาสนใจ Service นี้  เรียนต่อ Birmingham Finance Investment Economicsความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
 • สำหรับผมรู้สึกมันมีประโยชน์ตั้งแต่เราเลือกที่จะไปเรียนแล้ว ผมว่าขึ้นอยู่กับตัวเราด้วยว่าเราจะใช้เวลากับ 1 ปียังไงให้คุ้มค่าที่สุด ทั้งเรื่องสังคม เพื่อน ๆ รวมถึง Connection ที่เราจะได้รับ ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศ ได้เจอกับสิ่งใหม่ ๆ ได้ช่วยเหลือตัวเอง ผมว่าเป็นสิ่งที่จะได้รับมากกว่าการจะไปเรียนอย่างเดียว ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ไปเรียน ถ้ามีเวลาว่างก็ไปเที่ยวบ้าง เพราะสถานที่ท่องเที่ยวใน Scotland สวยมาก  เรียนต่อ Lancaster Finance Investment Economics

เห็นว่าได้เป็นนักกีฬามหาวิทยาลัยด้วย ช่วยเล่าประสบการณ์ให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ
 • ผมได้เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยไปแข่งแบดมินตันครับ ช่วงซ้อม ก็จะเจอน้อง ๆ นักกีฬาปริญญาตรี และนักกีฬาทีมชาติ Scotland แล้วก็ทุกวันเสาร์จะต้องไปแข่งตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ใน Scotland คือก่อนจะได้เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัย เราก็ต้องไปเข้าชมรมก่อน และมีการคัดตัวว่าผ่านมั้ย  เรียนต่อ Nottingham Finance Investment Economics

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่นี่บ้างคะ
 • การเดินทางสะดวกสบายมากครับ มหาวิทยาลัยอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกมาก ไม่ต้องใช้บริการรถเลย สามารถเดินไปได้ คนที่ Glasgow ก็ friendly มาก ๆ ถึงสำเนียงของคนท้องถิ่นเขาอาจจะฟังยากหน่อย แต่อย่างในมหาวิทยาลัย อาจารย์เขาจะมาจากหลาย ๆ ประเทศ สำเนียงก็จะหลากหลาย ส่วน Facilities ของมหาวิทยาลัยก็ดีนะครับ คอร์สเรียนก็ตอบโจทย์ในสิ่งที่ผมอยากเรียน  เรียนต่อ LBS Finance Investment London Business School Economics

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้างคะ และมีอะไรอยากฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจคอร์สนี้มั้ยคะ
 • ผมแนะนำว่าอยากให้มีประสบการณ์ทำงานมาบ้าง เพราะจะได้เห็นภาพมากขึ้นว่ามันเป็นยังไงน่ะครับ และอยากจะฝากว่า เมื่อน้อง ๆ ตัดสินใจและได้โอกาสมาเรียนที่ต่างประเทศ มันดูเหมือนจะนาน แต่จริง ๆ แล้วมันสั้นนะ เลยอยากให้น้องใช้ชีวิตให้มีความสุข ตั้งใจเรียน ถ้ามีเวลาก็ไปเจอเพื่อน ๆ ไปเที่ยวบ้าง ใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด เพราะว่ามันเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะได้ไปเจอเพื่อนใหม่ ทำกิจกรรมด้วยกัน เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ๆ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คืออย่าทิ้งการเรียน แล้วประสบการณ์เราก็จะมากขึ้น ความคิดเราก็จะโตขึ้นด้วย รีวิว London Business School เรียนต่อ Finance LBS Pantip Economics
 
เรียนต่ออังกฤษ Finance ที่ไหนดี Pantip Economics
University of Strathclyde นอกจากจะเป็น Business School ที่แรกของ UK ยังเป็นที่เดียวที่ติดอันดับ Top 5 UK ทางด้าน Accounting & Finance มาถึงสิบปีติดต่อกันโดยตลอด โดยล่าสุดได้ที่ 2 ของ UK (the Complete University Guide 2021
 1. Glasgow รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 2. Strathclyde รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 3. Leeds รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 4. Aberdeen รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 5. Bath รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 6. Queen's Belfast รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 7. Durham รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 8. LSE รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 9. Loughborough รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 10. Warwick รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 11. Exeter รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 12. Birmingham รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 13. Lancaster รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 14. Nottingham รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 15. Heriot-Watt รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 16. Newcaste รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 17. Stirling รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 18. Manchester รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 19. Queen Mary London รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 20. Reading รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 21. Edinburgh รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 22. Swansea รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 23. Sussex รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 24. Liverpool รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 25. Sheffield รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
เรียนต่อ Finance UK ที่ไหนดี Pantip Economics

Lancaster รีวิว Finance Durham Economics
สำหรับน้องๆที่สนใจสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อ Finance & Economics หรือสนใจสมัครเรียนที่สก็อตแลนด์ สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน