Scottish Universities Alumni | Peam

Scottish Universities Alumni
Pawuth Sasitaranondha (Peam)
MA Economics and Management
University of St Andrews
"
รีวิว Economics Edinburgh
" รีวิวเรียนต่อ MA Economics and Management ที่ University of St Andrews '' 
รีวิว เรียนต่อ Economics Edinburgh
 • แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
ชื่อ Pawuth Sasitaranondha (Peam ภีม) ครับ ตอนนี้อยู่ปี 4 กำลังจะจบการศึกษาจาก University of St Andrews ครับ คอร์ส MA (Hons) Economics and Management ครับ เป็น joint degree ครับ ก่อนหน้านี้เรียน Foundation in Management, Economics and Finance (MEF) ครับ
 • เรียนต่อ Economics Edinburgh
 • ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือก University of St Andrews คะ
เหตุผลหลักคือ ranking ครับ ผมอยากเรียน Management อยู่แล้ว ดู ranking แล้วเจอว่า University of St Andrews นี่อยู่ Top 3 UK เลย เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้วนะครับ ก็น่าสนใจดีครับ อีกอย่างคือดูที่ Student Satisfaction ด้วยครับ ซึ่ง University of St Andrews อยู่สูงมาก ด้วยความที่ผมเรียนที่ไทยมาก่อน ไม่ได้เรียนโรงเรียน international แล้วก็ไม่เคยเรียนต่างประเทศมาก่อนด้วย เลยคิดว่าถ้าไปเรียนมหาวิทยาลัยก็อยากมีความสุข เพื่อน ๆ ดี มหาวิทยาลัยดี เลยเลือกดูที่ Student Satisfaction เหมือนกันครับ ผมอยากเรียนต่อ Undergraduate ที่ University of St Andrews อยู่แล้วเลยเลือกเรียน Foundation ที่นี่ครับ
 • รีวิว MSc Economics Edinburgh
 • อย่างเราที่ไม่เคยเรียนต่างประเทศมาก่อน ปรับตัวยากมั้ยคะ แล้วมหาวิทยาลัยมี Support อะไรให้เด็กต่างชาติบ้างคะ
ถ้าไปมหาวิทยาลัยอื่นผมอาจจะปรับตัวยากกว่านี้ครับ เพราะตอนแรกภาษาอังกฤษผมแย่มาก แต่พอได้มาเรียน Foundation ที่ University of St Andrews แล้ว ด้วยความที่คอร์สเล็ก ประมาณ 15 คน ทำให้สนิทกับเพื่อนครับ เพื่อน ๆ ก็เป็นนักเรียนต่างชาติที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นหลักเหมือนกัน เลยทำให้เรามีความมั่นใจที่จะพูดมากขึ้น พอเรียนแล้วก็เอาไปต่อยอดตอนเรียนปริญญาตรีได้ครับ ด้วยความที่ community ใน St Andrews ค่อนข้างเล็ก เลยทำให้มีความเหนียวแน่นมาก อย่างเวลาก่อนสอบ ทุกคนก็จะอ่านหนังสือกันหมด เลยทำให้เราบังคับตัวเองให้อ่านไปด้วยครับ ทาง University of St Andrews เขาก็มี service ต่าง ๆ ที่เราสามารถติดต่อได้ถ้ามีปัญหาครับ เช่น Student Union ครับ นักเรียนส่วนใหญ่ที่ไป ก็ได้เพื่อนเป็นหลักในการช่วยปรับตัวครับ เพราะเมืองเล็ก เหมือน bubble ครับ เลยทำให้ปรับตัวได้ง่ายขึ้น
เรียนต่อ MSc Economics Edinburgh


รีวิว Econometrics Edinburgh
 • เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกัน
เพื่อนที่เรียน Foundation ด้วยกัน ส่วนใหญ่มาจากที่จีน มีรัสเซียบ้าง ส่วนใหญ่เป็นคนเอเชียครับ ญี่ปุ่น มาเลเซีย แล้วก็มีคนไทยด้วยครับ ปกติไม่ค่อยมีคนไทยมา แต่ผมโชคดีที่ปีนั้นมี 3-4 คนเลยครับ ส่วนตอนปริญญาตรี ผมเรียนเป็น joint degree จะแบ่งเป็น class ของ Economics กับ Management ครับ ใน Management class จะค่อนข้างใหญ่ มีนักเรียนหลากหลายมาก มาจากอเมริกากับจีนเป็นส่วนใหญ่ มีจากยุโรป ไทย อินเดียบ้างครับ ส่วนของ Economics คนเอเชียน้อยหน่อยครับ ประมาณ 10% ของทั้งหมด แล้ว class ก็เล็กกว่าด้วยครับ ส่วนใหญ่เป็นคนยุโรปครับ
 • รีวิว เรียนต่อ Econometrics Edinburgh
 • สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนที่ University of St Andrews เป็นยังไงบ้าง
ที่ University of St Andrews จะแบ่งเป็น Lecture กับ Tutorial ครับ Lecture คือเราก็เข้าไปนั่งเรียน ไปฟังอาจารย์ class จะใหญ่ครับ อย่าง class Management ก็มีประมาณ 100-200 คนนั่งเรียนในห้อง auditorium ครับ ส่วน Tutorial เขาจะแบ่งนักเรียนทั้งหมดเป็น class ย่อยครับ ก็จะมีการตอบคำถาม โต้ตอบกัน ค่อนข้าง interactive ครับ มีประมาณ 10-15 คน ถ้าเราไม่เข้าใจตอนฟัง lecture ก็สามารถมาถามอาจารย์ตอนที่เรียน tutorial ได้ครับ ตอนผมเรียน Management อาจารย์จะหา topic มาให้เราได้ debate กันเยอะมาก ถ้าเรียน Marketing ก็จะมี case study มาให้เราคุยกันครับ interactive มาก ส่วนตอนเรียน Economics จะเน้นตอบคำถาม แก้สมการ แก้โจทย์ครับ
 • รีวิว เรียนต่อ MSc Econometrics Edinburgh
 • ช่วงที่เรียน Foundation ทางมหาวิทยาลัยมี Support อะไรให้น้องบ้างที่ประทับใจ และคิดว่าช่วยอย่างมากในการเรียน
ตอนเรียน Foundation จะมี ELT ที่ดูแลเราที่เป็น International Student ช่วยเราเรื่องภาษาเป็นหลักครับ แต่พอเรามาเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว เขาก็จะ treat เราเทียบเท่ากับนักเรียนที่มาจากอเมริกาหรืออังกฤษครับ คนที่ปรับตัวไม่ได้ก็จะมีปัญหาหน่อย แต่พอผมเรียน Foundation มาเลยไม่ต้องปรับตัวแล้ว เพราะมีเวลาอยู่ที่นี่มาแล้ว 1 ปี ซึ่งมีประโยชน์มาก
 • เรียนต่อ Econometrics Edinburgh
 • การได้ไปเรียน Foundation เป็นยังไงบ้างคะ
ดีเลยครับ ผมว่าถ้าไม่ได้เรียน Foundation มาก่อนนี่จะลำบากหน่อยครับ คนส่วนใหญ่ที่มาเรียน Foundation ก่อนเพราะว่าภาษาอาจจะยังไม่ค่อยแข็งแรง ซึ่งการที่ไปเรียนก่อนก็ทำให้ผมได้ปรับตัว ถึงจะเรียนน้อยลงจากตอนเรียนที่ไทย แต่รู้สึกมีความรู้มากขึ้นเพราะมีความ interactive มากกว่าเดิม ผมว่ามีประโยชน์มากครับ แนะนำเลย
 
 • เพื่อน ๆ กับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ
ผมที่เรียน joint degree ก็จะแตกต่างกับพี่ ๆ ปริญญาโทครับ เขาจะมีอาจารย์ประจำเพราะเรียนปีเดียว คงสนิทกับอาจารย์ แต่ผมเปลี่ยนอาจารย์ทุกปีครับ เลยอาจจะสนิทกับอาจารย์น้อยหน่อย อย่างผมมีอาจารย์ที่ปรึกษา 2 คนเลยครับ เป็นทางฝั่ง Economics กับ Management อย่างละคนครับ ผมที่กำลังจะเรียนต่อปริญญาโทก็ปรึกษาอาจารย์ ให้ช่วยเขียน references ให้ครับ การอยู่ที่ St Andrews คือ community จะเล็กครับ ทั้งเมืองก็จะมีแค่พวกเราเอง เพื่อนจะเหนียวแน่นมากครับ ผมก็ไป hang out กับเพื่อนบ่อยครับ (หัวเราะ)
 • รีวิว MSc Econometrics Nottingham
 • ความยากง่ายของ joint degree ที่เรียนเป็นยังไงบ้างคะ
ผมว่าก็ไม่ได้ยากมากนะครับ จากประสบการณ์ส่วนตัวผมว่าเราต้องขยันกว่าคนที่เป็น Native ครับ เหมือนเผื่อเวลาเป็นสองเท่าของเขาในการทำงานชิ้นเดียวกันครับ ถ้าเผื่อเวลาเท่าเขา เกรดผมไม่ดีแน่นอน ถ้าเราตั้งใจ อ่านหนังสือและเผื่อเวลาไว้ ก็ได้เกรดดีครับ เพราะเนื้อหาไม่ได้ยากมากครับ
 • รีวิว Econometrics York
 • เวลาเรียนกับนักเรียนที่เป็น Native ทำให้เราเครียดมากมั้ย
ผมว่าถ้าเรารู้ตัวเองจะดีที่สุดครับ นักเรียนที่นี่บางคนอ่านหนังสือตั้งแต่เช้าจนถึงตี 2 เลย พอได้เห็นก็ motivate กับ push pressure ทำให้เราอ่านหนังสือ
รีวิว Econometrics Exeter


รีวิว Econometrics LSE
 • นอกจากเรื่องเรียนแล้ว มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้างคะ แบบกีฬา ชมรม หรือกิจกรรมนอกชั้นเรียน
ก่อนหน้านี้ที่ University of St Andrews ไม่มี Thai Society มาสักพัก ผมกับเพื่อน ๆ เห็นว่ามหาวิทยาลัยเราก็ดีนะ ควรมี เลยจัดตั้งกันขึ้นมาครับ ทำมา 3-4 ปีแล้วครับ ทาง University of St Andrews ก็สนับสนุนให้เราไป affiliate กับเขา จะมี platform ให้เราได้ promote วัฒนธรรม อย่างสอนทำอาหาร ขายชาไทย แล้วก็ทำให้เราหาเพื่อนเพิ่มได้ครับ Thai Society ก็เป็นรูปแบบเดียวกัน ปีที่แล้วผมเป็นประธานชมรม ส่วนปีนี้ผมดูแลเรื่อง event ครับ ได้ทำหลาย ๆ หน้าที่ครับ ชมรมอื่น ๆ ก็มีอีกเยอะเลยครับ ผมชอบไป join พวกชมรมกีฬาครับ เคยไป soccer ปิงปอง แบดมินตัน แล้วก็มี society ที่เป็นเรื่องการเรียนอย่าง Philosophy หรือ Economics ชมรมพวกนี้จะช่วยหางานให้เราได้ลองทำจริง ๆ ด้วยครับ
 • รีวิว เรียนต่อ Econometrics Nottingham
 • ตอนเรียน มีโอกาสได้ฝึกงาน ทำงาน หรือเรียนรู้งานภาคธุรกิจหรือเอกชนบ้างมั้ยคะ
ทาง University of St Andrews ก็มีช่วยหาครับ แต่ส่วนใหญ่ internship opportunity จะมีในสก็อตแลนด์กับอังกฤษครับ ซึ่งต้องใช้ visa ครับ ผมก็เลยหาฝึกงานเองที่ Standard Chartered ที่ไทยครับ เนื้อหาที่เคยเรียนมาทำให้การฝึกงานง่ายขึ้นครับ เพราะ University of St Andrews ปูพื้นฐานมาให้อย่างดีครับ แล้วก็มีไปฝึกงานที่สิงคโปร์เป็นแนว event ครับ จริง ๆ ทาง University of St Andrews ไม่ได้บังคับฝึกงานนะครับ ถ้าเราสนใจก็ไปทำได้ครับ ส่วนใหญ่นักเรียนก็หาฝึกงานกันนะครับ
 • รีวิว เรียนต่อ Econometrics York
 • มีความประทับใจอะไรอื่น ๆ กับที่นี่บ้างคะ
 1. อย่างแรกเป็นความปลอดภัยที่เมือง St Andrews ครับ ผมแทบไม่เคยได้ยินเรื่องไม่ดีเกิดที่ St Andrews เลยครับ อย่างวางของไว้ก็ไม่หายครับ น้องผู้หญิงที่มาช่วงแรกก็กังวลกันครับ แต่พออยู่ไปก็รู้ว่าปลอดภัยมากเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ ๆ เมืองอื่นครับ
 2. เรื่องอากาศ ผมว่าอากาศที่ St Andrews ดีนะครับ เพราะอยู่ติดทะเล เวลาหนาวก็ไม่ได้หนาวมาก เวลาร้อนก็ไม่ได้ร้อนจนเกินไปครับ
 3. University of St Andrews มี opportunity ที่ไม่เกี่ยวกับการเรียนเยอะมาก เช่น NGO หรือ charity ครับ ผมเคย join programme เป็นกลุ่มเล็ก ๆ 4-5 คน ไปสอนหนังสือให้เด็กประถมที่ประเทศแซมเบียในแอฟริกาอยู่ 2 เดือนครับ ได้สอนเลข ภาษาอังกฤษ แล้วก็พวก IT ครับ ผมได้ประสบการณ์ที่เป็น once in a life time เลยครับ ไปเมืองที่ไม่รู้จักมาก่อน ไม่มีไฟฟ้า ผมว่าคนที่ชอบแนว adventure หรืออยากได้ประสบการณ์การช่วยเหลือคนหรือสัตว์ก็มาเข้าร่วม programme แบบนี้ได้ครับ
 4. Student Satisfaction ครับ University of St Andrews เขา take care นักเรียนดีจริง ๆ ครับ email ไปหาเขาก็ตอบภายในหนึ่งวันแน่นอน มีปัญหาอะไรก็ถามเขาได้หมด ทางมหาวิทยาลัยจะช่วยตอบและแก้ไขปัญหาได้เสมอครับ ดูแลนักเรียนในหลาย ๆ aspects ครับ อย่างเรื่อง COVID-19 เขาส่ง email มาให้ตลอด แล้วก็ approachable มากครับ ทำให้รู้เลยครับว่าทำไม satisfaction ของที่ University of St Andrews เขาเป็นที่หนึ่ง ผมเคย email ไปถามเรื่องเรียนครับ ถ้าเรามีเหตุผลที่ไม่พร้อมสอบ เขาก็จะหาวิธีที่ flexible ที่สุดที่เราจะไมได้ advantage มากเกินไปจากเพื่อนคนอื่นครับ นอกจากนี้เขายังดูแลนักเรียนที่เป็น disability ด้วยครับ เช่นคนพิการหรืออ่านหนังสือไม่คล่อง ทางมหาวิทยาลัยก็จะเพิ่มเวลาให้นิดหน่อยครับ
 5. Facilities ก็ดีครับ มี gym มี Student Union ให้นักเรียนนั่งพักผ่อนได้ ผมว่ามีครบเลยครับ
 

รีวิวเรียนต่อ Econometrics Exeter
 • ฝากบอกอะไรถึงน้อง ๆ ที่สนใจไปเรียนที่ University of St Andrews นี้หน่อยค่ะ
ถ้าเป็นน้อง ๆ ที่ยังไม่มีประสบการณ์เรียนต่างประเทศ หรือไม่มั่นใจภาษาอังกฤษ ผมแนะนำว่าให้เรียน Foundation ก่อน ไม่ว่าจะสาขาอะไรครับ แล้วก็ค่อยเรียนต่อปริญญาตรีครับ แต่ยังไงก็แนะนำให้มาเรียนเถอะครับ ดีมากเลย ถ้าลอง search รูปเมืองจาก internet ก็คงเห็นว่า St Andrews ไม่มีอะไร แต่ถ้ามีโอกาสได้มาดูมหาวิทยาลัยที่นี่เองสักครั้ง ผมว่าทุกคนต้องชอบแน่ ๆ ครับ รู้สึกว่าคิดถูกมากครับที่มาเรียนที่นี่  รีวิว เรียนต่อ Econometrics LSE

ข้อมูลเพิ่มเติม 
มหาวิทยา
เซ็นต์แอนดรูวส์ นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกสก็อตแลนด์แล้ว ยังเป็นมหาวิทยาลัย Top 3 ของ UK ร่วมกับ Oxford และ Cambridge ได้รับการจัดอันดับให้เป็น Top 3 ของ UK ทางด้าน Economics อีกด้วย ดังต่อไปนี้
เรียนต่อ Sustainable Development Studies ที่ไหนดี
1. Oxford รีวิว เรียนต่อ Economics & Finance
2. Cambridge รีวิว Sustainable Development 
3. St Andrews รีวิว เรียนต่อ Economics & Finance
4. Warwick รีวิว เรียนต่อ Development Studies
5. LSE  รีวิว เรียนต่อ Economics & Finance
6. Glasgow รีวิว เรียนต่อ MSc Finance
7. Durham รีวิว เรียนต่อ Economics
8. Strathclyde รีวิว Sustainable Development 
9. UCL รีวิว เรียนต่อ International Development
10. Bath รีวิว เรียนต่อ Economic Development
11. Leeds รีวิว Economic Development 
12. Nottingham เรียนต่อ Policy Analysis
13. Bristol รีวิว Sustainable Development 
14. Exeter รีวิว เรียนต่อ Economics & Finance
15. King's College รีวิว Economics & Finance
16. Loughborough รีวิว Economics & Finance
17. Aberdeen รีวิว Finance & Investment
18. Lancaster  รีวิว เรียนต่อ Economics & Finance
19. York  รีวิว เรียนต่อ Economics & Econometrics
20. Edinburgh  รีวิว เรียนต่อ Economics & Econometrics

เรียนต่อ Finance & Investment ที่ไหนดี
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Economics and Management หรือสมัครเรียนที่ University of St Andrews สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ หรือทักไลน์ @mcducation เรียนต่อ Econometrics ที่ไหนดี"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน