รีวิวศิษย์เก่า | Intellectual Property Law (IP Law) | University of Edinburgh Alumni Review
Scottish Universities Alumni
Nonthicha Prasertsak (Pat)
LLM Intellectual Property Law (IP Law)
University of Edinburgh
"รีวิวเรียนต่อ LLM Intellectual Property Law (IP Law), University of Edinburgh

McDucation ทำให้มั่นใจในการสมัคร Edinburgh มากขึ้น พี่ๆทำงานรวดเร็ว และ มีข้อมูลที่เชื่อถือได้ สะดวกมากๆ เพราะพี่ๆให้คำแนะนำเป็นอย่างดีและยังเป็นศิษย์เ่ก่า Edinburgh เองด้วย โดยเฉพาะเอกสารวีซ่าที่ค่อนช้างยุ่งยากก็ได้พี่ๆช่วย มีประสบการณ์กับการจัดการเรื่องต่างๆ ระบบทุกอย่างดีมาก ช่วยให้การปรับตัวของนักศึกษาทำได้ง่ายขึ้น อาจารย์ที่นี่ทุกท่านพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างดี

---------------------------------------------------------------------------

เกี่ยวกับ Edinburgh Law School

Edinburgh Law School ถือเป็นคณะนิติศาสตร์ที่เก่าแก่เป็นอันดับ 4 ของสก็อตแลนด์ โดยมีลำดับคือ Glasgow, Aberdeen, Dundee, Edinburgh, และ Strathclyde มหาวิทยาลัยติดอันดับหนึ่งในสิบสุดยอดทางด้านกฎหมายของสหราชอาณาจักรเป็นประจำแทบทุกปี

1. Cambridge
2. Oxford
3. UCL
4. King's College

5. Glasgow
6. Aberdeen
7. Edinburgh
8. Strathclyde
9. LSE
10. Durham

11. Dundee
12.  Nottingham
13.  Exeter
14.  Leeds 
15.  Lancaster
เกี่ยวกับหลักสูตร LLM IP Law ที่ Edinburgh LLM IP Law ของมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ถือได้ว่าเป็นหลักสูตรน้องใหม่ใน UK โดยเพิ่งเปิดสอนในปี 2014 นี้เอง โดยมี ดร. สมิตา กีเรียร์ อาจารย์เชื้อสายอินเดียเป็นผู้อำนวยการหลักสูตร อาจารย์จบการศึกษา LLB University of Buckingham และ PhD จาก Queen's University Belfast ประเทศไอร์แลนด์เหนือ 

ในแต่ละปีมีนักเรียนสนใจเรียนต่อ LLM IP Law เป็นจำนวนมาก ซึ่งหลักสูตรนี้ที่ University of Edinburgh เป็นหนึ่งในหลักสูตรปริญญาโททางด้านกฎหมายเฉพาะทางที่ กต.รับรองร่วมกับ Aberdeen, Glasgow, LSE, Queen Mary, และ UCL สามารถนำมาใช้ยื่นสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาหรืออัยการ และยังเป็นที่ต้องการของ Law Firm ทั้งในไทยและต่างประเทศอีกด้วย  
 
ตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ Patent Attorney & Examiner, Copyright & Design, Trade Marks, รวมถึง Negotiations and Dispute Resolutions โดยรายได้เริ่มต้นในในตำแหน่ง Trainee อยู่ที่ประมาณ £35,000 ต่อปีจนถึงประมาณ £67,000 เมื่อผ่านการทดลองงานและมีคุณสมบัติเป็น IP Lawyer และเพิ่มอย่างรวดเร็วถึง £80,000 ถึง £100,000 ต่อปีที่ประสบการณ์ทำงานประมาณ 4-5 ปี
 
สำหรับ IP Law ที่ Edinburgh จะมีลักษณะเฉพาะคือเป็นการเรียนแบบ Seminar เป็นหลักซึ่งได้ชื่อว่าหินมาก พี่ๆศิษย์เก่าส่วนใหญ่ ซึ่งหลายๆคนได้ IELTS 7.5 แล้ว ก็ยังแนะนำว่าน้องๆ ที่ไม่เคยเรียนอินเตอร์มาก่อนควรจะเก็บที่นี่ไว้เรียนเป็นใบที่ 2 เมื่อมีความพร้อมและเข้าใจระบบการเรียนการสอนแบบอังกฤษ
 
การเรียนจะเป็น 2 เทอมๆละเพียง 3 วิชา เทอมแรกและเทอมสองเลือกวิชาบังคับเทอมละ 2 วิชา และอีก 1 วิชาเลือก ส่วนเทอมสุดท้ายจะเป็นการทำ Dissertation การเรียนการสอนในทุกวิชาจะเป็นแบบสัมมนา คือนักเรียนจะได้รับ Reading List ไปอ่านเอง และนำมาอภิปรายในคลาสสัปดาห์ละ 1 topic ดังนั้นเวลาส่วนใหญ่ที่ใช้ในการเรียนที่นี่จะเป็นการอ่านหนังสือด้วยตนเองซึ่งสำคัญมาก อาจารย์จะไม่มีการสอนหรืออธิบายเนื้อหาใดๆในห้องแต่จะทำหน้าที่ซักถามให้นักเรียนให้ความเห็น
 
นอกจากการสัมมนา นักเรียนยังต้องหาข้อมูลและทำ assignments ส่ง รวมถึงการ present ในคลาส และ group assignment การเขียน essay ดังนั้นทักษะการพูดหน้าชั้นแบบ native speaker จึงจำเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการเขียน academic writing และ research writing มีผลอย่างมากต่อคะแนน อาจารย์กฎหมายที่นี่ส่วนใหญ่จะไม่ได้เน้นเรื่องการสอน แต่จะมีหน้าที่หลักคือการทำวิจัย เนื่องจากนโยบายของมหาวิทยาลัยคือการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย (“Edinburgh is a research-led University”) ซึ่งการวิจัยจะมีผลอย่างมากต่อการจัดอันดับโลกโดย QS Ranking
 
หลักสูตรปริญญาโท IP Law Edinburgh เริ่มจาก core modules หรือวิชาบังคับ 5 วิชาได้แก่

 
  1. Intellectual Property Law I: Copyright and Related Rights  จะสอนเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ของสก็อตแลนด์ (สก็อตแลนด์จะมีระบบกฎหมายของตนเองแยกออกจากอังกฤษ) อังกฤษ และยุโรป ซึ่งถูกร่างขึ้นมาโดยได้รับอิทธิพลมาจาก European Commissions (EU)
  2. Intellectual Property Law II: Industrial Property  จะสอนเรื่องสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของ EU และ UK เป็นหลักต่อเนื่องมาจาก Intellectual Property Law I รวมถึงการป้องกันการละเมิดและการปกป้องสิทธิที่เกี่ยวข้องทั้งหมดควบคู่ไปกับการอภิปรายเกี่ยวกับนโยบายที่กว้างขึ้นเศรษฐกิจและการพิจารณาอื่นๆ
  3. International Intellectual Property System  สอนเรื่อง IPS ซึ่งเริ่มพัฒนาในศตวรรษที่ 19 หรือสองร้อยกว่าปีก่อน เพื่อตอบสนองต่อความก้าวหน้าในการค้าข้ามพรมแดนในขณะนั้น จึงต้องสร้างกลไกซึ่งสามารถให้ความคุ้มครองแก่ผู้เขียนและนักประดิษฐ์เนื่องจากผลงานของพวกเขาถูกซื้อขายในต่างประเทศ โดยเฉพาะในอินเดียที่เป็นอาณานิคมหลักของสหราชอาณาจักร และการพัฒนาในช่วง 150 ปีต่อมา โดยมีกรณีศึกษาจะเป็นอินเดียและชาติอื่นๆ (อาจารย์สมิตา ผู้อำนวยการหลักสูตร จะมีคอนเน็กชั่นกับทางประเทศอินเดียค่อนข้างมาก)
  4. Intellectual Property Law, Innovation and Creativity  พิจารณาเรื่องกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งมีจุดประสงค์หลักในส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ศึกษาผลกระทบของกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาต่อการพัฒนานวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ ตอบคำถามเรื่อง IP Law ว่าส่งเสริมหรือรบกวนการพัฒนาดังกล่าว
  5. Contemporary Issues in Exploiting Intellectual Property  เป็นการทำวิจัยเป็นหลัก เพื่อหาข้อมูลและสรุปผลในหัวข้อวิจัยในประเด็นในปัจจุบัน ทั้งในหัวข้อการค้าและวัฒนธรรม หลักสูตรนี้จะไม่แน่นอนในแต่ละปีและจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
และวิชาเลือกที่สามารถเลือกได้ในเทอมที่ 1 และ 2 ได้แก่ Mental Health Law, Global Health Law and Policy, Protection of the Marine Environment, หรือ Medical Law and Medical Ethics

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LLM Edinburgh หรือมหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์ และกฎกต. หรือสนใจสมัครเรียนทักไลน์มาเลย Line ID: mcducation_hss หรือโทร 02-168-7600 หรือลงทะเบียนได้ที่ช่องสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ด้านล่างนี้เลยค่า  
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน