Scottish Universities Alumni | Kut

Scottish Universities Alumni
Khuttiya Sookgun (Kut)
MSc Finance
University of Strathclyde
"
รีวิว เรียนต่อ Finance Imperial College Pantip 
รีวิวเรียนต่อ Finance ที่ University of Strathclyde 

แนะนำตัวคร่าวๆ
ขัติ – จบปริญญาตรีคณะวิทยาศาสตร์จากจุฬา และปริญญาโท MSc Finance ที่ University of Strathclyde ตอนนี้ทำงานที่ Magnolia Development Corporation เป็น Financial Executive อยู่ค่ะ
รีวิว เรียนต่อ Finance Cranfield Pantip 
ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Strathclyde
               ตอนนั้นขัติดูใน QS Ranking ซึ่ง Ranking ทางด้าน Finance ของ Strathclyde สูง และใน UK ก็สูงเหมือนกัน อีกอย่างตัวขัติเองไม่ชอบการใช้ชีวิตใน London อย่างเช่น พวกการขึ้น tube, airport link หรือการเดินทางอะไรอย่างนี้ เพราะมันวุ่นวายค่ะ
รีวิว เรียนต่อ Finance KCL Pantip Economics King's College London
ทำไมถึงเลือกเปลี่ยนสายมาเรียน Finance และสำหรับน้องขัติ รู้สึกว่ายากมั้ย
               ตอนที่เรียนอยู่ปริญญาตรี ขัติทำโปรเจ็กต์เกี่ยวกับทางด้าน Economics ซึ่ง applied with natural resource ก็เลยสนใจทางด้านการเงินขึ้นมา และเหมือนจะถูกทางกับเรามากกว่า ก็เลยเปลี่ยนสายมาเรียนทางด้าน Finance ค่ะ ถามว่ายากมั้ย ก็ไม่ยากนะ แต่ก็อ่านเยอะเหมือนกัน โชคดีที่ขัติมีเพื่อนและรุ่นพี่คนไทยที่คอยสนับสนุน ให้ชีทเรียน ให้หนังสือมาอ่าน บวกกับเราอ่านเองเยอะด้วย ก็เลยรอดมาได้ ฮ่า ๆ ซึ่งที่เปลี่ยนมาเรียน Finance ก็เป็นความสนใจส่วนตัวค่ะ ซึ่งตอนแรก ๆ เราแค่สนใจ แต่พอเรียนไปแล้วมันสนุกมากค่ะ จะรู้สึกกระตือรือร้นตลอดเวลาในการเรียน จริง ๆ คือได้ใช้ความรู้จากพวกวิชา Mathematics, Statistics ด้วยค่ะ มันทำให้ไม่ได้รู้สึกยากสำหรับขัติ เพราะว่าขัติผ่านพวกวิชานี้มาแล้วตอนเรียนปริญญาตรี
รีวิว เรียนต่อ Finance UCL Pantip Economics
ตอนที่เรียน ชอบวิชาไหนมากที่สุด
 1. Derivatives & Treasury Management – สนุกดีค่ะ มี feedback หลายคนจะบอกว่ายาก แต่จริง ๆ แล้วสำหรับขัติคือง่ายค่ะ ในรุ่นขัติ คนไทยที่เรียนวิชานี้ก็ได้ท็อปเกือบทุกคนเลยนะคะ ประมาณ 80 -90 ขึ้นค่ะ วิชานี้คือถ้าเข้าใจก็เข้าใจเลย ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่เข้าใจไปเลย เราต้อง participate กับมันด้วย
 2. International Financial Markets & Banking – เป็นวิชาที่ขัติไม่ชอบเรียน แต่ชอบอาจารย์ ซึ่งวิชานี้ขัติได้คะแนนน้อยที่สุด แต่อาจารย์สอนดีมาก
รีวิว เรียนต่อ Finance City CASS Pantip Economics


เพื่อนในสาขา
Finance มีกี่คน มาจากประเทศไหนกันบ้าง และมี background จบปริญญาตรีมาจากสาขาไหนบ้าง
               เพื่อนในสาขามีประมาณ 300 กว่าคนได้ค่ะ ส่วนใหญ่เป็นคนจีน ตีเป็นเปอร์เซ็นต์คือเกิน 60% ได้ค่ะ นอกนั้นก็จะเป็น นอร์เวย์ เยอรมัน ฯลฯ ได้ประมาณ 10% ส่วนคนไทยก็ 4% ขัติว่าด้วยความที่มันเป็นวิชาพวกคำนวณ Finance คือชาวต่างชาติที่เป็นยุโรปไม่ค่อยชอบเรียนกัน แต่ถ้าเป็นพวก Marketing, MBA ก็คือชาวต่างชาติน่าจะเรียนเยอะ ถามว่าเพื่อนที่เรียนสาขานี้จบปริญญาตรงสายมั้ย ร้อยละ 99 จบตรงสายทั้งหมดเลยค่ะ คนที่จบไม่ตรงสายแล้วเรียนคอร์สนี้ ถ้าเทียบอัตราส่วนคือน่าจะไม่ถึง 10% ค่ะ ซึ่งรวมตัวขัติด้วยนะ รีวิว เรียนต่อ Finance Southampton Pantip Economics

วิชาที่เรียนเป็น theory ด้าน Finance ปรับตัวในการเรียนยากมั้ย
               ปรับตัวเยอะมากค่ะกับวิชาที่เป็นแนว theory ซึ่งจะมีวิชา International Financial Markets & Banking ขัติใช้เวลาครึ่งเดือนในการอ่าน text book กับวิชาที่เป็นทฤษฎีเยอะมาก เพราะมีเรื่องภาษาด้วย แล้วก็ตอนสอบต้องเขียนเยอะ เขียนทั้งหมดเกือบ 7-8 แผ่น รีวิว เรียนต่อ Finance UEA Pantip Economics East Anglia 

บรรยากาศการเรียนในห้องเป็นยังไงบ้าง รูปแบบของ assignment และสัดส่วนการสอบเป็นแบบไหน
            บรรยากาศการเรียนก็เรียนหนักนะคะ ทุ่มสุดตัวเลยค่ะ เพื่อน ๆ ก็ช่วยกันเรียนดี รูปแบบการเรียนหลัก ๆ คือเรียน lecture เสร็จก็จะ assign งานให้ สอนไปสั่งงานไป สำหรับวิชาที่เป็น Finance สอบเกือบ 90% มีบางวิชาที่เป็น essay หรือ assignment ประมาณ 30% ได้ค่ะ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าสอบมันง่ายกว่าการทำ essay นะคะ เหมือนสอบแล้วจบ ๆ  ไป ไม่มีใครสามารถมากดคะแนนการสอบเราได้ แต่การเขียน essay หรือทำ assignment มันกดดันค่ะ แบบได้คะแนนไม่เป็นที่พอใจสำหรับเราด้วย ซึ่ง essay งานหนึ่งเขาให้ใช้คำประมาณ 1,500 – 2,000 ถ้าเป็นพวกรายงานจะเป็น 8,000 – 15, 000 คำนะคะ  รีวิว เรียนต่อ Finance Bristol Pantip Economics


รีวิว เรียนต่อ Finance Surrey Pantip Economics
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้าง ตัดเกรดโหดหรือเปล่า
               อาจารย์ support ดีนะคะ ดีมาก สอนแน่น follow up ตลอด เรื่องตัดเกรดนี่คือปีขัติโหดมาก เช่นวิชา Advanced Corporate Finance & Applications อาจารย์เขาสอนเป็นปีสุดท้ายแล้ว เป็นข้อสอบที่ยากมาก จึงไม่ค่อยลดมาตรฐานการออกข้อสอบของตัวเองลงเลย หรืออย่างวิชาที่เป็นแนว Statistics นี่ก็เจออาจารย์โหดเลย ให้ workbook มา ให้นั่งสอบตรงนั้น เขียนตรงนั้น จำได้ไม่ได้ก็ให้ทำตรงนั้นเลยค่ะ รีวิว เรียนต่อ Finance Essex Pantip Economics

การเรียนของตอนเทอมหนึ่งและเทอมสองยากต่างกันมากมั้ย
               เทอมสองสบายมากค่ะ ปรับตัวแค่ช่วงเทอมหนึ่ง จริง ๆ เพราะเราต้องเรียนตั้งแต่เช้ายันเย็น แล้วอีกอย่างขัติว่ามันแล้วแต่ละคนด้วยค่ะ ตอนเทอมสองจะมีวิชาให้เลือกเรียน ซึ่งขัติเลือกตัวอยากลง อยากรู้ ซึ่งมันก็ยากหมดเลย มีวิชา Portfolio Theory & Management เป็นวิชาที่สนุกดีนะคะ เขาจะสอนว่าทำ Port ยังไง วางแบบไหนประมาณนี้ค่ะ ตัววิชาเรียนส่วนใหญ่จะเป็นแนวคำนวณค่ะ เรียนต่อ Essex Finance Investment Economics
ในเทอมสุดท้าย เห็นว่าต้องทำ Research Projects สองอย่าง ยากมั้ย เล่าประสบการณ์การทำโปรเจ็กต์ให้หน่อยค่ะ
               ถ้าตั้งใจเรียนมันก็ไม่ได้ยากนะคะ แต่ก็ใช้เวลาในการทำเหมือนกัน ซึ่งการทำโปรเจ็กต์ก็เกี่ยวกับการทำ model ซะส่วนใหญ่ ถ้าได้เปรียบทางด้าน Stat ก็จะดีค่ะ ต้องอ่าน Stat ให้เป็นตั้งแต่เทอมแรกเลยค่ะ เพราะเทอมหลังมันจะเป็นเกี่ยวกับการ run program, graph, model อะไรแบบนี้นะคะ ซึ่งทำโปรเจ็กต์ละ 2 เดือนนะคะ ทำให้เสร็จเป็นงาน ๆ ไป ซึ่ง 2 งานนี้จะต่างกันตรงที่ โปรเจ็กต์แรก (Empirical Research Projects) จะเน้นไปทาง Statistics แน่น ๆ เลย พร้อมทั้งทฤษฎีด้วย แล้วก็โปรเจ็กต์ที่สอง (Financial Analysis of a Company) จะไปทางวิเคราะห์ให้เขียน หาข้อมูลสรุป ใส่ความคิดเห็นของเราไปได้  อันนี้เราต้องเอาข้อมูลมาจากบริษัทที่ทางมหาวิทยาลัยเขาจะจัดหาให้เรานะคะ เพราะว่าข้อมูลมันต้องสามารถวิเคราะห์ได้และมีความน่าเชื่อถือระดับหนึ่ง ตอนเริ่มแรกมาเขาจะให้หัวข้อเรามาเอง แต่ไม่ได้บอกว่าจะต้องทำแบบไหนนะคะ อีกอย่างคือโปรเจ็กต์แรกเราใช้คำแค่ 8,000 - 15,000 คำ แต่โปรเจ็กต์ที่สองทุกคนจะใช้ 20,000 คำ เพราะมันเป็นแนว analysis ไม่สามารถจำกัดหรือลดขนาดคำไปได้แล้วค่ะ เรียนต่อ Surrey Finance Investment Economics


เรียนต่อ Bristol Finance Investment Economics
มหาวิทยาลัยมี service ในการช่วยหาที่ฝึกงาน ทำงาน หรือว่าทำ project กับบริษัทจริง ๆ มั้ย
               อันนี้ขัติว่าน่าจะมีนะคะ คือขัติไม่ได้ทำตรงนี้เพราะว่า Finance มันเรียนตั้งแต่ 8 โมงถึง 6 โมงเย็น คือตารางเราก็แน่นอยู่แล้วก็เลยไม่ได้สนใจตรงนี้เท่าไหร่ค่ะ
เรียนต่อ UEA Finance Investment Economics East Anglia
เนื่องจากคอร์สนี้ของ Strathclyde ได้ accreditation จาก CFA Institute ด้วย มีส่วนช่วยยังไงบ้าง
            ขัติจะสอบ CFA นะคะ แต่สำหรับขัติคือมันต้องเตรียมตัว เรียนจบอาจจะไม่สามารถที่จะสอบได้เลย ขัติเห็นเนื้อหาของ CFA มันต้องมีประสบการณ์มาก่อนบ้าง มันเป็นคำถามที่ต้องตอบบรรทัดต่อบรรทัดค่ะ ดังนั้นมันต้องใช้เวลาในการอ่าน เพราะเพื่อนขัติใช้เวลาในการอ่าน 1 ปีเลยหลังจากจบ แต่บางคนอาจจะใช้เวลาแค่ 7 – 8 เดือน ส่วนเพื่อน ๆ ขัติที่จบมาพร้อมกัน คิดว่าน่าจะมีแพลนจะสอบ CFA กันนะ แต่ก็คิดว่าไม่มากค่ะ คือมันดูเป็น certificate ที่มีความสำคัญมาก แต่ในโลกความเป็นจริงอย่างพวกสาย corporate ก็ไม่ได้ใช้ ตรงนี้ก็แล้วแต่ละคนไปว่าจะสอบหรือไม่สอบ
โดยรวมการที่ Strathclyde ได้รับ accreditation จาก CFA ก็คือ เขาก็มีเชิญ guest speaker มารอบหนึ่งนะคะ ขัติเคยเข้าไปฟัง แล้วก็มีช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายในการสอบ CFA ด้วย แต่ก็ต้องเป็นคนที่คะแนนสูง ขนาดคนที่ได้คะแนน 78 – 80 ยังไม่ได้เลยค่ะ เรียนต่อ Southampton Finance Investment Economics

ความรู้และประสบการณ์ที่ไปเรียนที่ Strathclyde ถือว่าได้ประโยชน์และนำไปใช้ในการทำงานมากน้อยแค่ไหน
            การทำงานตอนนี้คือขัติยังใช้ความรู้ที่ได้มายังไม่หมดเลยค่ะ ด้วยสายของการทำงานด้วย มันเป็นสาย corporate ไม่ใช่สายหลักทรัพย์ เลยยังใช้ไม่ได้เต็มที่ แต่ขัติว่ามันเป็นประโยชน์ และคุ้มที่ไปเรียนที่นี่ค่ะ เรียนต่อ CASS Finance Investment Economics City University

เพื่อนที่จบมาทำงานสายไหนกัน
               ทำงานหลักทรัพย์แล้วก็อยู่ Bank กัน กระจาย ๆ กันไปค่ะ เรียนต่อ UCL Finance Investment Economics 


เรียนต่อ KCL Finance Investment Economics King's College
ความประทับใจในที่ไปเรียนที่ Strathclyde
 1. เมือง – อากาศดี เมืองสวย ใช้ชีวิตแบบ slow life ได้ คนท้องถิ่นน่ารักกับเราค่ะ
 2. Facility มหาวิทยาลัย – ห้องสมุดดีค่ะ Sport club ราคาถูก ตัวขัติเองชอบใช้ห้อง Bloomberg คือเราสามารถเข้าไปตอนไหนก็ได้ ผลัดกันใช้ได้ค่ะ
 3. คอร์สเรียน - คอร์สเรียนดีค่ะ อาจารย์เก่ง เรียนต่อ Cranfield Financial Management 

สิ่งที่คิดไว้ก่อนจะไปเรียนกับสิ่งที่เจอหลังไปเรียน ต่างกันมั้ย
               ต่างนะคะ เพราะว่าจินตนาการไว้ดีมาก แต่พอเจอจริง ๆ แบบนี้คือมันเป็นชีวิตจริงเลย แล้วก็สนุกดีค่ะ

มีกิจกรรมอะไรที่ทำบ้างระหว่างที่อยู่ที่ Strathclyde ได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อนคนไทยมั้ย
               มีนะคะ มีหลายชมรมด้วย ขัติปาร์ตี้เกือบทุกวันค่ะ ฮ่า ๆ รีวิว Imperial Finance

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง ต้องมีพื้นฐานหรือประสบการณ์มาก่อนมั้ย
               แล้วแต่ละแพลนของแต่ละคนค่ะ ถ้าถามว่าควรมีพื้นฐานมั้ยคิดว่าไม่ต้องก็ได้ แต่ต้องมีพื้นฐานความรู้ด้านการคำนวณหรือ Stat ไม่งั้นมันจะลำบาก ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้มีพื้นฐานหรือจบไม่ตรงสายมา ขัติว่าเรียนได้นะคะ แต่มันต้องพอตัว มันต้องมั่นใจว่าจบมาแล้วสู้คนอื่น เพราะในโลกของการสมัครหางานทำในด้าน Finance มันมีการแข่งขันสูง เรียนต่อ Imperial College Finance Investment Economics
มีอะไรอยากฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจเรียนคอร์สนี้ที่ Strathclyde มั้ย
               เรียนเลยค่ะ ดี แล้วก็ใช้ชีวิตให้สนุก อย่าก้มหน้าก้มตาเรียนอย่างเดียว เล่นไปด้วย ใช้ชีวิตให้คุ้มค่ะ ถ้าให้แนะนำก็เตรียมตัวอ่านหนังสือทางด้านนี้ไปด้วยนะคะ จะได้ไม่ลำบากตอนเริ่มเรียน และตามเพื่อนในคลาสทันด้วยค่ะUniversity of Strathclyde นอกจากจะเป็น Business School ที่แรกของ UK ยังเป็นที่เดียวที่ติดอันดับ Top 5 UK ทางด้าน Accounting & Finance มาถึงสิบปีติดต่อกันโดยตลอด โดยล่าสุดได้ที่ 2 ของ UK (the Complete University Guide 2021
เรียนต่อ Finance UK ที่ไหนดี Pantip 
 1. Glasgow รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 2. Strathclyde รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 3. Leeds รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 4. Aberdeen รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 5. Bath รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 6. Queen's Belfast รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 7. Durham รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 8. LSE รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 9. Loughborough รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 10. Warwick รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 11. Exeter รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 12. Birmingham รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 13. Lancaster รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 14. Nottingham รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 15. Heriot-Watt รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 16. Newcaste รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 17. Stirling รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 18. Manchester รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 19. Queen Mary London รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 20. Reading รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 21. Edinburgh รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 22. Swansea รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 23. Sussex รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 24. Liverpool รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
 25. Sheffield รีวิวเรียนต่อ Finance Economics 
เรียนต่ออังกฤษ Finance ที่ไหนดี Pantip


สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Economics and Finance หรือสมัครเรียนที่สก็อตแลนด์ สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
 "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน